Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Con Nghĩ Tưởng Gì, Chúa Thấu Suốt Từ Xa!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Bà Maud và ông Rémy Saiz thành hôn từ 11 năm nay và là cha mẹ của đàn con 4 đứa. Khi cô con gái đầu lòng 10 tuổi ngỏ ý muốn lãnh bí tích Rửa Tội đã trở thành cơ hội khiến hai ông bà cùng nghĩ đến việc gia nhập Giáo Hội Công Giáo duy-nhất thánh-thiện và tông-truyền. Ông Bà được một Nhóm của Verdun-sur-Garonne ở miền Nam nước Pháp tháp tùng và sẽ được rửa tội trong thời gian sắp tới. Xin nhường lời cho ông bà nói về bí tích Rửa Tội như một ân phúc dành cho gia đình và cho cuộc sống lứa đôi.

Trước hết, đối với bà Maud thì bí tích Rửa Tội mở ra một chiều kích khác cho cuộc đời bà. Bà nói.

Gia đình tôi phía bên ngoại thuộc hàng không tin và thù nghịch với tôn giáo, còn phía bên nội thì sống đạo “vậy vậy” thôi, chỉ vào những dịp lễ lớn. Tuy nhiên, Đức Tin của tôi thì thật kỳ cựu, bởi lẽ tôi tin ngay những ngày còn thơ bé mà không biết giải thích tại sao! Nhưng vì xuất thân từ một gia đình chuyên châm-biếm Giáo Hội nên tôi không tài nào cáng đáng được Đức Tin của mình. Thế rồi những biến cố trong cuộc đời đã làm cho tôi biết chấp nhận Đức Tin và khuyến khích tôi sống Đức Tin trọn vẹn và chia sẻ chung trong gia đình, nhất là nhờ dịp đứa con gái đầu lòng xin được rửa tội. Chúng tôi chọn việc đồng hành với con và những cuộc gặp gỡ sau đó đã cho phép tôi tìm ra câu giải đáp cho các vấn nạn của tôi cũng như biết chấp nhận và đảm nhiệm ơn thánh Chúa, đồng thời từ từ xóa bỏ các định kiến do nền giáo dục gia đình khắc ghi vào tâm trí tôi.

Thời gian chuẩn bị lãnh các bí tích cộng với niềm ước muốn sống tràn đầy ơn gọi tín hữu Công Giáo, đã trao ban một chiều kích khác cho cuộc đời tôi. Nhờ sự giúp đỡ của Nhóm Tháp Tùng, Đức Tin của tôi tiếp tục tăng trưởng và khẳng định. Đức Tin của hiền phu tôi cũng thế. Chúng tôi cảm thấy được lắng nghe và được yêu mến. Tôi xin hiền phu tôi vui lòng chờ cho đến khi nào tôi sẵn sàng mới khởi sự các bước tiến chung cục, hầu cho cuộc hành trình nối kết chúng tôi mỗi ngày một chặt chẽ hơn với tư cách là tín hữu Công Giáo, là vợ chồng và là cha mẹ. Hôn phối chúng tôi sẽ được thánh hiến vào ngày chúng tôi lãnh bí tích Rửa Tội. Có không biết bao nhiêu nỗi niềm xúc động khi nghĩ đến viễn tượng tương lai.

Cha mẹ tôi không hiểu nên cho rằng tôi đang trải qua thời kỳ khủng hoảng. Bạn bè thì chấp nhận quyết định của tôi tuy có tỏ ra ngạc nhiên. Các con tôi cũng ngỡ ngàng vì chúng tôi ít nói về THIÊN CHÚA trong gia đình. Giờ đây chúng tôi cố gắng giải đáp các thắc mắc của các con và tìm cách dẫn chúng hướng về với THIÊN CHÚA. Trưởng nữ của chúng tôi sinh hoạt thường xuyên với Văn Phòng Tuyên Úy và chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức. Đứa con trai lớn thì tỏ ra thù nghịch nhưng nêu nhiều thắc mắc. Thứ nữ thì xin bắt đầu học giáo lý trong khi đứa con trai út thì đi theo chúng tôi. Chúng tôi để cho các con tự do bước đi theo nhịp riêng của chúng .. Phải ròng rã 30 năm trôi qua chúng tôi mới khởi sự hành trình tiếp nhận THIÊN CHÚA, thế thì đến phiên mình, chúng tôi cũng phải biết nhẫn nại đối với các con.

