Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Điều Làm Chúa Cha Được Tôn Vinh Chính Là: Các Con Trở Thành Môn Đệ Của Thầy!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Thứ Hai sau Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 9-6-2014 Đức Cha Hervé Giraud, Giám Mục giáo phận Soissons, miền Bắc nước Pháp, đã ban bí tích Thêm Sức cho một nhóm tín hữu, trong đó có bà Fanny. Bà Fanny lập gia đình có ba đứa con và bước vào tuổi 40. Xin nhường lời cho bà kể lại lộ trình đưa đến việc xin lãnh bí tích Thêm Sức và niềm ước muốn trở thành chứng nhân Kitô.

Tôi chào đời trong một gia đình Công Giáo không sống đạo. Cha Mẹ tôi quyết định dành cho con cái quyền chọn lựa, nên vào năm 7 tuổi tôi xin lãnh bí tích Rửa Tội. Cha Mẹ tôi không ngăn cản. Sau đó tôi học giáo lý, xưng tội rước lễ lần đầu và tuyên xưng đức tin. Nhưng rồi giống như bao bạn trẻ cùng tuổi, khi bước vào bậc trung học, tôi bỏ rơi mọi việc sống đạo nên không lãnh bí tích Thêm Sức. Tuy nhiên tôi luôn luôn cầu nguyện trong kín ẩn và tiếp tục giữ mối liên hệ thân tình với THIÊN CHÚA. Cầu nguyện trở thành sợi chỉ hồng theo sát lộ trình sống đạo của tôi.

Rồi tôi gặp người sẽ trở thành hiền phu tôi. Anh là tín hữu Công Giáo sống đạo chân thành. Chúng tôi làm lễ cưới nơi nhà thờ theo phép đạo thánh Công Giáo và đương nhiên phải giáo dục con cái trong Đức Tin Công Giáo. Tất cả 3 đứa con của chúng tôi đều được Rửa Tội ngay sau khi chào đời.

Vì bận rộn giữa công ăn việc làm và gia đình nên chúng tôi lơ là việc sống đạo trong thời gian các con còn nhỏ tuổi. Khi đứa con gái đầu lòng sắp bước vào tuổi xưng tội rước lễ lần đầu chúng tôi quyết định ghi tên con vào lớp giáo lý. Thế nhưng thời khóa biểu của các buổi học giáo lý không thuận tiện với công việc của chúng tôi, nên tôi phải một mình cùng với con gái chuẩn bị bài học cho năm giáo lý thứ nhất dựa theo sách giáo lý đã dọn sẵn. Sang năm nay 2014 chúng tôi thấy rằng tốt hơn cả là con gái chúng tôi phải học giáo lý chung trong một nhóm. Tôi liền đề nghị nhận thêm các trẻ khác để dạy giáo lý cho chúng vào mỗi sáng thứ bảy. Thế là tôi trở thành giáo lý viên hợp tác với nhóm giáo lý viên của giáo xứ.

Trong chương trình dạy giáo lý cho các trẻ em có một chương nói về Các Bí Tích. Sự kiện này đánh động lòng tôi rất nhiều. Tôi bỗmg nhận ra trong lộ trình của tôi vẫn còn thiếu bí tích Thêm Sức!!! Tôi đích thân đến gặp Cha Sở và trình bày vấn đề. Cha Sở đề nghị tôi gặp hai vị tháp tùng các người lãnh bí tích Thêm Sức và ghi danh vào lớp chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức dành cho người lớn.

Chúng tôi gồm 4 người họp nhau mỗi tháng một lần để thảo luận hoặc làm sáng tỏ những điểm chính yếu trong các đề tài lớn được bàn đến trong cuốn “Trên những nẻo đường Đức Tin”. Các buổi học hỏi vô cùng hấp dẫn, nhất là về Đức Chúa Thánh Thần, Lễ Hiện Xuống, các chứng nhân tiên khởi hoặc các chứng nhân hiện đại. Tất cả được dựa trên Kinh Thánh và Sách Tông Đồ Công Vụ. Tôi học được rất nhiều điều mới lạ, đôi khi khiến tôi phải băn khoăn tự vấn.

Trong bối cảnh chuẩn bị này tôi được mời gọi hướng về tha nhân nhiều hơn nữa và trở thành chứng nhân Kitô đích thực. Tôi liền tìm kiếm xem mình có thể làm được chuyện gì. Xét vì có một phần gia đình tôi sống nơi vương quốc Bỉ và tôi nhận thấy ở bên đó các trẻ em rất được quan tâm chú ý nhất là trong các Thánh Lễ. Trong phần diễn ra các Bài Đọc Sách Thánh, các em được đưa vào một phòng riêng bên cạnh. Nơi đó các em được nghe và giải thích các bài đọc thích ứng với trình độ hiểu biết của các em. Tôi liền đề nghị với Cha Sở cũng tổ chức một cái gì đó tương tự dành cho các trẻ em trong giáo xứ.

Có người đặt câu hỏi tại sao tôi xin lãnh bí tích Thêm Sức??? Tôi xin trả lời:

- Bởi vì tôi cảm thấy hãnh diện là tín hữu Công Giáo nhưng tôi vẫn chưa đích thật công khai tỏ lộ danh tánh trong môi trường làm việc hoặc ngay trong gia đình của mình. Giờ đây tôi thật sự hãnh diện vì được tháp nhập vào cộng đoàn giáo xứ, một cộng đoàn hiếu khách và khuyến khích việc trợ giúp lẫn nhau.

Khi gia đình chúng tôi đến giáo xứ chúng tôi vô cùng cảm kích trước tâm tình đón tiếp nồng hậu giáo xứ dành cho chúng tôi. Mỗi lần tham dự Thánh Lễ mọi người đều chú ý và chào hỏi chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy thuộc về giáo xứ như trong một gia đình vậy. Đây là điều tôi không cảm nhận được trong các môi trường sinh hoạt khác.

Sự kiện là tín hữu Công Giáo và là thành phần của một giáo xứ cho phép tôi tiến bước trên một hướng đi mới, không bị chán nản cũng không rơi vào thảm cảnh sống ích kỷ. Trong cầu nguyện tôi nhìn lại cuộc sống một ngày, một tuần và cố gắng tạo mối quan hệ tốt với những người sống chung quanh, nhỏ cũng như lớn.

Sau khi lãnh bí tích Thêm Sức tôi muốn tiếp tục các dấn thân tông đồ như dạy giáo lý cho trẻ em và trở thành chứng nhân Kitô đích thật.

... Đức Chúa GIÊSU phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và CHA Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ Lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và Lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm CHÚA CHA được tôn vinh chính là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Gioan 15,1-8).

(“La Vie diocésaine de Soissons”, Diocèse de Soissons, Laon et Saint-Quentin, No 06, Juin 2014, trang 160-161)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 11/8/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 11.08.2014. 08:40