Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tôi Đi Dự Lễ Mừng Hồng Ân LM Cha Giuse Phan Văn Đương

§ Joseph Hoàng

Thánh lễ Tạ Ơn và Tiệc Mừng Ngân Khánh LM của cha Đương tại Giáo Xứ St. Lawrence O’Toole - St. Cyril, 3725 High St Oakland CA 94619, USA vào lúc 5:00 chiều thứ Bẩy ngày 26 tháng 5, 2018 dư âm vẫn còn trong tôi, khá rõ nét đủ để viết ngắn ít hàng.

Vì khá xa, nên tôi, Ánh (bà xã) và Tuân/70 rời San Jose khoảng 3:00PM vì sợ tắc đường kẹt xe; hơn nữa, hôm đó lại có trận đấu playoff basketball giữa Golden State Warriors và Houston Rockets tại Oakland (chia buồn với ace LX vùng Houston nhé!). Mà tắc đường kẹt xe thật; nhưng rất may nhờ GPS, chúng tôi tới sớm hơn được 30 phút.

NGlm.jpg

Thánh đường đã đầy khoảng 2/3. Dáo mắt tìm các ACE Long Xuyên thì rất may, các ACE tới trước đã dành trọn 1 dãy ghế cho Long Xuyên. Từ San Jose/Bay Area tôi gặp AC Đĩnh, AC Hương/63, AC Tiến, AC Hải, AC Lịch(Rũng)/64, Chu Tuân/70, AC Ngọc, 2 bố con Thừa/Thiên Ân (VGL) và từ San Diego có AC Thành/68. Các đấng bậc thì có cha Âu Thanh Bình/68 từ Việt Nam, cha Nguyễn Hùng Cường/71 từ New York. Dĩ nhiên, có anh Châu/68, anh cha Đương mà. Vậy tổng cộng là 22, “nát bét” (not bad). Nhìn cha Đương tươi cười hân hoan đón chào quý cha và qúy khách mà thấy vui và cảm động.

Chủ đề của thánh lễ Tạ Ơn hôm nay xoay trục quanh lời Chúa “Vâng lời Thầy, con thả lưới.” (If you said so, I will lower the nets.” (Lk 5:5). Màn hình chiếu lên hình ảnh chiếc thuyền đánh cá mỏng manh chênh vênh với cánh buồm định hướng. Phải ra khơi thả lưới, đời LM. Xin nhắc là “họ vất vả cả đêm, nhưng không được gì” (Lk 5:5). Nhưng khi “vâng lời Thầy” thì “bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới.” (Lk 5:7).

Giảng lễ là cha Bùi Đoàn, giáo sư ĐCV St Patrick, Menlo Park, California, USA (cháu cha Bùi Đức Sinh, OP - Lịch Sử Giáo Hội Công Giáo). Cha khai triển ý tưởng về Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi.

Các Giáo phụ vào thế kỷ thứ tư (thời công đồng Nicea (325), Constantinople (381)) đã khai sinh, cống hiến, đóng góp chính, rất đáng kể cho sự phát triển hình thành giáo lý về Ba Ngôi và qua lời giải thích của cha Richard Rohr (OFM) thì “The Trinity as a Circle Dance” - dòng chảy Ba Ngôi là một "luân vũ vòng tròn" giữa ba ngôi vị. Thiên Chúa Cha không chỉ là vũ công, mà chính là vũ đạo! Nhập Thể là bước chuyển động đi tới - Chúa Giêsu xuất phát từ Chúa Cha và Chúa Thánh Thần để đưa chúng ta trở lại với Ngài trong vòng ôm vĩnh cửu này. Ba Ngôi là chính bản chất (nature) của Thiên Chúa. Chúng ta (tất cả mọi người, giáo dân, LM) được mời gọi tham gia vào “luân vũ vòng tròn” và nhận biết có sự tham gia rất mật thiết yêu thương của Thiên Chúa qua Ba Ngôi. Mầu nhiệm Ba Ngôi, lậy Chúa, xin dậy bảo chúng con thêm.

