Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

11- Lời Cuối cho Người

§ Lm Giuse Trần Đình Long, SSS

(Phỏng ý từ “Our Daily Bread” của Cha Eugene La Verdière, SSS)

Lời Cuối Cho Người: “Giáo Hoàng của Giới Trẻ”

Ngày… Tháng … Năm…

Thưa Cha kính yêu của Giới Trẻ chúng con,

Cha có biết không, vào những ngày Cha hấp hối trên giường bệnh, hàng ngàn bạn trẻ khắp nơi tuôn về tụ họp tại quảng trường Thánh Phêrô với cỗ tràng hạt trên tay, với ánh nến lung linh trong đêm canh thức 2-4-2005 để cầu nguyện cho sức khỏe của Cha. Chúng con ngước mắt nhìn về cửa sổ căn phòng làm việc của Cha ở khung cửa thứ 2 tầng thứ 3 hồi hộp chờ đợi. Những lời kinh nguyện của hàng chục ngàn bạn trẻ như những gắn bó sau cùng của chúng con bên Cha trong những giây phút bấp bênh giữa cái sống và cái chết, như những ước muốn của người trẻ muốn đồng hành với Cha trong những bước đầu tiên Cha sắp về Thiên Quốc. Cha ơi! Chúng con muốn đến với cha, vì chúng con cảm thấy mình mang nợ Cha, nợ tình, nợ nghĩa. Hơn 26 năm làm Giáo Hoàng, Cha đã vượt hàng trăm ngàn cây số không mỏi mệt, dành thời gian để đến thăm chúng con, cùng nói chuyện, chia sẻ, ca hát, nhảy múa với chúng con. Giờ phút lịch sử sắp sang trang này, chúng con muốn đến tận nơi để mong được cùng uống cạn chén đời với Cha, để được đồng lao cộng khổ với Cha “có phúc cùng chia, có họa cùng chịu”!

Bỗng nhiên tiếng cầu kinh ngừng hẳn khi Đức Tổng Giám mục Leonardo Sandri công bố: “Đức Thánh cha đã trở về Nhà Chúa”. Một bầu không khí thinh lặng bao trùm tất cả. Sự thinh lặng đó như nhịp thở của Cha bỗng ngừng, chấm dứt hành trình 84 năm của cha trên dương thế. Sau lúc yên lặng bàng hoàng, những tiếng khóc nức nở nghẹn ngào cất lên, tiếng chuông sầu báo tử buồn bã vang lên trong màn đêm. Trong đêm thứ bảy đó, số người kéo đến quảng trường Thánh Phêrô lên đến 70.000 người đó Cha ạ! Một số bạn quỳ ngay trên quảng trường, trong khi những bạn khác đứng yên lặng nguyện cầu. Đức Tổng Giám mục Leonardo Sandri, phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nói: “Chúng ta như đàn chiên mồ côi!”

Cha ơi! Các bạn trẻ Công Giáo khắp nơi trên thế giới đã mất đi một người Cha nhân ái. Cô bạn Elisabetta Pomacalca, 25 tuổi, người Pêru, đang làm việc tại Rôma, đã lặng người đi khi nghe tin Cha qua đời, nghẹn ngào: “Năm ngoái cha tôi qua đời, giờ đây tôi cũng có cảm giác bàng hoàng như vậy”. Một bạn khác là Beata Sowa khẳng định: “Tôi là người Ba Lan. Đối với tôi, Ngài là một người cha khả kính và thân thiết”. Chú bé giúp lễ Federico Fava mắt đẫm lệ, quỳ trên quảng trường thánh Phêrô, thút thít: “Cha tôi chết rồi, tôi không còn được gặp Ngài nữa”. Còn Caterina Zarattoro, một hướng đạo sinh cho biết bạn ấy sẽ nhớ mãi đến Cha như một “Giáo Hoàng của thanh niên”.

Giữa tiếng thổn thức của hàng chục ngàn người, giữa trời Thánh Đô vào đêm u tịch, một tiếng hô vang: “Be Not Afraid! Đừng Sợ! Đừng Sợ hãi!” Mọi người trên quảng trường vỗ tay hoan hô một hồi dài. Vâng, con nhớ lại cách đây 26 năm, ngày đầu tiên của triều đại Giáo Hoàng của mình, Cha đã củng cố lòng can đảm nơi chúng con: “ Đừng sợ! Hãy mở rộng cánh cửa cho Chúa Kitô!”

