Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đây Là Người Tôi Trung Ta Nâng Đỡ, Tuyển Chọn Và Quý Mến

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Chỉ còn đúng một tuần thì cử hành sinh nhật thứ 99 bước vào tuổi thọ bách niên, nhưng Cha Alfons Wellens đã êm ái ra đi ngày 30-11-2010, sau 38 năm truyền giáo bên Cộng Hòa Congo và 27 năm làm việc nơi quê hương. Dầu ở bất cứ nơi đâu, Cha luôn sống trọn vẹn tâm tình Linh Mục Thừa Sai, dâng hiến cuộc đời để phụng thờ THIÊN CHÚA và phục vụ anh chị em đồng loại. Sau đây là hình ảnh thân thương của Cha do một Linh Mục cùng dòng Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA (Thừa Sai Scheut) gợi lại. Xin nhường lời cho Cha Johan Verbeke.

Cha Alfons Wellens là Linh Mục niên trưởng của Hội Dòng trong nhiều năm trời. Cha chào đời ngày 6-12-1911 tại Itegem thuộc vương quốc Bỉ. Tuyên khấn lần đầu ngày 8-9-1934 và thụ phong Linh Mục ngày 6-8-1939. Tân Linh Mục chuẩn bị lên đường đi truyền giáo bên Congo thuộc lục địa Phi Châu thì đệ nhị thế chiến 1939-1945 bùng nổ. Trong khi chờ đợi, Cha được chỉ định làm Cha Phó giáo xứ Thánh Nữ Catherine ở Anvers-Kiel. Khi thế chiến chấm dứt, Cha là một trong những người đầu tiên hăng hái lên đường đi Congo. Trong vòng 38 năm (1945-1983) Cha dấn thân phục vụ trong giáo phận Inongo. Ban đầu Cha làm Hiệu Trưởng trường học. Sau đó Cha làm Bề Trên Cộng Đoàn của Hội Dòng tại nhiều nơi ở Congo.

Tôi được hân hạnh biết các đức tính quí hiếm của Cha Alfons Wellens khi là Linh Mục thừa sai trẻ đến truyền giáo tại Cộng hòa Congo nơi giáo xứ Penzwa. Cha Anfons hơn tôi 34 tuổi, nghĩa là chúng tôi thuộc hai thế hệ khác nhau, nhưng không có vấn đề gì hết! Trái lại là đàng khác. Cha cởi mở với thế hệ trẻ như tôi. Cha tức khắc đưa tôi hội nhập vào công việc nơi cứ điểm truyền giáo. Cha ân cần giới thiệu tôi với tất cả mọi người.

Cha là Linh Mục Thừa Sai với trọn nghĩa tốt đẹp nhất. Cha dâng hiến cuộc đời để phục vụ mọi người, đặc biệt người nghèo, người kém may mắn, người lùn Pygmée và các bệnh nhân. Cha có tính tình vui vẻ, chỉ chú ý đến điều tốt và bỏ qua các khía cạnh tiêu cực. Khi có chuyện không lành xảy ra, Cha không biến nó thành thảm họa. Trái lại, Cha cố gắng vượt qua rồi làm lại từ đầu. Cha yêu mến công việc và yêu mến người dân. Đó là điểm chính. Các chuyện khác chỉ là phụ thuộc.

Cha biết nhìn ra trông rộng. Cha nghĩ đến tương lai. Tại Penzwa, người dân lợp nhà với lá ndele, một loại lá không có tại chỗ nhưng phải đi xa 40 cây số để mua. Thật là vấn đề lớn đối với dân nghèo, khi muốn lợp nhà hoặc sửa lại mái nhà. Cha Alfons nghĩ ra việc trồng cây ndele ngay nơi cứ điểm truyền giáo. Và việc trồng cây đưa đến kết quả tốt. Hiện nay người dân được hưởng nhờ món quà Cha để lại cho họ.

Cha còn có đức tính khác là lòng tin tưởng. Hồi đó, cứ sau mỗi công tác nơi các làng mạc, lúc trở về tôi có thể tự do trình bày mọi ý nghĩ mọi quan sát hoặc mọi thắc mắc. Cha lắng nghe rồi giải thích cho tôi hiểu. Đôi khi Cha gởi tôi đi làm các công tác khó khăn mà tôi chưa có kinh nghiệm. Điều này khiến tôi lo lắng mất ngủ. Nhưng Cha thì không. Cha tin tưởng nơi tôi, tin tưởng vào khả năng của tôi.

Nhưng Cha không phải chỉ lao đầu vào công việc. Cha dành thời giờ cho việc cầu nguyện. Cha sống Đức Tin vững mạnh. Chúng tôi luôn luôn đọc Kinh Thần Vụ chung, cùng cử hành Thánh Lễ và cùng lần hạt Mân Côi chung mỗi ngày. Ngoài ra Cha lo liệu mua sách báo Công Giáo để chúng tôi có thể đọc sách thiêng liêng và giúp cho việc suy gẫm mỗi ngày. Cha sống đậm đà tình yêu huynh đệ và luôn tổ chức các trò chơi chung trong Cộng Đoàn như chơi cờ chẳng hạn.

Cha Alfons Wellens rời xứ truyền giáo Congo năm ngoài 70 tuổi. Trở về Bỉ, Cha tiếp tục phục vụ, đi đến bất cứ nơi nào cần. Cha chỉ nghỉ hưu năm 1999 lúc tuổi đã 87. Cha nêu cao gương sáng một Linh Mục làm việc không biết mỏi mệt. Chúng tôi, các anh em Linh Mục cùng dòng Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA, xin nói lời tri ân Cha và xin THIÊN CHÚA Nhân Lành đón rước người tôi tớ tín trung vào hưởng Vinh Quang Nước Trời.

... “Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn và quý mến hết lòng. Ta cho thần khí Ta ngự trên nó; nó sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân. Nó sẽ không kêu to, không nói lớn, không để ai nghe tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, nó không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi. Nó sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý. Nó không yếu hèn, không chịu phục, cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu. Dân các hải đảo xa xăm đều mong được nó chỉ bảo. Đây là lời THIÊN CHÚA, Đấng sáng tạo và căng vòm trời, Đấng trải rộng mặt đất với hoa màu tràn lan, Đấng ban hơi thở cho dân trên mặt đất, ban sinh khí cho toàn thể cư dân” (Isaia 42,1-5).

(“CHRONICA - CICM”, Bulletin mensuel, 81è Année, No.1, Janvier/Février 2011, trang 22-25)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 15/04/2011

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2011. 17:23