Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Giêsu Rao Giảng Tin Mừng, Xua Trừ Quỷ Dữ Và Chữa Lành Bệnh

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Cha Pierre Ruquoy thuộc dòng Khiết Tâm Đức Mẹ (Thừa Sai Scheut). Hiện tại Cha làm việc tông đồ bên nước Zambia. Cha nổi tiếng về các hoạt động bênh vực quyền của dân nghèo và thực thi sứ vụ trừ quỷ. Xin nhường lời cho Cha gợi lại con đường truyền giáo từ Cộng Hòa Dominicana sang đến Phi Châu.

Tôi chào đời năm 1952 tại Ligny ở Wallonie thuộc vương quốc Bỉ trong một gia đình Công Giáo sống đạo chân thành. Bào huynh thân mẫu tôi là Linh Mục giáo phận và Chú của Mẹ là Linh Mục thừa sai bên Tàu rồi chuyển sang làm việc ở Haiti. Từ năm lên 6 tuổi tôi đã là Chú Bé Giúp Lễ.

Năm lên 12 tuổi tôi nhận một “cú-thúc thiêng liêng”. Một ngày khi đang giúp lễ bỗng một câu theo Phúc Âm thánh Luca: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (10,2) như lời Chúa gởi thẳng đến cho tôi. Có lẽ đây là lý do khiến tôi chọn cuộc sống tu dòng. Thật vậy, năm lên 17 tuổi tôi gia nhập dòng Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA và được gởi đi truyền giáo bên Cộng Hòa Dominicana. Tôi ở lại đây trong vòng 30 năm (1975-2005).

Năm năm đầu đời cuộc sống truyền giáo tôi làm việc tại Cabeza de Toro một làng nhỏ xa xôi hẻo lánh chưa bao giờ có Linh Mục đến cử hành Thánh Lễ. Tôi dâng Thánh Lễ đầu tiên trước một cộng đoàn vỏn vẹn 12 người! Tôi ở trong một căn chòi với ước nguyện sâu xa sống thật gần với thực tại đau thương của dân nghèo cũng như với niềm khắc-khoải lo-âu làm thế nào để có thể giúp người dân thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Cứ thế thời gian trôi qua cho đến năm 1991 thì cuộc đời truyền giáo bị giao động bởi cuộc đảo chánh xảy ra bên nước Haiti lật đổ tổng thống Jean-Bertrand Aristide. Haiti nằm sát biên giới Cộng Hòa Dominicana. Tôi điều khiển “Enriquillo - đài phát thanh tự do” của Cộng Hòa Dominicana. Cùng với đồng nghiệp các tôn giáo khác chúng tôi quyết định thông tin cho người dân Haiti biết rõ về thực trạng xã hội của chính đất nước họ. Các buổi phát thanh của chúng tôi trong thổ ngữ Haiti được người dân Haiti lắng nghe đến độ báo chí địa phương bị “bịt miệng”!

Thế nhưng dấn thân bênh vực nhân quyền của tôi gặp nguy cơ đe dọa tính mạng! Thấy tình thế nghiêm trọng các Bề Trên khuyên tôi đổi địa bàn hoạt động. Vì lý do an ninh, tôi buộc lòng chuyển sang lãnh vực tông đồ giữa người Haiti làm việc trong các đồn điền trồng mía ở Cộng Hòa Dominicana. Nói là “làm-việc” nhưng thật ra họ bị “bán-đứng” cho các công ty làm đường. Họ không có quyền lợi nào hết! Họ sống kiếp nô lệ!

Trong vòng 11 năm, tôi sống trong làng của họ gọi là bateys và tìm cách giúp đỡ họ về mọi mặt: vật chất, thiêng liêng và bảo vệ nhân quyền. Việc làm của tôi bên cạnh người nghèo khiến cho giới chủ-nhân-ông giàu có tức giận. Nhiều lần họ tìm cách ám sát tôi. Đó cũng là lý do một lần nữa các Bề Trên khuyên tôi chuyển hướng. Thế là từ năm 2005 đến nay tôi làm việc truyền giáo tại Zambia một quốc gia nghèo thật nghèo của đại lục Phi Châu.

Giáo xứ của tôi lớn gần bằng phân nửa nước Bỉ, có chiều dài 200 cây số và chiều rộng 80 cây số, với 250 làng mạc và 500 lễ Rửa Tội hàng năm! Nơi đây bệnh dịch liệt kháng (Sida) tàn sát khủng khiếp và nghèo đói thì ngự trị khắp nơi nơi!

