Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ách Thầy Êm Ái Và Gánh Thầy Nhẹ Nhàng (2)

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Năm 1991, Cha André Cabes, Linh Mục người Pháp, thành lập “Trường Phúc Âm” tại trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức. “Trường Phúc Âm” thu nhận học viên trong vòng 9 tháng để sống kinh nghiệm cộng đoàn, suy tư, cầu nguyện và học hỏi Phúc Âm. Trường cũng nhắm huấn luyện các học viên trở thành những vị tông đồ hoạt động trong các giáo xứ hoặc bên cạnh những người bé nhỏ nghèo hèn hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trong số các học viên có cô Marie Laure Sabourin, người Pháp. Chính cô kể lại kinh nghiệm sống 9 tháng nơi “Trường Phúc Âm” ở Lộ Đức như sau:

Đối với nhiều người, danh xưng “LỘ ĐỨC” nối liền với “Phép Lạ”. Riêng tôi, tôi muốn nhìn “Phép Lạ” dưới nhãn quan của vị phi công kiêm văn sĩ người Pháp, ông Antoine de Saint-Exupéry (1900-1944). Ông viết:

- Người ta chỉ trông thấy rõ nhờ con tim. Điều chính yếu không thấy được bằng mắt trần..

Tôi đến Lộ Đức vào một ngày đầu tháng 10 cùng với 20 bạn trẻ khác. Khi đến Hang Đá Đức Mẹ Lộ Đức, tôi thưa với Đức Mẹ MARIA:

- Thưa Mẹ, con sẽ ở lại đây 9 tháng.

Kể từ ngày ấy, cuộc phiêu lưu bắt đầu. Tôi sẵn sàng để Chúa Thánh Linh hoạt động trong thời gian một năm của ơn thánh.

Tôi đến Lộ Đức với một con tim tan nát và một thân xác bệnh hoạn rã rời. Rất may mắn, cộng đoàn “Trường Phúc Âm” đón tiếp tôi thật chân tình, khiến tôi không mảy may bị mặc cảm. Các bạn mời gọi tôi hãy ra khỏi vỏ cứng cá nhân, hòa đồng với người khác, cũng như biết chấp nhận người khác. Cộng đoàn giúp tôi tìm thấy niềm tự tin vào mỗi buổi sáng thức dậy, bắt đầu một ngày sống mới. Lòng tự tin là một trong những ơn lành lớn nhất mà tôi nhận được trong thời gian 9 tháng sống tại “Trường Phúc Âm” ở Lộ Đức.

Mỗi khi đến viếng Hang Đá Đức Mẹ, tôi thích chiêm ngắm hàng trăm cây nến được các tín hữu hành hương thắp sáng. Những ngọn nến mang nặng các ưu tư, những lời khẩn cầu của các tín hữu dâng lên Đức Mẹ. Riêng tôi, tôi thích nghĩ rằng:

- Đây là những ngọn nến mang niềm hy vọng của các tín hữu đặt nơi Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc!

Khi thời gian học tập kết thúc, ban giảng huấn mời gọi các bạn trẻ chúng tôi suy tư và chia sẻ về một vấn đề nào đó. Tôi không chọn đề tài nào cả, nhưng tiếp nhận đề nghị lãnh bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, bí tích Xức Dầu những người đau khổ. Ai ai trong chúng ta, cách này hoặc cách khác, cũng đều đau bệnh trong thể xác hay đau khổ trong tinh thần. Không ai muốn bệnh tật và đau khổ cả. Nhưng bệnh tật và đau khổ luôn đồng hành với con người: lo lắng, sợ hãi và thất vọng.

Một buổi sáng thức giấc, tôi thấy mình đứng dưới chân Thánh Giá với Đức Mẹ MARIA. Tôi kết hiệp đau khổ nhỏ bé của tôi với đau khổ vô biên của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Thế và của Mẹ Người..

Tôi lãnh Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân vào Ngày Thứ Tư Tuần Thánh. Tất cả cộng đoàn “Trường Phúc Âm” đều có mặt trong nghi lễ.. Không cần phải đợi đến khi hấp hối, vào giờ sau cùng mới xin lãnh nhận bí tích này. Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân dành cho những ai đau ốm về thể xác, tinh thần hoặc bị khủng hoảng tâm lý. Lần đầu tiên tôi cảm nghiệm được ơn thánh mang lại do bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân ..

Khi một người chuẩn bị kỹ lưỡng để lãnh nhận một bí tích thì bí tích đó mang lại rất nhiều ơn thánh cho người thụ lãnh. Từ đây, trong những lúc bệnh hoạn hoặc gặp khó khăn, tôi đều nhớ đến ơn thánh tôi lãnh nhận từ bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân. Tôi không đơn độc trong đau khổ, nhưng luôn luôn có Chúa ở bên tôi. Rồi tôi cũng trở nên nhạy cảm hơn trước những đau khổ của người khác. Tôi kính trọng đau khổ của người khác và biết ý tứ không nói lời nào khiến người đang bị thử thách phải đau khổ thêm. Những giọt nước mắt, sự thinh lặng đôi khi là những liều thuốc giúp giảm bớt đau khổ.

... Vào lúc ấy, Đức Chúa GIÊSU cất tiếng nói: “Lạy CHA là Chúa Tể trời đất, Con xin ngợi khen CHA, vì CHA đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy CHA, vì đó là điều đẹp ý CHA .. CHA Thầy đã giao phó mọi sự cho Thầy. Và không ai biết rõ Người Con, trừ CHÚA CHA; cũng như không ai biết rõ CHÚA CHA, trừ Người Con và kẻ mà Người Con muốn mặc khải cho .. Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của Thầy, và hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách Thầy êm ái, và gánh Thầy nhẹ nhàng” (Matthêu 11,25-30).

(“Lourdes Magazine”, n.60, Marzo+Aprile/1997, trang 17-18)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 28/8/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 28.08.2014. 17:20