Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Martino De Porres Và Chuyện Phá Thai

§ Đaminh Phan Văn Dũng

Nguồn: Ephata #341

“Cuối thế kỷ XVI, thành Lima, thủ đô nước Peru, lúc ấy còn bị đô hộ. Đây là một thị trấn biên thùy mà phần đông dân cư là những phần tử giang hồ, phiêu lưu, mạo hiểm.

Nạn người bốc lột người, người áp bức người là cả một cảnh thối nát của Lima thời ấy. Những chánh khách gia toàn là bọn con buôn chính trị, dùng quyền lực áp bức người da đen, bắt họ làm những công tác nặng nề không công, đối xử với thổ dân một cách tàn nhẫn !

Giữa một xã hội phân chia giai cấp, kỳ thị chủng tộc ấy, ai ngờ lại xuất hiện mối tình duyên giữa một chàng da trắng thuộc hạng quý phái và một nàng da đen trong bọn nô lệ mới được phóng thích !

Tên chàng là Juan de Porres, người Tây Ban Nha, còn nàng là Anna Velasquez quê thành Panama, người địa phương. Sau những cuộc giao duyên bất hợp pháp, ngày 9.12.1579, Anna Velásquez cho ra đời một mụn con trai nước da giống hệt như mẹ, vì vậy Juan de Porres xấu hổ không muốn nhìn nhận cục máu rơi của mình. Tệ hơn nữa, từ ngày đó ông còn đang tâm ruồng bỏ cả hai mẹ con, sau khi thí cho một số tiền để thuê căn nhà lụp xụp trên đường "Thánh Linh" ở thủ đô Lima...

St-MarinDePorres.jpg

Thánh Martino de Porres

Nhìn vào sự kiện thương tâm này, ai là người sáng suốt để nhìn thấy tương lai sáng lạn của đứa con lai ngoại tình ? Martino de Porres – tên của em bé – thật là bất ngờ và họa hiếm trong tiểu sử các Thánh. Nhìn con, Anna không khỏi ngậm ngùi khi nghĩ tới người chồng tàn nhẫn. Do lòng kiêu căng và thất tín, Don Juan chẳng thiết tha gì đến tình phụ tử, khinh rẻ và coi đứa con như kẻ làm tổn thương đến địa vị, thanh danh của dòng tộc mình ! Anna vui lòng nhẫn nhục trong chức vụ làm mẹ. Nàng đem con đi rửa tội tại Nhà Thờ Thánh Sabastiano...” ( Trích sách “Tấm Lòng Vàng” )

Hàng năm, vào ngày 3 tháng 11, tại Đền Thánh Martino De Porres Hố Nai, Biên Hòa, tôi từng chứng kiến hàng hàng lớp người đến chiêm ngưỡng và cầu nguyện cùng vị Thánh vĩ đại da đen. Số người hành hương càng đông đảo hơn, mỗi năm càng có thêm những người mới. Trong dòng người đông đảo ấy, tôi thấy đủ mọi tầng lớp, đủ mọi thành phần, tuổi tác, địa vị, giầu nghèo, có đạo hay không có đạo, và năm nay, tôi còn thấy cả những anh em Việt kiều hay những người ngoại quốc đến hành hương tại Đền Thánh Martino.

Như vậy, đủ thấy đại danh và lòng từ bi bác ái của vị Thánh da đen nghèo khó khiêm nhu ngày càng thấm đậm đến cho nhiều người và chắc chắn rằng các phép lạ của Thánh Martino ngày càng trở nên thường xuyên, gần gũi, ngày càng rõ ràng, thiết thực hơn cho tất cả chúng ta. Các tấm bảng tạ ơn ngài tại Đền Thánh nhiều đến nỗi không còn chỗ treo. Khắp nơi, khắp nơi được lòng nhân ái của ngài mời gọi về đây để chiêm ngắm, học tập và chia sẻ về bài học tình thương – lòng trắc ẩn – bác ái khiêm nhu.