Zambia còn có thêm thảm trạng nạn phù-thủy, đồng-bóng tung hoành gây khốn khổ cho dân nghèo thất học. Không biết bao nhiêu lần người ta xin tôi cử hành nghi thức trừ quỷ cho những người, thoạt đầu xem ra bị chứng động-kinh nhưng thật ra là bị quỷ ám! Bởi vì, không có thầy nào, thuốc nào chữa trị được, cho đến khi họ đem nạn nhân đến cho tôi và xin tôi làm phép trừ quỷ. Chỉ cần tôi đặt tay lên đầu nạn nhân là cơn bệnh biến mất! Mọi người kinh ngạc, nhưng tôi, với tư cách Linh Mục Công Giáo, tôi hiểu rõ nguồn gốc căn bệnh và việc khỏi bệnh lạ lùng này.

Phúc Âm kể lại không biết bao nhiêu trường hợp Đức Chúa GIÊSU KITÔ xua trừ quỷ dữ, giải thoát nhiều người thoát khỏi vòng vây nô lệ ma quỷ. Tôi rất lấy làm tiếc vì tín hữu Tây Phương không còn tin nơi các thực tại niềm tin tôn giáo. Họ khinh thường hoặc chối bỏ. Không tin nơi quyền lực sự dữ không đương nhiên cho phép chối bỏ quyền lực toàn năng của Tình Yêu THIÊN CHÚA! Không! Triệu triệu lần Không! Bởi vì, chỉ duy nhất THIÊN CHÚA mới chiến thắng ma quỷ, sự dữ và cái chết!

Cái cứng lòng cái kiêu căng chối bỏ Đức Tin thay đổi tùy theo nền văn hóa. Ở Âu Châu cái vô thần nằm trong cá nhân chủ nghĩa và duy vật chủ nghĩa. Con người cảm thấy khổ sở vì họ đơn độc. Trong khi tín hữu Công Giáo được hình ảnh THIÊN CHÚA Ba Ngôi dạy cho hiểu rằng con người là chủ thể sống mối liên hệ với nhau. Chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ dạy và nêu gương cho chúng ta về tình yêu huynh đệ. Đây cũng là điều tôi cố gắng thực hiện nơi Nhà Xứ của chúng tôi ở Mulungushi Agro bên nước Zambia này. Nhà Xứ trở thành một cộng đoàn nhỏ gồm các cô nhi, các vị cao niên, người tỵ nạn Rwanda .. sống bên nhau và yêu thương nâng đỡ nhau.

Đức Tin Công Giáo đưa chúng ta đến việc tin tưởng nơi chiến thắng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trên tử thần. Chiến Thắng của THIÊN CHÚA trên ma quỷ trên sự dữ đi qua con đường Phục Sinh được biểu tượng bằng Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Thánh Giá không bao giờ lìa xa tôi. Thánh Giá là trung tâm mọi lời cầu xin và mọi kinh nguyện cuộc đời Linh Mục của tôi.

... Khi Đức Chúa GIÊSU sang bờ bên kia, và đến miền Gađara, thì có hai người bị quỷ ám từ trong đám mồ mả ra đón Người; chúng rất dữ tợn, đến nỗi không ai dám qua lại lối ấy. Chúng la lên rằng: “Hỡi Con THIÊN CHÚA, chuyện chúng tôi can gì đến Ngài? Chưa tới lúc mà Ngài đến đây làm khổ chúng tôi sao?” Khi ấy, ở đàng xa, có một bầy heo rất đông đang ăn. Bọn quỷ nài xin Đức Chúa GIÊSU rằng: “Nếu Ngài đuổi chúng tôi, thì xin sai chúng tôi nhập vào bầy heo kia”. Người bảo: “Đi đi!” Chúng liền ra khỏi hai người đó và nhập vào bầy heo. Thế là tất cả bầy heo từ trên sườn núi lao xuống biển và chết đuối hết .. Rồi người ta đem đến cho Đức Chúa GIÊSU một người câm bị quỷ ám. Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Israel, chưa hề thấy thế bao giờ!” Đức Chúa GIÊSU đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Matthêu 8,28-32/9,32-33+35).

(“PRIER”, l'aventure spirituelle, n.319, Mars/2010, trang 24-25).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 29/06/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 29.06.2015. 11:55