Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Trả Lời Cho Bất Cứ Ai Chất Vấn Về Niềm Hy Vọng Của Anh Chị Em!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Anh chị Éric và Nathalie là cặp vợ chồng Công Giáo tái hôn sau khi cả hai đã ly dị người bạn đời thứ nhất. Xin nhường lời cho anh chị.

Được hồng phúc tham dự một cuối tuần với một phó tế và một cặp vợ chồng tháp tùng, chúng tôi đã trải qua những giây phút vô cùng cảm động quý hóa. Chúng tôi suy tư về quá khứ của mỗi người, về chỗ đứng khó khăn của các cặp vợ chồng ly dị giữa lòng Giáo Hội Công Giáo và về tương lai của cuộc sống lứa đôi. Đây không phải là lúc than khóc quá khứ nhưng sáng suốt nhận định tình hình để cùng nhau tiến bước ..

Cuộc gặp gỡ của chúng tôi được trôi qua trong cầu nguyện, hát thánh ca và trao đổi. Tiếp đến là những giây phút trầm lắng chia sẻ sâu xa với THIÊN CHÚA, với gia đình và bạn hữu, ngay trong ngôi nhà của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Đối với tôi là một tín hữu Công Giáo ly dị rồi tái hôn theo phép đời, thì đây là niềm hạnh phúc vẫn còn cảm thấy mình là tín hữu, còn đứng vững trong Giáo Hội và còn có thể nói với cộng đoàn rằng: “Tôi là tín hữu Công Giáo!”. Dĩ nhiên tôi không phải học trò dẫn đầu lớp nhưng ít ra tôi vẫn còn ở trong lớp học! Tôi cảm nhận sâu xa tôi vẫn còn là thành phần của cộng đoàn và dự án cuộc sống lứa đôi của chúng tôi không thể lý hội được nếu không có Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

... Chứng từ thứ hai là tiếng kêu thống thiết của bà Dominique 36 tuổi.

Là tín hữu Công Giáo sống đạo chân thành, tôi lập gia đình năm 23 tuổi với xác tín sâu xa tôi dấn thân vào một cuộc kết hợp bất khả phân ly. Thế rồi sau mấy năm trời ngụp lặn trong đau khổ, đóng chặt trong một mối quan hệ phu-thê rách nát, tôi chọn giải pháp ly thân đưa đến cuộc ly dị.

Nếu tôi tìm được một chỗ đứng trong cộng đoàn giáo xứ của tôi ngày hôm nay, là vì tôi đã sống tình trạng tội phạm và bất lực trước sự ruồng rẫy không nhiều thì ít của cộng đoàn xứ đạo. Việc bị loại ra ngoài lề này, mặc cho nguyện ước thâm sâu của tôi là được giữ chặt mối dây trung tín với Đức Chúa GIÊSU KITÔ, đã thật là đau thương và đặt ra không biết bao nhiêu là nghi vấn không có giải đáp. Chẳng hạn chúng tôi đau đớn tự hỏi: Làm thế nào để thực thi niềm trung thành với Đức Chúa GIÊSU KITÔ dẫu cho khoảng cách áp đặt trên chúng tôi? Làm sao để tìm lại nhân phẩm là con THIÊN CHÚA của tôi nếu tôi không được tự do tiến lên bàn thờ rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ? Làm sao tôi có thể thành toàn mối giao hợp yêu thương và thành thật nếu mối giao hợp này không được Giáo Hội chính thức xác nhận? Có lẽ hơn ai hết, chúng tôi, những tín hữu Công Giáo ly thân, ly dị, tái hôn hay không tái hôn, và vẫn tìm kiếm sự thật, hơn ai hết, chúng tôi cần cảm nghiệm cái nhìn yêu thương của THIÊN CHÚA đặt trên chúng tôi và trên gia đình chúng tôi. Tôi hy vọng Giáo Hội có thể tiến triển trong chiều hướng này hầu cho huấn lệnh và tình cảm được xích lại gần nhau, hầu cho lương tâm chính thức gặp được thực tại của những tâm lòng mà không gây khiêu khích cũng chẳng phải dễ dãi nhưng với sự êm ái và lòng khoan dung.

... Đó là tiếng kêu đau thương của các cặp vợ chồng Công Giáo ly dị tái hôn và Giáo Hội luôn luôn chú ý lắng nghe cũng như cố gắng đáp lại trong mức độ nhân ái thể theo lượng từ bi vô biên của THIÊN CHÚA là CHA. Nối tiếp với thực trạng đỗ vỡ của các cặp vợ chồng, sau đây là bí thuật cho một cuộc hôn nhân được bền vững.

Đôi bạn đời nên chứng tỏ thiện cảm, biết ra khỏi cái-tôi ích-kỷ để chú ý đến bạn mình, biết lắng nghe và gặp gỡ bạn đời trong những gì bạn đang sống, trong niềm vui cũng như trong nỗi sầu. Không nên tìm cách thay đổi bạn đời nhưng đi vào những ước muốn cùng những chờ mong của bạn và chấp nhận việc đặt lại vấn đề. Vợ chồng cần học biết cách thức chấp nhận các khác biệt của nhau trong sự khôn ngoan và minh mẫn, mặc dầu biết rõ đây là công việc vô cùng khó khăn. Đừng không bao giờ tránh né các cuộc giao tranh. Tốt hơn hết là thành công trong việc giải tỏa các cuộc cãi vã. Làm sao để mỗi bạn đời ra khỏi cuộc tranh chấp được lớn lên nhưng không nhất thiết phải đi đến chỗ đồng ý hoàn toàn.

... “Ai làm hại được anh chị em, nếu anh chị em nhiệt thành làm điều thiện? Mà nếu anh chị em chịu khổ vì sống công chính, thì anh chị em thật có phúc! Đừng sợ những kẻ làm hại anh chị em và đừng xao xuyến! Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Thánh, hãy tôn Người làm Chúa ngự trị trong lòng anh chị em. Hãy luôn luôn trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh chị em. Nhưng phải trả lời cách hiền hòa và với sự kính trọng. Hãy giữ lương tâm ngay thẳng, khiến cho những kẻ phỉ báng anh chị em vì anh chị em ăn ở ngay lành trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì chính họ phải xấu hổ vì những điều họ vu khống, bởi lẽ thà chịu khổ vì làm việc lành, nếu đó là ý của THIÊN CHÚA, còn hơn là vì làm điều ác” (1Phêrô 3,13-17).

(“Église de Lille”, Revue diocésaine, Bimensuel, No 03, 5 Février 2014, trang 14-15)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 23/5/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 23.05.2014. 17:06