Không những từ ngày được sinh ra và từ ngày  Thánh Nhân tạ thế ngày 3.1.1639 mà Thánh Nhân tạ thế cho đến nay, 368 năm qua, Thiên Chúa vẫn không ngừng tuôn đổ hồng ân của Người qua bàn tay Thánh Nhân. Lòng bác ái chỉ có triển nở chứ không lụi tàn. Tình thương nhân loại vô vụ lợi và không biên giới, không phân biệt đối xử, giầu nghèo hay đẳng cấp. “Lòng yêu thương nồng nhiệt của Người, chẳng những che chở các anh em túng nghèo, mà cả những thú vật ngoài đồng. Thật là gương huy hoàng của đức bác ái…”

Chẳng biết tôi có bị chương trình Bảo Vệ Sự Sống hớp hồn hay không, nhưng năm nay, không như mọi năm, trước Thánh Lễ dành cho giới trẻ lúc 19 giờ với khoảng 7.000 bạn trẻ khắp nơi về tham dự, khi nghe lại thân thế của Thánh Nhân, bất chợt tôi tự hỏi mình rằng: Với thân phận như vậy, Thánh Martino có cơ hội nào để được sinh ra tại Việt Nam vào thới đại này không nhỉ ? Ngay lập tức, như có một câu trả lời hiển hiện trước mắt tôi: “Thôi đi ông ơi, đừng có mà mơ ! Làm gì có chuyện với thân phận ấy mà lại có một Martino được sinh ra tại Việt Nam được ? Vớ vẩn !”

Ồ, Thật vậy sao ? Vâng, có thể như thế thật, chỉ vài dòng ngắn ngủi trích dẫn như trên trong “Tấm Lòng Vàng”, ta cũng thấy, một thằng bé con hoang ngoài ý muốn, kết quả của một chuyện tình vụng trộm của giai cấp không được công nhận quyền bình đẳng, da thì đen nhẻm, tóc xoăn tít thò lò, gia cảnh nghèo nàn túng bấn, sống trong thời đại mà con người là một thứ hàng hóa không hơn không kém được rao bán nhan nhản ngoài đường ngoài chợ… Thế đấy ! Vậy mà ngài lại được sinh ra và kết quả là chúng ta có một vị Thánh lớn, chúng ta ngày nay còn được ân hưởng lòng trắc ẩn bao la của Ngài.

Còn nếu như ở Việt Nam, ôi giào, phá thai là cái chắc rồi chứ còn gì nữa, may mắn lắm thì ta sẽ tìm ra Martino là một nắm bầy nhầy nằm chen chúc với năm, sáu nắm bầy nhầy khác trong một ngôi mộ nhỏ 20 phân vuông tại một nghĩa trang đồng nhi nào đó. Làm gì có chuyện được sinh ra và lớn lên, rồi đi tu, làm gì có những chuyện phép lạ, làm gì còn có chuyện bao kẻ chiêm ngưỡng suy tôn làm gì có tấm lòng vàng ? May ra thì được làm Thánh Anh Hài ! Ôi, tội nghiệp cho Thánh Martino quá !

Nói thế thôi, Thật sự năm nay. Khi nghe về thân thế và sự nghiệp của vị Thánh mà tôi hằng yêu mến, một vị Thánh mà tôi rất hay đến tâm sự ( Vì nhà tôi rất gần Nhà Ngài mà ). Tôi thấy Thánh Martino De Porres có rất nhiều điểm có liên quan đến chương trình Bảo Vệ Sự Sống và vấn nạn phá thai hiện nay, Dù rằng trong “Tấm lòng vàng” Chúng ta không hề đọc thấy hay nghe thấy một sự tích nào cho thấy Thánh Martino có liên quan đến đề tài này. Tuy nhiên. trong sự nghiệp của ngài, chắc chắn không ít lần các thai nhi, các bà Mẹ trẻ khổ đau, đã được bàn tay Thánh Nhân chữa trị và những thai nhi ấy đã cất tiếng chào đời. Ngoài thân thế và hoàn cảnh ra đời rất đặc biệt như đã nói ở trên, con đường sự nghiệp và cách chọn nghề, phong cách làm việc của ngài cũng rất chuẩn mực, đáng cho chúng ta suy nghĩ. Ta hãy nghe tiếp tiểu sử của ngài.

