Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Là Mục Tử Chăn Dắt Con, Con Chẳng Thiếu Thốn Gì!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tình Yêu là trung tâm cuộc sống con người, là giới răn cao cả nhất, là ơn gọi thực thi bản vị mỗi người. Trong thực tại cuộc đời - nam cũng như nữ - mỗi người khám phá ra chương trình của THIÊN CHÚA. Ngài kêu mời chúng ta sống trong Tình Yêu và đáp lại Tình Yêu bằng một tâm lòng quảng đại, sẵn sàng bước theo Tiếng Chúa với một quyết tâm sống thật hoàn hảo. Sau đây là câu chuyện Tình Yêu kêu gọi tình yêu của một nữ tu.

Con chào đời tại Roma, thủ đô nước Ý. Thân mẫu con được cứu sống cách lạ lùng nhờ lời chuyển cầu của Cha thánh Pio (1887-1968) lúc vừa sinh hạ con được vài giờ. Rất có thể Cha thánh Pio không nỡ thấy con phải mồ côi Mẹ quá sớm, và bởi vì, THIÊN CHÚA đã vạch cho con chương trình được Ngài tuyển chọn. Đó là trở thành nữ tu thông phần vào giao ước Tình Yêu vĩnh cửu của Đấng là Chủ Tể muôn loài.

Con trải qua thời thơ ấu vô cùng đạo đức. Ba Má thường mang con và các anh chị con đi theo mỗi khi các vị đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ và Chầu Mình Thánh Chúa. Các buổi cử hành Phụng Vụ gieo vào lòng con những tư tưởng thật cao đẹp. Con như trực giác - bằng cái nhìn thơ trẻ - Tình Yêu vô biên THIÊN CHÚA dành cho mỗi một thọ sinh cũng như lòng Từ Bi bao la của Người. Con thường đắm chìm trong kinh nguyện tình yêu, kinh nguyện liên lỉ kèm theo những giọt nước mắt trìu mến của một đứa bé nhạy cảm.

Trong tuổi thơ vàng ngọc ấy con thường theo gia đình tham dự các cuộc dạo chơi trong rừng hay cắm trại ngoài đồng vào những dịp lễ lớn. Trong những lúc ấy con có thói quen tìm một nơi vắng vẻ trong rừng và cầu nguyện thật sốt sắng với Đức Chúa GIÊSU. Con cảm thấy như được kêu mời dâng lên Đức Chúa GIÊSU những bông hoa bé nhỏ kết bằng những việc đạo đức của riêng con.

Bên cạnh hình ảnh dấu ái của Đức Chúa GIÊSU là hình ảnh trìu mến của Đức Mẹ MARIA. Con dành cho Đức Mẹ một tâm tình thảo kính đặc biệt. Ban đêm, khi mọi người trong gia đình đã an giấc điệp, một mình con rón-rén bước ra phòng khách. Nơi đây có bức tượng Đức Mẹ rất đẹp đầu đội triều thiên 12 ngôi sao dạ quang. Con ngồi gọn vào chiếc ghế bành lớn của Ba và thầm thì cầu nguyện trong ánh sáng mờ nhạt của căn phòng. Con âu yếm gọi Đức Mẹ là Mẹ Tuyệt Mỹ!

Sau cái thời thơ ấu vàng son ấy là thời kỳ của lứa tuổi dậy-thì. Đây là thời kỳ bất-ổn và khủng-hoảng nhưng lại ẩn chứa nhiều yếu tố quyết định cho nhân cách tương lai của một người. Rồi đến tuổi 18 bước vào giai đoạn trưởng thành. Vào lúc này con bị ảnh hưởng, bị mê hoặc bởi những “tư tưởng triết học” không mấy gần gũi với giáo lý của Kitô Giáo. Thế là con lơ-là với việc cầu nguyện và lý tưởng đời tu cũng dần dần biến mất khỏi lòng con. Đối với con lúc này cuộc sống con người dệt nên bởi các hoạt động và thành công. Con hoàn toàn từ bỏ quan niệm cho rằng: “THIÊN CHÚA ban cho con người tài năng là để phục vụ Ngài”. Do đó như bao nữ sinh viên đồng tuổi con bắt đầu tìm kiếm một vị hôn phu. Và chúng con sống kinh nghiệm đính hôn. Nhưng cuộc đính hôn thất bại. Từ thất bại này con bắt đầu trở lại với chính mình và khám phá ra những giá trị đích thật của cuộc đời, đặc biệt giá trị của Tiếng Chúa kêu mời vào nếp sống trọn hảo của đời tu.

Giờ đây con hiểu rằng một khi THIÊN CHÚA đã tuyển chọn thì con người không thể nào kháng cự lại được. Con cũng hiểu rằng một ơn gọi được nung nấu từ 20 năm qua không thể là một ảo tưởng, không thể một sớm một chiều tan ra mây khói! Mỗi người sống trên mặt đất đều mang ơn gọi quí giá của mình trong một chiếc bình dễ vỡ. Đây cũng là trường hợp của con. Mỗi người phải chu toàn bổn phận không theo não trạng của thế gian này nhưng phải phù hợp với chương trình của THIÊN CHÚA. Con thâm hiểu rằng đời tu đích thật không gì khác là một cuộc sống yêu thương đáp lại Tình Yêu.

Từ khi ý thức như vậy, con nghĩ rằng ơn gọi tu trì vẫn còn nằm sâu tận nơi kín ẩn của lòng con. Thế là con tìm kiếm một sức mạnh mới, một quyết tâm mới để có thể đi đến chỗ thực hiện cho bằng được lý tưởng đời tu. Thế nhưng cuộc chiến đấu thật cam go. Con vẫn còn bị quyến rũ bởi cuộc sống hào nhoáng trước mắt và cuộc sống gần như bất định của đời tu trong tương lai. Con cứ dùng-dằng như thế mãi cho đến ngày 2-8 lễ Đức Mẹ Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần thì con nhận được một phép lạ. Con chính thức từ bỏ tất cả và gia nhập Tu Viện. Mọi trở ngại tan biến hết. Giờ đây con là nữ tu nhờ ơn lành của Đức Mẹ MARIA.

Đức Chúa GIÊSU KITÔ chiến thắng! Đức Chúa GIÊSU KITÔ hiển trị! Nhờ Đức Mẹ MARIA con trở thành hiền thê của Đức Chúa GIÊSU. Đó là câu chuyện tình yêu đẹp nhất đời con: Câu chuyện tình yêu thọ sinh đáp lại Tình Yêu THIÊN CHÚA.

... “Chúa là mục tử chăn dắt con, con chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho con nằm nghỉ. Người đưa con tới dòng nước trong lành và bổ sức cho con. Người dẫn con trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người. Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ con suốt cả cuộc đời, và con được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên” (Thánh Vịnh 23(22)).

(“Il Settimanale di Padre Pio”, Anno VI, n.34, 2 Settembre 2007, trang 20-22).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 10/3/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 10.03.2015. 12:53