Tiếp theo là chứng từ của ông Rémy Saiz.

Một ngày, đứa con gái đầu lòng xin học giáo lý. Con chỉ đơn sơ nói là con tin nơi THIÊN CHÚA và muốn tìm hiểu sâu xa hơn. Tôi đưa con đến ghi danh vào lớp giáo lý và liền “bị chộp” vào ban dạy giáo lý trong vòng hai năm. Hai năm nuôi dưỡng tôi. Hai năm cũng là thời gian tôi dành để đi đến quyết định: Tin nơi THIÊN CHÚA và Tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ nhưng tôi vẫn còn nghi ngờ và khó hiểu. Thêm vào đó còn phải thú nhận việc tôi giao tiếp với những người đi theo các trường phái khác nhau từ tin lành đến bảo thủ nên rốt cuộc tôi không biết nên tin vào Giáo Hội nào.

Thế rồi cùng với hiền thê chúng tôi ghi danh vào lớp giáo lý dành cho người lớn. Sự kiện cùng ghi danh với hiền thê trở thành một phúc lành và trao một chiều kích khác cho bí tích Rửa Tội. Trong quá khứ tôi từng đọc Kinh Thánh nhưng giờ đây tôi mới nhận ra là mình đã hiểu sai Lời Chúa.

Sự kiện chấp nhận Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã đảo lộn cuộc đời tôi. Tôi cảm thấy an bình và điềm tĩnh mặc cho cuộc đời lắm nỗi gian truân. Giờ đây Đức Tin giúp tôi tiến bước, không sợ hãi, với niềm tin tưởng. Trước đây tôi có một thứ triết lý riêng cho rằng khi có chuyện gì không ổn xảy ra thì chẳng sao hết, bởi lẽ có điều tốt đẹp hơn sẽ đến sau. Nhưng giờ đây tôi nhìn sự việc dưới một nhãn quan khác. Mọi sự diễn ra và sẽ phải diễn ra đều đến từ THIÊN CHÚA chứ không tùy thuộc nơi con người. Tôi không còn nhanh chóng xét đoán và kết án nhưng khiêm tốn hơn.

Lãnh nhận cùng lúc ba bí tích Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể sẽ cho phép tôi trở thành tín hữu Công Giáo thực thụ. Đây không phải là điểm chung kết nhưng là điểm khởi đầu một cuộc sống mới. Tôi không biết rồi đây cuộc đời chúng tôi sẽ ra sao nhưng cùng với hiền thê, chúng tôi tiến bước trong tình yêu với niềm tin tưởng và bình dị.

Một phần gia đình tôi dửng dưng nhưng tôn trọng quyết định của tôi. Một phần khác thì tỏ ra hài lòng và khích lệ tôi. Một người em gái của tôi trước đây từng thù nghịch với THIÊN CHÚA thì hiện tại đang trên con đường trở về cùng THIÊN CHÚA.

... “Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả. Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời, thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết. Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con. Kỳ diệu thay, trí thức siêu phàm, quá cao vời, con chẳng sao vươn tới! Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan? Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài. Dù chấp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện, đến ở nơi chân trời góc biển phương tây, tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn, cánh tay hùng mạnh giữ lấy con. Con tự nhủ: “Ước gì bóng tối bao phủ tôi và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối!” Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt, và đêm đen sáng tỏ như ban ngày, bóng tối và ánh sáng cũng như nhau. Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!” (Thánh Vịnh 139(138) 1-14).

(“Bulletin catholique du diocèse de Montauban”, No 4, 25 Février 2015, Bimensuel, 140è année, trang 66-67)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 12/05/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 12.05.2015. 13:03