Suy tư trầm lắng sau rước lễ là bài “Con Linh Mục (Ân Sư Nhạc Sư LM Tiến Dũng)” do cha Hùng Cường/71 hát. Có cái gì không ổn rất huyền nhiệm, linh thánh trong không gian và thời gian với ca từ và giòng nhạc cuốn hút “Con LM, sáng của trần gian, muối của gian trần, huệ giữa bụi gai … Con LM, muốn chết ở chân bàn thờ.” Lặng im như nghe hơi thở của Người Tình Giêsu, mộng thần linh, cha Đương nhỉ!

Chia sẻ của cha chánh xứ người Phi sau đó, đem lại cái vui thật hoan lạc của ngày lễ mừng. Đáng tuổi con cháu, cha xứ nói rất thật, những khi có khó khăn trong giáo xứ, mục vụ, chán nản thất bại trong điều hành … bèn tìm đến cha Đương thì - mười lần như một - sau khi có ít lời khuyên góp ý ngắn ngủi, cha Đương bao giờ cũng kết thúc bằng một câu để đời “It is OK” và theo cha xứ, với kiên nhẫn và cầu nguyện thì “It is OK, everything is all right!”. Cha khiêm nhường và sống nhỏ bé noi gương Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng TCV Têresa/Long Xuyên.

Trong phần cám ơn, cha Đương có nhắc tới và cám ơn các ace trong gia đình cựu tu sinh GP/Long Xuyên; đặc biệt là 2 cha đồng môn: cha Hoài Thương, cha Thanh Bình và cha đàn em, Hùng Cường.

Dài rồi, nên viết (rất) ít hàng về tiệc vui. Hội trường cũng trang trí theo chủ đề “Thả Lưới”, lưới trên sân khấu, lưới nơi bàn ăn. Hội trường giáo xứ kín quan khách, ước tính khoảng trên 500. Vì ace Long Xuyên ngồi khá xa sân khấu, nên khi thấy cha Đương đi ngang, bắt cóc luôn và ace cùng đứng quây quần, làm một màn chúc mừng rất ngắn trong âm thầm rất LX cùng với thiệp chúc mừng và tấm plaque mừng Ngân Khánh LM.

Chúng tôi ra về sớm trước khi cắt bánh mừng Ngân Khánh LM, sau khi ăn vững bụng vì đường (về quê) còn xa, trời tối “nhưng biết có bóng Mẹ đi cùng”. Âm thanh vẫn rộn ràng phiá sau, tiếng cười nói sáng một góc trời Oakland.

Cha Phêrô Nguyễn Hùng Cường/71 – 20 Năm LM

Chúa Nhật, ngày hôm sau, 27 tháng 5, 2018 là Thánh Lễ Tạ Ơn và Tiệc Mừng 20 Năm LM của cha Hùng Cường tại St Elizabeth 750 Sequoia Dr Milpitas CA 95035 lức 3:30PM. Đến sớm hơn nửa tiếng mà nhà thờ đã kín người. Hải Vũ, bạn ta, đến sớm hơn, nghĩ tình người anh em yếu đau bịnh tật, đã “xí” cho 2 chỗ. Rất cám ơn bạn ta.

Cũng là cuối tháng Hoa Đức Mẹ, giáo xứ có rước kiệu và dâng hoa. Dù thế, đúng 3:30 LM đoàn đồng tế với cha Hùng Cường chủ tế tiến lên cung thánh từ cuối nhà thờ. Có 18 cha đồng tế. Dâng hoa Đức Mẹ xong là thánh lễ bắt đầu. Xin khai báo thành thật ở đây là sau Phúc Âm là tôi phải đi làm nhiệm vụ: đón cựu trưởng Tài ở sân bay San Jose (cái ông Tài này, tên Tài nên tài thiệt; mới đáp xuống sân bay Los Angeles từ Viêt Nam là chờ chuyển máy bay lên San Jose liền: bái phục về mọi bề). Về lại nhà thờ thì ca đoàn đang hát bài dâng lễ.