Thánh Martino, con đường sự nghiệp

“Khi Martino lên 12 tuổi thì bà mẹ vận động cho con vào học nghề thuốc với y sĩ Marcelo.

Martino lấy làm sung sướng vì được theo học một nghề hợp với sở thích của mình. Hy vọng độc nhất của cậu là với nghề y tá cậu sẽ có phương tiện cứu nhân độ thế. Vì vậy cậu đem hết tâm lực vào việc học hành, tra cứu, cậu chịu khó tìm hiểu cặn kẽ từng chất thuốc trong lồi thảo mộc, nghin cứu thuật chữa thn thể người đau như nhổ răng sâu, cắt bỏ những bướu u, mổ xẻ ung nhọt, khảo cứu các thứ dầu xoa, dầu bóp, cầm máu đứt mạch hay băng huyết...

Sẵn có khuynh hướng về nghề thuốc và tính hiếu học, Martino học hành tiến bộ. Không bao lâu cậu được đi tập sự tại các bịnh viện, các nhà đề lao hoặc trong các khu phố thành Lima. Ngay từ lúc đầu cậu tỏ ra một nhân viên tận tâm, nhã nhặn. Cậu không hề từ chối một công việc nào dù khó khăn đến đâu. Suốt ngày làm việc như không nghĩ gì đến bản thân. Cịn tiền bạc kiếm được bao nhiêu cậu đem phân phát hết cho kẻ nghèo đói.

Vì đã quyết trở thành một y tá sành nghề để làm ích cho nhân loại hơn, Martino vừa làm vừa nghiên cứu để nâng cao tài năng, nghệ thuật. Nhưng có điều đặc biệt là vừa chữa bệnh nhân lại vừa cầu nguyện. Thật vậy, Martino đợi trông nơi Chúa hơn là tin tin tưởng vào tài nghệ của mình.” ( Trích sách “Tấm Lòng Vàng” )

Vâng, ngài chọn nghề Y vì đây sẽ là phương tiện để ngài cứu nhân độ thế. Thánh Nhân miệt mài học tập và điều khác biệt là Thánh Martino đợi trông nơi Chúa hơn là tin tin tưởng vào tài nghệ của mình, Dĩ nhiên, với tay nghề giỏi giang và tiếng tăm như cồn, khắp nơi các con bệnh đủ mọi thành phần, giầu nghèo tuôn đến để xin ngài chữa trị. Martino có đủ tư cách để “vượt lên chính mình” làm một cuộc đổi đời ngoại mục, khiến nhiều người nể phục. Nhưng không, sự nổi tiếng và tài năng của Thánh Nhân chỉ đem lại cho ngài hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác để ngài phục vụ. Ngài phải hy sinh tất cả những gì mình có, suốt đời chỉ cho đi, cho đi và phân phát, phân phát vật chất, tinh thần, tình thương, lòng trắc ẩn… Và điều ngài phân phát nhiều nhất chính là Tình Yêu của Thiên Chúa cho các anh em khó nghèo. Đó là con đường ngài đã chọn và ngài đã chọn đúng.

Không như rất nhiều các bạn trẻ của chúng ta ngày nay, họ đã chọn con đường Y khoa để tiến thân chỉ vì địa vị và vì đồng tiền chứ không vì Y đức. Có khi chọn nghề Y là một cái mode của các sinh viên, nên hiện nay, một con số không nhỏ các y bác sĩ đã không giữ được Y đức, mải mê đi tìm sự giầu sang trên nỗi đau thương, trên cả sinh mạng của các bệnh nhân. Họ ngồi đó rồi phán ra những câu dẫn đến hàng loạt các cái chết thê thảm của bệnh nhân và nhất là của các thai nhi.

