Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Ký Thác Đường Đời Cho Chúa, Tin Tưởng Vào Người, Người Sẽ Ra Tay!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Thứ Bảy 28-6-2014 tại nhà thờ Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu ở thành phố Nice, miền Đông Nam nước Pháp, Đức Cha André Marceau đã truyền chức Linh Mục cho thầy Dominique Peyroche D'Arnaud. Mỗi lễ truyền chức luôn mang đến cho toàn giáo phận một niềm vui tràn bờ, đặc biệt trong thời kỳ khan hiếm ơn gọi. Xin nhường lời cho Tân Linh Mục gợi lại hành trình tiến đến thiên chức Linh Mục.

Tôi kết thúc học trình đặc biệt về triết học tại đại học Sorbonne ở thủ đô Paris. Cùng lúc tôi thực thi vài công tác tông đồ cạnh giới trẻ. Trong thời gian thụ huấn có hai “kênh” giúp tôi khám phá các đòi hỏi của thừa tác vụ linh mục.

Trước tiên, các môn triết học và thần học giúp chúng tôi không ngừng lại nơi cách thức khái niệm về các sự vật. Để có thể đi vào chiều sâu hiểu biết mầu nhiệm THIÊN CHÚA và con người, cần phải cố gắng xuyên qua cái nhìn ưu ái hoặc đam mê về các hữu thể, một cái nhìn sâu thẳm giúp thoáng nhận ra cái đặc sắc tuyệt đối của con người. Nếu không chúng tôi sẽ chỉ ngừng lại nơi một ý tưởng nghèo nàn về THIÊN CHÚA, về những người chúng tôi có dịp tiếp xúc và có nghĩa vụ chăm sóc, một ý tưởng hạn hẹp về mục vụ và như thế, chúng tôi lơ là với điều chính chính yếu là THIÊN CHÚA, tín hữu giáo dân và Giáo Hội.

”Kênh” thứ hai mà qua đó chúng tôi chuẩn bị lãnh thừa tác vụ linh mục là kinh nghiệm. Kinh nghiệm mục vụ, kinh nghiệm đời sống cộng đoàn nơi Đại Chủng Viện và kinh nghiệm về cầu nguyện. Chính với các kinh nghiệm này mà những gì chúng tôi lĩnh hội qua việc học hỏi sẽ hiện thực trong đời sống cụ thể. Cũng chính qua ba lãnh vực này mà chúng tôi đối diện đương đầu với thực tại, hoặc trên bình diện nhân bản hoặc trên bình diện thiêng liêng. Linh Mục phải luôn luôn ở trong tư thế cẩn trọng canh chừng để không bị vấp ngã cũng không bị tách lìa khỏi thực trạng con người và cuộc sống, và luôn luôn cố gắng làm cho THIÊN CHÚA được trở nên gần gũi với tất cả mọi người.

Liên quan đến vấn đề hoạch định chương trình cho thừa tác vụ linh mục tương lai thì tôi xin hoàn toàn đặt vào vòng tay Quan Phòng của THIÊN CHÚA. Hiền mẫu Margherita Occhiena (1788-1856) nói với thánh Gioan Bosco (1815-1888) ngày quý tử của bà trở thành linh mục:

- Con nhớ kỹ điều này: bắt đầu dâng Thánh Lễ là bắt đầu chịu đau khổ!

Vào ngày truyền chức, Đức Giám Mục cũng khuyên tân linh mục hãy làm cho cuộc sống trở nên phù hợp với những gì Linh Mục cử hành. Trọn chương trình của Linh Mục hệ tại điều này.

Giờ đây tôi xin trình bày sơ lược những chặng đường trải qua đưa đến ơn gọi linh mục. Trước hết tôi có thể khẳng định rằng chúng ta chỉ có thể nghe rõ tiếng Chúa gọi vào đời sống dâng hiến nếu trước đó chúng ta đã ý thức về nghĩa vụ mà bí tích rửa tội đòi hỏi. Về phần tôi, kể từ lúc bắt đầu nghiêm chỉnh hiểu thế nào là sống đúng với tư cách tín hữu Công Giáo mà tôi mới có thể bắt đầu chú ý đến vấn đề ơn gọi. Tiếp đến chính cuộc gặp gỡ với các Linh Mục là cơ hội khơi động cho ơn gọi này.

