Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hoa Hồng Dâng Mẹ Thiên Quốc Tưởng Niệm Mẹ Quá Cố

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tôi bước vào tiệm bán hoa tươi, hỏi bà bán hoa:
- Những đóa hoa hồng này giá bao nhiêu?

Bà vừa xoa xoa đôi bàn tay vừa trả lời:
- Lúc này đây hoa hồng rất đắt, vì đang mùa Giáng Sinh và mùa Tết. Giá mỗi đóa hồng là 10 quan (Pháp)!

Tôi xuýt xoa nói:
- Trời ơi đắt quá! Thôi tôi chỉ mua một chục hoa cẩm chướng. Bạn bè tôi cũng thích chán!

Trong lúc người bán hoa lấy và gói hoa cho tôi thì một thiếu nữ bước vào tiệm hoa. Có lẽ đây là khách hàng quen thuộc, bởi vì, ngay sau khi trao cho tôi bó hoa, bà bán hoa đon-đả hỏi cô thiếu nữ:
- Hôm nay cô lấy hoa gì?

Cô gái vừa giơ tay chỉ những đóa hồng đỏ tươi vừa nói:
- Hoa Hồng! Xin bà bán cho tôi Hoa Hồng: Những đóa hồng đỏ kia kìa!

Bà bán hoa lại hỏi:
- Cô lấy bao nhiêu?

Cô gái đáp nhanh:
- Bảy!

Tuyệt nhiên không có vấn đề giá cả, mắc rẻ. Có lẽ cô gái là đầy tớ được chủ sai đi mua hoa. Trong trường hợp này, dĩ nhiên cô gái chọn những đóa hoa đẹp nhất và đắc nhất. Dại gì không lấy hoa đẹp, khi mình không phải trả tiền?! Bà bán hoa đặt câu hỏi như thường lệ:

- Phải gửi đến địa chỉ nào đây?

Im lặng một chút. Rồi bằng giọng thật nhẹ và thật nhanh cô gái nói:
- Xin bà gói cho tôi, vì tôi mua cho tôi, chứ không phải cho chủ tôi!

Câu trả lời gợi tính tò mò. Tôi đưa mắt quan sát kỹ cô gái đang đứng đó, cạnh tôi, trong tiệm hoa tươi này. Đúng như tôi đoán từ ban đầu. Cô gái hẳn là đầy tớ: đầu trần và hai bàn tay hư hỏng xấu xí vì các công việc bếp núc nội trợ.

Bà bán hoa nói với cô gái:
- Giá mỗi đóa hồng là 10 quan!

Cô gái gật đầu tỏ dấu đồng ý và nhanh nhẹn rút chiếc ví thô sơ cũ kỹ ra lấy tiền. Cô đếm 7 tờ 10 quan và trao cho bà bán hoa. Bà bán hoa cẩn thận đặt 7 đóa hồng trên bàn. Cử chỉ thận trọng của bà cho thấy mấy đóa hồng thật đáng giá biết bao! Xong đâu đó, cô gái lui bước. Nhưng khi đến cửa, cô nhường cho tôi ra trước. Không hiểu sao tôi bỗng có ý nghĩ nói với cô gái:

- Xin nhường cho những đóa hồng quyền ưu tiên!

Cô gái kín đáo bước đi. Chỉ mình bà bán hoa tinh ý mỉm cười. Bà nhẹ nhàng khép cánh cửa tiệm lại sau lưng chúng tôi.

Khi ra đến đường, tự nhiên bị tính tò mò kích thích, tôi liền đi theo cô gái để quan sát xem cô làm gì với mấy đóa hồng đỏ xinh xắn đắt giá này. Tôi theo cô xa xa, trên đường đi, trong métro, rồi lại trên đường đi. Sau cùng cô gái tiến về đền thờ “Đức Bà Thắng Trận” địa điểm hành hương kín đáo của người dân thủ đô Paris.

Đến đây cô gái bỗng bước nhanh, giống như một người đạt đến mục đích của mình. Cô biến mất sau cánh cửa đền thờ. Tôi cũng theo sát cô bước vào đền thờ. Nhưng tôi phải mất một lúc lâu mới tìm ra dấu vết cô gái. Sau cùng thì tôi lại trông thấy cô. Cô gái xuất hiện nơi bàn thờ có tượng Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Cô gái hình như biến đổi hẳn. Cô có vẻ chững chạc hơn, già dặn hơn. Cô quỳ sụp xuống, rồi cẩn thận đặt bó hoa hồng dưới chân tượng Đức Mẹ. Cô quỳ im lặng như thế một lúc lâu, như quên hẳn thời gian, quên cả mọi người chung quanh.

Khi cô thiếu nữ đứng lên rời khỏi tượng Đức Mẹ MARIA và rời khỏi nhà thờ, thì tôi từ từ tiến lên cạnh tượng ảnh Đức Mẹ. Và giờ đây đến lượt tôi, lại quỳ xuống trước tượng Đức Mẹ. Tôi có cảm tưởng khung cảnh nơi tượng Đức Mẹ còn chiếu tỏa ánh sáng của lời nguyện cầu tha thiết của cô gái..

Sau cùng, tôi cúi sát nhìn kỹ bó hoa hồng đỏ đang nằm đó. Trên bó hoa có gắn tấm giấy viết nguệch-ngoạc bằng nét chữ học trò:

- Xin dâng kính Đức Nữ Trinh MARIA, Mẹ con, để tưởng nhớ Má con, trong dịp lễ Giáng Sinh!

... Kinh Cầu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lạy Rất Thánh Đồng Trinh MARIA, Mẹ đã vui lòng nhận lấy tước hiệu là Mẹ Hằng Cứu Giúp, cho được giục lòng chúng con trông cậy vững vàng, thì con nài xin Mẹ dủ lòng thương, cứu giúp con trong mọi nơi mọi lúc, khi phải các cơn cám dỗ, khi sa phạm tội, và khi gặp các sự khốn khó trong đời con, và nhất là trong giờ chết. Lạy Mẹ hay thương, xin cho con siêng năng chạy đến cùng Mẹ luôn luôn. Con tin rằng, con siêng năng chạy đến cùng Mẹ, thì làm cho Mẹ càng sẵn lòng nghe lời con. Xin Mẹ ban cho con ơn trọng này, là siêng năng cầu xin Mẹ, và được lòng trông cậy Mẹ như con thảo, ngỏ cho Mẹ nghe lời con hằng cầu xin, mà hằng cứu giúp con, và ban cho con được ơn bền đỗ đến cùng. Lạy Mẹ yêu dấu hay thương giúp, xin Mẹ ban phúc lành cho con, và cầu bàu cho con khi này và trong giờ lâm tử. AMEN.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin che chở mọi kẻ thuộc về con, ban ơn phù hộ cho Đức Thánh Cha, cho Hội Thánh, cho nước Việt Nam con, cho gia đình con, cho kẻ thân nghĩa, kẻ thù nghịch và hết mọi kẻ khốn khó. Sau hết cho các Linh Hồn đáng thương trong Lửa Luyện Ngục.

Thánh MARIA, lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu bàu cho con. Lạy Thánh Anphongxô là quan thầy bào chữa con, xin giúp đỡ con trong những khi khó ngặt thiếu thốn biết chạy đến cùng Đức Bà MARIA.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cầu cho chúng con.

Lạy Thánh Anphongxô, cầu cho chúng con.

(Albert Pfleger + René Laurentin, “FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambre Editeur 1992, trang 13-14)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 03/07/2010

Đọc nhiều nhất Bản in 03.07.2010. 14:56