Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chính Vì Nước Thiên Chúa Mà Anh Chị Em Phải Chịu Đau Khổ!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

(Chứng từ của bà Colette Noir giáo dân thừa sai người Pháp tại Nam Triều Tiên)

Nhân chuyến Đức Thánh Cha Phanxicô công du mục vụ Nam Hàn vào tháng 8 năm 2014, hẳn quý vị đã nghe nói đến Giáo Hội Công Giáo Triều Tiên. Đức Thánh Cha bày tỏ ước muốn viếng thăm vì lý do: Đây là quốc gia duy nhất nơi mà Giáo Hội Công Giáo chào đời, không phải qua trung gian Các Vị Thừa Sai hay Các Linh Mục nhưng từ chính những người con thân yêu của đất nước. Đức Thánh Cha đã muốn nêu cao gương sáng của các giáo dân tiên khởi Đại Hàn đã biết can đảm làm sống động Giáo Hội trong vòng gần 50 năm.

Phần tôi, từ 4 năm qua, Trung Tâm Công Giáo Hán Thành mời tôi hàng năm đến Nam Hàn 3 tháng để dạy môn Kinh Thánh trong thời gian 12 tuần lễ.

Tôi cư ngụ ở ngoại ô thủ đô Hán Thành trong một phòng trọ nơi tầng 14 của một ngọn tháp mà thành phố cung cấp cho dân nghèo sau khi hủy bỏ khu ổ chuột. Trong thời gian tôi vắng mặt thì căn phòng được dùng làm nơi gặp gỡ cho người dân sống trong khu phố hoặc cho các thiện nguyện viên đến giúp các trẻ em của trường tiểu học làm bài ở nhà. Có 850 gia đình nghèo được phân phối sống trong các tháp cao từ 20 đến 25 tầng. Dĩ nhiên cuộc thay đổi đâu có dễ dàng gì! Tuy nhiên, dầu cho cuộc sống chung của dân nghèo có nghèo hơn, nhưng lòng can đảm và sự tương trợ lẫn nhau luôn luôn hiện hữu!!!

Sự khôn ngoan của người nghèo đôi khi thật ngỡ ngàng và đáng khâm phục. Các buổi chia sẻ Phúc Âm do tôi linh hoạt thường rải rác những kho tàng khôn ngoan. Mặc dầu sống khuất mắt thế giới nhưng có những người nghèo lại đích thật là các bậc tôn sư thiêng liêng. Các sinh viên thuộc Trung Tâm Công Giáo, trong khi học hỏi Phúc Âm, thường có khuynh hướng dừng lại nơi lằn mức trừu tượng và tri thức. Do đó tôi mời các sinh viên đến tham dự các cuộc gặp gỡ của vài Nhóm thuộc khu vực nghèo của tôi. Thật là chuyện liều lĩnh khi gộp chung những người ở hai thế giới khác nhau, thế nhưng, tôi ngạc nhiên biết bao khi thấy các sinh viên thật sự bị đảo lộn còn các người nghèo thì vô cùng hân hoan vì cảm thấy được nhìn nhận và được ngưỡng mộ. Các cuộc gặp gỡ vẫn tiếp tục trong thời gian tôi vắng mặt.

Mùa Xuân năm nay 2015, Clara - một phụ nữ trẻ - cựu tham dự viên của Trung Tâm Công Giáo Hán Thành, từng theo học 10 năm môn Kinh Thánh, tình nguyện đến dạy Kinh Thánh cho dân nghèo sống trong khu phố. Đã từ lâu tôi ôm ấp giấc mơ trông thấy người Triều Tiên dấn thân phục vụ những anh chị em kém may mắn hơn mình, thì giờ đây, giấc mơ được thành tựu! Thế là cùng với Clara chúng tôi khởi sự cuộc hành trình và có nhiều người khác đang chuẩn bị nối gót Clara. Mọi người vui vẻ chấp nhận lẫn nhau: người cho cũng như kẻ nhận!

Các buổi chia sẻ không thuần túy chỉ là chia sẻ Phúc Âm, nhưng còn là chia sẻ các bữa ăn, tình thân hữu và chia sẻ trên các bình diện khác, đặc biệt trong việc dạy kèm các trẻ em học kém. Tôi an tâm khi thấy công việc của mình rồi đây sẽ được tiếp tục và giấc mơ đã trở thành sự thật. Chúa Thánh Linh tiếp tục thổi.

Đối với một tín hữu Công Giáo Triều Tiên thì việc trở thành thừa sai trong chính xứ sở của mình đúng thật là đặc sủng của thời kỳ sơ khai của Giáo Hội Công Giáo tại Triều Tiên. Nếu các bạn trẻ Công Giáo trong thành phố dùng sự hiểu biết để dấn thân phục vụ người nghèo, thì đổi lại, người nghèo cống hiến cho các bạn trẻ một cái nhìn khác về thế giới hiện đại, truyền đạt cho các bạn trẻ sự khôn ngoan và một ý niệm thực tế mà xã hội tiêu thụ đang đánh mất nơi giới trẻ Triều Tiên. Biết sống nghèo trong một Giáo Hội nghèo cũng là lời Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ trong chuyến viếng thăm mục vụ Nam Hàn vào mùa hè năm 2014.

... “Thưa anh chị em, chúng tôi phải luôn luôn tạ ơn THIÊN CHÚA về anh chị em: đó là điều phải lẽ, vì Đức Tin của anh chị em đang phát triển mạnh, và nơi tất cả anh chị em, lòng yêu thương của mỗi người đối với tha nhân cũng gia tăng. Bởi thế, chúng tôi hãnh diện về anh chị em trước mặt các Hội Thánh của THIÊN CHÚA, vì anh chị em kiên nhẫn và có Đức Tin mỗi khi bị bắt bớ hay gặp cảnh gian truân. Đó là dấu chỉ cho thấy THIÊN CHÚA xét xử công minh: anh chị em sẽ được coi là xứng đáng tham dự Nước THIÊN CHÚA, chính vì Nước THIÊN CHÚA mà anh chị em phải chịu đau khổ .. Vì thế, lúc nào chúng tôi cũng cầu nguyện cho anh chị em: xin THIÊN CHÚA chúng ta làm cho anh chị em được xứng đáng với ơn gọi, và xin Ngài dùng quyền năng mà hoàn thành mọi thiện chí của anh chị em và mọi công việc anh chị em làm vì Đức Tin. Như thế, Danh của THIÊN CHÚA chúng ta là Đức Chúa GIÊSU KITÔ sẽ được tôn vinh nơi anh chị em, và anh chị em được tôn vinh nơi Người, chiếu theo ân sủng của THIÊN CHÚA chúng ta và của Đức Chúa GIÊSU KITÔ” (2Thêxalônica 1,3-5/11-12).

(“ÉGLISE De VALENCE”, Mensuel Catholique Drômois, Diocèse de Valence, Supplément No 1 // Janvier 2015, trang 11)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 24/09/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 24.09.2015. 13:45