Cha giảng lễ là cha Lộ, cùng dòng Maryknoll với cha Hùng Cường, đang làm việc bên Nhật. Không nghe giảng, nên không thể tóm ý chính, nhưng được nghe nói lại rằng: bài giảng có hơi dài và giọng cha đều đều; hơn nữa, thánh lễ lúc 3:30 chiều, nên dễ đưa mọi người vào giấc ngủ thần linh. Gớm, mấy cái ông tu xuất này, khó tính lạ. Sao không làm “cha” hết đi. Bái phục các chị em (dâu) LX, có cao nhân đức chịu đựng. Sống độ lượng sẽ dễ vui đời và đời vui hơn.

Như thông lệ, rất kinh điển (phải có) là chúc mừng và cám ơn. Sau lời cám ơn tới gia tộc, qúy cha và tất cả mọi người, cha tâm sự ngắn về hành trình Ơn Gọi LM: 27 năm đường dài từ khi nhập CV năm 1971 tại Long Xuyên tới khi thụ phong LM tại Hoa Kỳ năm 1998 - Chúa luôn dắt tay con đi qua bao đường đời với hồng ân Ngài … Cha dí dỏm dễ thương về “trái thận mới” nội dung như sau: hôm nay con mừng song hỉ, 20 năm LM và trái thận mới. Hai cái vui một ngày, hiếm lắm. Trái thận tính ra mới ở với con khoảng hơn 2 tháng và có tuổi đời là 2 năm của một em bé. Con còn đang uốn nắn dạy dỗ nó “học ăn học nói học gói học mở”, và nó cũng rất “cứng đầu chưa nghe, phản biện này nọ”; nên vì non trẻ và học chưa tới mà có thiếu sót bất cập gì xin qúy cha và mọi người hiện diện bỏ qua cho.

Cuối lễ cha hát tặng cộng đòan một ca khúc rất tâm đắc “Chỉ Có Hôm Nay”. Nhìn cha Hùng Cường, với phẩm phục áo lễ, ôm đàn guitar hát mà thấy thương. “Chỉ Có Hôm Nay” (CD nhạc mới nhất, phát hành dịp mừng 20 Năm LM), tên gọi CD này, thiết nghĩ, cũng chính là chủ đề và tâm tình của cha Hùng Cường dịp lễ Tạ Ơn 20 Năm LM. Ca từ đẹp như tranh, chấm phá những khắc khoải hiện sinh, tối sáng, trắng đen của đời người hữu hạn mong manh, quyện trong cái yêu thương vĩnh hằng và hồng ân vô biên của Thiên Chúa làm mờ nhạt những cảm giác về thời gian, ca từ mang tính nhân bản, rất người “Con biết rằng đời con khoảnh khắc qua mau. Nên dù yêu Chúa nhiều con chỉ có hôm nay. (Chỉ Có Hôm Nay)” cuốn trôi theo giòng nhạc có giai điệu êm ả mượt mà cuốn hút. Bỗng dưng, tôi chợt nhớ tới đoạn phỏng vấn ngắn (rất mới) với cha Hùng Cường (gọi là “phỏng vấn” cho cường điệu, thật sự chỉ là anh em tâm sự nhỏ to).

- Cha chia sẻ tâm tình chút chút về CD nhạc mới nhất “Chỉ Có Hôm Nay” được chứ. Và tại sao lại có cái chủ đề, tên gọi nghe mới và lạ như thế?

- Anh hỏi thì em nói. Rất vui để chia sẻ với anh một chi tiết nhỏ về bài hát CHỈ CÓ HÔM NAY và cũng là Chủ đề của CD. Không mới và lạ đâu anh, chi tiết như sau:

Một trong những câu thơ của thánh nữ Thérèse of Lisieux mà em rất mê và hay suy gẫm. Thánh nữ viết:

"My life is but an instant, a passing hour
My life is but a day that escapes and flies away
O my God!
You know that to love you on earth I only have today!"

Mà em phỏng dịch là:

“Đời con khoảnh khắc qua mau
Mỏng như mây trắng tan bay trên đầu
Để yêu Chúa mãi đời này.
Con đây chỉ có hôm nay dâng Ngài.”

