Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lạy Đức Chúa GIÊSU Lòng Lành, Xin Cho Linh Hồn Con Được Sống!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Từ bốn năm nay, thầy Renaud - 35 tuổi - là trợ sĩ trong Huynh Đoàn Thánh Thể Eucharistein do Cha Nicolas Buttet thành lập vào năm 1997. Thật ra khi gia nhập Huynh Đoàn, thầy Renaud ước muốn trở thành một tu sĩ. Thế nhưng xét vì sức khoẻ tâm thần yếu ớt nên thầy vui vẻ chấp nhận bậc trợ sĩ, một lối sống tương ứng với trạng thái tâm thần mong manh của thầy. Xin nhường lời cho thầy kể lại hành trình đưa đến ơn gọi đời sống thánh hiến trong Huynh Đoàn Thánh Thể.

Tôi gặp THIÊN CHÚA vào năm 20 tuổi. Vào thời kỳ ấy tôi mắc chứng mất ăn và bị những cơn ám ảnh cưỡng chế. Sau thời kỳ mang bệnh, tôi được công nhận thể chế khuyết tật và có việc làm như lao công trong một nhà dưỡng lão. Thế rồi khi đọc truyện cuộc đời thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU (1873-1897) và nữ chân phước Elisabeth Chúa Ba Ngôi (1880-1906) - tôi, một người luôn nghĩ đến việc lập gia đình - bỗng cảm thấy một ước nguyện lớn lao là dâng hiến cuộc đời tôi cho THIÊN CHÚA và sống trong một Cộng Đoàn. Vị Linh Mục hướng dẫn đời sống thiêng liêng đề nghị tôi đi quan sát một vài nơi chốn khác nhau của các Dòng Tu. Và thế là tôi đáp xuống một ngôi nhà của Huynh Đoàn Thánh Thể Eucharistein ở Haute-Savoie (Đông Trung nước Pháp) chỉ cách nơi tôi ở 2 giờ lái xe.

Sau khi gia nhập Huynh Đoàn và trải qua một thời gian sống trong cộng đoàn, các tu huynh và nữ tu xác nhận:

- Đích thật tôi được kêu gọi vào đời sống thánh hiến nhưng tôi không có khả năng chu toàn lối sống của một tu huynh. Trong Huynh Đoàn Thánh Thể có một lối sống thánh hiến khác: bậc trợ sĩ!

Dĩ nhiên khi nghe nói như thế tôi có chút thất vọng, nhưng tôi hiểu rằng:

- Đây là quyết định khôn ngoan. Xét vì khi đảm nhận một công tác quá sức mình tôi thường bị ngã quỵ.

Do đó tôi đặt niềm tin tưởng nơi những người có trách nhiệm dẫn dắt tôi.

Trong cụ thể, với tư cách trợ sĩ, chúng tôi chia sẻ cùng một nếp sống thánh hiến như các tu huynh và các nữ tu, với thời gian được phân chia hòa điệu giữa cầu nguyện, lao động và đời sống cộng đoàn. Chúng tôi thực thi 3 lời khuyên Phúc Âm: Khó Nghèo, Tuân Phục và Khiết Tịnh. Chỉ khác một điều: đối với các tu huynh và các nữ tu thì đó là 3 Lời Khấn còn đối với các trợ sĩ thì đó là 3 Lời Hứa và chúng tôi lập lại Lời Hứa hàng năm.

Chúng tôi cũng không đảm nhận cùng các trách nhiệm với các tu huynh trong cuộc sống thường nhật. Một trợ sĩ không bị đòi buộc giống như một tu huynh hầu cho trợ sĩ không cảm thấy bị đè nặng bởi trách nhiệm.

Và như thế tôi tham gia vào sứ vụ của cộng đoàn trong việc tiếp rước các bạn trẻ gặp khó khăn hoặc bị cắt đứt, nhưng tôi không trực tiếp đồng hành với các bạn trẻ này. Bù lại, chứng tá công trình THIÊN CHÚA trong chính cuộc đời tôi - một cuộc đời từng bị tổn thương nhưng được cứu vớt - trở thành suối nguồn Hy Vọng cho các bạn trẻ gặp khó khăn.

Hiện tại trong Huynh Đoàn Thánh Thể Eucharistein ở Haute-Savoie chúng tôi có 8 trợ sĩ. Ngày qua ngày tôi được hồng phúc khám phá ra ý nghĩa của một cuộc sống hoàn toàn dâng hiến cho THIÊN CHÚA. Các vị thánh quan thầy của chúng tôi là thánh nữ Faustina Kowalska (1905-1938) người Ba Lan và thánh Pasquale Baylon (1540-1592) người Ý. Đó là hai vị thánh đặc biệt có sùng kính Thánh Thể và tuyên xưng Lòng Thương Xót của THIÊN CHÚA.

... Con Kính Lạy Mình Thánh Đức Chúa Giêsu

Con kính lạy Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU xưa bởi lòng Rất Thánh Đức Bà MARIA trọn đời đồng trinh mà ra, chuộc tội chịu chết trên Cây Thánh Giá, cùng chịu lưỡi đòng đâm cạnh nương long chảy hết máu ra.

Con xin ngày sau, khi con sắp qua đời, xin Chúa hằng nuôi lấy linh hồn con. Chúa khoan thay! Nhân thay! Con Rất Thánh Mẫu Bà MARIA!

Con kính lạy Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU là Máu rất châu báu vô cùng, xưa đã chảy xuống cho chúng con cùng cả và thiên hạ, con xin ngày sau khi linh hồn con ra khỏi xác, được lên trời sáng láng vui vẻ vô cùng.

Con lạy ơn Đức Chúa GIÊSU có lòng lành vô cùng, xin cho linh hồn con được sống, xin Chúa thương đến con cùng. Amen.

(“OMBRES & lumière”, Revue Chrétienne Des Personnes Malades Et Handicapées, De Leurs Familles Et Amis, No 205, Mai-Juin 2015, trang 21)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 08/09/2015

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.09.2015. 13:23