Giới trẻ chúng con được Cha coi như những người bạn trong cuộc đời của mình. Cha đã dành cho chúng con cả một trái tim yêu thương dù giữa trăm công ngàn việc của một người chủ chăn phải chăm sóc hơn 1 tỷ con chiên trên toàn thế giới. Bằng chứng tình yêu đặc biệt Cha dành cho giới trẻ được thấy cách rõ ràng ngay từ khi Cha còn làm Cha Phó Xứ và giáo sư đại học tại quê hương Ba Lan. Cha đã sinh hoạt rất gần gũi với sinh viên và giới trẻ và được họ rất quý mến. Trong ngôi vị Giáo hoàng, trong những lần đi thăm mục vụ đến 129 quốc gia, tính tổng cộng lại thành quãng đường dài 1.247.613 cây số, Cha luôn dành cho giới trẻ chúng con những buổi gặp gỡ riêng. Tình yêu Cha dành cho người trẻ được tỏ bày cách hồn nhiên, chân thành, gần gũi, nồng ấm và cởi mở. Ai trong chúng con đã một lần trong đời được gặp gỡ Cha mà không cảm động và ghi khắc trong tim mình “Ấn Tượng Gioan Phaolô 2” khó nhạt phai?

Con được diễm phúc gặp Cha đến 3 lần. Lần thứ nhất vào năm 1992 khi con đi dự một tu nghị ở Rôma. Lần đầu tiên trong đời con được gặp mặt và bắt tay một vị Giáo Hoàng khi phái đoàn chúng con được Cha tiếp tại điện Vatican. Con xúc động biết là chừng nào! Cha đã tặng con xâu chuỗi mà con vẫn còn giữ đến bây giờ. Lúc đó Cha còn khỏe mạnh tráng kiện lắm. Sau đó nhờ Đức Ông Thụ, là thư ký riêng của Cha, dẫn con đến thăm khu vườn của Cha. Con lại may mắn được gặp riêng Cha lần nữa. Lần này Cha xoa đầu, nhìn con mỉm nụ cười thật tươi, thật hiền, thật vui khi thấy lúc đó hiếm lắm mới có người trẻ Việt Nam từ quê nhà được sang thăm Giáo Hoàng.

Mười năm sau con quay trở lại Giáo Đô để tham dự khóa bồi dưỡng tu đức. Phái đoàn Việt Nam chúng con được hân hạnh chụp hình chung với Cha nhân dịp 6 bức tượng Đức Mẹ La Vang do Giáo Phận Huế gởi sang tặng cho các cộng đồng Việt Nam hải ngoại được đưa đến Rôma để Cha làm phép. Đứng sau tượng Đức Mẹ khi Cha đi ngang qua giơ tay ban phép lành, con thấy sức khỏe Cha đã xuống, bước đi phải nhờ cây gậy, nhưng đôi mắt vẫn sáng, nụ cười vẫn dịu hiền như mười năm về trước.

Tháng 10 -2003 con được gặp Cha lần cuối trong dịp lễ phong chân phước cho Mẹ Têrêsa và trao mũ gậy Hồng Y cho Đức Tổng Giám Mục Gioan B. Phạm Minh Mẫn. Lúc này Cha không còn tự mình đi được nữa. Cha ngồi trên xe lăn trong suốt buổi lễ. Có lẽ hơn bao giờ hết, lúc này Cha thật sự cảm nghiệm nơi chính bản thân mình ý nghĩa của ngôn từ: “Có một ai đó sẽ thắt lưng cho con”. Giọng nói yếu và phát âm không rõ nữa, nhưng vẫn đôi mắt sáng và nụ cười hiền đó. Cha vẫn đi chúc lành cho chúng con dù ngồi trên xe lăn. Khi Cha gặp giới trẻ, dường như Cha được tiếp thêm sức sống, Cha vẫy tay mạnh hơn, vươn người cao hơn như muốn ôm ấp người trẻ trong vòng tay yêu thương run rẩy của Cha. Một phóng viên hỏi Cha: “Tại sao Cha không từ chức khi tuổi cao sức yếu?” Cha mỉm cười đáp: “Nếu tôi là cầu thủ bóng đá thì tôi sẵn sàng từ chức khi gối mỏi chân chồn. Nhưng tôi không phải là cầu thủ, tôi là Giáo Hoàng. Tôi chăm sóc dân tôi không bằng đôi chân, nhưng bằng cái đầu và trái tim. Đầu tôi còn sáng, tim tôi còn đập, còn biết yêu thương, hà cớ gì tôi phải từ chức? Khi nào Chúa còn dùng tôi, thì tôi sẵn sàng phục vụ.” Và Cha đã phục vụ như thế cho đến hơi thở cuối cùng, không bỏ cuộc.

