Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phát Diệm: Những hồi chuông đổ mừng Tân Giám Mục

§ Phaolô Trần Lưu Huynh

90727DCNang1.jpg

PHÁT DIỆM - Còn mấy giờ nữa thôi thì 400 quả chuông lớn nhỏ trên các tháp nhà thờ của toàn giáo phận Phát Diệm sẽ đổ hồi để chào mừng tin vui: giáo phận có vị Chủ Chăn mới!

Thứ Bảy, 25/07/2009, các phương tiện truyền thông của Toà Thánh đã thông báo và đăng tải tông sắc của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đặt cha Giuse Nguyễn Năng, giám đốc đại chủng viện Xuân Lộc, làm giám mục Phát Diệm.

Tiểu sử của Tân Giám Mục Giuse Nguyễn Năng
(56 tuổi - 19 năm Linh Mục)

- Sinh ngày 24.11.1953 tại Phúc Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình, Gp. Phát Diệm
- 1954-1973: Gia đình định cư tại Gx.Phúc Nhạc Gia Kiệm, rồi về Gx.BạchLâm
- 1962-1970: Tu học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Saigon
- 1970-1977: Tu học tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh Piô X Đà Lạt, Khoá 13
- 1977-1988: Phục vụ tại Gx. Bạch Lâm Gia Kiệm và Tu Hội Tông Đồ Nhỏ
- 1989-1990: Giúp xứ Thuận Hoà, Biên Hoà
- 09.06.1990: Thụ phong Linh mục tại NT.CT Xuân Lộc
- 1990-1998: Chính Xứ Thuận Hoà, Biên Hoà
- 1998-2002: Du học Roma, đậu tiến sĩ thần học tín lý
- 2003-2005: Đặc trách Chủng sinh Xuân Lộc
- 2006-2009: Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Lộc
- 25.07.2009: được bổ nhiệm làm Giám Mục Chính Toà Phát Diệm

Đức Tân Giám Mục lấy khẩu hiệu “Hiệp thông - Phục vụ”, được vinh dự là Giám Mục thứ 100 của hàng Giám mục Việt Nam và là Giám Mục thứ 13 của GHHV Piô X.

Lễ tấn phong: 8g30 thứ ba 8/9/2009 tại Nhà Thờ Chánh Toà Phát Diệm.

Sau khi tông sắc được công bố, 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 26/07/2009, tất cả các chuông trong giáo phận đồng loạt vang lên như hoà nhịp và chuyển thông âm thanh phấn khởi của hơn 156 ngàn người Công Giáo Phát Diệm “Hoan hô Đức Tân Giám Mục”!

Ôi Mẹ: Phát Diệm! Đã hơn 100 tuổi, Mẹ vẫn tươi sắc mỗi lần Mẹ đón nhận một biến cố vui hoặc buồn, thăng hoặc trầm, Mẹ đã tế nhị ghi đậm vào tâm trí của bao con cái Mẹ những tâm tình, những cảm xúc và cả những bài học xương máu nữa.

Những hồi chuông sẽ vang lên mai đây, sẽ lại khơi lên trong con những cảm xúc bồi hồi khôn tả, bởi nhớ lại hồi chuông đơn lẻ chiều ngày 26/04/1959 tại chủng viện thánh Giuse Thượng Kiệm. Hồi chuông đơn lẻ ấy đã để lại trong bề sâu của lịch sử giáo phận Phát Diệm, một nét son rực rỡ cho các thập niên 60, 70, 80 và 90 của thế kỷ trước.

Hồi chuông chiều ngày 26/04/1959 ấy, chỉ như tiếng loa thông báo: ĐTC Gioan XXIII đã đặt cha Phaolô Bùi Chu Tạo, giám quản tông toà Phát Diệm làm Giám mục Phát Diệm!

Gọi là tin vui đấy nhưng nó vẫn phảng phất trước mắt mỗi người một áng mây vừa hồng vừa xám.

Giám mục Phát Diệm, một người gầy gò, ốm yếu, mà trên vai Ngài đã chất lên cả một giang san giáo phận có muôn vàn khó khăn, phức tạp.