Thật đau lòng khi nghe các kết luận sau khi chẩn đoán, họ phán: “Thai nhi có khả năng thế này, thế này, vì vậy, cách tốt nhất là bỏ thai ngay lập tức để thế này thế nọ…” Hay thậm chí họ còn tìm mọi cách dọa dẫm, dụ dỗ, lừa dối để thuyết phục các bà mẹ trẻ giết bỏ thai nhi chỉ để phục vụ cho một chương trình phát triển nào đó !

Nhẫn tâm hơn nữa là họ triệt luôn cả đường sinh nở, cắt đứt thiên chức làm mẹ của bao cô gái bằng các biện pháp loại bỏ vĩnh viễn. Những điều này, chẳng phải chỉ có trong các bệnh viện mà nhan nhản những địa chỉ đen phá thai, với cả một hệ thống các tên cò mồi đeo bám, dụ dỗ, lừa phình các kẻ ngây ngô. Họ hành nghề mà không có nghề, không bằng cấp. Họ làm chỉ vì tiền, không vệ sinh, bất cần hậu quả nên dẫn đến bao cái chết oan uổng cho cả mẹ lẫn con.

Thánh Martino ơi, nếu Ngài sống ở thời đại của Việt Nam chúng con hiện nay, ngài có còn mong, còn mơ ước, còn dám học nghề Y nữa không nhỉ ?

Thánh Martino, ân nhân của các nạn nhân xấu số

“Trong cuộc đời của Thánh Nhân, những ai càng nghèo hèn, khổ đau, bệnh tật, những ai chịu cảnh lao tù, bị xã hội bỏ rơi thì lại càng được bàn tay ngài âu yếm chở che, chữa lành thương tật tâm hồn và thể xác. Một câu trả lời rất bình dị của Thánh Nhân với một người bạn khi ngài đưa về phòng mình trong Nhà Dòng, một nạn nhân xấu số ghẻ lở hôi thối: “Thưa thầy, thiết tưởng việc thương giúp kẻ hoạn nạn còn hơn sự sạch sẽ vật chất. Thầy nên biết rằng: mền chiếu của tôi, nếu dơ bẩn thì mất một chút xà phòng là giặt sạch ngay, nhưng cả một suối nước mắt nhân loại cũng không rửa sạch được những vết thương do cái xã hội bất công và ích kỷ này gây ra !” ( Trích sách “Tấm Lòng Vàng” )

Những câu nói như vậy chỉ có thể xuất phát từ một Tấm Lòng Vàng mà thôi. Còn chúng ta thì sao ? Nhà thương hiện nay không phải là nhà thương nữa rồi, người ta đã biến bệnh viện, nhà thương thành nơi kinh doanh, một loại công ty độc quyền, khách hàng là các bệnh nhân không được trả giá, không còn  là thượng đế nữa rồi. Đó là nơi những con người nghèo khó ngửa cổ chờ chém ! Và rất nhiều người đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình, rời nhà thương về nhà khắc khoải chờ đợi ngày... chết. Chỉ vì không có tiền !

Kinh khủng hơn, họ biến nhà thương thành tòa án, bác sĩ trở thành quan tòa, nơi phán quyết cái chết của các thai nhi, khi các “tử tội tí hon” này không hề đau yếu, không bệnh hoạn, không lở lói, ngược lại, đang rất khỏe mạnh và chờ ngày ra đời. Rồi cũng tại nhà thương không xót này đã bị biến thành pháp trường, các bác sĩ đao phủ dùng dao dùng kéo để cắt rời từng khúc tay, khúc chân, cả phần đầu của các thai nhi đáng thương và vứt tọt vào sọt rác.