Giờ này Cha đã ra đi khỏi cuộc sống trần gian, nhưng Cha vẫn sống trong tâm tưởng, trong lòng yêu mến của chúng con. Mỗi khi nhớ về Cha, những gì Cha đã làm cho người trẻ, những tâm tình Cha gởi gấm giới trẻ, nhất là trong các dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, đều vang động trong tâm hồn con.

Con nhớ là vào Lễ Lá năm 1984, Cha đã khai mạc Năm Thánh Đặc Biệt kỷ niệm 1950 năm Đức Kitô chịu chết và Sống lại. Khi thấy khách hành hương đến Giáo Đô quá đông, Cha đã mời các bạn trẻ về Rôma để gặp gỡ Cha vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá năm 1985 (năm Liên Hiệp Quốc tuyên bố là Năm Giới Trẻ).

Qua buổi gặp gỡ đó, thấy được nhu cầu và ước muốn của tuổi trẻ chúng con, Cha đã công bố vào tháng 12-1985 là: Mỗi năm sẽ có một Đại Hội Giới Trẻ trên bình diện Giáo Phận bắt đầu vào Lễ Lá, và năm kế tiếp sẽ là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới cho tất cả các bạn trẻ, và một quốc gia sẽ được chọn để đăng cai tổ chức. Trong dịp Đại Hội Giới trẻ Thế Giới lúc nào cũng có sự hiện diện thân thương của Cha với các bạn trẻ từ 170 quốc gia khác nhau đến tham dự. Từ năm 2000 tại Rôma và năm 2002 tại Canada đã có sự hiện diện của các bạn trẻ đến từ quê hương Việt Nam, chắc chắn lần này tại Đức sẽ có đại diện các bạn tre của Việt nam, nhưng lần này lại vắng Cha mất rồi!.

Như vậy, từ năm 1985 cho đến 2005, chúng con đã có:

-11 Đại Hội Giới Trẻ cấp Giáo Phận

-9 Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (Argentina -1987; Tây Ban Nha – 1989; Ba Lan – 1991; Mỹ – 1993; Philippines -1995; Pháp – 1997; Ý – 2000; Canada- 2002 và Đức – 2005)

-Khoảng 13 triệu bạn trẻ từ khắp 5 châu đã tham dự những Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Chính từ những kinh nghiệm của buổi đầu gặp gỡ giới trẻ mà vào năm 1988, Cha đã viết tông thư: “Đức Tin Kitô Giáo nơi người Giáo Dân”, trong đó Cha nhấn mạnh rằng: “Giáo Hội có nhiều điều để nói với Giới Trẻ, và Giới Trẻ cũng có nhiều điều để nói với Giáo Hội. Cuộc đối thoại này cần phải nói bằng con tim, sự can đảm và lòng trong sáng để dẫn tới sự gặp gỡ và đối thoại giữa những thế hệ khác nhau.”

Cha kêu mời giới trẻ từ 15 đến 30 tham dự Đại Hội Giới Trẻ. Lúc đầu Cha dành cho các bạn trẻ Công Giáo, nhưng về sau, Cha mở rộng vòng tay cho tất cả những ai muốn đáp lời mời gọi đó, muốn sống tinh thần của Đại Hội là học hỏi Lời Chúa, tham dự các nghi thức phụng vụ, và cùng cầu nguyện chung với Cha. Cha cho chúng con biết rằng: “Đây là dịp để Giới Trẻ khám phá một Giáo Hội trẻ trung và năng động, một Giáo Hội cầu nguyện”. Cha khuyến khích các bạn trẻ: “Trong cuộc sống hàng ngày, trong môi trường đại học, tại nơi làm việc, hãy trở thành những người Kitô và là chứng nhân cho đức tin.”

