Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đường Lối Thiên Chúa Quả Là Toàn Thiện!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Thứ Sáu 27-6-2014 lễ trọng Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Chị Sibylle-Marie de Jésus Amour Crucifié tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Kín Cát-Minh. Thánh Lễ do Đức Cha Thierry Scherrer Giám Mục giáo phận Laval ở miền Tây Bắc nước Pháp, chủ sự. Xin nhường lời cho Chị gợi lại lộ trình đưa đến ơn gọi Dòng Kín với nguyện ước phục vụ Giáo Hội Hoàn Vũ và thế giới.

Tôi nhớ rõ vào năm lên 8 tuổi tôi đã bắt đầu đặt vấn đề ơn gọi của tôi. Tôi may mắn chào đời trong một gia đình Công Giáo đạo đức. Song Thân tôi luôn cố gắng sống phù hợp với Đức Tin. Năm bước vào bậc trung học tôi được lôi cuốn bởi gương mặt của Mẹ Têrêxa Calcutta (1910-1997). Chính Mẹ gợi lên trong tôi niềm ước muốn hiến thân phục vụ người khác. Phong trào Hướng Đạo với chiều kích thiêng liêng và huynh đệ cũng ghi đậm nơi tôi một dấu ấn thiện hảo. Sau đó tôi khởi sự các môn học của ngành y khoa nhưng không thành công. Chính thất bại lại là cơ may bởi vì nó bắt buộc tôi phải tìm kiếm ý nghĩa đích thật của cuộc đời. Và tôi ý thức rằng THIÊN CHÚA gọi tôi xây dựng cuộc đời trên đá tảng. Tôi sống biến cố này như một cuộc hoán cải. Kể từ đó Đức Tin của Song Thân trở thành Đức Tin của tôi.

Tôi tiếp tục cuộc sống với các sinh hoạt như tham dự các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, các buổi cắm trại với người khuyết tật và bắt đầu thi hành nghề nghiệp với tư cách y tá. Một thời gian sống tại thành phố Calcutta bên Ấn Độ với Các Tiểu Muội của Mẹ Têrêxa đã làm đảo lộn cuộc đời tôi nhưng tôi vẫn mù tịt không biết Trời Cao định cho tôi đi theo con đường nào.

Chính trong thời gian mò mẫm này mà tôi bắt đầu tìm đến với dịch vụ ơn gọi và có một vị đồng hành thiêng liêng. Ngài là Linh Mục dòng Cát-Minh. Cha đề nghị tôi đến với một cộng đoàn chiêm niệm mà tôi chưa quen biết. Thế là tôi đến Đan Viện Kín Laval và bức tranh ngay phía sau bàn thờ nhà nguyện đã làm tôi bồi hồi xúc động. Đức Chúa GIÊSU KITÔ giang tay hình thánh giá trơ trụi giữa bêtông là hình ảnh vô cùng sống động. Đây là dấu chứng Tình Yêu vô biên của THIÊN CHÚA đến chọc thủng một lỗ hổng trong các bức tường của chúng ta. Cũng trong thời gian này, một trong các bào huynh của tôi gia nhập Đan Viện trappiste ở Aiguebelle.

Tôi liền quyết định gởi một tối-hậu-thư lên Chúa để biết xem đâu là môi trường ơn gọi của tôi đồng thời bắt đầu lộ trình với Đan Viện Kín Cát-Minh ở Laval. Rồi các biến cố diễn tiến thật nhanh: tôi giã từ nghề y tá mà tôi đã làm từ 8 năm qua và đến sống thử trong vòng 3 tháng nơi Đan Viện kể từ ngày 15-7-2008, ngày vọng lễ Đức Bà Núi Camêlô. Trong thời gian thực tập này tôi xác tín rằng chỗ đứng ơn gọi của tôi là tại đây. Ngày 14-9-2008 tôi khởi sự năm thỉnh sinh.

Ngày tôi tuyên khấn vĩnh viễn trong dòng Kín Cát-Minh có sự hiện diện của 15 Linh Mục - trong đó có một Linh Mục Phi Châu - vây quanh Đức Cha Thierry Scherrer. Sự kiện này nói lên thật hùng hồn chiều kích hoàn vũ của Giáo Hội Công Giáo. Nó cũng nhấn mạnh rằng cuộc đời tôi được dâng hiến để cầu nguyện cho các Linh Mục, Hội Thánh và thế giới. Ngoài ra sự kiện một nữ tu trong cộng đoàn qua đời trong tuần tĩnh tâm trước khi tôi tuyên khấn vĩnh viễn cũng là dấu hiệu chuyển giao cây đuốc cầu nguyện ... Kể từ bây giờ tôi phải sống lời đáp “Thưa Vâng” cách hết sức khiêm tốn trong mọi công tác nhỏ nhặt thường ngày. Chính trong cuộc sống đơn sơ giản dị mà THIÊN CHÚA kêu gọi và gặp gỡ tôi.

Ơn gọi Dòng Kín là chiêm niệm nhưng cũng là tông đồ nữa. Tôi vào đây chính là vì Hội Thánh và vì thế giới! Cuộc sống trôi qua trong sự kết hiệp mật thiết với THIÊN CHÚA, trong thinh lặng và cầu nguyện tưới giội suốt ngày như mối tình thân hữu được bảo tồn bằng những thời điểm mạnh mẽ. Ngoài ra cuộc sống huynh đệ trong cộng đoàn cũng rất quan trọng bởi vì nó giúp cho chiều kích cô tịch được giữ mức quân bình sống động.

Trong buổi cử hành lễ tuyên khấn vĩnh viễn có nghi thức khấn sinh nằm phủ phục trước bàn thờ trong khi cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh. Nghi thức nói lên việc dâng hiến toàn thân cho THIÊN CHÚA, bước theo Chúa và đáp lại tiếng Chúa gọi. Đây cũng là lúc mà Các Thánh trên Trời chuyển cầu cho chúng ta. Và đúng như thế. Tôi cần sự trợ giúp của Các Thánh biết bao để có thể sống đúng và sống trọn vẹn ơn gọi đặc thù cũng như khe khắt của một nữ tu Dòng Kín Cát-Minh!!!

... “Đường lối THIÊN CHÚA quả là toàn thiện. Lời Chúa hứa được chứng nghiệm tỏ tường. Chính THIÊN CHÚA là khiên che thuẫn đỡ cho những ai ẩn náu bên Ngài. Ngoài Chúa ra hỏi ai là THIÊN CHÚA? Ai là núi đá độ trì, ngoài THIÊN CHÚA của con? Chính THIÊN CHÚA làm cho con nên hùng dũng, và cho đường nẻo con đi được thiện toàn. Chúa cho đôi chân này lanh lẹ tựa chân nai. Ngài đặt con đứng vững trên đỉnh núi. Tập cho con theo phép binh đao, luyện đôi tay rành nghề cung nỏ. Lạy Chúa, Ngài ban ơn cứu độ làm khiên mộc chở che con. Ngài đưa tay uy quyền nâng đỡ, săn sóc ân cần giúp con lớn mạnh. Đường con đi, Chúa mở rộng thênh thang, chân con bước không bao giờ lảo đảo” (Thánh Vịnh 18(17),31-37).

(“Paroles & Gestes”, Magazine Diocésain d'Information et de Communication du Diocèse de Laval, No 161, Aout-Septembre 2014, trang 6)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 21/11/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 21.11.2014. 11:24