Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ai Đang Vất Vả Hãy Đến, Thầy Sẽ Cho Nghỉ Ngơi Bồi Dưỡng!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Bà Marie-Thérèse, tín hữu Công Giáo người Pháp, kể lại cuộc hoán cải để làm chứng về Tình Yêu Nhân Hậu của Thiên Chúa đối với loài người.

Tôi sinh ra trong một gia đình Công Giáo thật đạo đức. Cha mẹ chúng tôi chu toàn nghĩa vụ giáo dục con cái về mặt tôn giáo. Nhưng từ năm 16 tuổi, tôi bắt đầu từ từ xa lìa Giáo Hội và tất cả những thói quen lành thánh hấp thụ trong mái ấm gia đình. Tôi cho rằng:

- Tất cả việc thực hành đạo là điều vô ích và là gánh nặng cho cuộc sống.

Vì thế, để được thảnh thơi vui hưởng lạc thú, tôi bỏ rơi hết: từ việc cầu nguyện riêng cho đến việc đi nhà thờ tham dự Thánh Lễ và lãnh bí tích Giải Tội.

Tuy nhiên, khi lập gia đình, tôi xin làm phép cưới tại nhà thờ để lãnh bí tích Hôn Phối. Con cái của chúng tôi sinh ra, tôi đều cho rửa tội hết. Chúng cũng theo học giáo lý ở giáo xứ và được rước lễ cùng xưng tội lần đầu như các trẻ khác đồng tuổi. Tuy nhiên, tôi chỉ làm thế vì theo truyền thống chứ không phải vì lòng sùng đạo.

Cứ thế, ngày tháng trôi qua, tôi sống trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa. Trong thế giới không có Thiên Chúa thì cái gì cũng được phép làm. Không còn chỗ cho luân lý và đạo đức nữa. Tất cả đều lẫn lộn. Người ta không còn biết phân biệt đâu là thiện đâu là ác! Chính vì thế mà người ta rơi vào vực thẳm của hỏa ngục. Bởi vì, trong cuộc sống này, người ta bị vây bọc bởi: thối nát, đồi trụy, phóng đãng, nghiện ngập cùng đủ thứ khoái lạc đê hèn và nhất là, không còn kính trọng chính mình nữa.

Trong thế giới không có Thiên Chúa như thế, người ta bóp nghẹt tiếng nói của lương tâm, người ta xuống dốc không phanh và đi đến chỗ: mất hết phẩm giá con người! Trong bầu không khí ngột ngạt ấy, người ta rất dễ đi đến chỗ tuyệt vọng và toan tính việc hủy hoại chính mình.

Đó là tất cả thảm trạng cuộc đời tôi, một cuộc đời buồn nôn, chán mứa, vì không có lý tưởng sống. Tôi buông xuôi tất cả, không muốn chiến đấu. Chính trong lúc kiệt quệ như vậy mà có người tìm đến giúp đỡ tôi. Vì không đủ sức kháng cự nên tôi chấp nhận sự giúp đỡ. Từ đó khởi sự cuộc hành trình chông gai trở về với ơn thánh và với Giáo Hội của Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Tôi tiến bước từ từ. Thiên Chúa Quan Phòng cho tôi may mắn đọc “Sứ Điệp Tình Yêu Nhân Hậu gởi các linh hồn nhỏ”. Đó là sứ điệp Tình Yêu của Đức Chúa GIÊSU KITÔ - qua trung gian một nữ giáo dân người Bỉ biệt danh Margarita - gởi cho các tâm hồn bé nhỏ và khiêm tốn. Đó là “Đạo Binh Các Hồn Nhỏ” Đức Chúa GIÊSU muốn thiết lập để chống lại thói kiêu căng và hận thù đang lan tràn hủy hoại nhiều dân tộc trên toàn thế giới.

Tôi bắt đầu đọc Các Sứ Điệp của Đức Chúa GIÊSU. Tôi đọc từ từ. Từng chữ, từng câu, từng trang sách như dần dần đi vào trái tim tôi. Tôi khám phá ra nguồn suối Tình Yêu, dạt dào và lan tỏa mùi thơm thanh khiết. Tôi tìm được nhiều giáo huấn thật sâu xa, thật phong phú, nhưng lại lồng khung trong từ ngữ và câu văn nhẹ nhàng, trong sáng và giản dị nhất! Qua Sứ Điệp, tôi nhận ra sự hiện hữu của Tình Yêu Vô Biên của một Thiên Chúa đầy tràn ưu ái, cảm thông và nhân hậu, luôn nghiêng mình trên con người, chờ đợi con người hoàn toàn tự do tiến dâng lên Ngài trọn tâm lòng của con người.

Khi khám phá ra Tình Yêu Nhân Hậu Vô Biên của Thiên Chúa, cùng lúc, tôi cũng khám phá ra chính tôi. Tôi nhận ra thực trạng tội lỗi tâm hồn tôi. Tôi cảm thấy vô cùng ân hận. Tôi hối tiếc dĩ vãng và ăn năn thống hối lỗi lầm.

Nhưng tôi không thất vọng hay tuyệt vọng như người không có Đức Tin. Trái lại, trong hoán cải, lòng tôi bừng lên niềm Hy Vọng. Hy Vọng nơi Tình Yêu Thương Xót Bao La của Thiên Chúa là CHA, của Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Cứu Độ thế giới và của Đức Chúa Thánh Thần, Đấng Thánh Hóa con người. Tôi cũng cảm thấy một niềm bình an sâu xa xâm chiếm tâm hồn. Một cuộc sống mới mở ra trước mặt tôi, giống như một cuộc tái sinh. Tôi tái sinh trong ơn thánh và nhất là, tôi tái sinh trong Tình Yêu Nhân Hậu Vô Biên của Thiên Chúa là CHA!

... Vào lúc ấy, Đức Chúa GIÊSU cất tiếng nói: “Lạy CHA là Chúa Tể trời đất, Con xin ngợi khen CHA, vì CHA đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy CHA, vì đó là điều đẹp ý CHA .. CHA Thầy đã giao phó mọi sự cho Thầy. Và không ai biết rõ Người Con, trừ CHÚA CHA; cũng như không ai biết rõ CHÚA CHA, trừ Người Con và kẻ mà Người Con muốn mặc khải cho .. Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của Thầy, và hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách Thầy êm ái, và gánh Thầy nhẹ nhàng” (Matthêu 11,25-30).

(“La Légion des Petites Âmes”, n.104, 1+2+3/1998, trang 32-35)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 26/05/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 26.05.2015. 13:02