Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tưởng niệm Đức Cha Michael Nguyễn Khắc Ngữ: Đi tìm kiếm Thiên Chúa

§ Lm Đa Minh Nguyễn Ngọc Long

Ðời sống của con người có nhiều mặt. Chúng ta đã trải qua đời sống của một em bé sinh ra và lớn lên với niềm vui.

Giai đoạn này có nhiều năng lực sống động thay đổi vươn lên.

Chúng ta cũng sống trải qua sự ra đi vĩnh viễn về đời sau của một người thân, người quen biết, như một mất mát.

Đời sống kết thúc với sự chết.

Hai bộ mặt này của đời sống gắn bó vào nhau. Chúng làm nên đời sống của một con người: có ngày sinh ra và cũng có ngày qua đời.

Không ai có thể ra khỏi dòng sông đời sống đó được. Chấp nhận sự sinh ra cũng phải chấp nhận sự chết. Có như thế sự sống mới phát triển được.

Với sự sống lại của Chúa Giêsu, sự chết không còn là tiếng nói cuối cùng cho con người. Nhưng là sự sống mới.

Thánh Phanxicô Salê đã có suy tư về đời sống:

- Thời gian tìm kiếm Thiên Chúa là lúc còn đang sống
- Thời gian tìm thấy Thiên Chúa là lúc chết
- Thời gian có Thiên Chúa làm sở hữu là vĩnh cửu

Những lời suy tư của bậc Thánh nhân vĩ đại, một người sống hạnh phúc, đầy lòng tin tưởng và lạc quan yêu đời, gợi nhắc nhở cho mọi người tầm nhìn hướng về phía trước trong đời sống.

Đức Cha cố Michael Nguyễn khắc Ngữ của chúng ta, người cha đáng kính, người thầy luôn sát gần học trò con cháu, Vị Tư Tế với thánh chức Giám Mục trong Giáo Hội Chúa Giêsu ở Giáo Phận Longxuyên từ năm 1961, người đã được Thiên Chúa ban tặng tuổi trời 100 năm sống trong dòng thời gian trải qua hai thế kỷ thứ 20 và thứ 21., hôm 10.06.2009 đã được Thiên Chúa, Đấng sinh thành nuôi dưỡng gìn cùng kêu gọi làm Linh Mục, làm Giám Mục, gọi trở về đời sau.

Đức Cha cố Michael Ngữ của chúng ta đã sống trải qua những giai đoạn của chính đời sống mình sinh ra lớn lên, học hành hoạt động làm việc, nghe theo tiếng Chúa từ trời cao kêu gọi vào làm thợ trong khu vườn đức tin của Chúa ở trần gian từ miền rừng núi Lạng-Sơn phía Bắc Việtnam, rồi tới miền đồng bằng sông Cửu Long giáo phận Long Xuyên miền nam ViệtNam.

Hơn thế nữa, Đức Cha Michael Ngữ đã tìm thấy cho đời mình một hướng đi tinh thần đó là đức tin vào Thiên Chúa Ba ngôi; đó là đời sống tu hành phục vụ nước Thiên Chúa và Gíao hội cùng con người trên trần gian.

Ðời sống của Đức Cha Cố Michael Ngữ từ ngày mở mắt chào đời cách đây 100 năm cho tới ngày hôm nay là giai đoan đi tìm kiếm: tìm kiếm con đường đời sống, tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc đời mình, cùng giúp người tín hữu Chúa Giêsu Kitô trong các xứ đạo, trong Giáo Phận Long Xuyên đi tìm con đường sự thật, con đường tình yêu của Thiên Chúa.

Với thời gian 100 năm sinh sống trên trần gian, đức cha cố Michael của chúng ta đã luôn gắng sức sống dấn thân cho việc truyền giáo nước Chúa được lan tỏa mọi người biết đến, qua đời sống đơn giản từ quần áo mặc, thức ăn nước uống, tiện nghi đồ dùng phòng ở cho đến những nghi lễ chào mừng đón rước cùng lời nói chữ viết. Tất cả đều chiếu tỏa nét nghèo khó đơn thành của một vị tu hành chân chính

Khẩu hiệu Giám mục “ Christus in vobis - Chúa Kitô ở trong anh em” của ngài nói lên nhiệt tâm mong muốn của Đức cha cố Michael Ngữ, làm thế nào trình bày rao giảng Chúa Giêsu Kitô là con đường, là đích điểm đời sống của con người, là Đấng luôn hằng cùng đồng hành có mặt bên cạnh đời sống chúng ta.

Là con người, ai cũng có giới hạn về sức lực thể xác cũng như tinh thần. Bước sang thời kỳ sức khoẻ yếu kém tuổi cao, đức cha Michael Ngữ đã lui vào nghỉ hưu dưỡng từ những năm qua.

Đi nghỉ hưu dưỡng, nhưng Đức Cha Michael Ngữ của chúng ta vẫn luôn đi tìm kiếm Thiên Chúa tình yêu, qua đời sống hy sinh hãm mình cùng dâng lời kinh cầu nguyện, lên Thiên Chúa cho chính mình và cho mọi người.

Và ngày 10.06.2009, ngày giáp lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu(thứ Năm 11.06.2009), Đức cha cố Michael đã tìm thấy Thiên Chúa, mà hằng ngài đi tìm kiếm bấy lâu nay từ 100 năm qua.

Sự chết chấm dứt đời sống của Đức Cha Michael Ngữ trên trần gian, cùng mở ra cho ngài con đường lối về tìm gặp được Chúa trên quê hương nước trời.

Tìm gặp được Thiên Chúa tình yêu nguồn đời sống tức là ở gần bên Ngài luôn mãi, không giới hạn ngăn cách.

Trong niềm tin vào sự sống lại và ơn cứu độ của Chúa Giêsu, chúng ta tiễn đưa thân xác Đức Cha Cố Michael Ngữ về lòng đất mẹ nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng linh hồn Đức Cha cố Michael của chúng ta giờ đây bên ngai Thiên Chúa tình yêu đến muôn đời.

Và có lẽ Đức Cha cố Michael Nguyễn khắc Ngữ của chúng ta trong tâm tưởng khi xưa và khi nay hằng nói với chúng ta: “Xin đừng giữ tôi lại. Thiên Chúa đã cho chuyến đi của tôi thành công. Xin cho tôi đi, để tôi trở về với Thiên Chúa của tôi.“ (Sách Sáng Thế 24, 56).

Trên Trời cao bên Thiên Chúa tình yêu, xin Đức Cha cầu bầu cùng Chúa cho chúng con.

Con chiên học trò cũ của Giáo Phận Long Xuyên.

Lm Đa Minh Nguyễn Ngọc Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 11.06.2009. 13:41