Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hạnh Phúc Ai Sống Đời Hoàn Thiện Biết Noi Theo Luật Pháp Chúa Trời

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Thưa ngài Chủ Nhiệm nguyệt san “Don Orione Oggi” (phát hành tại thủ đô Roma).

Con là thanh nữ Ý 20 tuổi. Trước hết con xin gởi đến ngài lời tri ân chân thành về những thiện ích do tờ nguyệt san mang lại. Tiếp đến con xin kèm theo chứng từ của con. Xin ngài vui lòng đọc và phổ biến hầu giúp ích cho nhiều bạn trẻ khác.

Trong vòng 13 năm trời, con sống mà không hề biết đến THIÊN CHÚA cũng chả muốn đặt chân đến nhà thờ. Con cũng không thèm tìm hiểu đời con có mang ý nghĩa nào không. Thế rồi mọi sự đảo lộn hết vào ngày con lãnh bí tích Thêm Sức.

Thật là ngày đặc biệt. Ngày hồng phúc. Ngày mà sức mạnh của Đức Chúa Thánh Thần tràn ngập hồn con. Chính Ngài thúc đẩy con tiến đến gần THIÊN CHÚA. Cũng kể từ ngày ấy, con bắt đầu tin và gặp gỡ THIÊN CHÚA. Tuy nhiên, thời gian đầu con gặp rất nhiều khó khăn. Đời sống thiêng liêng của con chỉ gồm các lời kinh dựa trên các bài đọc mà con cố gắng học thuộc lòng. Con không chú ý nhiều đến Lời Chúa. Con thường trốn tránh không muốn gặp tha nhân và thường cảm thấy xấu hổ ngại ngùng trước mặt người khác. Mãi cho đến ngày con bắt đầu tham dự vài cuộc gặp gỡ cầu nguyện. Hay nói đúng hơn, con theo vài khóa học nơi Trường Cầu Nguyện. Và kể từ đây, Đức Tin của con được tăng trưởng. Nhân cách của con cũng biến đổi. Con trở nên già dặn trưởng thành hơn.

Con cầu nguyện, đi nhà thờ tham dự Thánh Lễ và sống Đức Tin Công Giáo không phải như một bổn phận hay như cái gì bó buộc. Không. Không phải như thế. Trái lại, con thi hành tất cả các việc đạo đức như một chọn lựa cá nhân, một chọn lựa đem đến cho con “sức sống”. Không phải “sức sống” cho thể xác mà là cho tâm hồn. Con cũng thành công trong việc làm tất cả vì lòng kính mến Chúa, từ những việc nhỏ nhặt nhất đến những việc to lớn phức tạp hơn. Con sống từng ngày trong việc kết hợp với THIÊN CHÚA là CHA, với Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Bạn Tâm Phúc và với Đức Mẹ Maria là Hiền Mẫu Chí Thánh dấu yêu.

Con sống trọn tâm tình vừa nói mà không mảy may thay đổi thói quen, thay đổi các chọn lựa riêng tư cũng như các sinh hoạt thường ngày. Con cũng không cần phải ẩn mình trong Tu Viện. Con cũng không cần tìm kiếm hôn phu hay dạo chơi đây đó với bạn bè. Nhưng con dành thời giờ và trọn cuộc sống của con để thực hiện những gì làm đẹp lòng THIÊN CHÚA.

Dĩ nhiên con không phải là một thanh nữ thập toàn. Con cũng có lầm lỗi và gặp khó khăn. Nhưng cứ mỗi lần sa ngã, con can đảm đứng lên và tái bắt đầu nhờ Đức Tin. Chỉ có Đức Tin mới đem lại câu trả lời thỏa đáng cho các đau khổ, bệnh tật và cái chết mà con gặp thấy trong cuộc sống. Con hiểu rằng đau khổ, bệnh tật và cái chết nằm trong định mệnh con người.

Con muốn đặc biệt làm chứng cho các bạn trẻ Ý đồng hương của con rằng:

- Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Tuyệt Đẹp, đẹp hơn tất cả những người mà bạn có thể trông thấy. Ngài là THIÊN CHÚA Từ Bi giàu lòng Thương Xót. Ngài không bao giờ ép buộc bạn. Ngài không trừng phạt bạn. Ngài sửa dạy, nâng đỡ, cứu giúp, tha thứ và yêu thương bạn, yêu thương đến độ thí mạng sống Ngài cho bạn.

Một lần nữa con xin gởi đến ngài Chủ Nhiệm lời tri ân chân thành. Khi nào có việc làm, nhận được tiền lương, con sẽ gởi tiền dâng cúng cho các hoạt động nơi các cứ điểm truyền giáo trên thế giới.

... “Hạnh phúc ai sống đời hoàn thiện, biết noi theo luật pháp CHÚA TRỜI .. Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng? Thưa phải tuân theo Lời Chúa dạy. Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài. Xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa. Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ, để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung. Lạy Chúa, con dâng lời ca tụng. Thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con. Môi con hằng nhẩm đi nhắc lại, các quyết định miệng Ngài phán ra. Tuân theo thánh ý Ngài, con vui sướng hơn là được tiền rừng bạc bể. Con sẽ gẫm suy huấn lệnh Chúa truyền, đưa mắt nhìn theo đường lối Chúa. Con vui thú với thánh chỉ Ngài, chẳng quên Lời Ngài phán. Xin tỏ lòng nhân hậu cùng tôi tớ Chúa đây để con được sống và tuân giữ lời Ngài. Xin mở mắt cho con nhìn thấy luật pháp Ngài kỳ diệu biết bao. Ở trên đời, con là thân lữ khách, mệnh lệnh Ngài, xin đừng nỡ giấu con. Hồn con những khát khao mòn mỏi, hằng chờ mong quyết định của Ngài. Chúa ngăm đe bọn người ngạo mạn, khốn cho kẻ làm sai mệnh lệnh Ngài! Xin đừng để con phải nhuốc nha tủi hổ, vì thánh ý Ngài con vẫn tuân theo. Mặc quan quyền họp nhau mưu hại, tôi tớ Ngài đây cứ gẫm suy thánh chỉ. Vâng, thánh ý Ngài làm con vui sướng thỏa thuê, chỉ bảo con như những người cố vấn” (Thánh Vịnh 119(118)1/9-24).

(“Don Orione Oggi”, Rivista Mensile Della Piccola Opera Della Divina Provvidenza, Aprile 2006, trang 5)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 09/06/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 09.06.2015. 13:16