Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Khôn Ngoan Rực Lên Từ Đấng Toàn Năng Nên Không Thể Vương Tì-Ố

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Con là Andrea thiếu niên Ý 17 tuổi đã lớn lên trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Vừa khi được biết con có thể đóng góp phần riêng - mặc dầu hết sức nhỏ bé - vào tiến trình án phong chân phước cho Đ0ức Thánh Cha Gioan Phaolô II, con vội vã thi hành ngay. Bởi lẽ, con cảm thấy có nhiệm vụ nêu cao gương sáng và làm cho nhiều người biết đến tầm quan trọng khuôn mặt Vị Giáo Hoàng đã ảnh hưởng sâu xa trên cuộc đời con như thế nào.

Ngay từ thơ bé con là đứa trẻ hay chống đối việc thực hành đạo và luôn luôn chế nhạo đứa bạn nào tỏ ra nhu mì đạo đức, ưa thích cầu nguyện. Con cứng đầu ngỗ nghịch đến độ không thèm tham dự các buổi học giáo lý. Thay vì đi học giáo lý con thích dành thời giờ để xem truyền hình.

Thời gian trôi qua cho đến chính đêm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II từ trần. Con đang nhìn hình ảnh đài truyền hình Ý trực tiếp truyền đi thì bỗng chốc, con thật sự xúc động và òa lên khóc nức nở. Đó là những giọt nước mắt tuyệt vọng, nhưng cùng lúc, trong niềm đơn sơ chân thành, con đã khám phá ra Đức Tin. Năm ấy - 2005 - con lên 14 tuổi.

Quê con ở cách xa thủ đô Roma. Vậy mà con thành công trong việc thuyết phục thân mẫu đưa con về Roma tham dự lễ an táng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đến thủ đô Roma trong ngày nhộn-nhịp tràn đầy xúc-cảm ấy, con hòa nhập ngay vào các biến cố với một con tim mới mẻ, một cảm-xúc chân thành. Điều mà trước đó chưa hề diễn ra trong nội tâm con. Để cho chứng từ trung thực, con xin xác quyết rằng, mẹ con vui vẻ sẵn sàng làm theo lời con yêu cầu, mặc dầu không hề biết có điều gì khác lạ xảy ra nơi con.

Ngày thứ sáu 8-4-2005 - cái ngày đáng ghi nhớ ấy - hai mẹ con con chỉ đặt chân đến thủ đô Roma vào lúc 9 giờ sáng. Vậy mà, chúng con hoàn toàn may mắn đi lọt vào tận quảng trường Thánh Phêrô, đứng giữa cộng đoàn dân Chúa.

Chưa hết. Con là một trong những kẻ được dự bàn tiệc Thánh Thể. Con sốt sắng rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chỉ một sớm một chiều - với cái chết của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II - con thực sự trở thành tín hữu Công Giáo chân chính.

Những tháng ngày tiếp sau biến cố trọng đại ấy, con hăng hái quyên tiền trong mọi lớp học nơi trường. Con lấy tiền mua Thánh Giá và thành công trong việc thuyết phục nhà trường treo lại Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU KITÔ trên tường trong tất cả các lớp học. Con thật sự cảm thấy hãnh diện về Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và con chọn ngài như vị hướng đạo thiêng liêng của con.

Trước khi kết thúc chứng từ, con muốn xác định rằng, qua việc kính mến ngưỡng mộ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, con hiểu thêm về nét dịu hiền và lòng nhân ái của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI cũng như của toàn thể Giáo Hội Công Giáo duy nhất thánh thiện và tông truyền. Nói tắt một lời, đôi mắt tinh thần con mở rộng. Con được hồng phúc chiêm ngắm một thế giới mới, một thế giới khác xa thế giới con hiểu và thấy trước đó.

Hơn 3 năm trôi qua kể từ ngày Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ra đi trở về Nhà CHA trên Trời, con muốn cất cao tiếng nói mời gọi mọi người trên thế giới hãy nhìn nhận và loan truyền sự thánh thiện của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Ngài quả thật là vị Giáo Hoàng tuyệt vời, xứng đáng là vị thánh quan thầy của giới trẻ.

... “Quả vậy, nơi Đức Khôn Ngoan, có một thần khí tinh tường và thánh thiện, duy nhất và đa năng, tinh tế và mau lẹ, minh mẫn và tinh tuyền, trong sáng và thản nhiên, lanh lợi và chuộng điều lành, bất khuất, từ bi và nhân ái, cương quyết, vững vàng và điềm tĩnh, làm được mọi sự và quan tâm đến mọi điều, thấu suốt mọi tâm can, kể cả tâm can của những người trong sạch, thông minh, tinh tế nhất. Vì chuyển động của Đức Khôn Ngoan thì mau lẹ hơn tất cả các chuyển động .. Đức Khôn Ngoan tỏa ra từ quyền năng THIÊN CHÚA và rực lên trong-ngần từ vinh hiển Đấng Toàn Năng, nên không thể vương một tì-ố. Đức Khôn Ngoan phản chiếu ánh sáng vĩnh cửu, là tấm gương trong phản ánh hoạt động của THIÊN CHÚA, là hình ảnh lòng nhân hậu của Ngài” (Sách Khôn Ngoan 7,22-26).

(“TOTUS TUUS”, Mensile di Postulazione della Causa di Beatificazione e Canonizzazione del Servo di Dio Giovanni Paolo II, N. 11-12, Novembre-Dicembre 2008, Anno 3, trang 20-21)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 17/07/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 17.07.2015. 12:45