Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Mang Lấy Ách Của Thầy, Vì Ách Thầy Êm Ái Và Gánh Thầy Nhẹ Nhàng

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Con cảm thấy vui mừng khôn tả vì được chia sẻ điều mà Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã ban cho con qua bí tích Giải Tội. Tuy nhiên, con cũng cảm thấy hơi lo sợ, vì chia sẻ, tức là mở một chút trái tim và đời sống riêng tư của mình ra cho người khác xem. Cùng lúc, chia sẻ cũng có nghĩa là sẵn sàng bênh vực Đấng mà chúng ta tôn thờ và yêu mến. Vì thế, con xin Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA giúp con biết sống trong sự thật, chỉ chia sẻ cách đơn sơ những ơn lành con nhận được và không có quyền giữ cho riêng mình, bởi vì, ơn lành là hồng ân nhưng không đến từ THIÊN CHÚA.

Con sinh ra trong một gia đình Công Giáo giữ đạo bình thường. Do đó con được cha mẹ Rửa Tội ngay khi mới chào đời. Khi đến tuổi khôn, con theo học lớp giáo lý và chuẩn bị xưng tội cùng rước lễ lần đầu. Sau đó, con lãnh bí tích Thêm Sức. Con nhớ rất rõ lần xưng tội lần đầu, hôm trước ngày rước lễ lần đầu. Con cảm thấy lo âu vì phải thú tội mình ra với một người, cho dù người ấy là vị Linh Mục.

Sau lần xưng tội lần đầu ấy, con tiếp tục xưng tội thường xuyên, trước mỗi khi mừng các lễ trọng theo niên lịch của Giáo Hội Công Giáo. Tuy nhiên, con chỉ xưng tội vì bổn phận, để có được lương tâm bằng an, thế thôi .. Cứ mỗi lần đi xưng tội, con đều cảm thấy lo âu. Điều khó làm nhất là con phải xưng thú các tội phạm lỗi điều răn thứ 6 và thứ 9, liên quan đến đức trong sạch. Bởi vì, con cảm thấy thật xấu hổ và không bao giờ thổ lộ với ai về các yếu đuối lỗi lầm này. Và con phải chiến đấu với chính mình lâu lắm, rồi mới có can đảm quyết định xưng thú các tội lỗi ra. Đến lúc xưng tội, con lại nói thật nhỏ, mà có lẽ vị Linh Mục cao niên nặng tai không nghe rõ tất cả các tội phạm của con.

Cho đến một ngày, trong khi chuẩn bị nghi thức Tuyên Xưng Đức Tin, lời giải thích của vị Linh Mục về bí tích Hòa Giải, đã thay đổi hẳn tâm tình tôn giáo của con. Cha nói:

- Cha biết rõ là giới trẻ các con thường xấu hổ về các tội phạm lỗi đức trong sạch, nên thường khi, các con dấu tội, không xưng ra mỗi khi đi xưng tội! Vậy Cha lấy một ví dụ để các con dễ hiểu. Một cánh cửa có đến 7 chốt. Nếu người ta chỉ mở có 6, còn chốt thứ 7 quá cứng không mở được, thì cánh cửa sẽ vẫn luôn luôn bị đóng, không thể nào bước vào nhà được!

Lời giải thích của vị Linh Mục giúp con hiểu rằng:

- Bao lâu con còn dấu ẩn tội phạm đè nặng lương tâm và tâm hồn con thì bấy lâu, Đức Chúa GIÊSU KITÔ không thể nào bước vào tâm lòng con. Ngài phải đứng ngoài cửa và chờ đợi.

Giờ đây, Đức Tin con được củng cố vững mạnh hơn, vì con khám phá ra rằng:

- Đức Chúa GIÊSU yêu thương con. Ngài là Đấng Hằng Sống. Chính Ngài làm cho con sống và Đức Tin không phải là vấn đề thuộc phạm vi bổn phận, nhưng thuộc lãnh vực con tim.

Thế là, tất cả những gì đè nặng trên trái tim, con đều thổ lộ và xưng thú trong bí tích Giải Tội. Bí tích Hòa Giải thực sự trở thành bí tích mang lại sự sống cho linh hồn và cho Đức Tin của con.

Thật là an ủi và hạnh phúc khi cảm thấy tội lỗi của mình được tha thứ và các vết thương được một bàn tay nhân từ chữa lành.

Tuy nhiên, đừng nên nghĩ rằng, thật là tủi nhục khi phải tự nhận mình là kẻ bé nhỏ, yếu đuối và bị thương trước mặt THIÊN CHÚA. Nói đúng ra, không một ai muốn phơi bày những thấp hèn của mình ra cho người khác thấy. Nhưng chúng ta không nên quên rằng Đức Chúa GIÊSU đến trần gian là để chữa lành những kẻ bệnh tật và cứu vớt những người tội lỗi. Và chính nhờ tâm tình khiêm tốn và tự nhận cùng xưng thú lỗi lầm của chúng ta, mà Đức Chúa GIÊSU tỏ lòng nhân hậu đối với chúng ta. Ngài ban ơn tha thứ cho chúng ta và chữa lành mọi vết thương nơi tâm hồn chúng ta.

Vậy thì, xin bạn đừng khép kín với tội lỗi của mình, nhưng hãy mở rộng lòng ra, bày tỏ với Đức Chúa GIÊSU. Ngài sẽ yêu thương và bình an của Ngài sẽ đầy tràn nơi tâm hồn bạn. Chính Ngài đã phán: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Các con hãy mang lấy ách của Thầy, và hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn các con sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách Thầy êm ái và gánh Thầy nhẹ nhàng” (Mátthêu 11,28-30).

Chứng từ của Hélène thiếu nữ Công Giáo người Pháp.

... “Lạy THIÊN CHÚA con thờ là Vua của con .. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương. Chúa nhân ái đối với mọi người, tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên. Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ, kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài, nói lên rằng: triều đại Ngài vinh hiển, xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng, để nhân loại được tường những chiến công của Chúa, và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang .. Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. Ai quỵ ngã, Chúa đều nâng dậy, kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên” (Thánh Vịnh 145(144),1,8-14).

(Marie-Michel, “Infinie sa Tendresse”, Le Sarment FAYARD, 1993, trang 55-58)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 27/03/2013

Đọc nhiều nhất Bản in 27.03.2013. 07:06