Quang cảnh thật ghê rợn như trong một cuốn phim kinh dị bậc nhất mà không một đạo diễn nào trên thế giới có thể tưởng tượng và sản xuất ra được một sản phẩm điện ảnh như thế. Nhà thương nhà xót gì nữa khi đó là nơi xác các thai nhi xấu số bị ném một cách phũ phàng và lạnh lùng vào thùng rác. Sau khi hành quyết các thai nhi xong, họ còn làm ra vẻ như đã làm được một việc thiện, một việc có ích, ban bố một hồng ân nào đó cho người mẹ tội nghiệp khờ dại kia dưới hình thức gửi tặng năm bẩy hộp sữa hoặc chỉ là vài trăm ngàn đồng nếu họ đồng ý triệt sản còn không thì... cứ chờ đấy !

Thánh Martino ơi, nếu như ngài phải hành nghề Y tại Việt Nam hiện nay, ngài sẽ phản ứng như thế nào đây trước những sự thật kinh hoàng này ?

Thánh Martino, những trở lực đáng tiếc

“Càng là Thánh, các trở lực càng nhiều. Thánh Martino cũng không ngoại lệ. Trong cuộc đời bác ái của Thánh Nhân, các trở lực thường xuyên gây ra các cuộc thử thách lớn lao. Ngay từ nhỏ Thánh Nhân cũng phải chịu thử thách giữa bác ái và sự vâng lời. Lớn lên đức Vâng Lời trong cuộc sống đời tu cũng luôn đeo đẳng thử thách. Sự không ngoan khéo léo, tiền bạc, vật chất, danh vọng… Tất cả là thử thách. Vâng, không dễ chút nào khi Thánh Nhân chỉ là một con người da đen hèn mọn mà phải lo mọi sự. “Tính ra hàng tháng thầy Martino đã trợ giúp cho 160 nạn nhân. Mỗi tuần thầy phải cần số tiền là 2.000 mỹ kim, nhưng thầy biết lấy tiến ấy ở đâu ?” ( Trích sách “Tấm Lòng Vàng” )

Thử thách lớn quá phải không ? Đã không thể làm giầu mà còn phải gánh một mối lo kiếm tiền hàng tháng là 8.000 mỹ kim.” Nhưng, lại nhưng “Thật ra Cha Quan Phòng đã lo liệu. Trong đám người Tây Ban Nha đến Lima lập nghiệp, nhiều gia đình làm ăn phát đạt và trở nên giàu có. Họ thấy thầy rộng lòng xót thương dân nghèo, biết dùng tiền của để làm ích cho xã hội, nên họ sẵn sàng ủng hộ.”

Còn chúng ta ? Mới đây thôi, trên báo chí đã từng đăng “Số dư của Bảo Hiểm Y Tế trên 2.000 tỷ đồng” nhưng trong năm ấy có bao con người phải chết vì không có tiền mua thuốc, trong số họ, rất nhiều người quá nghèo, nghèo đến mức được cho là sa hoa dù đó chỉ là số tiền còm cõi để mua bảo hiểm y tế, Còn gì nữa ? Các số tiền cứu trợ bị bòn rút, ăn chận, kê khống… ôi chao đủ chuyện !

Vâng, có rất nhiều chuyện để nói, có rất nhiều chuyện để bàn và để cầu nguyện, nhưng để gói gọn, tôi chỉ chia sẻ trong phạm vi Bảo Vệ Sự Sống mà thôi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định phá thai, nhưng một trong các nguyên nhân chủ yếu là... tiền ! Người ta bảo: “Nghèo quá, không đủ tiền nuôi”, rồi “đẻ nó ra, khôn nuôi nổi nó thì đẻ làm gì ?” Và... “Thôi, chỉ cần hai đứa thôi để kinh tế khá giả hơn chút đỉnh, đành hy sinh đứa này vậy !” v.v...