Dựa trên ý tưởng của thánh Nữ Thérèse em viết bài hát trên chuyến bay dài từ Tokyo về Houston để dự lễ cưới của người cháu gái. Đây là một trong những bài hát em viết trên những chuyến bay mà em rất tâm đắc. Một là vì nó được gợi hứng từ lời thơ của thánh Thérèse, người mà em yêu mến từ khi còn nhỏ mà có lẽ anh em LX mình ai cũng yêu mến Ngài. Hai là vì ca từ nói về sự tạ ơn Thiên Chúa và như thánh nữ em cũng khát khao muốn yêu Chúa hết tâm hồn và cũng như thánh nữ em cảm nghiệm cuộc đời này chóng qua nên muốn yêu Chúa ở đời này chúng ta CHỈ CÓ HÔM NAY thôi.

- Anh thấy “có nhỏ đâu”. Hay qúa, tuyệt vời. Cám ơn cha! Có giờ sẽ xin cha “mạc khải” thêm những cái huyền nhiệm, những cái “không nói ra” đằng sau mỗi ca khúc do cha sáng tác.

...

Rồi khi chuyện trò với cha trên xe (tôi làm uber bán thời gian cho uncle Cường: FREE) lúc trở về khách sạn để cha chích insulin thì được biết thêm là, “từ ngày thay thận, em bị tiểu đường, trước thì không, nên hay mệt và phải chích insulin”. Rồi cha tâm sự thêm “bác sĩ khuyên em, nên giới hạn đi lại và cố gắng tránh đám đông, nhưng vì thấy các em nhóm Minors, chỉ sống biết nhau không dài, bên trại Sikiew Thái Lan những 35-36 năm trước đây, qúa tình nghĩa hăng say nhiệt tình, nên em nhận lời”. Minors nói với em, “cha nhận lời đi, chúng con lo hết; biết cha (nói dại miệng) còn sống tới khi kỉ niệm 25 năm không?”

Về Minors, xin có ít hàng vì có cơ may được liên lạc, hỏi ý kiến tham khảo, góp ý liên quan đến tổ chức lễ tạ ơn và tiệc mừng qua cô Mary Hương, đại diện Minors và ban tổ chức. Để không cường điệu và trung thực, xin mượn email tâm sự, chia sẻ rất chân thành của cô Mary Hương gửi ace Long Xuyên.

“Chúng con là những đứa bé minors, dưới 18 tuổi, được Bố Mẹ đưa đi vượt biên tìm tự do vào những năm 80 đến 90 (của thế kỷ trước). Không có Bố Mẹ đi theo, sống cô đơn và buồn tủi, nhưng may mắn Chúa ban, chúng con sống dưới sự chăm sóc, thương yêu, lo lắng, hy sinh tận tình của các Cha, đặc biệt là Cha Peter Nam Wong, các Thầy, các Sơ và trong đó có Thầy Hùng Cường, bây giờ là Cha Peter Nguyễn Hùng Cường. Chúng con vô cùng tạ ơn Chúa đã cho chúng con một mái ấm, và những tình thương trân quý từ các Cha và các Thầy. Chúng con cảm ơn Các cha và các Thầy.

Không biết làm gì hơn, chúng con chỉ biết xin Chúa, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse ban nhiều Hồng Ân xuống trên Các Cha, Các Thầy, Các Sơ.

Chúng còn được biết một chút về Cha Nguyễn Hùng Cường, trong 20 năm tận hiến cho Chúa và Giáo Hội, Cha Hùng Cường đã vâng lời bề trên về những bài sai và đã bôn ba mọi nơi để phục vụ, và nơi gần đây là Đài Loan, ở đây Cha đã giúp đỡ, bênh vực cho hàng ngàn người (Việt Nam xa quê) làm việc và cô dâu trên xứ người.”

Rất cám ơn cô Mary Hương và nhóm Minors. Bây giờ, đọc kỹ lại email của cô Mary Hương, tôi mới chợt nhận ra lý do mà mỗi khi có việc liên lạc thì Minors cứ gọi cha Cường là “U Cường” và Nam Hải/VGL là “Bố Hải”. À, thì ra là thế! “U Cường” và “Bố Hải” là bóng mát “Mẹ Cha” cho nhóm Minors trong mái ấm gia đình xa quê bên trại Sikiew. Những quãng đời ngả nghiêng chông chênh khi xưa, tưởng đã mất hút với thời gian, trở về đậm nét hơn “ngày hôm nay”. Đời người, dài mấy nỗi, thôi cứ “Sống hết mình hết tình cho “ngày hôm nay”. Dĩ vãng thì đã qua mất rồi. Tương lai thì chưa tới, biết ra sao ngày mai”. Rất cám ơn cha Hùng Cường, người đàn em dễ thương dễ mến dễ gần, khiêm nhường, tử tế và lắm tài.

