Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Giêsu Kitô Là Chúa!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Câu chuyện xảy ra nơi lớp học một trường tư thục Công Giáo Ý sau những ngày nghỉ Giáng Sinh và Tết dương lịch. Hôm ấy vị giáo sư dạy môn tôn giáo muốn làm cuộc kiểm chứng xem các học sinh thân yêu đạt đến trình độ hiểu biết nào về tôn giáo. Ông ra tựa đề cho bài làm:
- Ba nhà hiền triết mang đến cho Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi ba lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Theo ý bạn, lễ vật nào quý báu nhất? Tại sao?

Như mọi người có thể tưởng tượng, các câu trả lời thuộc đủ dạng, thật rải rác và rất khác nhau. Nhưng có thể tóm gọn như sau. Có bạn trẻ cho rằng mộc dược là lễ vật quý báu nhất bởi vì nó nhấn mạnh:
- Sự đau khổ và cái chết của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trên Thánh Giá là dấu chứng lớn lao nhất của Tình Yêu Ngài dành cho mỗi một người trong chúng ta.

Có bạn trẻ khác lý luận rằng nhũ hương và lễ vật quan trọng nhất bởi vì:
- Nhũ hương làm nổi bật vai trò của thừa tác vụ linh mục của Đức Chúa GIÊSU KITÔ là chiếc cầu nối liền trời với đất, cũng như kết hiệp THIÊN CHÚA với loài người, và loài người với THIÊN CHÚA.

Các bạn trẻ khác chọn vàng là lễ vật quý báu nhất bởi vì:
- Vàng là dấu chỉ của Đấng là Vua trời đất và là Chủ Tể mọi của cải đã có đang có và sẽ có.

Sau khi duyệt qua tất cả các câu trả lời với những chọn lựa và lý lẽ khác nhau, vị giáo sư tỏ ra thật hài lòng với nhóm học trò thân yêu. Tuy nhiên, vị giáo sư nói tiếp:
- Thầy rất lấy làm tiếc vì có một người nộp bài với trang giấy trắng, không một hàng chữ nào hết. Tại sao vậy?

Học trò ấy là bạn trẻ Roberto. Không lộ vẽ lúng túng cũng không sợ bị thầy trách cứ, Roberto còn tỏ ra thật điềm tĩnh và mang dáng dấp tự tin nữa là đàng khác. Roberto ung dung giải thích cho thầy và các bạn nghe như sau.

Theo sự phán đoán của em thì không có lễ vật nào trong ba lễ vật mà Ba Vua dâng lên Hài Nhi GIÊSU là lễ vật quý báu nhất. Đối với em, lễ vật cao cả lớn lao nhất mà Ba Đạo Sĩ dâng lên Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi chính là cái phủ phục của Ba Vị trước Hài Nhi GIÊSU để thờ lạy Ngài. Theo thiển ý em thì Hài Nhi GIÊSU thật hài lòng trước trọn tâm tình của Ba Vua hơn là những gì Ba Vua mang theo và đang cầm trên tay!

Lời giải thích của bạn trẻ Roberto nhấn mạnh đến tấm lòng hơn của lễ.

Thật vậy, thánh sử Matthêu ghi: “Ba nhà chiêm tinh vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là Bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Hài Nhi. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến” (Matthêu 2,11).

Như thế, trước hết và trên hết, Ba Vua thờ lạy Hài Nhi GIÊSU. Thờ lạy là hạ mình xuống vì tình yêu. Lễ vật cao cả nhất là hiến mạng sống mình cho người khác. Ba Vua đã nhìn thấy nơi Hài Nhi GIÊSU một vì THIÊN CHÚA tự hạ mình xuống vì yêu thương loài người. Và con người, để đáp lại một vì THIÊN CHÚA tự hiến mạng sống cho mình, thì không có thái độ nào đúng đắn cao cả hơn là thái độ sấp mình thờ lạy Chúa. Thờ lạy là biểu lộ Đức Tin.

Đức Tin trước hết là cuộc gặp gỡ giữa hai tự do: tự do của THIÊN CHÚA và tự do của con người. Chính cuộc gặp gỡ này làm thay đổi cuộc đời con người, thay đổi cả đường đi mà con người nghĩ sẽ dùng để xây dựng cuộc đời mình.

Cái nguy hiểm của con người ngày nay là muốn xây dựng Đức Tin trên các sự thật và các luận lý mà không bao giờ tìm kiếm gặp gỡ chính Đấng duy nhất có thể soi sáng cho các sự thật và các luận lý ấy. Nói cách khác, Tin là thờ lạy Một Người. Người Ấy là chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Thế, Đấng duy nhất có thể đáp ứng mọi khát vọng chờ mong và tìm kiếm của con người.

Chỉ duy nhất Đức Chúa GIÊSU KITÔ mới có thể cống hiến cho con người đường hướng chỉ đạo hầu dẫn đưa con người đến với ơn cứu rỗi, nhờ đó con người được thành toàn viên mãn và sống kết hợp mật thiết với Đấng Cứu Độ là THIÊN CHÚA.

Đức Tin phải được xây dựng mỗi ngày và là hành trình sống động luôn đổi mới. Cần phải từ bỏ chính mình để gặp gỡ Đấng là Chủ Tể cuộc sống.

... Đức GIÊSU KITÔ vốn dĩ là THIÊN CHÚA mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với THIÊN CHÚA nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhan, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế THIÊN CHÚA đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh GIÊSU cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh THIÊN CHÚA CHA, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức GIÊSU KITÔ là CHÚA” (Philipphê 2,6-11).

(“Maria AUSILIATRICE”, Rivista Della Basilica Di Torino-Valdocco, No 2, Anno XXXIII, Bimestrale, Marzo-Aprile 2012, trang 26-27)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 24/04/2012

Đọc nhiều nhất Bản in 24.04.2012. 20:04