Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang, Xin Cho Chúng Con Tấm Lòng Từ Bi Nhân Hậu

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tôi gần như học trọn chương trình tiểu và trung học nơi trường Công Giáo. Tại đây, tôi được bao bọc chở che trong bầu khí hoàn toàn tôn giáo. Nơi ấy, THIÊN CHÚA giữ chỗ đứng vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Mỗi buổi sáng có Thánh Lễ và học sinh chúng tôi được mời tự do tham dự.

Trước giờ học cũng như trước mỗi bữa ăn có vài phút đọc kinh cầu nguyện chung. Chưa hết, vào ngày lễ lớn, toàn thể học sinh tập họp tham dự cuộc rước kiệu, vừa đi vừa lớn tiếng lần hạt Mân Côi.

Tuổi trẻ tôi quả thực ngụp lặn trong bầu khí hoàn toàn đạo đức.

Nhưng rồi vào năm cuối bậc trung học, khi tôi chuyển sang trường không Công Giáo, thì từ từ, tất cả tâm tình đạo đức ấy cũng biến đi đâu mất. Tôi sống như người không hề biết tôn giáo là gì. Tôi quên bẵng tôi là con THIÊN CHÚA và có bổn phận đáp lại Tình Yêu Ngài dành cho tôi.

Tôi quên THIÊN CHÚA nhưng Ngài không bao giờ quên tôi.

THIÊN CHÚA nhắc nhở tôi bằng tai nạn. Một ngày, chiếc xe chở chúng tôi mất thăng bằng, lộn mấy vòng và hất tung tôi cùng hai bạn ra khỏi xe một khoảng thật xa. Lạ lùng thay, cả ba chúng tôi không hề bị vết thương nào. Khi nhận thấy được bàn tay vô hình cứu thoát cách diệu kỳ, chúng tôi dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA.

Tai nạn qua, tôi lại từ từ rơi vào nếp sống cũ. Tôi quên mất THIÊN CHÚA và tiếp tục sống như thể không có Ngài trong cuộc đời. Đáng buồn hơn, tôi thường hãnh diện tự xưng là tên vô thần, không tin tưởng gì ráo trọi! Cần phải nhờ đến biến cố đau thương khác mới đủ sức cảnh tỉnh lòng tôi.

Đó là căn bệnh đưa đến cái chết của người tôi yêu. Cái chết của người yêu là cú đấm thật mạnh giáng xuống đời tôi. Nhưng vì từ lâu nay tôi sống không niềm tin, nên giờ đây trong đau khổ tột cùng, tôi rơi vào hố thẳm tuyệt vọng. Tâm hồn tôi chìm sâu trong buồn nản, không lối thoát. Thỉnh thoảng trong tôi vang lên tiếng nói:

- Chết rồi mình sẽ đi đâu? Phải chăng mình lại rơi vào trống rỗng vào hư vô?

Trong những đêm thức trắng giữa tư tưởng khốn cùng, tôi bỗng ngước mắt kêu cầu THIÊN CHÚA. Tôi thành khẩn thưa cùng Ngài:

- Lạy Chúa, nếu Chúa có thật, xin Chúa tỏ ra cho con biết!

Vừa cầu nguyện xong tôi cảm thấy tình yêu hiện diện trong tôi. Tôi nhận ra Lòng Thương Xót vô biên của THIÊN CHÚA đáp lời tôi cầu xin. Như thánh Augustino (354-430) xưa, tôi cảm thấy ngón tay Chúa ấn mạnh trên quả tim tôi. Ít lâu sau tôi khám phá ra thánh vịnh 18 như lời kêu xin của chính tôi:

- Lạy Chúa, Chúa là sức mạnh của con, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa là núi đá là thành trì, là Đấng giải phóng con. Lạy THIÊN CHÚA của con, Chúa là tảng đá, là nơi con nương tựa. Chúa là khiên thuẫn, là sức mạnh cứu con, là thành kiên cố của con. Đường lối THIÊN CHÚA trong sáng, lời Chúa chính xác. Chúa bênh vực những ai trông cậy Chúa.

Đêm đen của sầu buồn tuyệt vọng biến tan nhường chỗ cho sự an bình. Tâm lòng tôi tràn ngập niềm tri ân THIÊN CHÚA. Cũng từ đây, tôi khám phá ra tầm quan trọng của việc cầu nguyện, vì đó là phương tiện, là giây phút giúp con người nâng hồn lên với Chúa và kết hợp với Ngài. Tôi cũng chăm chú đọc Phúc Âm. Đôi mắt tâm hồn tôi được mở rộng. Chúa giúp tôi hiểu THIÊN CHÚA là Ánh Sáng. Lời của Ngài là chân thật. Chính Đức Chúa GIÊSU phán: ”Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”.

Ân huệ sau cùng THIÊN CHÚA trao ban cho tôi là quen biết Cộng Đoàn đại kết Taizé, ở làng Bourgogne, nước Pháp. Cộng đoàn là nơi tập họp các bạn trẻ, không phân biệt tôn giáo, từ các nơi trên thế giới đổ về. Tại đây, tôi sống qua giây phút tuyệt diệu. Tôi cùng chia sẻ niềm tin Kitô với các bạn khác và cùng khám phá ra Đức Chúa GIÊSU KITÔ nơi anh chị em tôi. Chính Tình Yêu Đức Chúa GIÊSU nối kết chúng tôi lại trong cùng Đức Tin, niềm hy vọng và tình yêu thương.

Tôi khám phá ra ơn lành và lòng nhân hậu của THIÊN CHÚA qua việc lãnh bí tích Giải Tội và bí tích Thánh Thể. Giờ đây bổn phận tôi là làm chứng về Đức Chúa GIÊSU KITÔ và về Tình Yêu bao la của Ngài dành cho loài người, cho hết mọi người, không trừ ai.

(Chứng từ của Thierry Fonterme tín hữu Công Giáo Pháp).

... Kinh Thánh Mẫu La Vang

Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang,
đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang,
muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng.
Đức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ,
tinh tuyền thánh thiện, sinh Đấng Cứu Độ muôn loài.
Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến,
cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con lương giáo,
giữa thời ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề.
Từ ấy gót chân Mẹ bước đến,
vẫn mãi đầy ơn thiêng.
Ơn phần hồn, ơn phần xác,
người bệnh tật, kẻ ưu phiền,
nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.
Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang,
Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời,
cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con.
Cúi xin xuống phước hải hà,
đoái thương con cái thiết tha van nài.
Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu,
đại lượng bao dung,
cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống.
Xin Mẹ phù hộ chúng con
luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông.
Và sau cuộc đời này,
xin cho chúng con được về sống bên Mẹ,
hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. AMEN.

(Lucien Verschave, ”TÉMOINS SANS FRONTIÈRES”, Editions du Lion de Juda, 1992, trang 68-71)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 09/10/2015

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.10.2015. 12:51