Bỗng dưng, thấy buồn … không muốn tiếp tục viết nữa, chữ nghĩa thành vô nghĩa vì tự xấu hổ “bản thân mình còn thua kém xa các em nhóm Minors trong cái việc mừng lễ cho người đàn em, cha Hùng Cường.”

Có buồn, có thẹn thì cũng phải viết cho xong.

Viết tiếp về tiệc mừng đây. Chở cha Hùng Cường tới nhà hàng Dynasty thì các cha, quan khách đã tới khá đông và đã an vị. Quan khách được mời kí tên và viết ngắn “chúc mừng” trên tấm hình sơn dầu có cha Hùng Cường, đang cười vui. (Tôi tính nhận bàn xong, trở ra chụp lại tấm hình đó, nhưng vui qúa, quên mất, khi nhớ, ra bàn tiếp tân, thì BTC dọn dẹp đi mất rồi, tiếc qúa!). Đảo mắt nhìn thì thấy quan khách khoảng gần 500 người.

ACE Long Xuyên cũng tới đầy đủ rồi. Điểm mặt thấy có: cha Bình Minh(Phác)/63, ac Lịch(Rũng)-Liễu, ac Hải-Hoàn, Triết-Ánh/64, a. Tài/65, ac Phúc-Lan/66, cha Đương/68, ac Thảo-Ánh, a. Ghi/69, ac Ngọc-Liên, bố con a. Thừa-Thiên Ân, a. Nam Hải/VGL, ac Tuân-Lanh, ac Thiện-Năm/70, ac Tuấn-Phượng(Florida), ac Khôi-Tuyết(nam Cali), a. Quyến(Việt Nam)/71, a. Đức, a. Đoán/72. Trí nhớ có giới hạn, và nếu có thiếu sót ai (rất xin lỗi) là ngoài ý muốn. Cũng xin mở ngoặc nói thêm nơi đây, sợ có hiểu lầm (vì đã có nghe phàn nàn). Việc để năm học chỉ vì lý do cho dễ nhớ và dễ nhận ra, chứ không có bất cứ ý tưởng gì về phân chia LX hạng một hạng hai gì cả. Xin hiểu cho, khổ lắm! (Rất cám ơn).

Nhập tiệc, văn nghệ bắt đầu. Rất vui, nhộn nhịp, nhiều tiết mục chen kẽ thay đổi, nhịp nhàng: đơn ca, vọng cổ, phỏng vấn, kể chuyện vui. Ca sĩ là chính các cha và một vài ca sĩ địa phương. MC là 3 cha: cha Truyền, cha Hải Đăng, cha Chúc. Náo nhiệt ồn ào … như chợ Tết, ai ai cũng vui, người người vạn tiếng cười, triệu tiếng nói. Lâu lâu, mới có được một ngày vui, hết biết luôn. Các ca khúc trình bầy, đại đa số là các sáng tác của cha Hùng Cường.

Viết ít hàng về 2 cha chưa quen, chung dòng Maryknoll với cha Hùng Cường, cha Chúc và cha Lộ. Tôi mê câu nói (khiêm nhường duyên dáng mà ấn tượng) của cha MC Chúc “Tôi MC, có khả năng rất cao để giải tán đám đông”. A ha! Học theo cha, tôi viết “Tôi, thợ viết, có khả năng rất cao để độc giả “ghét” tiếng Việt luôn (tiếng Việt thân thương ngàn đời bị vạ lây)”. Học dốt như vậy cha có nhận làm “sư đồ” không? Còn cha Lộ, đang làm việc bên Xứ Mặt Trời, lên hát “Diễm Xưa” (TCS) bằng tiếng Nhật giúp vui. Thú thật, con không điếc, nghe được hết, mà chả hiểu gì, nhưng nghe dòng nhạc thì biết cha hát đến đọan nào trong ca khúc. Con khoái nhất những lời cuối cùng (tiếng Việt, cha nhé! Tiếng Nhật, con chịu “bó tay chấm cơm”) của ca khúc.