Tiếng Cha dường như vẫn còn vang dội trong tim con lời Cha nói với các bạn trẻ ở Galway, năm 1979:

“Các bạn trẻ thân yêu, Cha đặt niềm tin tưởng nơi các con! Cha tin tưởng nơi các con với cả tâm hồn, tình yêu mến, và với cả niềm xác tín của Cha. Các con là tương lai cho quê hương đất nước xã hội nơi các con sinh ra, lớn lên và sinh sống. Cha nhìn thấy tương lai của Giáo Hội nơi các con.”

Trong Đại Lễ tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam, lúc đó Cha 68 tuổi, mạnh mẽ hơn nhiều so với thời gian sau khi bị trúng đạn của Mehmet Ali Agca. Cha luôn nhìn các con cái Việt Nam vây quanh Cha bằng ánh mắt thật hiền hòa dễ thương và cười vui khi thấy các bạn trẻ Việt Nam bày tỏ lòng yêu mến Cha một cách thoải mái. Một em bé Việt Nam khoảng 10 tuổi đọc một lá thư bằng tiếng Ý nói lên lòng yêu quý của em với Cha cách rất đơn sơ dễ thương. Cha đã xúc động ôm chầm lấy em mà như muốn ôm cả đất nước và con người Việt Nam vào lòng Cha. Sau này, mỗi khi nhắc đến Việt Nam, Cha thường nói một câu nghe thật chan chứa tình thương: “Việt Nam ở trong trái tim tôi.”

Cha nhắc chúng con trong sứ điệp ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần VI, 1991: “Bạn trẻ các con được kêu gọi xây dựng nền văn minh mới về sự thật và tình yêu giữa lòng thế giới. Vì các con là ‘Anh Sáng trần gian và Muối cho đời’”

Cha đã không mệt mỏi vượt mọi khoảng cách trong không gian, qua khắp năm châu bốn bể đến với con người, nhất là đến với giới trẻ, để cùng sống đức tin với chúng con và khơi dậy niềm hy vọng tình người. Trong cuộc gặp gỡ giới trẻ ở Hradec Kralové năm 1997, Cha nhắn nhủ: “Các con hãy cùng với Giáo Hội đem Tin Mừng của Chúa đến tận cùng thế giới với tấm lòng vui tươi rộng mở... Giáo Hội Chúa Giêsu Kitô cần đến sức sống đang triển nở vươn lên của các con, cần đến sự đóng góp của trí tuệ và lòng hào hứng phấn khởi của các con. Các bạn trẻ yêu quý, các con hãy đặt tin tưởng vào Giáo Hội Chúa Giêsu Kitô, Giáo Hội của Ngài tin tưởng nơi các con.”

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Rôma dịp Năm Thánh 2000, vào đêm canh thức, Cha đã tâm tình với chúng con: “ Bạn Trẻ các con thân yêu, Niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, vào sứ mạng đi theo Người, cùng bước theo dấu chân của Thánh Tông Đồ Phêrô, Tôma… Họ là những Tông Đồ và chứng nhân đầu tiên cho Chúa. Ngày nay chúng ta cũng phải sống quảng đại như vậy cho Chúa Kitô, và rất nhiều khi đòi buộc lòng hy sinh tử vì đạo nữa. Tử đạo ngày hôm nay cũng như hôm qua, đòi hỏi phải sống lội ngược dòng nước, để tin theo Chúa là thầy dậy hướng dẫn chỉ đường… Ngày nay các con không bị đòi hỏi phải đổ máu ra làm chứng cho đức tin vào Chúa, nhưng lòng trung thành với đức tin. Đó là lòng trung thành trong cuộc sống hàng ngày.”