Cầu nguyện, chỉ có cầu nguyện. Cả giáo phận hợp ý cầu nguyện cho Ngài. Thế rồi lại có tin vui: Ngày Chủ Nhật IV Phục Sinh 1959, Ngài đã thụ phong Giám mục tại nhà thờ lớn Hà Nội do Đức cha Giuse Trịnh Như Khuê chủ phong. Thánh lễ tấn phong hôm đó có Đức Khâm Sứ Dooley tham dự. Cộng đoàn Phát Diệm có mặt tại thánh lễ có cha Giuse Hoàng Đình Kim, chính xứ Phát Diệm, cha Phaolô Nguyễn Chu Trình chính xứ Xích Thổ và 12 chủng sinh trọ học tại chủng viện thánh Gioan Hà Nội.

Sau hơn ba tháng chữa bệnh tại Hà Nội, Ngài đã trở về Phát Diệm với phương tiện di chuyển là chiếc xe con cũ kỹ của toà giám mục Hà Nội.

Cuộc đón tiếp và chào mừng Đức Tân Giám Mục rất đơn sơ nhưng sâu đậm nghĩa tình. Không kèn trống, không tiệc tùng.

Ngài chỉ làm việc tại toà giám mục, Ngài chăm sóc giáo phận bằng hai nguồn lực: Cầu nguyện và thư chung (thư mục vụ). Châm ngôn hành động của Ngài là yêu thương không giả dối.

Hơn 20 năm trong chức vụ giám quản và gần bốn mươi năm trong chức vụ giám mục coi sóc giáo phận, chưa hề một lần phát động lạc quyên, Ngài chỉ CHO ĐI. Người rất thương người nghèo túng, biết ai quá thiếu thốn, Ngài tìm cách âm thầm để giúp đỡ. Đời sống cá nhân thì rất đơn giản với đồ dùng và rất đạm bạc trong các bữa ăn.

Nếu ai đã một lần gặp gỡ Ngài, thì khó có thể quên được những cử chỉ thân thiện. cùng với những lời hỏi han và chia sẻ niềm thông cảm.

Lúc ban dầu, có nhiều người cho rằng Ngàui chỉ là vị giám mục trong giai đoạn chuyển tiếp. Chính Ngài cũng nghĩ vậy, nên Ngài đã lo lắng chọn tới gần ba đời giám mục phó, để phòng khi “Chúa gọi” lúc nào thì giáo phận không lâm cảnh “mồ côi”.

Nhưng ngờ đâu Ngài đã thành “nét chữ tô đậm” trong trang sử kỳ diệu của giáo phận Phát Diệm trong bốn thập niên của phần cuối thế kỷ 20.

Ngài đã qua đời 8 năm rồi, mà hình ảnh Ngài khó phai mờ trong tâm trí phần lớn người Công giáo Phát Diệm.

Mẹ, Phát Diệm ơi! Con được chứng kiến ngày Ngài về nhận địa phận: rất đơn giản. Và cũng rất đơn giản, ngày Ngài từ giã cõi đời cũng chỉ là trăm ngàn dòng lệ thương mến và, cũng tới hàng trăm ngàn cõi lòng vẫn canh cánh tri ân và tự hào về vị Giám Mục đáng kính, đáng mến của mình.

Hồi chuông tháng Tư năm 1959, nay lại dội lên trong ký ức con niềm hân hoan, cảm mến, nhớ ơn vị Chủ Chăn, người thầy vĩ đại mà chắc chắn có nhiều người như con: vẫn chưa quên.

Ôi Mẹ Phát Diệm! Xin Mẹ an tâm và vui lên! Vì những hồi chuông réo rắt ngày mai đây, cũng sẽ ghi sâu trong ký ức muôn người niềm tin yêu, hy vọng với vị Chủ Chăn mới của đầu thế kỷ 21. Nhờ ơn Chúa và qua tài đức của Đức Tân Giám Mục của giáo phận, Phát Diệm sẽ tiếp tục toả ra vẻ đẹp, vẻ đẹp của Thiên Chúa, vẻ đẹp của tinh thần “Hiệp thông và Phục vụ”, nơi tất cả mọi thành phần trong giáo phận dưới sự lãnh đạo của Đức Cha mới!

Vui thay! Mong thay!

Phaolô Trần Lưu Huynh

Đọc nhiều nhất Bản in 26.07.2009. 09:56