Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đấng Cùng Con Sánh Duyên Cầm Sắt Chính Là Đấng Tác Thành Con!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chị Anne Orcel, 46 tuổi, nữ tu Salésienne Don Bosco từ năm 1992. Chị đang sống tại Cộng Đoàn ở Lyon, miền Nam nước Pháp và là đại biểu Mục Vụ Giới Trẻ. Xin nhường lời cho Chị gợi lại chặng đường từ việc tìm kiếm chàng “Bạch Mã Hoàng Tử” đến cuộc gặp gỡ Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Vị “Hoàng Tử Tình Yêu” tuyệt hảo.

Ai sẽ làm cho mình sống tình yêu rộng lớn??? Đó là mộng ước thầm kín đầu đời của tôi vào năm 14 tuổi .. cái tuổi của thời dậy-thì tràn đầy mộng mơ. Tôi nhìn mấy đứa con trai và mấy đứa con trai cũng nhìn tôi. Hồi ấy, tình yêu đối với tôi thật quan trọng và tôi mong mỏi cảm thấy mình được yêu thương. Gia đình cho tôi tất cả, kể cả tình yêu .. và chính vì thế mà tôi mơ mộng gặp được chàng “Bạch Mã Hoàng Tử” để thành lập mái ấm gia đình. Tôi biết đây là chuyện có thể được.

Tuổi dậy-thì êm ả trôi qua cho đến năm 16, 18 rồi 21. Năm đó, tôi bắt đầu làm việc nơi một trạm trượt ski. Sau ba năm chứng kiến cái phù-du mỏng giòn trong các mối quan hệ và những mối tình hời-hợt chóng qua trên các tuyến đường trượt ski phủ tuyết trắng xóa, tôi cảm thấy chán ngán và không thỏa mãn. Tôi quyết định nghỉ việc và đi làm nhân viên thiện nguyện trong vòng hai năm.

Trước khi lên đường, tôi theo một khóa huấn luyện. Chúng tôi gồm 84 người trẻ. Tất cả đều là tín hữu Kitô. Đó là điều mới mẻ đối với tôi. Nơi đây tôi gặp “Bạch Mã Hoàng Tử”. Chàng là tín hữu Công Giáo và đứng đắn. Chúng tôi cùng tuổi 23. Tôi liền nghĩ đến chuyện về lâu về dài như thành lập tổ ấm uyên ương chẳng hạn .. Rồi chàng lên đường đi Tchad, còn tôi đi Tunisie, vùng đất toàn tòng hồi giáo, và sống trong một cộng đoàn các nữ tu. Chúng tôi chỉ là giọt nước nhỏ trong đại dương mênh mông của thế giới hồi giáo.

Nhưng chính nơi đây tôi khám phá ra ý nghĩa bí tích Rửa Tội: trở thành sự hiện diện của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong thế giới, mặc khải Tình Yêu của Ngài trong việc phục vụ nhưng không, miễn phí. Nhưng để làm được điều này, tôi cần phải sống tình yêu và nuôi dưỡng bằng tình yêu. Tôi nhận - như một sứ điệp nội tâm - một Tiếng Gọi, một Lời Mời:

- Khi con ăn Bánh Thánh Thể, trong Thánh Lễ, là con ăn Tình Yêu của Thầy. Và nếu Thầy hiến mình cho con, thì chính là để đến phiên con, con cũng trao Thầy cho người khác, trao bằng cách dâng hiến bản thân con.

Tiếng Nói như một cái tát. Chúa đã nói với tôi. Chúa Hằng Hữu đang sống trong tôi và Ngài yêu tôi. Tôi nhận ra Một Người. Tôi khám phá một Sự Hiện Diện, vừa cá-tính vừa si-tình giống như chàng “Bạch Mã Hoàng Tử” nhưng xinh đẹp hơn vạn vạn lần. Tôi cảm thấy cuộc đời bị đảo lộn. Tình Yêu Ngài mạnh hơn bất cứ thứ tình yêu nhân trần nào khác .. Tôi bị nắm chặt .. được chiếm hữu. Tôi liền thân thưa:

- Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa biết rõ điều gì tốt cho con, hơn cả chính con. Xin cho thánh ý Chúa được thể hiện.