Thưa Cha kính yêu,

Mới năm ngoái đây, vào Chúa Nhật Lễ Lá 4-4-2004 hàng chục ngàn bạn trẻ trên thế giới đã khăn gói hành hương về Giáo Đô Rôma để họp mặt ngày Giới Trẻ Thế Giới thứ XIX cấp giáo phận với chủ đề: “Chúng tôi muốn gặp Đức Giêsu” (Gioan 12, 21), cũng như để sống Tuần Thánh với Cha. Khoảng 50.000 bạn trẻ đã được Cha tiếp đón tại quảng trường thánh Phêrô trong bầu khí vui tươi sinh động. Họ đã bộc lộ niềm vui của tuổi trẻ qua lời ca, điệu múa và tiếng hò reo. Khi Cha xuất hiện giới trẻ phấn khởi hẳn lên, chào đón Cha bằng rừng cờ tung bay phấp phới. Cha đã ôm chầm lấy các đại diện Giới Trẻ lên gặp gỡ Cha giữa những tràng pháo tay vang rền. Cha nhắn nhủ người trẻ chúng con: “Hỡi các con, đừng sợ sống phó thác cho Chúa Kitô. Đừng chối bỏ những gì diễn tả vẻ đẹp của Thiên Chúa cũng như những tài năng mà con người đã nhận lãnh từ Thiên Chúa. Chúng ta cần đứng về phía Chúa Kitô, để làm chứng cho Thiên Chúa trước mặt mọi người.” Tại Rôma, Cha đã gởi thông điệp trực tiếp bằng vệ tinh đến giới trẻ đang tụ họp tại thủ đô Berlin, nơi đang cử hành nghi thức tiếp nhận Thánh Giá Giới Trẻ Thế Giới: “Trong cuộc hành hương của mình, cây Thánh Giá đã đi qua các lục địa. Tựa một ngọn đuốc, cây Thánh Giá đã trở nên dấu chỉ rực rỡ của sự tin tưởng, tín thác, đang làm sinh động các thế hệ trẻ của đệ tam thiên niên kỷ này.”

Trong buổi gặp gỡ các bạn trẻ ở Thụy Sĩ vào chiều thứ bảy 5-6-2004, Cha đã chứng tỏ khả năng ngoại thường trong việc lôi cuốn những người trẻ. Mới hôm thứ sáu, trong buổi tiếp tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, giọng Cha nói nghe không rõ và trông Cha có vẻ mệt nhọc lắm, thế mà khi gặp các bạn trẻ, Cha linh hoạt sống động hẳn lên, làm cho các bạn rất hào hứng. Khi đọc diễn văn, Cha vẫn còn đủ sức diễn tả các cử chỉ như đánh mạnh tay trong gió để nhấn mạnh các ý chính. Giới trẻ cảm thấy đang nghe một diễn giả trẻ trung độ tuổi 38 chứ không phải 83 như tuổi thật của Cha! Có đôi khi Cha cảm thấy khó phát âm thì các bạn lại vỗ tay như để tiếp sức cho Cha. Trước tấm lòng của các bạn trẻ, có một lúc, Cha đã ngưng bài diễn văn lại và nói: “Nhiệt tình của các con làm Cha thấy xúc động quá!” Một học sinh 17 tuổi ở Fribourg, tên là Hugues Moret chia sẻ cảm tưởng của mình: “Đây là lần duy nhất chúng tôi gặp trực tiếp con người bằng xương bằng thịt của Đức Thánh Cha, một khuôn mặt có lẽ là được ưa chuộng nhất trên thế giới. Cha như ngọn hải đăng soi đường đức tin, ta không nên để mất đi biểu tượng này.”

Cha đã dâng thánh lễ với hơn 70.000 tín hữu và bạn trẻ tại công viên Allmend bên ngoài thủ đô Bern. Chưa kể cuộc tuần hành được coi là lịch sử của giới trẻ Công Giáo Thụy Sĩ với hơn 14.000 bạn trẻ. Hội Đồng Giám Mục Thụy Sĩ cho biết đây là cuộc tụ họp lớn nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Hôm đó trông Cha rất tươi tỉnh và hóm hỉnh. Cha nói rằng các bạn trẻ làm cho Cha thêm nhiệt tình và khỏe mạnh để chủ trì buổi lễ này: “Các con nên biết rằng Giáo Hoàng này rất yêu mến các con, đồng hành với các con hằng ngày trong kinh nguyện, trông cậy nơi sự hợp tác của các con trong việc rao giảng Tin Mừng và khích lệ các con tiến bước lạc quan trong cuộc sống người Kitô hữu.” Trong thánh lễ Cha tỏ ra rất khỏe mạnh và linh hoạt đáp lại những tràng pháo tay không ngớt của các bạn trẻ. Cha nhắn nhủ chúng con: “Tất cả những ai xúc phạm đến con người cũng là xúc phạm đến Đấng Tạo Hóa của người ấy.” Và Cha khuyên: “Hãy tìm kiếm Chúa trong dung mạo của người anh chị em đang đau khổ, đang gặp cảnh túng thiếu, đang là khách ngoại kiều.”

