Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam Huế

§ Trương Trí

Sáng ngày 22/5/2018, lễ kính nhớ Thánh Tử đạo Micae Hồ Đình Hy, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế Thánh lễ và truyền chức Linh mục cho 22 thầy Phó tế, trong đó có 14 thầy thuộc Giáo phận Huế và 8 tu sĩ Dòng Thánh Tâm. Cùng đồng tế có Đức nguyên Tổng Giám mục F.X. Lê Văn Hồng cùng rất đông linh mục đến từ khắp nơi, trong nước và hải ngoại, với tâm tình hiệp thông tạ ơn cầu nguyện cho các tiến chức của gia đình Linh tông và huyết tộc của các Tân chức cùng như cộng đoàn hiện diện trong Thánh lễ.

Đúng 7 giờ sáng, một hồi chuông ngân vang báo hiệu thời khắc mong đợi sau bao nhiêu năm bắt đầu. Đoàn rước đoàn đồng tế long trọng từ Nhà Mục vụ Giáo xứ tiến vào Nhà thờ.

- Xem Hình

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục chủ tế với một tâm tình hết sức khiêm tốn, Ngài không nhận lấy công lao cho mình mà cho rằng Ngài chỉ chủ sự Thánh lễ và nghi thức truyền chức, còn Đức Tổng Stephano, nguyên Tổng Giám mục Giáo phận mới là người gieo những hạt mầm ơn gọi cho các tiến chức hôm nay. Và người vun trồng ơn gọi chính là Đức Tổng Phanxico Xavie đã đồng hành với các thầy trong suốt chặng đường ơn gọi vừa qua. Cho nên trước hết chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn đến hai Đức Tổng bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt. Hôm nay cũng là ngày hiệp thông, có nhiều vị khách quý đến từ những nơi xa, gia đình Tổng Giáo phận Huế xin gửi đến lời chào mừng bằng một tràng pháo tay. Hôm nay là ngày mong ngày đợi của các tiến chức, cũng là ngày mong ngày đợi của các bậc cha mẹ và bà con linh tông huyết tộc, cho nên hôm nay sẽ là một ngày ghi dấu ấn sâu đậm nhất của các tiến chức không bao giờ phai mờ được. Cộng đoàn chúng ta hãy hiệp dâng lời cầu nguyện cho quý thầy sắp được chịu chức biết noi gương các Thánh Tử đạo Việt Nam để làm chứng tá đức Tin nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày các Ngài được tuyên phong hiển Thánh.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa là phần mở đầu nghi thức truyền chức, Cha Anton Huỳnh Đầy, Phó Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế xướng tên 22 tiến chức và Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Đặc trách Đại Chủng sinh thỉnh cầu Đức Tổng Giám Mục truyền chức linh mục cho quý thầy là những người đã được tuyển chọn, xứng đáng được truyền chức linh mục.

Trong bài huấn từ, Đức Tổng Giám Mục chia sẻ: Trong ngày lễ truyền chức linh mục, Đức Giám Mục chủ sự sẽ đặc biệt nhấn mạnh đến chức linh mục, tuy nhiên cũng không thể diễn tả hết được chiều sâu chiều rộng của thiên chức linh mục. Chúng ta chỉ suy nghĩ một cách vắn gọn: Trước hết Linh mục là người của Cộng đoàn, làm chứng nhân đức Tin và chứng nhân của Chúa Kitô. Cũng như Môi Sê được Thiên Chúa trao nhiệm vụ lãnh đạo dân Do Thái, đưa dân Ngài ra khỏi đất Ai Cập. Nhưng Môi Sê đã không thể chịu đựng nổi những gì mà dân Do Thái đã đối xử với Ông và phản bội lại Thiên Chúa, đến nỗi Môi Sê đã khẩn cầu Thiên Chúa cho ông được thoái lui: Lạy Chúa, dân này đâu phải tôi sinh ra nó? Họ đã làm con phiền lòng, nếu Chúa bắt con phải chịu đựng họ thì xin Chúa cho con được chết thì hơn. Nhưng Thiên Chúa đã nói với Môi Sê rằng: “Đây là dân tộc mà ngươi phải bồng ẵm trên tay ngươi, là con ruột của ngươi”. Đó cũng chính là thong điệp mà chính Chúa Giêsu Kitô và Giáo hội cũng muốn gửi đến cho các linh mục: Cộng đoàn là đứa con tinh thần của Linh mục. 22 tiến chức hôm nay sẽ là những người làm thay đổi bộ mặt của Giáo phận, không phải là một cuộc cách mạng nhưng là những người tiếp tục nuôi dưỡng đức Tin của Tổng Giáo phận Huế và của những ai mà các ngài lãnh trách nhiệm. Các ngài không phải nhân danh bản thân mình để làm việc đó mà chính Chúa đã trao phó cho các ngài cũng giống như Chúa đã trao phó cho Môi Sê. Linh mục là người có thể không xứng đáng với nhiệm vụ đó, nhưng Thiên Chúa đã trao phó cho các ngài nhiệm vụ đó, cho nên linh mục là Sứ giả được Thiên Chúa sai đến với Cộng đoàn, nếu tách cộng đoàn ra khỏi mình thì linh mục không còn là linh mục. Để làm được như vậy, linh mục trước hết phải thánh hóa bản thân của mình để làm gương sáng cho cộng đoàn.

Nghi thức truyền chức Linh mục diễn ra hết sức long trọng và đầy cảm xúc: Đức Tổng Giám Mục đặt tay lên đầu các tiến chức và cầu nguyện, lần lượt các Linh mục tiến đến đặt tay và vầy quanh vị chủ chăn, cùng với Ngài hiệp dâng lời nguyện truyền chức. Tiếp đó, các bà mẹ tiến lên dâng áo lễ và các linh mục Nghĩa phụ mặc cho các tân chức, Đức Tổng Giám Mục lần lượt xức dầu Thánh cho các tân chức. Các thân phụ dâng lên chén thánh để Đức Tổng làm phép và trao cho các tân linh mục, đồng thời trao hôn bình an.

Kết thúc nghi thức truyền chức, các Tân Linh mục tiến lên Bàn thờ, cùng với Đức Tổng Giám Mục dâng lên Thiên Chúa Thánh lễ đầu đời của các ngài.

Sau Thánh lễ, đại diện các Tân Linh mục nói lên lời tri ân và cảm tạ đối với vị Chủ chăn, quý Đức nguyên Tổng Giám mục, quý linh mục và cộng đoàn. Đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với thân sinh phụ mẫu và anh chị em trong gia đình đã hy sinh, chịu bao khó khăn vất vả để quý Tân Linh mục trọn vẹn bước theo con đường dâng hiến.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục chủ tế một lần nữa chúc mừng các Tân Linh mục và gia đình linh tông và huyết tộc. Ngài đã ban phép lành trọng thể cho các Tân Linh mục và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Trương Trí

Đọc nhiều nhất Bản in 22.05.2018 16:15