Tôi tiến bước với niềm vui tràn ngập và tình yêu chan chứa trong con tim. Tôi liền đáp “Thưa Vâng” cho mãi mãi suốt đời. Năm ấy tôi 23 tuổi. Và từ đó đến nay đã 23 năm trôi qua, Tiếng “Thưa Vâng” ngày xưa thấm đượm mùi hương thơm ngào ngạt của tình yêu trung tín.

... Cha Emmanuel Besnard, Linh Mục Salésien Don Bosco từ năm 2003. Hiện tại Cha sống nơi Cộng Đoàn ở Nice và là nhà giáo dục chuyên biệt đồng thời phụ trách trung tâm Valdocco ở Nice. Xin nhường lời cho Cha.

Tôi khám phá các Linh Mục Tu Sĩ Salésiens Don Bosco khi các vị phục vụ nơi các khu phố gặp khó khăn ở Argenteuil. Sinh hoạt của các vị cạnh giới trẻ nghèo, cách thức các vị phối hợp hài hòa giữa công việc và cầu nguyện cũng như lối sống đơn sơ giản dị của các vị, cật vấn tôi rất nhiều.

Tôi quyết định trở thành tu sĩ Salésien Don Bosco, bởi vì tôi khám phá ra - bên cạnh các vị Salésiens - tôi có thể vừa là một nhà giáo dục chuyên nghiệp vừa là một tu sĩ sống trọn vẹn cuộc đời thánh hiến. Người ta nói nhiều đến cái triệt-để của đời sống thánh hiến, nhưng đối với tôi cũng cần phải nhấn mạnh đến cái triệt-để của sứ vụ nữa.

Trong cuộc sống thường nhật của tôi, làm dấu chỉ và người mang Tình Yêu THIÊN CHÚA đến cho các bạn trẻ gặp khó khăn được thể hiện bằng cuộc đồng hành lâu dài tại chỗ với từng người trong các bạn trẻ với niềm lưu tâm ưu ái đến những gì các bạn trẻ đó ưa thích hoặc âu lo, đồng thời chú ý đến tình trạng xã hội cũng như cuộc sống nội tâm của mỗi bạn trẻ.

Theo dòng thời gian và những cuộc gặp gỡ, tôi nhận ra rằng Đức Tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ giúp tôi tin tưởng nơi các bạn trẻ, mặc dầu không thiếu những khó khăn cản trở trên đường họ đang đi. Tôi kinh nghiệm rằng Đức Tin của tôi tìm được sự hỗ trợ và bồi dưỡng nơi cộng đoàn tu trì cũng như nơi môi trường hoạt động tông đồ của tôi. Đối với tôi thì vấn đề giáo dục, truyền giáo và huấn luyện là 3 cột trụ chống đỡ cho sứ vụ giáo dục giới trẻ của tôi. Đó cũng là 3 thách đố làm nên hạnh phúc cuộc đời tôi!!!

... “Hãy nới rộng lều ngươi đang ở, căng các tấm bạt ra, đừng hẹp lòng hẹp dạ. Nối dây thừng dài thêm, đóng cọc lều cho chắc, vì ngươi sẽ tràn ra hai bên tả hữu, dòng dõi ngươi sẽ thừa kế các dân tộc và đến ở trong các thành bỏ hoang. Đừng sợ chi: ngươi sẽ không phải xấu hổ, chớ e thẹn: ngươi sẽ không phải nhục nhằn .. Quả thế, Đấng cùng ngươi sánh duyên cầm sắt, chính là Đấng đã tác thành ngươi, tôn danh Người là THIÊN CHÚA các đạo binh; Đấng chuộc ngươi về, chính là Đức Thánh của Israel, tước hiệu Người là THIÊN CHÚA toàn cõi đất” (Isaia 54,2-5).

(“Lettre à nos Amis”, Supplément au numéro No 984 du Bulletin Salésien, Octobre 2015, trang 4)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 05/01/2016

Đọc nhiều nhất Bản in 05.01.2016. 16:11