Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh lễ Vĩnh Khấn của hội dòng Mến Thánh Giá Vinh

§ Jos Thông

Vinh -- Sáng nay 13-8-09 tại Dòng Mến Thánh Giá Vinh đã diến ra Thánh lễ Vĩnh Khấn cho một số chị thuộc dòng Mến Thánh Giá giáo Phận Vinh.

Đúng 7h đoàn đồng tế gồm có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Cha J.B Nguyễn Khắc Bá_ Giám đốc Đại Chủng Viện Vinh Thanh cùng các linh mục trong giáo phận, bên cạnh đó với sự tham dự đông đảo của tu sỹ, chủng sinh và giáo dân cùng với những ân nhân, thân nhân của các chị Vĩnh khấn đã bước vào Thánh lễ với bài ca lên đền.

90813MTGVinh2.jpg

Theo truyền thống của hội dòng Mến Thánh Giá Vinh thì ngày lễ khấn truyền thống của hội dòng là 20-11 hằng năm. Nhưng hôm nay là một Thánh lễ đặc biệt, bởi vì một số chị trong hội dòng phải đi học xa và đi công việc phục vụ nên đã không thể có mặt trong ngày lễ khấn của hội dòng theo lịch định hằng năm.

Thánh lễ Vĩnh khấn hôm nay gồm có 4 Chị là: Maria Nguyễn Thị Thu (du học Mỹ) Chị Maria Cao Thị Minh Huệ (du học mỹ) Maria Chu Thị Hữu (Sắp đi du học Tiệp) và chị Maria Mai Thị Hạnh (đang đi phục vụ).

Thánh lễ Vĩnh khấn được diển ra trong bầu khí thật thiêng liêng và thánh thiện của Tu Viện, trong bài giảng Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã nói: “Bậc dòng là bậc trọn lành nhưng không phải tất cả mọi người theo bậc này đều trọn lành nhưng định hướng mọi người đến trọn lành” đây là một lời giáo huấn giúp cho các chị cố gắng trên con đường nên Thánh mỗi ngày.

Rồi đến nghi thức Vĩnh Khấn, các khấn sinh tiến lên bàn thờ đặt tay trong tay chị Tổng Phụ Trách trước mặt đấng bản quyền giáo phận tuyên khẩn. Sau khi đọc lời tuyên khấn, các khấn sinh đã phủ phục trước bàn thờ cùng với đoàn đồng tế và cộng đoàn tham dự Thánh lễ hát kinh cầu các Thánh, để nhờ lời các Thánh nam nữ trên Thiên Đàng cầu cùng Chúa ban thêm sức mạnh để các Chị sống trọn đời tận hiến cho Chúa Kitô

Tiếp theo những nghi thứcVĩnh khấn là các chị được nhận cây Thánh Giá từ Đức Giám Mục giáo phận. Thánh Giá là biểu tượng cao quý của hội Thánh và của hội dòng Mến Thánh Giá. Các Chị nhận lấy cây Thánh Giá hôm nay với niềm vui sướng tràn trề, các vĩnh Khấn đã cung nghinh cây Thánh giá cùng với cộng đoàn tham dự phụng vụ với bài Thánh Ca và từ nay các chị thuộc trọn về Chúa Kitô.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, đại diện tân Vĩnh khấn đã cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho các chị hồng ân trọng đại này và cảm ơn tới Đức Cha, quý cha và tất cả mọi người đã tham dự Thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho các Chị và hội dòng. Sau đó, Đức Cha đã đáp lời và Ngài nhắn nhủ: Từ nay các con dù có đi đâu làm bất cứ việc gì đừng làm theo cá nhân các con, nhưng là làm việc nhân danh cả cộng đoàn”

Thánh lễ đã khép lại trong bầu khí hân hoan cảm tạ muôn vàn hồng ân của Thiên Chúa.

Chúng ta hãy thêm lời cầu xin Chúa cho các Chị vừa tuyên lời Vĩnh khấn được trọn suốt đời thuộc về Chúa Kitô, nhờ đó các Chị là chứng nhân của niềm tin và hy vọng của giáo hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng thời đại hôm nay. Xã đoài 13/8/2009

90813MTGVinh1.jpg

Jos Thông

Đọc nhiều nhất Bản in 13.08.2009. 18:27