“Mưa vẫn hay mưa cho đời biển động
Làm sao em biết bia đá không đau
Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau.”

“Sỏi đá cũng cần có nhau, cha ạ và ace Long Xuyên ơi.” Thật sự, tôi muốn (tự phát) xin BTC để lên giúp vui “Con còn nợ cha, Cha còn nợ con” (nhái bài “Anh Còn Nợ Em” (Anh Bằng&Phan Thành Tài)); nhưng sợ có khả năng cao giải tán đám đông rất sớm, nên đành thôi, không dám! Cha Hùng Cường mắng cho thì ê lắm. Đủ dài rồi, hai cha Maryknoll nhé!

Ban tổ chức qua cô Mary Hương nói nhỏ, “cho LX các anh 2 phút thôi.” ACE Long Xuyên lên chúc mừng, cùng với tấm thiệp và tấm plaque mừng 20 Năm LM; chụp hình chung, kể chuyện cha Cường hái trộm dừa bị kiến lửa cắn khi xưa trong CV. Dưới thời hạn 2 phút cho phép. Rồi nhóm Minors lên chúc mừng, ôn kỉ niệm xưa tại trại Sikiew, quậy “U Cường” tới bến luôn. Tôi nhìn đồng hồ, mất gần 10 phút. Bất công thiệt; nhưng thôi, chuyện nhỏ, họ là ban tồ chức, chủ xị mà.

Cha Hùng Cường cùng với ban tổ chức đi từng bàn, cám ơn và trao quà CD nhạc “Chỉ Có Hôm Nay” - Món Quà Kỉ Niệm Mừng 20 Năm LM tới từng quan khách hiện diện. Chu đáo từng chi tiết nhỏ một, làm tốt đẹp đến thế là cùng. Lâu lâu, tôi thấy có người (chắc trong nhóm Minors) nhắc cha Cường kéo khẩu trang lên … vui qúa quên mình có trái thận mới hơn 2 tháng tuổi. Nhưng những khi chụp hình chung thì cha vẫn nhớ, bỏ khẩu trang ra, không thôi nhìn hình … dị lắm, cha Hùng Cường nhỉ?

Tôi ra về khỏang 10 giờ khuya. Cha Hùng Cường cũng vậy. Nhóm Minors và các bạn trẻ, nghe nói, khiêu vũ, nhảy “chicken dance” với tiếng hát ca sĩ Ngọc Huệ tới rất khuya. Tiếng hát, âm thanh nhạc và ánh đèn mầu sân khấu bỏ khuất sau lưng, nhưng cái vui tràn trề của một ngày Chúa Nhật rất chan hòa tình người, tình anh chị em cho nhau và đặc biệt cho cha Hùng Cường.

Phải kết thúc thôi … đã khá dài, làm khổ người đọc (giả sử là có người đọc!).

Ngày kỉ niệm thụ phong LM là những dấu mốc, biến cố trong đời để nhớ về, để mừng sẽ qua nhanh như “thoáng mây bay”; nhưng thánh chức LM là đời đời. Xin chúc hai cha tiếp tục ra khơi “thả lưới bên mạn thuyền” với “vâng lời Thầy”, trân trọng “Chỉ Có Hôm Nay” cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến. Thiết nghĩ, các LM nói chung cần cái “IQ Priesthood”, nhưng không đòi ai cũng là 10, không đòi hỏi cao vì mỗi người là một cá tính riêng biệt với cái tài năng đặc trưng Chúa ban; nhưng rất cần cái Priesthood DNA trong máu, trong tim, trong trọn thân xác, tâm hồn, mang mùi chiên với thánh chức LM để phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Hội Thánh và dân Chúa.

Bắc Cali 9 tháng 6, 2018

Joseph Hoàng

Đọc nhiều nhất Bản in 09.07.2018 18:46