Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Duy Nhất Thiên Chúa làm con người hạnh phúc

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

- Nếu bạn tin nơi THIÊN CHÚA thì thế giới này sẽ nằm trong nắm tay bạn!

Người viết hàng trên đây là Paola Adamo nữ sinh Công Giáo Ý 13 tuổi. Nhưng chỉ vỏn vẹn một năm rưỡi sau, cô thiếu nữ từ giã cuộc đời vì bệnh ung thư gan, để lại niềm thương tiếc vô bờ cho bạn bè và những ai quen biết cô nữ sinh duyên dáng nhí nhảnh.

Nữ tu Isoleto do Nascimento người Brasil thuộc dòng nữ Salésien Con Đức Bà Phù Hộ nói về Paola:

- Điều làm xúc động và ngưỡng mộ nhất nơi Paola chính là chứng tá Đức Tin sâu xa của em, đang ở lứa tuổi một nữ sinh. Từ ngày qua đời, em trở thành thiên thần bản mệnh thứ hai của tôi, một sự hiện diện sống động khiến tôi có cảm tưởng thật gần gũi!

Paola Adamo chào đời tại Napoli (Nam Ý) ngày 24-10-1963 và là ái nữ duy nhất của ông Claudio Adamo và bà Lucia D'Ammacco, một gia đình Công Giáo thật đạo đức. Chính ông bà chuẩn bị kỹ lưỡng cho con gái cưng xưng tội và rước lễ lần đầu. Sau đó cô bé tham gia tích cực vào các sinh hoạt của giáo xứ do các Linh Mục Salésien trông coi. Đó là giáo xứ Thánh Gioan Bosco ở Taranto.

Ngay năm lên 9 tuổi, Paola bắt đầu ký thác vào Cuốn Nhật Ký những tư tưởng và tâm tình tôn giáo sâu kín nhất của mình. Cô bé ghi lại mọi kinh nghiệm dưới ánh sáng Đức Tin Công Giáo. Ngoài ra cô bé trải dài cái nhạy cảm thơ trẻ qua các dòng thơ, tuy ngây ngô nhưng không kém vẻ trong sáng đậm đà. Paola cũng yêu thích ca vũ, bơi lội và chơi đàn guitar.

Tháng Tư năm 1973, khi vỏn vẹn mới 10 tuổi, Paola Adamo đã viết trong nhật ký lời cầu nguyện:

- Lạy Chúa, xin hãy làm cho người nghèo có được căn nhà để ở, lương thực để ăn và một cuộc sống êm đềm thanh thản giống như cuộc sống của chính con đây. Xin Chúa cho người nghèo cũng được tận hưởng hạnh phúc và không bị tủi hổ vì bị người chung quanh hất hủi. Xin Chúa giúp con trong những giờ phút đen tối và xin gìn giữ gia đình con khỏi những cản trở gặp phải trên đường đời. Xin Chúa cũng tha thứ cho những người làm điều xấu và cho những ai không biết rõ điều họ làm. Ôi lạy Chúa, con sẽ là nữ tì tri ân Chúa về cuộc sống Chúa ban cho con và xin Chúa giúp con mỗi ngày một trở nên tử tế tốt lành hơn.

Cái năng động, trí thông minh và niềm vui sống của cô nữ sinh Ý mang tên Paola Adamo được khơi nguồn từ một Đức Tin Công Giáo sâu xa và trưởng thành. Cô gái viết trong nhật ký:

- Nếu THIÊN CHÚA là Chủ Tể mọi sự mọi loài, thì chỉ duy nhất THIÊN CHÚA mới có thể làm cho chúng ta hạnh phúc!

Nhân dịp Lễ Giáng Sinh, cô thiếu nữ suy tư về mầu nhiệm nhập thể:

- Giáng Sinh là thời điểm mà mỗi người đều cảm thấy hạnh phúc. Đó cũng là thời điểm duy nhất mà chúng ta không cảm thấy khác biệt nhau, bởi lẽ sinh ra Đấng sẽ cứu thoát tất cả chúng ta: Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Không có hàng rào ranh giới nào có thể giới hạn niềm hạnh phúc Giáng Sinh, bởi vì, không ai có thể thu hẹp Tình Yêu của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Giáng Sinh là Tình Yêu, là niềm thông cảm và là sự thanh thản trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Nếu thiếu tất cả những điều vừa nói thì Giáng Sinh không còn là Lễ Giáng Sinh đúng nghĩa nữa!

Sau khi hoàn tất chương trình trung học đệ nhất cấp, Paola Adamo ghi tên vào trường trung học nghệ thuật và tiếp tục cuộc đời nữ sinh vui tươi năng động, làm nhiều nói ít và luôn tỏa sáng niềm tin. Chính thân phụ Claudio làm chứng về ái nữ Paola:

- Cái chắc chắn và niềm hạnh phúc đến từ Đức Tin Công Giáo khiến cho con bé trở thành một tín hữu sống đạo chân thành. Cuộc sống kết hiệp mật thiết với Chúa được tỏ lộ nơi tính tình đơn sơ ngay thẳng và cách thức hành xử của cô bé. Một thời gian ngắn trước khi tắt thở, con bé âu yếm mỉm cười nhìn Ba Má đang đứng hai bên giường. Rồi Paola đưa tay phải nắm tay phải tôi và đưa tay trái nắm tay trái của Mẹ và kéo hai tay chúng tôi với hai tay con bé và đặt trên ngực của Paola. Rồi con gái chúng tôi cúi đầu xuống trong lời cầu nguyện vô cùng khẩn thiết.

Tâm tình yêu mến THIÊN CHÚA và Lời Chúa khiến cho cô nữ sinh Paola Adamo dạt dào yêu sống và sống tràn đầy trong sự thánh thiện của cuộc đời thường nhật nơi gia đình, tại nhà thờ, nơi trường học và với bạn bè. Chính Cha Pascual Chávez Villanueva Bề Trên Tổng Quyền dòng Don Bosco Salésien nói về Paola:

- Cô bé không làm phép lạ, không có hành động anh hùng, nhưng chỉ chu toàn bổn phận với trọn tình yêu. Khi tôi có dịp biết cô bé, tôi thật sự cảm kích trước nét nhanh nhẹn, lòng yêu đời và quý chuộng những gì là đẹp là thanh lịch. Thật là một thiếu nữ khác thường trong một cuộc sống bình thường với trọn niềm vui và nỗi sầu của thánh giá cùng với các mộng mơ của tuổi trẻ.

Sau cùng, Paola Adamo là thiếu nữ luôn “THƯA VÂNG” với THIÊN CHÚA trong mọi chi tiết nhỏ nhặt nhất để rồi cuối cùng có thể “THƯA VÂNG” khi THIÊN CHÚA gọi về Ngài lúc tuổi đời chưa tròn con số 15!

... “Hỡi bạn tình của lòng anh, anh ví nàng như con tuấn mã ngậm dây cương xa giá Pharaô .. Nàng đẹp quá, bạn tình ơi, đẹp quá! Đôi mắt nàng là một cặp bồ câu .. Em là đóa thủy tiên của Sarôn đồng bằng, là bông huệ thắm hồng trong thung lũng. Bạn tình tôi giữa đoàn thiếu nữ có khác gì cánh huệ giữa bụi gai” (Sách Diễm Ca 1,9/15/2,1-2).

(“La Vita in Cristo e nella Chiesa”, Liturgia Formazione e Informazione, N.1, Gennaio 2010, Anno LIX, trang 54-55)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 29/06/2010

Đọc nhiều nhất Bản in 29.06.2010. 19:07