Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Hối Cải Ăn Năn! Này Đây Ta Đứng Trước Cửa Và Gõ

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Câu chuyện xảy ra tại một xứ đạo nhỏ nơi miền quê nước Ý. Hôm ấy là thứ năm, vọng Lễ Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Cha Sở cao niên thánh thiện muốn chuẩn bị tâm hồn các tín hữu Công Giáo mừng lễ trọng Thánh Tâm.

Cha Sở cẩn thận chọn bức tượng Đức Mẹ MARIA bồng Chúa Hài Nhi GIÊSU trên tay cầm Thánh Tâm. Cha Sở nghĩ rằng, khi trông thấy bức tượng hẳn các tín hữu sẽ dễ dàng dọn mình sốt sắng mừng Lễ Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Bởi vì, cái nhìn trìu mến của Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc là phương dược thần linh đưa dẫn mọi tín hữu Công Giáo đến với Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Thế nhưng, có một người nghĩ trái ngược với Cha Sở. Và người đó lại là thị trưởng thành phố. Vừa trông thấy bức tượng Đức Mẹ MARIA, ông thị trưởng lớn tiếng chỉ trích. Ông nói với Cha Sở trước mặt mọi người:

- Xin Cha Sở dẹp ngay bức tượng Đức Mẹ MARIA. Ngày mai là Lễ Trọng Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ, đâu có can dự gì đến Đức Mẹ???

Cha Sở tốt lành lặng lẽ tuân theo lệnh truyền của ông thị trưởng. Cha khôn ngoan biết rõ không nên bất tuân trong lúc này. Tốt hơn là nên đợi chờ một dịp thuận tiện để có thể làm cho ông thị trưởng hiểu:

- Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Đức Mẹ MARIA không thể tách rời nhau. Trái lại, luôn khắn khít và hiệp nhất với nhau. Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA luôn luôn đập cùng MỘT NHỊP!

Và dịp may xuất hiện. Vài tuần sau đó là lễ quan thầy của ông thị trưởng. Như mọi năm, ông muốn cùng toàn thể gia đình tham dự Thánh Lễ. Ông hãnh diện choàng lên người lá cờ ba màu xanh-trắng-đỏ của nước Ý. Rồi ông hân hoan tiến vào nhà thờ, khoác tay hiền mẫu dấu ái của ông.

Trước khi cử hành Thánh Lễ, Cha Sở nhẹ nhàng tiến về phía ông thị trưởng. Rồi bằng một giọng vô cùng nhã nhặn, Cha ghé sát tai ông thị trưởng Công Giáo và nói:

- Xin ngài vui lòng nói với bà bên cạnh hãy đi xuống ngồi ở cuối nhà thờ, bởi vì, hôm nay là lễ quan thầy của thị trưởng, đâu có can dự đến hiền mẫu của thị trưởng???

Ông thị trưởng đứng im không đáp lại lời nào. Ông hiểu rõ bài học khôn ngoan của Cha Sở cao niên đáng kính. Đúng như thế. Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA không thể tách rời nhau.

... Câu chuyện thứ hai cũng xảy ra tại Ý với một vị thánh người Ý. Đó là thánh Lorenzo da Brindisi (1559-1619). Năm lên 15 tuổi, Lorenzo đến gõ cửa Tu Viện các Cha Cappuccini ở Verona, miền Bắc nước Ý.

Lorenzo trình bày ý hướng muốn trở thành tu sĩ nối gót thánh Phanxicô thành Assisi. Ngạc nhiên, Cha Bề Trên muốn kiểm chứng xem mức độ thánh thiện của thiếu niên như thế nào. Cha đưa ngay cậu đến nhà nguyện và nói:

- Con thấy là nhà nguyện vô cùng lạnh lẽo. Vậy mà con phải dành phần lớn thời giờ trong đêm để cầu nguyện nơi nhà nguyện này.

Rồi Cha đưa Lorenzo đến xem căn phòng của tu sĩ và nói:

- Con thấy căn phòng nhỏ hẹp với vỏn vẹn chiếc giường trải rơm. Đây là nơi dành cho con nghỉ ngơi mỗi khi đêm về.

Cha đưa Lorenzo xuống phòng ăn và nói:

- Con biết không, trên chiếc bàn thô sơ này, con chỉ có bánh mì bố thí để ăn!

Cậu thiếu niên giữ thinh lặng từ đầu đến cuối. Sau cùng, Cha Bề Trên âu yếm hỏi:

- Con thấy như thế nào? Cuộc sống tu trì nơi đây có thích hợp với con khỏng???

Thay vì trả lời, Lorenzo cất tiếng hỏi Cha Bề Trên:

- Thưa Cha, nơi đây có Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU KITÔ và tượng Đức Mẹ MARIA không???

Cha Bề Trên vui vẻ đáp ngay:

- Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU và ảnh Đức Mẹ MARIA thì con gặp thấy khắp nơi trong Tu Viện này!

Thiếu niên lễ phép thưa:

- Bấy nhiêu đủ cho con rồi! Con sẽ luôn luôn ngước nhìn lên Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Rồi con luôn luôn phó thác trong vòng tay từ mẫu của Đức Mẹ MARIA. Con sẽ luôn luôn nhớ đến Tình Yêu của THIÊN CHÚA và Đức Mẹ MARIA dành cho con và như thế, Tất Cả sẽ trở nên dễ dàng đối với con!!!

Và đúng như thiếu niên nói. Cậu trở thành một tu sĩ Cappuccino thánh thiện, một nhà giảng thuyết lừng danh, Bề Trên Tổng Quyền Hội Dòng và là nhà văn đại tài ca tụng Hiền Mẫu MARIA thiên quốc. Đó là thánh Lorenzo thành Brindisi, Tiến Sĩ Hội Thánh.

Phúc thay tín hữu Công Giáo nào - đặc biệt Linh Mục và Tu Sĩ - biết nhìn thấy mọi nơi và hết lòng yêu mến Đức Chúa GIÊSU KITÔ cùng Đức Mẹ MARIA.

... “Phần Ta, mọi kẻ Ta yêu mến, thì Ta răn bảo dạy dỗ. Vậy hãy nhiệt thành và hối cải ăn năn! Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta. Ai thắng, Ta sẽ cho ngự bên Ta trên ngai của Ta, cũng như Ta đã thắng và ngự bên CHA Ta trên ngai của Người. Ai có tai, thì hãy nghe điều Thần Khí nói với các Hội Thánh” (Khải Huyền 3,19-22).

(“La Mia Messa”, volume III, Giugno-Luglio-Agosto/2009, Anno III/B, Casa Mariana Editrice, trang 106+80)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 18/07/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 18.07.2015. 11:37