Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Tỉnh Thức Và Đặt Niềm Trông Cậy Vào Đức Chúa Giêsu Kitô

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Vị tôi tớ Chúa, Đức Cha Guglielmo Giaquinta (1914-1994), từng là giám mục Tivoli, thuộc vùng phụ cận thủ đô Roma và là nhà thần học.

Năm 1947, lúc còn là Cha Sở ở Roma, Cha Guglielmo Giaquinta thành lập Phong Trào “Pro Sanctitate - Nên Thánh Đại Đồng”. Sau đây là chứng từ của bà Maria Santarelli - người Ý - và là thành viên của Phong Trào, về Đức Tin và Đức Cậy trong cuộc sống thánh hóa thường nhật của tín hữu Công Giáo.

Có một nhân đức trong Kitô Giáo có lẽ được ưa chuộng nhiều nhất cũng như chắc chắn mở rộng con tim và thật sự nhân bản: nhân đức Hy Vọng.

Trái tim có khả năng hy vọng là trái tim biết yêu thương và biết hưởng nếm những gì thuộc về Chân-Thiện-Mỹ. Và khi con tim rộng mở cho hy vọng thì sẵn sàng gặp gỡ THIÊN CHÚA, gặp gỡ Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng nhập thể làm người để trao ban cho con người niềm Hy Vọng. Hy Vọng đích thật chứ không phải thứ hy vọng hão huyền giả trá của thế gian trao tặng.

Riêng tôi, tôi xác tín mình được Đức Chúa GIÊSU KITÔ chiếm hữu. Vì thế Hy Vọng trong tôi biến thành Niềm Vui. Tôi biết rõ Đức Chúa GIÊSU yêu tôi cũng như yêu thương hết mọi người. Với từng người THIÊN CHÚA kêu mời sống thánh thiện và trong Ngài, tất cả chúng ta là anh chị em với nhau.

Khi nhìn vào xã hội hôm nay, tôi ý thức sâu xa quả thật xã hội rất cần niềm Hy Vọng Kitô. Từ lúc còn là thiếu nữ, tôi có thói quen tham dự các buổi tĩnh tâm và các kỳ cấm phòng. Tôi nhớ rõ trong một lần tĩnh tâm, Đức Cha Salvatore Boccaccio (1938-2008) nói với chúng tôi:

- Nếu bạn lâm vào tình trạng khốn khó thì đừng bao giờ nói: “Lạy Chúa, sao Chúa lại đặt con vào tình huống khó xử này?”, trái lại, nên thân thưa cùng THIÊN CHÚA: “Con cám ơn Chúa vì Chúa đặt con vào trạng huống này, vào môi trường này, với những anh chị em này, bởi vì nhờ thế mà con có thể nói, làm, hành động, mang Tình Yêu và xây dựng hòa bình, như chính Chúa phán, làm và hành động trong những hoàn cảnh tương tự”.

Lời nhắn nhủ của Đức Cha giúp tôi hiểu nếu sống như vậy tức là tôi sống đúng khía cạnh đặc thù của một tín hữu Công Giáo.

THIÊN CHÚA mời gọi tôi cộng tác với Ngài để đưa anh chị em tôi về với Chúa bằng cách gieo rắc niềm Hy Vọng Kitô. Trong xã hội ngày nay, khi con người cảm thấy luôn sống trong bất ổn bất an thì cần giúp con người tìm lại sự tin tưởng. Khi một tín hữu Công Giáo luôn hướng đến tình huynh đệ và cố gắng sống thánh thiện thì cuộc sống hiện tại xây nền cho cuộc sống vĩnh cửu.

Tôi thường nghe nhiều người than thở: “Cuộc sống sao quá cô đơn!”. Cô Đơn đúng là một trong những vấn đề thật trầm trọng trong các xã hội Tây Phương tân tiến giàu sang vật chất nhưng lại thiếu thốn chiều kích tâm linh. Con người ngày nay cô đơn vì tự thỏa mãn chính mình nhưng quên bẵng THIÊN CHÚA cũng không quan tâm đến tha nhân. Chính tình bác ái huynh đệ đưa con người xích lại gần nhau và gặp gỡ THIÊN CHÚA. Khi gặp được THIÊN CHÚA là Đấng Nhân Lành Thương Xót thì cùng lúc con người cũng nhận được niềm Hy Vọng Kitô.

Với tư cách tín hữu Công Giáo, chúng ta không được phép đùa chơi với cuộc đời. Trái lại, phải dấn thân sống tinh thần Tin Mừng ngay trong các thực tại thường ngày. Ơn gọi nên thánh là ơn gọi của tất cả mọi người, không trừ ai. Và niềm Hy Vọng Kitô chính là thế. Cuộc đời mang ý nghĩa không phải do những gì thực hiện được cho bằng do cách thức biết yêu thương như thế nào. Nhất là, cuộc sống càng ý nghĩa hơn nếu biết luôn kết hiệp mật thiết với Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ nhân loại. Tín hữu Công Giáo luôn luôn dâng hiến cho Ngài mọi niềm vui, vạn nỗi sầu cùng tình yêu thương. Chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ sẽ hoàn thành tất cả theo đúng thánh ý của Ngài.

Trong hành trình tiến bước trên con đường nên thánh giữa đời, tín hữu Công Giáo không đơn độc. Trái lại, chúng ta có Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc. Đức Mẹ MARIA chính là Vị Bảo Trợ Dịu Hiền. Chính Đức Mẹ tiếp nhận chúng ta vào vòng tay dấu ái của Đức Mẹ và kéo chúng ta nép vào Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Trong vòng tay Đức Mẹ, dưới áo choàng của Đức Mẹ, chúng ta sẽ được nhắc nhở rằng Tất Cả là anh chị em với nhau. Nơi Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, chúng ta tín thác niềm Hy Vọng sâu xa kín ẩn nhất của mỗi người.

... “Anh chị em hãy chuẩn bị lòng trí, hãy tỉnh thức, hãy hoàn toàn đặt niềm trông cậy vào ân sủng sẽ được mang đến cho anh chị em trong ngày Đức Chúa GIÊSU KITÔ tỏ hiện. Như những người con biết vâng phục, anh chị em đừng chiều theo những đam mê trước kia, lúc anh chị em còn mê muội. Anh chị em hãy sống thánh thiện, trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh chị em, vì có lời Kinh Thánh chép: “Hãy sống thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh” (1Phêrô 1,13-16).

(“Il Massimalismo Apostolico”, Rivista dello Movimento Pro Sanctitate, Anno XXII, n.128, Novembre-Dicembre 2008, trang 26-29)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 16/06/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 16.06.2015. 12:53