Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hồn Tôi Hỡi, Hãy Cậy Trông Thiên Chúa, Người Là Đấng Cứu Độ!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Trước khi chính thức thành hôn theo phép đạo thánh Công Giáo, cô Nora Chalabi 26 tuổi, đã xin lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo tại Jandun thuộc giáo phận Reims-Ardennes ở miền Bắc nước Pháp. Xin nhường lời cho cô kể lại lộ trình đi qua trước khi trở thành tín hữu Công Giáo.

Tôi bắt đầu chú ý đến THIÊN CHÚA khi người chị song sinh của tôi lãnh bí tích Rửa Tội cách đây 10 năm. Tôi theo sát lộ trình của chị và tôi cũng ước ao đến phiên mình lãnh bí tích Rửa Tội. Nhưng tôi đành khất lại quyết định này xét vì đòi hỏi nghề nghiệp không cho phép tôi dấn thân chuẩn bị trong vòng hai năm trước khi lãnh bí tích Rửa Tội.

Thế rồi năm 2013 người bạn trai của tôi và tôi, chúng tôi quyết định làm lễ cưới. Tôi cảm thấy thật quan trọng nếu trước đó tôi được rửa tội.

Thể theo lời khuyên của một người quen biết, tôi liên lạc với Cha Vincent Di Lizia ở Charleville và khởi đầu hành trình dự tòng vào tháng 9 năm 2013. Song song với lộ trình này tôi cũng tham dự các sinh hoạt của Nhóm Alpha tổ chức các bữa ăn huynh đệ chia sẻ Lời Chúa và cầu nguyện chung.

Tôi rất yêu thích các sinh hoạt của Nhóm Alpha vì cống hiến cho chúng tôi cơ hội chia sẻ với người khác về Đức Tin. Đây là chuyện hoàn toàn mới lạ đối với tôi. Tôi cũng tham dự các buổi họp cuối tuần về Đức Chúa Thánh Thần. Tôi đã trải qua hai thời điểm quan trọng. Đó là cuộc tĩnh tâm và buổi cử hành “gọi chung kết” các dự tòng vào cộng đoàn giáo xứ diễn ra vào tháng 3 năm 2014. Buổi cử hành có mặt tất cả các dự tòng trong toàn giáo phận Reims do Đức Cha Thierry Jordan chủ sự.

Kể từ khi khởi hành lộ trình dự tòng, tôi cảm nhận mỗi ngày một hơn sự hiện diện của THIÊN CHÚA trong cuộc đời tôi. Sau ròng rã 10 năm chờ đợi, giờ đây tôi thật sự sung sướng vì thấy ước muốn của mình được cụ thể hóa. Đó là điểm thành tựu cho một cuộc tìm kiếm lâu dài và riêng tư. Đồng thời đây cũng là điểm khởi đầu cho cuộc hành trình trong Giáo Hội Công Giáo với lần lượt các giai đoạn khác như: rước lễ lần đầu, lãnh bí tích Thêm Sức vào Lễ Hiện Xuống 8-6-2014 và kết hôn vào tháng 7.

Tôi nhấn mạnh việc xin vị hôn phu của tôi làm người tháp tùng tôi trong nhóm dự tòng, xét vì anh đã tiếp nhận nền giáo dục Công Giáo, nên có thể tái khám phá nhiều điều hay đẹp. Đối với tôi điều này thật quan trọng, bởi vì như thế cả hai chúng tôi ở trên cùng một tần số về mức độ hiểu biết chung về phương diện thiêng liêng. Chúng tôi cùng đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ và nhờ sự tiếp đón nồng hậu của các tín hữu giáo xứ Saint-Rémi, chúng tôi thật sự trở nên thành viên cộng đoàn giáo xứ.

Từ rất lâu tôi luôn bị dằn vặt vì không được rửa tội ngay từ thời thơ bé. Tôi luôn có cảm tưởng mình không phải là thành phần của giáo xứ, nhất là trong lúc giáo dân tiến lên bàn thờ rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Nhưng ngày hôm nay thì tôi đo lường được trọn mức độ may mắn vì đã trải qua thời kỳ chuẩn bị - mặc dầu xem ra có vẽ hơi dài và bó buộc. Thế nhưng, nếu tôi được rửa tội ngay khi mới chào đời hoặc lúc còn bé, hẳn có lẽ tôi không ý thức được trọn vẹn tầm quan trọng của bí tích Rửa Tội và hưởng nếm tràn đầy niềm hạnh phúc mà THIÊN CHÚA mang đến cho tôi ngày hôm nay.

... “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa. Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống. Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan? Châu lệ là cơm bánh đêm ngày, khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi: “Này THIÊN CHÚA ngươi đâu?”. Tôi thả hồn miên man tưởng nhớ thưở tiến về lều thánh cao sang đến tận nhà THIÊN CHÚA, cùng muôn tiếng reo mừng tán tạ, giữa sóng người trẩy hội tưng bừng. Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn, xót xa phận mình mãi làm chi? Hãy cậy trông THIÊN CHÚA, tôi còn tán tụng Người, Người là Đấng cứu độ, là THIÊN CHÚA của tôi .. Ban ngày Chúa gởi tình thương xuống, con ngâm nga bài thánh nhạc, thâu đêm thành kinh nguyện dâng Chúa Trời nguồn sống. Con thưa cùng THIÊN CHÚA là núi đá bảo vệ đời con: “Chúa quên con sao đành? Sao con phải lang thang tiều tụy, bị quân thù áp bức mãi không thôi?”. Xương cốt con gãy rời từng khúc, bởi đối phương lăng nhục thân này, khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi: “Này THIÊN CHÚA ngươi đâu?”. Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn, xót xa phận mình mãi làm chi? Hãy cậy trông THIÊN CHÚA, tôi còn tán tụng Người, Người là Đấng cứu độ, là THIÊN CHÚA của tôi” (Thánh Vịnh 42(41) 2-6/9-12).

(“Reims-Ardennes”, Vie Diocésaine, No 1352, Mai 2014, trang 13)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 7/8/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 07.08.2014. 11:50