Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xin giữ thái độ trang nghiêm sốt sắng khi dự Thánh Lễ trực tuyến

§ Người Giồng Trôm

Cả ngày hôm nay mất điện ! Vừa không làm việc được và vừa nóng.

Có điện được 5 phút, trên inbox hiện ra hình bàn thờ gia đình và một chú bé con tầm 7 tuổi mặc áo Lễ hẳn hoi kèm theo lời chú giải : "Lễ nhà con".

Giật bắn cả người khi nhìn thấy hình ảnh đó (dĩ nhiên không tiện đưa ra công chúng) ! Bỉ nhân không hiểu nỗi suy nghĩ của những người hành động như thế. Áo linh mục, chỉ là mảnh vải may và thêu nhưng xem ra đó là phẩm phục thánh để linh mục dâng Lễ. Dù bất cứ là ai đi chăng nữa thì cũng không thể nào lấy chiếc áo Lễ để diễn và chụp hình. Đàng này là có chủ đích hẳn hoi để may chiếc áo Lễ y chang áo của linh mục với kích thước vừa với đứa con của mình. Hơn thế nữa, cho đứa bé chụp hình trước bàn thờ !

Thật tình không thể hiểu được suy nghĩ và hành động như thế này.

Cách đây vài hôm, một người anh hỏi rằng ở gia đình khi tham dự Thánh Lễ online như thế lấy bánh và rượu để trên bàn thờ được không ?

Dĩ nhiên câu trả lời là không ! Đơn giản là vô nghĩa và không khéo làm hiểu sai đi Bí Tích Thánh Thể. Chỉ có linh mục trong khi dâng Thánh Lễ mới truyền phép bánh và rượu và khi đó bánh và rượu trở nên Mình Máu Thánh Chúa. Nghe kể rằng có ai nào đó cuống lên khi thiếu bánh Lễ bảo cha vào phòng áo truyền phép để cho giáo dân rước lễ thêm. Hoàn toàn không được làm chuyện như thế này.

Tối hôm kia, một linh mục, trong giờ lãnh ơn toàn xá từ Đức Thánh Cha, thật bất ngờ nhìn trên phây của linh mục ấy hình ảnh cha quỳ trước màn hình TV. Và, dĩ nhiên chiếc điện thoại để cha live-stream. Theo cảm nhận cá nhân (có thể sai), giờ phút lãnh phép lành với ơn toàn xá là giờ phút linh thiêng. Ai nào đó tham dự thì cá nhân hay nhóm người nhìn lên màn hình TV hay điện thoại để hiệp thông chứ không cần nhìn thêm cha nữa.

Khi cha live như thế thì người ta nhìn thấy cha và thấy màn hình từ Roma. Điều cần là người ta nhìn màn hình do Vatican trực tiếp chứ không cần nhìn cha trực tiếp lúc bấy giờ. Nhìn cảnh thật rối ! Chính cha đã làm cho những ai nhìn vào đó chắc chắn sẽ thấy phản cảm. Có lẽ cha vui tính và không nhận ra.

Đứng trước hoàn cảnh khó khăn không thể đến nhà thờ để tham dự Thánh Lễ như thường lệ, nên chăng cộng đồng dân Chúa hãy cứ theo chỉ dẫn của Giáo Hội về phụng vụ để tham dự Thánh Lễ trang nghiêm và sốt sắng. Khi thực hành như thế thì Thánh Lễ online mới có ý nghĩa và ngược lại.

Những ước mong cộng đoàn cố gắng giữ đúng những chỉ dạy của Đấng Bản Quyền chứ đừng tự ý thêm bớt vào trong hoàn cảnh này.

Cầu nguyện cho nhau để mỗi người đừng vì bất cứ lý do nào đó để bày ra thêm như chuyện cho con mặc áo Lễ và khoe "Lễ nhà con đó",

Người Giồng Trôm

Đọc nhiều nhất Bản in 30.03.2020 20:19