Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đường Con Đi, Chúa Mở Rộng Thênh Thang, Chân Con Bước Không Lảo Đảo!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Đêm Vọng Phục Sinh 4-4-2015 cùng với khoảng 20 dự tòng, anh Anthony 33 tuổi, đã lãnh 3 bí tích khai tâm: Rửa Tội, Thánh Thể và Thêm Sức tại nhà thờ Thánh Louis thuộc giáo phận Lucon, miền Đông Trung nước Pháp.

Anh Anthony lập gia đình với Chị Tatiana và có hai con: 4 tuổi và 2 tuổi.

Thông thường trong một số trường hợp, những người trưởng thành xin lãnh bí tích Rửa Tội là bậc Cha Mẹ. Lý do là vì trong lộ trình chuẩn bị lễ Rửa Tội cho con cái họ bị đánh động và được khích lệ bởi chứng tá Đức Tin chân thật của các tín hữu Công Giáo và nhất là gương sáng của Các Linh Mục. Đây cũng là trường hợp của anh Anthony. Xin nhường lời cho anh.

Tiếp xúc đầu tiên với Giáo Hội Công Giáo thật quan trọng và để lại nơi tôi dấu ấn đậm đà. Tôi khởi sự cuộc hành trình. Rất nhanh sau đó tôi được mời gia nhập Nhóm Alpha của giáo xứ Thánh Phaolô. Nhóm Alpha tổ chức các bữa ăn huynh đệ và chia sẻ Lời Chúa, chia sẻ kinh nghiệm sống Đức Tin trong cuộc đời thường nhật. Tôi ngỡ ngàng nhận ra Đức Tin Kitô vừa có cơ cấu vững chắc vừa rộng mở cho tất cả. Tiếp đến tôi có dịp tham dự cuộc tĩnh tâm và chính tuần tĩnh tâm đã khơi lên trong tôi niềm ước muốn theo gót Đức Chúa GIÊSU KITÔ qua bí tích Rửa Tội. Yếu tố cơ bản cho động lực này là sự kiện có thể tin tưởng giãi bày tâm sự với các tín hữu Công Giáo.

Tôi sinh ra từ Cha Mẹ người Madagascar theo Tin Lành. Nhưng các ngài không bao giờ nói với tôi về Đức Tin cũng không xin rửa tội cho tôi. Tuy nhiên, niềm ước muốn THIÊN CHÚA luôn luôn hiện diện trong tôi. Do đó khi trực tiếp hàn huyên với các tín hữu Công Giáo tôi đã cảm nhận nơi họ một cái gì đó thật tuyệt vời. Không giống như trong cuộc đời thường, không ai thật sự trải rộng lòng mình ra cho người khác. Thế là tôi tin tưởng nơi những tín hữu đặt niềm tin tưởng nơi THIÊN CHÚA và công khai đề cập đến vấn đề cách dễ dàng. Rồi có một vài câu nói, một vài hành động khiến lòng tôi xúc động. Chẳng hạn khi nghe có người hứa: “Tôi sẽ nhớ cầu nguyện cho anh và cho gia đình anh”. Lời hứa chỉ có thể xuất phát từ một người có Đức Tin.

Đi kèm với gặp gỡ các tín hữu Công Giáo là tiếp xúc thân tình với các Linh Mục. Tất cả các yếu tố tích cực này thúc đẩy tôi khởi đầu hành trình dự tòng. Trong vòng hai năm chuẩn bị với các cuộc học hỏi diễn ra hai tuần một lần đã giúp tôi đào sâu nền tảng Đức Tin. Tôi mở rộng lòng mình để tiếp nhận mầu nhiệm Hội Thánh. Tôi thật sự xúc động trước sứ vụ thánh của các Linh Mục. Tôi ngỡ ngàng ngưỡng mộ sự dâng hiến trọn vẹn của các Linh Mục. Đối với tôi, các Linh Mục là ánh sáng trong tay THIÊN CHÚA. Riêng đối với các tín hữu trong giáo xứ mà tôi có dịp tiếp xúc thì họ thôi thúc tôi mỗi ngày một dấn thân hơn vào các hoạt động của Giáo Hội nơi khu phố tôi đang sống.

Còn một điểm đáng ghi nhớ trong thời gian dự tòng chuẩn bị lãnh bí tích Rửa Tội là tâm tình hồi tâm thống hối. Tôi cảm nhận một sự hoán cải nội tâm. Ý thức về tội lỗi chính là bước khởi đầu cho việc đặt THIÊN CHÚA nơi trung tâm cuộc sống. Tội lỗi chúng ta phạm không trở thành điều vô ích khi nó giúp chúng ta biết khiêm tốn kêu xin THIÊN CHÚA tha thứ. Trong mối quan hệ với THIÊN CHÚA, các hành động của chúng ta mang một chiều kích quan trọng.

Từ khi trở thành tín hữu Công Giáo tôi có một thay đổi trong nghề nghiệp với tư cách là kỹ thuật viên trong ngành télécoms. Mối quan hệ của tôi với khách hàng được cải thiện, đặc biệt khi tôi khám phá ra họ là tín hữu Công Giáo. Khi đó chúng tôi trao đổi thật cởi mở, không có gì là dấu diếm bí mật cả. Giữa các tín hữu Công Giáo với nhau chúng ta phải yêu thương nhau để có thể yêu thương tất cả mọi người khác, không phân biệt chủng tộc và tôn giáo.

Tôi cảm nhận sâu xa sự quan phòng của THIÊN CHÚA dẫn đưa tôi trên lộ trình gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Rồi cách đây một năm gia đình chúng tôi đã thoát chết trong đường tơ kẽ tóc trong một tai nạn vô cùng khủng khiếp. Chúng tôi trên đường đến Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức để cầu nguyện cho cuộc hôn nhân của chúng tôi thì gặp tai nạn. Chiếc xe của chúng tôi bị phá hủy tan tành nhưng chúng tôi thì không hề hấn gì. Đúng thật là một phép lạ ..

Tôi cũng có một cái nhìn tích cực hơn về Giáo Hội Công Giáo. Đối diện với xã hội hiện đại, Giáo Hội giống như một người nữ khôn ngoan. Nhờ Đức Tin chúng ta được phát triển và được trưởng thành. Trong xã hội hiện đại cần phải kiến tạo niềm tin tưởng:

- Tin tưởng nơi THIÊN CHÚA, nơi cuộc sống và nơi con người.

... “Đường lối THIÊN CHÚA quả là toàn thiện. Lời Chúa hứa được chứng nghiệm tỏ tường. Chính THIÊN CHÚA là khiên che thuẫn đỡ cho những ai ẩn náu bên Ngài. Ngoài Chúa ra hỏi ai là THIÊN CHÚA? Ai là núi đá độ trì, ngoài THIÊN CHÚA của con? Chính THIÊN CHÚA làm cho con nên hùng dũng, và cho đường nẻo con đi được thiện toàn. Chúa cho đôi chân này lanh lẹ tựa chân nai. Ngài đặt con đứng vững trên đỉnh núi. Tập cho con theo phép binh đao, luyện đôi tay rành nghề cung nỏ. Lạy Chúa, Ngài ban ơn cứu độ làm khiên mộc chở che con. Ngài đưa tay uy quyền nâng đỡ, săn sóc ân cần giúp con lớn mạnh. Đường con đi, Chúa mở rộng thênh thang, chân con bước không bao giờ lảo đảo” (Thánh Vịnh 18(17),31-37).

(“Catholiques en Vendée”, La Vie de l'Église de Lucon, n.122, 9 Avril 2015, trang 28)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 16/09/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 16.09.2015. 11:50