Trong lộ trình của tôi thì nhờ gặp các Linh Mục sống trọn vẹn thừa tác vụ của mình đã làm thức tỉnh nơi tôi một vài chiều kích mục vụ, thiêng liêng hoặc nhân bản của thiên chức linh mục. Có những điều chúng ta không những chỉ học hỏi nơi sách vở hoặc trong các giáo huấn nhưng còn cần phải kinh nghiệm được, đụng chạm đến bằng ngón tay của mình. Chẳng hạn phải nhờ đến việc chứng kiến tận mắt những tương quan giữa con người mới giúp chúng ta hiểu và lĩnh hội bài học của cuộc sống. Đối với riêng tôi thì chính nhờ cuộc gặp gỡ với các Linh Mục đã giúp tôi đi sâu hơn vào ơn gọi linh mục.

Năm nay tôi 31 tuổi và là con thứ hai trong gia đình có 9 người con, 6 trai 3 gái. Một chị và một em gái của tôi đã lập gia đình. Chị gái có 4 con còn Em gái thì có 3 con. Một Em trai thành hôn cách đây hai năm và một Em trai khác mới làm đám cưới cách đây vài tháng. Sau khi mãn bậc trung học tôi ghi tên vào phân khoa khoa học ở Nice hai năm rồi tại Marseille hai năm. Sau đó tôi vào Cộng Đoàn Bát Phúc trong vòng một năm để trải qua cái kinh nghiệm mà người ta có thể gọi là “trường đời - trường sống”. Chúng tôi gồm 5 người trẻ được huấn luyện cho sứ mệnh, học môn khai tâm vào thần học và vào đời sống cầu nguyện. Chính một năm này đã cho phép đâm rễ sâu nơi tôi niềm ao ước phục vụ Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong thừa tác vụ linh mục. Sau đó tôi chính thức xin gia nhập Đại Chủng Viện của giáo phận Nice. Quyết định của tôi được mọi thành viên trong gia đình vui mừng đón nhận.

Tôi lợi dụng nét đẹp phong phú đa dạng của đời sống văn hóa nơi thủ đô Paris để thỉnh thoảng đi xem hát hoặc đi xem triễn lãm. Nhưng chương trình học sít sao thường giới hạn các sinh hoạt giải trí lành mạnh của tôi.

... “Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ. Hãy lặng thinh trước mặt Chúa và đợi trông Người. Bạn chẳng nên nổi giận với kẻ được thành công hay với người xảo trá .. Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dù họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay. Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau hưởng phúc lành. Hãy làm lành lánh dữ, bạn sẽ được một nơi ở muôn đời. Bởi vì Chúa yêu thích điều chính trực, chẳng bỏ rơi những bậc hiếu trung .. Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan, và lưỡi họ nói lên điều chính trực. Luật THIÊN CHÚA, họ ghi tạc trong lòng, bước chân đi không hề lảo đảo .. hãy trông chờ Chúa, giữ vững đường lối Người, rồi Người sẽ cất nhắc bạn lên và ban đất hứa làm gia nghiệp .. Hãy xem kẻ thiện toàn, cứ nhìn người chính trực, ai hiếu hòa sẽ được con dòng cháu giống .. Chính nhân được Chúa thương cứu trợ và bảo vệ chở che trong buổi ngặt nghèo. Chúa phù trợ và Người giải thoát, giải thoát khỏi ác nhân và thương cứu độ, bởi vì họ ẩn náu bên Người” (Thánh Vịnh 37(36),3-7/23-28/ 30-31/34/37-40).

(“Église Des Alphes-Maritimes”, Mensuel du diocèse de Nice, No 8, Mai 2014, trang 6-7)

Đọc nhiều nhất Bản in 02.07.2014. 09:40