Nói thực, vẫn chỉ là những lời ngụy biện cố tự lừa dối lương tâm mình để trốn tránh một trách nhiệm do chính bản thân mình làm ra. Các trở lực thực tế đâu chưa thấy, nhưng các trở lực tự mình nghĩ ra để đánh lừa mình đã dẫn đến một quyết định sai lầm mà hậu quả là cái chết thương tâm cho chính đứa con của mình.

Nhiều y bác sĩ cũng không tránh được các trở lực đáng tiếc này. Phải trực tiếp phá thai, phải hoàn thành nhiệm vụ, phải đạt chỉ tiêu dân số, nếu không thì mất việc, không được thăng tiến, không được lên lương… vậy thì hoặc chồng, hoặc vợ hoặc con ở nhà sẽ ra sao… Đói ư ? Thất học ư ? có cả trăm ngàn lý do để biện bạch cho hành động giết người này.

Tôi dám chắc là bất cứ y bác sĩ nào trực tiếp hành nghề phá thai lần đầu cũng không thể ngủ được, không dám ăn uống, chắc chắn sẽ nhận thức được đó là hành vi giết người, bàn tay có lẽ đã run rẩy… nhưng vì các trở lực như trên, vài cái chặc lưỡi… Thế là dần dần thành quen. Họ để lương tâm chai sạn, thản nhiên đến lạnh lùng trong công việc phá thai, giết người mà cứ như giết con gà con vịt !

Vâng, bài viết đã khá dài, và toàn những câu chuyện buồn thảm. Vậy để bài viết vui hơn một chút, hay nói cách khác, để kết thúc một cách có hậu hơn một chút, tôi xin khẳng định rằng vẫn còn, còn rất nhiều những y bác sĩ chọn nghề Y để cứu nhân độ thế, vẫn còn rất nhiều các anh chị em sinh viên Y Khoa vượt qua được những trở lực khó khăn để hoàn thiện và nên thánh ngay trong nghề nghiệp của mình, vẫn còn rất nhiều những bệnh viện mà tình thương luôn chan hòa đối với bệnh nhân, còn rất nhiều những Tấm Lòng Vàng mà tôi và rất nhiều người Việt Nam khác tri ân.

Chỉ có điều còn nhiều, nhưng chưa đủ !

Và tôi cũng tin tưởng rằng, nếu Thánh Martino có ra đời trong hoàn cảnh này tại Việt Nam thì chúng ta cũng vẫn có một vị Thánh lớn điển hình cho lòng từ bi bác ái. Thiên Chúa sẽ có những phương cách tuyệt vời để giúp ngài vượt qua.

Vì có lòng tin tưởng ấy nên tôi vẫn bắt gặp được hình ảnh của Thánh Martino trong các bệnh viện và giữa tha nhân. Hình ảnh Thánh Nhân trong chiếc áo blouse trắng hoặc trên gương mặt các chiến sĩ Bảo Vệ Sự Sống… Hình ảnh của ngài trong các gương mặt của các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên, các Giáo Dân và tất cả anh chị em đã và đang có lòng đòi quyền sống cho các thai nhi.

Hình ảnh của Thánh Nhân như hiển hiện rõ ràng trên những bà mẹ đã trót bỏ đi con của mình và giờ đây sám hối chân thành, và trên gương mặt của những người đã từng rũ bỏ giọt máu oan thơ giờ đã hiểu ra quyền được sống là bất khả xâm phạm. Tất cả, tất cả trên những ai đã và đang tranh đấu cho các thai nhi có thêm hy vọng được chào đời trên đôi tay Mẹ hiền và ánh mắt nhìn nồng ấm của Cha.

Lạy Thánh Martino De Porres, xin cho Việt Nam chúng con ngày càng có nhiều hơn những Tấm Lòng Vàng, để trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người cha, người mẹ vẫn sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ cho những đứa con đã sinh ra hay còn đang được cưu mang trong bụng mình. Amen.

Biên Hòa 10.11.2007

Đaminh Phan Văn Dũng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.12.2007. 15:55