Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Giơ Tay Và Hướng Lòng Lên Thiên Chúa Là Đấng Ngự Trên Trời

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Mùa hè năm 2014 ông bà Pierre và Claire Brunois mừng ngân khánh hôn phối. 25 năm trôi qua đủ giúp ông bà kinh nghiệm thế nào là thực thi Lòng Thương Xót trong cuộc sống lứa đôi. Điều này có nghĩa là phải biết khoan dung tiếp nhận những giới hạn của người bạn đời. Xin nhường lời cho ông bà.

Như bao nhiêu đôi vợ chồng trẻ khác, ngày mới thành hôn, chúng tôi thường bay lơ lửng trên các tầng mây. Cuộc đời đẹp như giấc mơ. Thế rồi theo dòng thời gian chúng tôi hiểu rằng mỗi người phải góp phần vào công trình thích nghi trong mối quan hệ phu thê. Và công trình này không bao giờ chấm dứt, bởi vì người mình yêu tiến hóa không ngừng. Càng lớn tuổi con người càng thay đổi. Chúng tôi không còn những ước muốn, những lo toan như thời kỳ cách đây 25 năm. Vậy thì, cần phải tái thiết mối giây hòa hợp.

Sự kiện cả hai cùng theo đuổi nghề giáo cho phép chúng tôi có giờ dành cho nhau trong mối liên hệ vợ chồng và 3 đứa con. Sau vài năm hành nghề chúng tôi quyết định nghỉ việc để dành ưu tiên cống hiến thời gian cho đời sống gia đình. Nhờ thế chúng tôi có nhiều giờ hơn trong việc thông truyền, trao đổi và hiểu nhau hơn.

Có thể nói rằng chúng tôi hiểu nhau hơn cách đây 25 năm. Chúng tôi có khả năng hiểu và nhận ra người bạn đời không có cùng cái nhìn về các sự vật. Như thế chúng tôi cùng thích nghi trong đời sống thường nhật tùy theo phản ứng của bạn đời. Chúng tôi không bao giờ có tham vọng thay đổi bạn đời theo ý muốn của riêng mình. Nhưng chúng tôi nhường nhịn nhau và để cho bạn đời được nổi lên, được trổi vượt. Điều này thoạt đầu xem ra có vẽ như làm một việc hy sinh. Nhưng thực tế không phải như vậy. Càng nhường nhau chúng tôi càng cảm thấy hạnh phúc. Khi người bạn đời vui thì mình cũng cảm thấy vui.

Có những điều vào thưở ban đầu cuộc sống vợ chồng chúng tôi khó lòng chấp nhận thì giờ đây chúng tôi chấp nhận dễ dàng hơn nhờ việc chúng tôi sống các biến cố, các thử thách với một tâm tình, một phản ứng tích cực. Luôn luôn nhìn cuộc đời dưới khía cạnh tích cực.

Ngay cả trong cuộc sống vợ chồng người ta cũng bị cám dỗ chơi trò đóng kịch, nghĩa là che dấu những khuyết điểm của mình. Trái lại, nhờ ơn lành bí tích hôn phối, chúng tôi đã có thể tước bỏ mọi ảo tưởng để sống thật với chính mình và với người bạn đời. Chẳng hạn, ngày mới lấy nhau, chúng tôi thường muốn giới thiệu một hình ảnh lý tưởng về mình. Thế rồi theo dòng thời gian chúng tôi khám phá ra rằng người bạn đời yêu mình với các nhược điểm của mình bằng một tình yêu vô điều kiện. Từ đó khai mở một con đường biết thành thật chấp nhận chính mình, sống trung thực với mình cũng như với người bạn đời của mình.

Ngoài ra, quan hệ phu thê cho phép chúng tôi đào sâu mối quan hệ thân tình với THIÊN CHÚA và ngược lại. Chẳng hạn, nếu người vợ nhận ra mình có nhiều khuyết điểm nhưng được người chồng tương đối hóa các khuyết điểm ấy thì sẽ giúp người vợ không còn hoàn hảo hóa chính mình nhưng biết khiêm tốn hơn và tiếp nhận tình yêu vô điều kiện THIÊN CHÚA dành cho mình.

Chúng tôi cùng nhau khám phá ra rằng tình yêu có rất nhiều chiều kích khác nhau trong đó nổi bật Lòng Thương Xót. Chúng tôi xác tín THIÊN CHÚA yêu thương và nâng đỡ mỗi người chúng tôi trong mọi gian nan thử thách.

Chúng tôi đã trải qua những thời kỳ khó khăn, những cơn khủng hoảng, nhưng cứ mỗi lần như thế, khi vượt thoát và chiến thắng được, chúng tôi cảm thấy được tiến triển, được thay đổi và nhất là trở nên khoan hồng, bao dung hơn. Có lẽ được như vậy là nhờ chúng tôi biết nhìn thẳng vào vấn đề, dám đối diện với vết thương. Các con của chúng tôi đôi khi có những hướng đi khác với hướng đi chúng tôi mong mỏi chờ mong, trên bình diện tôn giáo cũng như trên bình diện tình cảm. Đây là lúc chẳng những chúng tôi cần biểu lộ Lòng Thương Xót mà còn thêm chuyện chúng tôi phải tôn trọng nét đặc thù và nhân cách riêng của mỗi đứa con.

... “Quả thật, THIÊN CHÚA chẳng bỏ rơi mãi mãi: có làm khổ, Người cũng xót thương, vì Người vốn từ bi cao cả; có hạ nhục và làm khổ người ta, Người cũng chẳng vui vẻ gì .. Mọi nẻo đường của ta, ta hãy xem đi xét lại, và trở về cùng THIÊN CHÚA. Hãy giơ tay và hướng lòng lên THIÊN CHÚA, là Đấng ngự trên trời” (Ai Ca 3,31-33/40-41).

(“Reims-Ardennes”, La Revue Mensuelle Du Diocèse De Reims, No 1368, Novembre 2015, trang 8-9)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 15/01/2016

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2016. 13:53