Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bén Rễ Sâu Và Xây Dựng Vững Chắc Trên Đức Ái

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Cha Jean-Luc Lefrançois chào đời năm 1966 trong một gia đình Công Giáo đạo đức. Cha là con thứ tư trong gia đình có 6 anh chị em. Cha là là Cha Sở họ đạo Saint-Lô, miền Bắc nước Pháp. Nhưng con đường ơn gọi của Cha thật đặc thù.

Từ năm 16 tuổi, Jean-Luc đã hành nghề ký giả cho đài phát thanh địa phương. Sau đó chàng làm việc nơi một phòng Ca-vũ-nhạc cho đến năm 1988 thì thay đổi hướng đi. Jean-Luc xin gia nhập chủng viện Caen, miền Bắc nước Pháp. Sau 6 năm tu học nơi Đại Chủng Viện, thầy được thụ phong Linh Mục và được chỉ định trông coi họ đạo Saint-Lô. Cha Jean-Luc hăng say chu toàn chức vụ Linh Mục. Cha là hình ảnh của một Linh Mục trẻ trung, yêu đời, yêu người, và nhất là yêu mến THIÊN CHÚA.

Thế nhưng, Cha Jean-Luc như có duyên nợ với ngành truyền thông: phát thanh và truyền hình. Người phụ trách chương trình tôn giáo của một đài truyền hình ở Paris đã mời Cha Jean-Luc tham dự một buổi trình bày về đề tài: “Đổi đời, nhưng với giá nào?” Đây là dịp để Cha nói về ơn gọi Linh Mục đặc thù của Cha. Tuy nhiên, một chương trình truyền hình quá ngắn không có thể trình bày nhiều khía cạnh vừa phức tạp vừa phong phú cho một cuộc đổi đời. Vì thế, trong một bài phỏng vấn dành cho nguyệt san “Lộ Đức”, Cha Jean-Luc Lefrançois đã giải thích như sau.

Thật ra cuộc di chuyển từ một phòng ca-vũ-nhạc đến nhà xứ một họ đạo Công Giáo, không có gì đáng gây ngạc nhiên cả! Mỗi một cuộc đổi đời đều mang nét đặc thù của nó. Có những Linh Mục trước kia là thợ thuyền, là tài xế, là nhân viên ngân hàng, vv. Đối với tôi, khi thay đổi cuộc sống, không phải để khép mình vào một thùng giấy, nhưng là để mở rộng cánh cửa cuộc đời, tiếp đón người khác, để giúp người khác và giúp chính mình tìm ra ý nghĩa của con người và ý nghĩa của THIÊN CHÚA.

Những giờ phút thinh lặng và cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa, giúp tôi hiểu rằng: Tôi phải đưa tất cả những người tôi tiếp xúc đến cùng một Đấng Cao Trọng Vô Biên và Nhân Ái Vô Ngần. Đấng ấy là THIÊN CHÚA. Ngài là Chủ Tể cuộc sống mỗi người.. Nhiều người cho rằng tôi là hiện thân khuôn mặt trẻ trung của Giáo Hội Công Giáo. Thật ra nhận xét này có hơi quá đáng. Bởi lẽ, Giáo Hội không bao giờ đóng kín mình trong tháp ngà của quá khứ, của thói quen hay trong những thành kiến.

Thay đổi cuộc sống đối với tôi có nghĩa là: tiếp tục cuộc sống, nhưng làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Tất cả những người tôi gặp lúc trước, khi còn là ký giả cho đài phát thanh, hoặc khi còn làm việc nơi phòng ca-vũ-nhạc, đều là những người bạn tốt của tôi. Trước đó tôi gặp họ trong khuôn khổ nghề nghiệp. Ngày nay tôi vui mừng gặp lại họ trong thiên chức Linh Mục: để cử hành bí tích hôn phối cho họ, hoặc để rửa tội cho con cháu họ.. Ngày xưa khi làm việc nơi phòng ca-vũ-nhạc, tôi không tìm được thời giờ để suy nghĩ và để cầu nguyện. Nhưng khi vào đại chủng viện, tôi đã tìm ra thời giờ để cầu nguyện, để suy tư, và để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống.. Phúc Âm Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Giáo Hội Ngài đã dạy tôi biết vượt ra khỏi chính mình.

Trong thiên chức Linh Mục, tôi cố gắng trở thành dấu chỉ hy vọng. Trên con đường theo chân Đức Chúa GIÊSU KITÔ, tôi muốn đặt trọn niềm tin tưởng nơi THIÊN CHÚA và nơi Giáo Hội Ngài. Tôi thay đổi cuộc sống để có thể yêu thương nhiều hơn.

... “Tôi quỳ gối trước mặt THIÊN CHÚA Cha là nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất. Tôi nguyện xin Chúa Cha, thể theo sự phong phú của Người là Đấng vinh hiển, ban cho anh chị em được củng cố mạnh mẽ nhờ Thần Khí của Người, để con người nội tâm nơi anh chị em được vững vàng. Xin cho anh chị em, nhờ lòng tin, được Đức KITÔ ngự trong tâm hồn; xin cho anh chị em được bén rễ sâu và xây dựng vững chắc trên đức ái, để cùng toàn thể các thánh, anh chị em đủ sức thấu hiểu mọi kích thước dài rộng cao sâu, và nhận biết tình thương của Đức KITÔ, là tình yêu vượt quá sự hiểu biết. Như vậy anh chị em sẽ được đầy tràn tất cả sự viên mãn của THIÊN CHÚA. Xin tôn vinh Đấng có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi chúng ta, mà làm gấp ngàn lần điều chúng ta dám cầu xin hay nghĩ tới. Xin tôn vinh Người trong Hội Thánh và nơi Đức Chúa KITÔ GIÊSU đến muôn thưở muôn đời. Amen” (Êphêxô 3,14-20).

(“Lourdes Magazine”, n.68, Gennaio/1998, trang 30-31)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 4/3/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 04.03.2014. 18:16