Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phái đoàn HĐGM Việt Nam cứu trợ lũ lụt tại hai giáo phận Vinh-Thanh

§ Hoài Thanh

Thật là đẹp và phù hợp biết bao, khi vào ngày “quốc tế về quyền con người” (10.12.2008), phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gồm: Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Phó Chủ Tịch HĐGMVN, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt – Tổng Giám Mục Giáo tỉnh miền Bắc, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Đặc trách UBBAXH/HĐGMVN phía Bắc; cùng với phái đoàn của GP Hà Nội và GP Thanh Hóa đã đến thăm và tặng quà cho các nạn nhân tại giáo xứ Thuận Nghĩa thuộc Giáo phận Vinh; hai giáo xứ Kiến An và Thái Yên thuộc Giáo phận Thanh Hóa.

81210cuutro1.jpg
81210cuutro2.jpg

Sáng ngày 10.11.2008, phái đoàn đã dâng Thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Thuận Nghĩa (Gp. Vinh) với sự tham dự trên dưới 10.000 giáo dân. Quí Đức Cha đã phát quà cho những người nghèo gồm: chăn màn, gạo và một số tiền mặt. Khoảng 12g30, phái đoàn đã có mặt tại giáo xứ Kiến An (Thanh Hóa).

Gần 300 giáo dân đã đến khuôn viên nhà thờ giáo xứ để tiếp đón phái đoàn. Từ những người già chống gậy đi từng bước, cho đến các em bé chạy nhảy nô đùa. Cha Hạt Trưởng và các cha trong hạt Ba Làng đã có mặt từ sáng sớm. Rõ ràng nơi làng quê nghèo khổ này đang rộn lên một niềm vui, bên cạnh những tà áo dài nhiều nếp nhăn là những khuôn mặt tươi cười…

Hai họ Kén và An cư thuộc giáo xứ Kiến An là những vùng thường xuyên sống chung với lũ. Hầu như mỗi năm, “thần nước” đến thăm họ 3 kỳ. Nghề chính của họ là trồng cói và lúa, thế nhưng mỗi lần đến vụ mùa thì họ lại thấp thỏm lo âu vì sợ “mất cả chì lẫn chài” do lũ. Trên đường vào giáo xứ, quang cảnh thật tiêu điều với những mái nhà tranh và ruộng lúa còn trơ gốc rạ, ngập nước…

Cha Phaolô Trần Văn Hiền - Quản xứ Thái yên - chia sẻ với chúng tôi hoàn cảnh của những con người đáng thương, quanh năm đặt hết hy vọng vào đất đai, mùa màng. Thế nhưng cơn lũ đã cướp đi niềm vui đơn sơ của họ. Đầu tháng 11 vừa qua, có gần 80% hoa màu của người dân hư hại, với gần 70ha bị ngập úng. Trong tinh thần “lá rách đùm lá rách hơn”, ruộng của những nông dân không ngập nước đã được chia đều hoa màu cho những nhà kém may mắn hơn. Tấm lòng chia sẻ trong lúc “miếng khi đói bằng gói khi no” thật đáng cảm phục.

Sau lời giới thiệu, chào thăm của phái đoàn. Đức Tổng và 2 Đức Cha đã phát quà cho các nạn nhân gồm: gạo, chăn màn, cá khô và nước mắm.

Sự hiện diện của phái đoàn HĐGMVN đã mang đến nơi những “vùng lũ” của hai Giáo phận Vinh – Thanh, tia nắng ấm của tình Mục tử dành cho đoàn chiên nghèo khổ. Dù rằng những điệu ca còn lạc giọng, những đóa hoa đồng nội đơn sơ, những lời nói ấp úng trình bày hoàn cảnh khó khăn….Nhưng tất cả đã diễn tả được nỗi vui lớn và tấm lòng tri ân sâu xa trước sự viếng thăm của phái đoàn HĐGMVN, đây là niềm khích lệ lớn lao để những con người nghèo khổ được tiếp tục nổ lực vươn lên trong những khó khăn, để bằng một sự phi thường của niềm tin, họ “sống dồi dào” ngay giữa kiếp nghèo….

Hoài Thanh

Đọc nhiều nhất Bản in 13.12.2008. 09:36