Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Tung Hô Chúa, Hỡi Toàn Thể Địa Cầu!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngày 24-9-1981, Cha Peter Rushton, Linh Mục Công Giáo người Úc, đột ngột từ trần, hưởng dương 55 tuổi (1926-1981). Cha qua đời để lại một vợ và ba con. Lý do vì trước đó Cha là mục sư Anh giáo đã lập gia đình. Xin trích lại lời cho Cha Peter kể về hành trình và kinh nghiệm từ mục sư Anh giáo đến tín hữu Công Giáo rồi trở thành Linh Mục Công Giáo.

Mùa xuân năm 1956 - đang là mục sư Anh giáo Tuyên úy cho Quân lực hoàng gia Anh - tôi xin trở lại Công Giáo. Ba tháng trước đó, Helen hiền thê tôi cũng xin theo Công Giáo. Sau biến cố ấy, vợ chồng tôi khăn gói lên đường trở lại Úc, quê hương thân yêu. Tại đây, hiền thê tôi tiếp tục hành nghề bác sĩ. Phần tôi xin một chỗ làm trong hãng dầu với chức vụ trưởng phòng nhân viên. Cả hai vợ chồng tôi hài lòng trong nếp sống bình lặng của tín hữu giáo dân Công Giáo.

Bỗng một ngày, Cha Sở đến thăm vợ chồng tôi. Cha hoan hỉ nói với tôi về lược đồ do chính ngài nghĩ ra:

- Anh nên trở lại với công tác mục vụ.   Helen và tôi không phấn khởi cho lắm. Chúng tôi thấy vấn đề không đơn giản. Cha Sở tiếp tục thuyết phục chúng tôi. Cha cho biết đã trình bày với Đức Giám Mục giáo phận là Đức Cha Thomas William Earle Muldoon (1917-1986). Và Đức Cha cũng đồng ý mời tôi trở lại với công tác mục vụ. Đức Cha Muldoon hứa sẽ đem câu chuyện bàn với Đức Hồng Y Thomas Gilroy (1896-1977) trong dịp cả hai vị về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh.

Tháng 12 năm 1965, Đức Cha Thomas Muldoon viết thư vui mừng báo cho tôi biết Đức Hồng Y Thomas Gilroy đã trình bày vấn đề với các vị Hồng Y cao cấp trong Giáo Triều Roma và gần như được chấp thuận. Đức Cha nhắc lại với tôi:

- Trong thập niên 1950, Đức Giáo Hoàng Pio XII đã chấp thuận cho một nhóm mục sư tin lành Luther người Đức, đã lập gia đình, trở thành Linh Mục Công Giáo.

Trong Đại Hội Mùa Xuân 1966 của Hội Đồng Giám Mục Úc, Đức Hồng Y Thomas Gilroy đem trường hợp của tôi ra bàn thảo với các Giám Mục Úc, lúc bấy giờ nổi tiếng là bảo thủ. Trên nguyên tắc, các ngài không chống đối, chỉ nhắc rằng:

- Vị mục sư đã lập gia đình, khi trở lại Công Giáo, có thể trở thành Linh Mục Công Giáo, với điều kiện mục sư đó lập gia đình trước khi trở lại Công Giáo. Một điều kiện khác là vị mục sư phải trưởng thành, gia đình vững chắc và người vợ phải hoàn toàn đồng ý.

Thế là tôi bắt đầu học hỏi nghiên cứu thêm về nền thần học Công Giáo, để chuẩn bị lãnh chức Linh Mục. Năm đó tôi 42 tuổi .. Vào tháng 11 năm 1968, tôi được chỉ định đến làm việc tại Hobart. Tôi lên đường một mình. Helen và 3 đứa con tôi chỉ đến đây vài ngày trước lễ Giáng Sinh. Tại đây, tôi chia sẻ công tác mục vụ với nhóm Linh Mục phụ trách nhà thờ chính tòa. Thái độ đón tiếp nồng hậu của các Linh Mục, nâng đỡ tinh thần chúng tôi rất nhiều. Helen tỏ ra hết sức dè dặt và kín đáo. Thêm vào đó, nàng dành trọn thời giờ để săn sóc các trẻ em bị tâm bệnh.

Đức Giám Mục Giáo Phận mong muốn tôi đặc biệt làm việc mục vụ trong lãnh vực hôn nhân và gia đình. Tôi vâng lời thi hành ước nguyện của ngài. Nhưng thật ra cả hai chúng tôi đều lầm. Nghĩ rằng, một Linh Mục có gia đình, hẳn nắm vững tình thế của hôn nhân và gia đình hơn một Linh Mục độc thân, quả là ảo tưởng! Nếu trong thực tế, có một số người độc thân lãng mạn và lý tưởng hóa đời sống gia đình, thì đa số người độc thân lại không chia sẻ tâm tình này. Và đây là trường hợp của tôi, mà chính tôi cũng ngạc nhiên. Đó là tôi cảm thấy hứng khởi nhiều hơn trong việc hướng dẫn thiêng liêng và giảng cấm phòng cho Các Nữ Tu! Quả là định mệnh trớ trêu: THIÊN CHÚA có tính hài hước khôn lường!

Nhưng con đường mục vụ của một Linh Mục Công Giáo có gia đình không phải dễ, nhất là Linh Mục này từng là mục sư Anh giáo. Theo kinh nghiệm, tôi thấy rằng:

- Các tín hữu Anh giáo không đòi hỏi, chờ đợi nhiều nơi vị mục sư của họ như các tín hữu Công Giáo.

Vậy thì làm sao dung hòa và làm trọn bổn phận của một người, vừa là Cha gia đình vừa là Chủ Chăn của các tín hữu? Thật là vấn đề nan giải. Có những ngày tôi bị dằn co và gồng mình dưới cả hai sức nặng. Tôi thật đau lòng khi một ngày đứa con trai út buồn bã nói với tôi:

- Muốn gặp Ba chỉ có cách duy nhất là xin Ba cho hẹn trước!

Helen và tôi, chúng tôi không bao giờ hối tiếc vì đã theo Công Giáo và trở thành Linh Mục Công Giáo. Nhưng cả hai cùng xác tín:

- Luật độc thân Linh Mục của Giáo Hội Công Giáo đúng thật là một lề luật đầy khôn ngoan! Sự độc thân cho phép các Linh Mục hoàn toàn tự do và dễ dàng chu toàn trách vụ chủ chăn của mình.

Năm 1980, trong một buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ưu ái hỏi thăm kinh nghiệm vừa làm Cha gia đình vừa làm Linh Mục Công Giáo của tôi. Tôi mỉm cười thưa với ngài:

- Tâu Đức Thánh Cha, chu toàn cùng lúc hai nhiệm vụ khó khăn, là chuyện làm được, nhưng không phải dễ!

... “Hãy tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu, phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ, vào trước thánh nhan Người giữa tiếng hò reo. Hãy nhìn nhận Chúa là Thượng Đế, chính Người dựng nên ta, ta thuộc về Người, ta là dân Người, là đoàn chiên Người dẫn dắt. Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn, tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi, tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người. Bởi vì Chúa nhân hậu, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, qua bao thế hệ, vẫn một niềm thành tín” (Thánh Vịnh 100(99)).

(“MISSI” Magazine d'Information Spirituelle et de Solidarité Internationale, 6/1982, trang 220-221)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 6/4/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 06.04.2015. 11:10