Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chính Ngài Sẽ Cho Con Được Hoàn Sinh Và Kéo Ra Khỏi Vực Sâu Lòng Đất!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Một Linh Mục giải thích rất rõ ràng về Lửa Luyện Ngục. Cha kết luận bài giảng như sau.

Tuần vừa qua tôi nhận tin thân phụ tôi từ trần. Vì đang ở xa gia đình, tin buồn này khiến tôi như bị xé nát ruột gan. Tôi không được diễm phúc ôm hôn thân phụ lần cuối. Tôi cũng không thể vuốt mắt thân phụ từ chính tay tôi, đôi bàn tay mà thân phụ tôi rất thích mân mê và kính cẩn hôn, vào ngày tôi thụ phong linh mục. Trong nỗi buồn đau đớn khôn tả ấy, tôi chỉ tìm thấy một niềm an ủi duy nhất, đó là xin tất cả anh chị em cùng hiệp ý cầu nguyện cho thân phụ tôi. Mấy phút trước đây, cùng với tư tưởng này khi bước lên bàn thờ dâng Thánh Lễ cầu cho Linh Hồn thân phụ quá cố của tôi, tôi có cảm tưởng là tôi không bị mất thân phụ. Tôi có cảm tưởng chính lời cầu nguyện của tôi thoa dịu, rút ngắn những ngày đau đớn, giải thoát thân phụ tôi khỏi chốn Luyện Hình và đưa thân phụ tôi vào hưởng Hạnh Phúc vĩnh cửu, nơi mà thân phụ tôi hẹn gặp lại tôi trong Nhà THIÊN CHÚA. Quả là việc làm thánh thiện và mưu phần rỗi khi cầu nguyện cho người quá cố, cho các thân nhân đã qua đời! Ôi, chốn Luyện Hình thật đúng là một sáng kiến của Lòng Nhân Lành vô biên của THIÊN CHÚA!

... Câu chuyện thứ hai cũng nhấn mạnh đến sự hiện hữu của Luyện Ngục.

Một thanh niên Tô-cách-lan (tạm gọi Patrick) theo tin lành Luther vừa mất bào huynh mà chàng vô cùng thương mến. Chứng trúng phong lên cơn bất ngờ đã giết chết tức khắc người anh ngay giữa một cuộc vui chơi thế trần. Cái chết đột ngột khiến mọi người hiện diện bàng hoàng xúc động, đặc biệt Patrick. Chàng rơi vào hố thẳm buồn thương và nhung nhớ khôn cùng. Ngoài tình cảm huynh đệ, Patrick còn nghĩ đến vấn đề thiêng liêng. Chàng lo sợ bào huynh chưa trong sạch đủ để đi thẳng vào Thiên Đàng. Vậy thì Linh Hồn người anh đi vào chốn nào? Giáo lý tin lành chỉ nói đến Thiên Đàng và Hỏa Ngục, chứ không mảy may đề cập đến một nơi khác ở giữa hai chốn này.

Để tìm khuây khỏa nỗi niềm thương nhớ và ray rứt khôn cùng, người ta khuyên Patrick nên dạo chơi đây đó. Thế là Patrick đến nước Pháp, nơi đây chàng hân hạnh gặp một Linh Mục Công Giáo. Sau khi nghe Patrick thổ lộ tâm tình, vị Linh Mục nhỏ nhẹ nói:

- Bạn biết không, mọi người đều phải đền bù tội lỗi của mình, hoặc ở đời này hoặc ở đời sau. Đức Tin Công Giáo dạy chúng tôi biết rằng giữa Thiên Đàng và Hỏa Ngục còn có một nơi trung gian. Đó là nơi Các Đẳng Linh Hồn kết thúc việc tẩy luyện. Đó cũng là nơi chúng ta có thể tiếp sức cứu Các Linh Hồn bằng lời cầu nguyện và các việc lành phúc đức của chúng ta!

Patrick mau mắn chấp nhận lời giải thích của vị Linh Mục Công Giáo. Tâm hồn chàng tìm được sự bình an và nhất là niềm an ủi. Bởi lẽ, từ nay thay vì chỉ thương nhớ vô ích, chàng sốt sắng cầu nguyện cho bào huynh. Chàng tha thiết van xin THIÊN CHÚA Nhân Lành sớm đón nhận Linh Hồn anh vào Vương Quốc của Ngài. Chàng tự kết luận:

- Niềm tin vào sự hiện diện của Luyện Ngục theo giáo lý Công Giáo quả là nhu cầu cần thiết cho con tim loài người!

... Câu chuyện minh chứng sự trợ giúp hữu hiệu của Các Đẳng Linh Hồn. Một phụ nữ Công Giáo đạo đức người Pháp kể lại như sau.

Từ mấy năm qua tôi mắc phải một chứng bệnh hiểm nghèo. Thể xác tôi khô héo và cuộc sống tôi trở thành một cực hình. Tôi chỉ biết .. nằm chờ chết! Tôi đi hết bác sĩ này đến bác sĩ kia, những vị nổi tiếng chuyên môn. Nhưng rồi tiền mất tật mang! Thấy không còn có thể hy vọng nơi các phương thức chữa trị thế trần, tôi hướng về Các Đẳng Linh Hồn, kêu xin các ngài trợ giúp. Bởi vì, hơn ai hết các ngài hiểu rõ mầu nhiệm đau khổ. Nhân sắp đến tháng 11 - tháng dành riêng cho Các Đẳng Linh Hồn - tôi liền quyết định dành trọn tháng 11 để làm các việc đạo đức với ý chỉ nhường lại và cầu nguyện cho các ngài. Cha Mẹ tôi cùng với nhiều người thân quen đạo đức cũng hiệp ý với tôi cầu nguyện cho và cầu nguyện với Các Đẳng Linh Hồn. Cứ mỗi buổi tối, mọi người tụ họp trong phòng tôi trước bức ảnh Thánh Cả GIUSE. Chúng tôi sốt sắng cầu nguyện với 2 ý chỉ. Thứ nhất, cầu cho Các Đẳng Linh Hồn sớm ra khỏi chốn Luyện Hình. Thứ hai, cầu cho tôi được lành bệnh.

Sau tuần lễ đầu tiên, tôi cảm thấy sức khoẻ khá dần. Cho đến cuối tháng vào ngày 30-11, tôi có thể đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Thật là điều tuyệt diệu! Bệnh tật hoàn toàn biến mất, không để lại một dấu vết. Tôi vô cùng sung sướng và lòng tràn ngập tâm tình tri ân. Tôi dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA Nhân Lành và tiếp tục cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn.

... “Lạy THIÊN CHÚA, phần con đây, vẫn một bề trông cậy, và gia tăng lời tán tụng Ngài. Miệng con công bố Ngài chính trực, suốt ngày tường thuật ơn cứu độ Ngài ban, ơn của Ngài, nhiều khôn xiết kể! Con thuật lại bao chiến công của Chúa, nhắc nhở rằng: chỉ mình Ngài chính trực công minh .. Lạy THIÊN CHÚA, đức chính trực của Ngài cao vời vợi. Ngài đã làm những việc lớn lao, lạy THIÊN CHÚA, nào ai sánh tày! Ngài đã bắt con nếm mùi tân khổ, chính Ngài sẽ cho con được hoàn sinh và kéo ra khỏi vực sâu lòng đất” (Thánh Vịnh 71(70) 14-16+19-20).

(Abbé Berlioux, “Un Mois avec nos amies les Âmes du Purgatoire”, 1880, 6ème Édition 2004, trang 6+9+5)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 18/11/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 18.11.2014. 17:29