Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Có Ai Nhờ Lo Lắng Mà Kéo Dài Đời Mình Thêm Một Gang Tay?

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngày xưa một gia đình đông con là chuyện bình thường, giống như ở miền Nam nước Ý chẳng hạn. Nhưng trong xã hội hiện đại thì một gia đình có đến 16 đứa con lại trở thành hiếm hoi như câu chuyện nhà Anania mỗi khi di chuyển phải dùng chiếc pullman gần 20 chỗ ngồi. Một “siêu gia đình” dưới mắt nhiều người, nhưng đối với ông bà Aurelio và Rita Anania thì lại là chuyện hết sức bình thường!!! Bởi lẽ toàn gia đình sống trong sự tín thác vào THIÊN CHÚA Quan Phòng. Thánh ý THIÊN CHÚA được thể hiện trong việc rộng mở đón nhận hồng ân sự sống với trọn lòng tin tưởng.

Chủ gia đình Anania là ông Aurelio năm nay 47 tuổi sinh trưởng tại Catanzaro, miền Nam nước Ý, trong một gia đình Công Giáo khiêm hạ nhưng đạo đức.

Khi Aurelio lên 10 tuổi Cha Mẹ cậu gia nhập phong trào Con Đường Tân Dự Tòng nên ngay từ niên thiếu Aurelio đã thấm đậm các giá trị nền tảng của Kitô Giáo. Suốt thời trung học mãi cho đến năm 18 tuổi, Aurelio có ý định trở thành Linh Mục. Anh tha thiết xin Chúa soi sáng cho biết phải chọn con đường nào. Lời cầu xin được THIÊN CHÚA chấp nhận, bởi lẽ trong một cuộc họp mặt giới trẻ, Aurelio gặp Rita, người sẽ trở thành hiền thê sau này. Năm ấy Rita mới 14 tuổi. Đôi bạn trẻ thắm thiết yêu nhau nhưng nhờ ơn Chúa vẫn giữ nguyên lòng thơ ngây trong trắng. Sau thời gian 8 năm đính hôn, đôi bạn trẻ muốn đi đến hôn nhân nhưng không có một ý niệm rõ rệt về gia đình cũng không biết sẽ sinh hạ bao nhiêu con cái. Hồi ấy Aurelio chưa có việc làm nhưng vẫn muốn thành lập gia đình. Sau cùng thì Aurelio cũng tìm được việc và hôn lễ cử hành vào ngày 8-12-1993. Đôi bạn trẻ chọn câu Phúc Âm làm hướng đi cho cuộc sống phu thê:

- Không phải các con đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn các con, và cắt cử các con để các con ra đi, sinh được hoa trái và hoa trái của các con tồn tại (Gioan 15,16).

Cả hai ông bà Aurelio và Rita đều là thành viên phong trào Con Đường Tân Dự Tòng. Chính phong trào đưa ông bà đến việc rộng mở đón nhận sự sống, không đặt giới hạn cho chương trình của THIÊN CHÚA. Đó là lý do giải thích cho đàn con 16 đứa lần lượt chào đời. Maria trưởng nữ 20 tuổi và bé Paola nhỏ nhất 2 tuổi.

Một trong những giá trị quan trọng nhất của cuộc sống đối với một tín hữu Công Giáo chân chính là việc khám phá ra bí tích Rửa Tội. Vào năm 1978 khi Aurelio 10 tuổi cùng với Song Thân đi vào hành trình với phong trào Con Đường Tân Dự Tòng, cậu thiếu niên từ từ ý thức tầm quan trọng của việc thuộc về một Cộng Đoàn nơi người ta dạy cho biết phòng giữ chính mạng sống, tránh rơi vào các lầm lỗi của giới trẻ thời đại như nghiện ngập ma túy, nhưng đặt trọng tâm vào việc chú ý đến Chúa Thánh Linh, đến Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng hằng ngự trị trong tâm hồn mỗi tín hữu qua bí tích Rửa Tội.

Đối với ông Aurelio thì khám phá này đã thay đổi cuộc đời ông. 16 đứa con chào đời là thành quả của hành trình Đức Tin. Ông nói: “Chúng tôi là một gia đình bình thường. Điều làm cho chúng tôi khác biệt chính là Chúa Thánh Linh ngự nơi chúng tôi qua bí tích Rửa Tội. THIÊN CHÚA yêu thương chúng ta và tìm kiếm chúng ta. Con Một Ngài đã chết vì chúng ta. Chính tôi cũng được cứu chuộc bằng giá máu châu báu của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi có bổn phận phải ghi nhớ như thế mỗi ngày”.

