Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh lễ Cung hiến nhà thờ giáo họ Trà Đa Kontum

§ Giuse Nguyễn Thụ Nhân

Giáo phận Kontum - Vào lúc 8h sáng ngày 1.1.2013, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kontum, Linh mục đại diện dòng Tên và quý linh mục tu sĩ cùng đông đảo giáo dân thuộc giáo hạt Pleiku, giáo phận Kontum đã đến tham dự thánh lễ Cung hiến nhà thờ của giáo họ Trà Đa thuộc giáo xứ Hoa Lư, Pleiku.

- Xem hình ảnh

Giáo họ Trà Đa là giáo họ đầu tiên của giáo phận trong năm 2003 có nhà thờ mới.

ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ CỦA GIÁO HỌ TRÀ ĐA (GIÁO HẠT PLEIKU)

Giáo họ Trà Đa hình thành vào năm 1976 trong chính sách giãn dân từ thị xã Pleiku (nay là thành phố Pleiku)ra vùng ven. Trong số vài ngàn dân hưởng ứng chính sách giãn dân lúc bấy giờ, số người có đạo chỉ chiếm một con số hết sức khiên tốn: 17 gia đình với số giáo dân là 80 người. Tuy ít, nhưng đức tin của họ rất kiên cường. Sáng tối, họ đọc kinh chung với nhau nơi nhà một giáo dân. Vào các ngày chủ nhật và ngày lễ, họ không ngại ngần đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ mẹ là nhà thờ Thăng Thiên (giáo xứ lớn của thành phố Pleiku được thành lập từ năm 1952).

Sau bao năm sống đạo vất vả, năm 2004, cha cố Giuse Trần Sơn Nam được Đức Giám mục giáo phận trao nhiệm vụ coi sóc giáo dân giáo họ Trà Đa. Lúc này cha cố gắng tìm cách sang nhượng một lô đất để có chỗ làm nơi thờ phượng Chúa. Có đất nhưng không có nhà thờ. Việc thờ phượng Chúa vẫn phải thực hiện trong nhà một giáo dân giàu lòng bác ái.

Ngày 12/12/2005, chính quyền địa phương đồng ý cho Lễ Giáng sinh đầu tiên được tổ chức tại chỗ và công nhận Trà Đa là một giáo điểm. Vì vẫn không có nhà thờ, các Lễ Giáng Sinh, Phục sinh và Mừng Năm mới suốt từ 2005 đến 2010 vẫn được tổ chức tại nhà của một giáo dân. Với số giáo dân ngày một nhiều, cha Giuse Trần Sơn Nam lại xin Đấng bản quyền cho phép Trà Đa từ một giáo điểm trở thành một giáo họ thuộc giáo xứ Hoa Lư (Pleiku). Ngày 1.1.2008, Đức Giám mục giáo phận chính thức cho phép Trà Đa là một giáo họ với tên gọi mới là Giáo họ Đức Mẹ Hằng Cứu giúp.

Ngày 18/5/2009, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho phép chuyển đổi lô đất nói trên thành đất thuộc cơ sở tôn giáo với diện tích 3024 m2 và ngày 14/6/2010, chính quyền địa phương cho phép xây dựng nhà thờ giáo họ Trà Đa, thuộc giáo xứ Hoa Lư, giáo hạt Pleiku, giáo phận Kontum.

XÂY DỰNG NHÀ THỜ

Sau khi đã có giấy phép xây dựng nhà thờ, cha Giuse Trần Sơn Nam và giáo dân tích cực bắt tay vào việc xâu dụng nhà thờ mới. Tuy nhiên, công việc đang tiến hành tốt đẹp thì cha đột ngột qua đời. Mọi công việc tạm thời dừng lại.

Tuy nhiên, việc xây dưng không thể vì thế mà không tiếp tục. Một linh mục được Đức Giám mục trao nhiệm vụ chăm sóc giáo dân là cha Đa Minh Nguyễn Tiến Trung (SJ) là cha sở mới của giáo xứ Hoa Lư kiêm nhiệm vụ coi sóc giáo dân Trà Đa. Trước khi xây dựng nhà thờ, một căn nhà giáo lý với diện tích 254 m2 được xây dựng trước và cha Phê rô Nguyễn Vân Đông, coi sóc giáo hạt Pleiku, khánh thành ngày 1/1/2011.

Ngày 2/3/2011, lễ khởi công đặt viên đá đầu tiên xây dưng nhà thờ được long trọng tổ chức dưới sự chủ sự của cha Phê rô Nguyễn Vân Đông. Công việc xây dựng được tiến hành dưới sự coi sóc của cha Đa Minh Nguyễn Tiến Trung và cha kế nhiệm là Phê rô Nguyễn Đức Trí. Tháng 5/2012. cha Phê rô Nguyễn Đức Trí nhận nhiệm vụ mới và người kế nhiệm là cha Ngô Phan Đình Phục coi sóc cho đến khi hoàn thành.

LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP – GIÁO HỌ TRÀ ĐA (PLEIKU)

Thánh lễ Cung hiến nhà thờ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng với sự chủ sự của Đức Giám mục giáo phận, linh mục đại diện cha Giám tỉnh dòng Tên là cha Đa Minh Nguyễn Tiến Trung và 10 linh mục thuộc các giáo xứ khác. Từ sáng sớm, giáo dân đã có mặt đông đủ để chào đón Đức cha và quý khách. Một đội kèn đồng của giáo xứ Đức An (Pleiku) cũng có mặt để chung vui cùng giáo họ. Một đại diện của giáo dân là ông Phê rô Mai Văn Định, thay mặt giáo họ trình bày đôi dòng lich sử của giáo họ và quá trình xây dựng nhà thờ. Sau đó, Đức cha Micae và Cha Đại diện Giám tỉnh dòng Tên cắt băng khánh thành và Đức cha mở cửa nhà thờ.

Lần lượt, quý cha. Quý tu sĩ nam nữ, các em thiếu nhi và giáo dân vào nhà thờ. Trong nhà thờ, người ta có thể thấy nội thất được trang trí đơn sơ nhưng rất mỹ thuật và thánh thiện.

Đầu tiên, Đức cha làm phép nước thánh và bàn thờ. Trong bài giảng, Đức cha có lời khen khợi lòng nhiệt thành sống đạo của anh chị em trong giáo họ trong nhiều năm qua và khuyên nhủ anh chị em hãy sống xứng đáng hơn nữa trong năm Đức Tin này. Cuối thánh lễ, một đại diện của giáo họ lên có lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân trong các giáo xứ khác của giáo hạt đến tham dự thánh lễ Cung hiến long trọng này.

Được biết, giáo họ cũng đang có kế hoạch mở các lớp dự tòng và giáo lý hôn nhân cho người lớn ngay tại nhà thờ của giáo họ.

Thánh lễ chấm dứt bằng một bữa tiệc liên hoan gọn nhẹ và bế mạc vào 11h cùng ngày.

Giuse Nguyễn Thụ Nhân

Đọc nhiều nhất Bản in 01.01.2013. 18:12