Để chuẩn bị cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới kỳ XX tổ chức tại Kohn - Đức quốc từ ngày 16 -21 tháng 8 – 2005, Cha đã gởi một sứ điệp cho giới trẻ: “Chủ đề của ngày Giới Trẻ Thế Giới sắp tới là: “Chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt2,2). Chủ đề này có thể giúp các bạn trẻ từ khắp các châu lục thể hiện lại trên bình diện tinh thần hành trình của các vị đạo sĩ mà theo một truyền thống đạo đức, thánh tích của các ngài đang được tôn kính tại thành phố này, và như các đạo sĩ, đến gặp gỡ Đấng Mêsia của mọi dân tộc.” Đây là lời Cha nhắn nhủ các bạn trẻ: “Các bạn trẻ thân mến, điều quan trọng là hiểu được các dấu chỉ Thiên Chúa dùng để kêu gọi và hướng dẫn chúng ta. Một khi ý thức được ngài dẫn dắt, chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui đích thực và sâu xa, niềm mong ước mãnh liệt được gặp Ngài, và sức mạnh kiên trì để theo Ngài với lòng vâng phục.”

Trước khi về thiên quốc, Cha đã để lại cho chúng con sứ điệp cho ngày thế giới lần thứ 42 cầu nguyện cho Ơn Gọi (17-4-2005 – Chúa Nhật IV Phục Sinh) với chủ đề: “Được kêu gọi để ra khơi”. “Các bạn trẻ thân mến, chính dành riêng cho các con mà Cha muốn làm mới lại lời mời gọi của Chúa Kitô: “Hãy Ra Khơi”. Các con hãy thực hiện những quyết định quan trọng cho tương lai của các con … Một lần nữa, khi đưa ra lời thúc dục của Người cho các con thì đồng thời Cha cũng nghĩ đến lời của Mẹ Maria đã nói với các môn đệ tại tiệc cưới Cana: “Người bảo gì các con cứ làm theo” (Gioan 2, 5). Các bạn trẻ yêu quý, Chúa Kitô đang mời gọi các con: “Hãy ra Khơi”, và Đức Trinh Nữ cũng đang khích lệ các con đừng chần chừ bước theo Người.”

Cha ơi, kể làm sao cho hết những gì Cha đã làm cho người trẻ, viết làm sao cho cùng những tâm tình Cha muốn gởi gấm đến chúng con. Nhìn lại cuộc đời của Cha, những công việc Cha đã làm, những thao thức trăn trở và hoài bão của Cha, sao con cảm thấy mình sao nhỏ bé tầm thường quá! Báo chí đã đặt cho Cha danh hiệu là “Lực Sĩ của Chúa”, là “ Người của Thế Kỷ, của Thiên Niên Kỷ”, là “Gioan Phaolô Cả”, là “ca sĩ cho một nền văn minh tình thương”. Người ta còn nói Cha được hưởng danh tiếng như một ngôi sao nhạc Rock, là thần tượng của bao người trẻ. Nhưng với con, Cha mãi mãi vẫn là “Giáo Hoàng của Giới Trẻ” ở giữa chúng con. Nhớ thương Cha, chúng con lại thấy mình còn nhiều việc phải làm cho những người bên cạnh, những người sống chung quanh, những người gặp gỡ trên đường đời. Dù là những việc thật nhỏ bé tầm thường, nhưng con xin làm với cả tấm lòng để nhớ đến Cha. Bằng cả cuộc sống của mình, Cha đã chỉ cho con thấy con đường nên đi. Đó là con đường yêu thương phục vụ để sống mãi trong tình yêu Thiên Chúa và con người. Sống ở Chúa là sống ở mọi người, vì Chúa cũng ở trong mọi người.

Thưa Cha kính yêu, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ XX tại Đức sắp tới, Cha đã lỗi hẹn rồi. Một lần lỗi hẹn duy nhất với các bạn trẻ toàn cầu. Chúng con buồn và thương tiếc cho một người Cha, một người Bạn luôn đồng hành với người trẻ chúng con.

Đức Thánh Cha ơi, thôi thì không còn gặp nhau trong cuộc trần này nữa, con cầu xin Chúa cho cha con mình được hội ngộ một ngày mai trên nơi vĩnh hằng, vì sự sống đâu dừng lại ở giới hạn trăm năm Cha nhỉ?

Xin Cha cầu bầu cùng Chúa luôn phù trợ và chúc lành cho chúng con trên đường xa luôn nhé!

Lm Giuse Trần Đình Long, SSS

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 15.03.2006. 06:14