Tiếp lời chồng bà Rita nói. Sự kiện cùng thuộc về Phong Trào Con Đường Tân Dự Tòng trợ giúp chúng tôi rất nhiều cũng như trợ giúp các gia đình gặp khủng hoảng. Tôi đã chứng kiến cảnh hôn nhân tan vỡ được hàn gắn, các thanh thiếu niên bị tàn phá vì ma túy và vì nạn côn đồ đã thay đổi lối sống. Bổn phận của Cha Mẹ Công Giáo là phải truyền đạt Đức Tin cho con cái. Điều hiển nhiên là ai lớn lên trong Đức Tin thì trở thành người có giáo dục, biết kính trọng và thuộc về thành phần của những người đứng trước bất công không phản loạn, trái lại, họ yêu thương và cầu nguyện cho kẻ thù.

Nuôi sống một gia đình 16 đứa con không phải là chuyện dễ. Với những ai thắc mắc đặt câu hỏi, ông Aurelio luôn trả lời bằng những ví dụ cụ thể, minh chứng Tình Yêu Quan Phòng của THIÊN CHÚA. Chẳng hạn, ông trưng dẫn một câu chuyện nhỏ như sau. Chúng tôi có nhiều xe đạp và thường để bên ngoài garage, không có dây xích khóa lại, bởi lẽ nếu phải xích hết lại thì quá rắc rối .. Rồi một ngày, ba chiếc xe đạp nhỏ nhất bỗng biến mất, có lẽ bị ăn cắp. Mấy đứa con nhỏ hỏi tôi phải giải thích sự kiện này như thế nào. Tôi liền nói: “Chúa cho chúng ta rồi Chúa lại cất mất!”. Rất may là các con tôi rất ngoan. Chúng không phiền trách gì hết. Thế rồi vào buổi chiều cùng ngày hôm ấy điện thoại nhà tôi reo vang. Một phụ nữ cho biết là khi dọn dẹp garage bà đã trông thấy có ba chiếc xe đạp từ lâu không dùng đến. Bà muốn biếu cho chúng tôi. Vậy là chúng tôi nhận được ba chiếc xe đạp mới. Đây không phải là dấu chứng tuyệt vời sự quan phòng của THIÊN CHÚA hay sao??? Tôi liền nói với các con tôi:

- Chúa thưởng công các con vì các con không phiền trách nhưng bằng lòng chấp nhận một sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Đây là dấu chỉ chắc chắn THIÊN CHÚA tiên liệu và nhìn rõ tâm lòng con người.

Không nên nghĩ rằng gia đình chúng tôi không giống các gia đình khác vì được THIÊN CHÚA ưu đãi và không gặp khó khăn nào. Không phải vậy. Chúng tôi 18 người trên trái đất và người thứ 19 thì ở trên trời. Một trong các con của chúng tôi lâm trọng bệnh tưởng chết, nhưng rồi Chúa vẫn cho còn sống đến ngày hôm nay. Phần tôi cũng thế. Năm 2003 tôi bị lên cơn đau ruột thừa với các biến chứng phức tạp, thập tử nhất sinh, nhưng may mắn được cứu sống. Vì thế, tôi ý thức sâu xa rằng tất cả những gì xảy ra đều do thánh ý THIÊN CHÚA. Và tín hữu Công Giáo chân chính là người luôn biết chấp nhận thánh ý THIÊN CHÚA khi được may mắn cũng như lúc gặp rủi ro.

... Đức Chúa GIÊSU nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; vì mạng sống thì hơn của ăn, và thân thể thì hơn áo mặc .. Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được một gang tay? Vậy, việc nhỏ nhất mà anh em còn làm không được, thì anh em lo lắng về những việc khác làm gì? Hãy nhìn hoa huệ mà suy: chúng không kéo sợi, không dệt vải, thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômông, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà THIÊN CHÚA còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Phần anh em, đừng tìm xem mình sẽ ăn gì, uống gì, và đừng bận tâm. Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng CHA của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó. Vậy hãy lo tìm Nước THIÊN CHÚA, còn các thứ kia, Ngài sẽ thêm cho” (Luca 12,22-31).

(La Rivista Ufficiale “a sua immagine”, Anno III, Num 19(122), Settimanale del 9 Maggio 2015, trang 24-26)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 01/07/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 01.07.2015. 13:59