Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chu Toàn Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ của Cha Léon Debruyne.

... Từ 9 năm nay tôi là Cha Sở tại Villiers-le-Bel, nằm ở vùng phụ cận thủ đô Paris. Và tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì thực thi sứ vụ Linh Mục tại đây. Villiers-le-Bel từng diễn ra cuộc nổi loạn của các nhóm trẻ di dân vào năm 2007. Họ đập phá cửa hàng, đốt cháy xe cộ, ngang nhiên đối đầu với cảnh sát. Thật tang thương, thật hỗn độn!

Vào năm 2001 khi đặt chân lần đầu đến đây, mọi người nồng nhiệt chào đón tôi với cử chỉ và lời nói của người di dân thuộc chủng tộc và nền văn hóa khác nhau. Là cộng đoàn giáo xứ duy nhất làm thành bởi các tín hữu Công Giáo thuộc đủ loại khác biệt như thế là điều kiện tiên quyết, một điều kiện đáng tin. Nó là hình ảnh của Nước Trời, Nước THIÊN CHÚA mở rộng cửa đón nhận mọi người thuộc mọi chủng tộc, ngôn ngữ, màu da, văn hóa khác nhau. Một lợi điểm tích cực đầy thích thú nhưng đòi hỏi nhiều kiên trì, bởi vì, luôn luôn phải làm lại từ đầu!

Trong giáo xứ, người nghèo và kẻ bị bỏ rơi, người bị xã hội ruồng rẫy đều có chỗ đứng. Vào ngày đầu tiên khi cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ giáo xứ, tôi ngạc nhiên khi trông trấy hai người đàn ông lang-thang đầu đường cuối phố đang đứng trước bàn thờ, cạnh các con chiên bổn đạo khác. Đến phần trao Bình An, họ không ngần ngại tiến lên ôm hôn tôi, y như thể là quen biết tôi từ lâu lắm rồi! Đối với họ, trong trái tim họ, Linh Mục là người bạn mà họ có thể xưng hô cách đơn sơ thân mật, không kiểu cách cầu kỳ!

Hàng tuần, chúng tôi chia sẻ Lời Chúa với Nhóm của khu phố, về bài Phúc Âm Chúa Nhật. Đây là nơi chốn ưu tiên cho việc rao giảng Tin Mừng, nơi mà chúng tôi phải sống đúng như lời chúng tôi rao giảng. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì có thể loan báo Tin Mừng Cứu Rỗi của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong một bối cảnh thật bình dị thường ngày hoặc trong những thời điểm bất ổn, xôn xao giao động!

Tôi còn là Linh Mục Tuyên Úy của Lão Bệnh Học. Đối với tôi thì đây cũng là một hồng phúc khi có thể dùng các bài giảng để mời gọi các bệnh nhân hoặc những ai đang ở trong giai đoạn cuối đời, không nên tự đóng kín mình trong quá khứ. Tôi khuyến khích họ cố gắng tận hưởng những giây phút hiện tại, những thời điểm tốt đẹp nhất trong cuộc sống như những dấu chỉ tiên báo niềm hạnh phúc vĩnh cửu mà THIÊN CHÚA dành sẵn và chờ đợi trao ban cho mỗi người. Các bệnh nhân và những người cao niên này - thường bị thu hẹp và giảm sút tối đa - nhưng vẫn còn có một tương lai! Tôi luôn nhắc nhở như thế. Cho họ cũng như cho chính tôi!

Vâng! Đúng như thế! Tin Mừng Cứu Độ của Đức Chúa GIÊSU KITÔ mỗi khi chúng ta được hồng phúc loan báo hay nhận lãnh đều khiến cho chúng ta tràn đầy hạnh phúc! Cho dầu đôi khi không thiếu những khó khăn!

... Kinh Cầu Cho Các Linh Mục.

Lạy Chúa GIÊSU là Linh Mục cao trọng, là Đấng Tế Lễ đời đời. Bởi lòng quá yêu dấu loài người là anh em của Chúa, nên Chúa đã mở kho tàng Trái Tim Cực Thánh Chúa, mà lập ra chức vị linh mục, thì nay chúng con cũng xin Chúa khấn đổ vào lòng các Linh Mục những dòng nước trường sinh, bởi lòng thương yêu vô cùng Trái Tim Chúa. Xin Chúa sống trong các Linh Mục và dùng các ngài mà ban phát ơn lành của lòng thương xót Chúa. Xin Chúa hành động với các Linh Mục, và dùng các ngài mà hành động trong thế gian. Lại xin Chúa làm cho các Linh Mục được hoàn toàn giống Chúa, mà trung thành bắt chước các nhân đức cao trọng của Chúa, để nhân danh Chúa, và nhờ quyền phép Chúa Thánh Thần, các đấng ấy nhiệt thành, làm những việc xưa Chúa đã làm, mà cứu người ta cho được rỗi. Lạy Đấng Cứu Chuộc loài người! Xin Chúa nhìn xem biết bao nhiêu kẻ đang nằm trong bóng tối tăm lầm lạc. Xin Chúa xem đến vô số giáo hữu theo đường tội lỗi, hòng sa xuống vực sâu. Xin Chúa trông đến biết bao người bần cùng đói khát, những người dốt nát mê muội, và những kẻ yếu đuối nhát hèn, đang rên rỉ than khóc, vì không có Linh Mục coi sóc, giữ gìn. Xin Chúa dùng các Linh Mục mà ở lại với chúng con. Xin Chúa sống trong các Linh Mục, và dùng các ngài mà hành động, và trở lại dưới thế gian này mà dạy dỗ, tha thứ, yên ủi, tế lễ và kết hợp mối tình yêu mến, ràng buộc lòng Chúa với loài người chúng con cho đến trọn đời. Amen.

(“Croire Aujourd'hui”, la Foi dans la Vie, n.265, Mars 2010, trang 14)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 14/07/2010

Đọc nhiều nhất Bản in 14.07.2010. 22:18