Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày thứ nhất: Đại Hội Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh Việt Nam Du Học Hoa Kỳ Lần Thứ 11

§ Ban truyền thông FSVN

Buổi sáng 27-12-2019:

Sáng ngày 27 tháng 12 năm 2019, trong ngày đầu của kỳ Đại hội, trung tâm tĩnh tâm Lê Thị Thành tại thành phố Houston, Texas chào đón hơn 195 linh mục tu sĩ và chủng sinh đang tu học tại Hoa Kỳ. Mọi tham dự viên được tề tựu về bên nhau để hân hoan họp mừng, gặp gỡ sau một năm học bận rộn.

Thánh lễ khai mạc do linh mục Mark Lewis, S.J. chủ tế lúc 10 giờ sáng, cùng với sự hiện diện của Đức cha An-phong-sô Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh. Trong lời chia sẻ của cha chủ tế, ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng mối tương quan mật thiết với Chúa. Trong phần quảng diễn của thánh lễ, cha Phê-rô Trần Quang Diệu đã gợi hứng đến chân dung của thánh Gio-an tông đồ như chân dung của một người môn đệ được Chúa yêu mến. Tuy nhiên Gio-an cũng như các môn đệ khác đều là người được Chúa yêu. Điểm khác biệt làm nổi bật chân dung của Gio-an đó là ông tin mình được Chúa yêu và ông sống với niềm yêu mến ấy để theo Chúa đến tận chân thập giá. Cha Phê-rô mời gọi mọi người cùng suy niệm về chân dung của thánh Gio-an và mang tâm tình ấy áp dụng vào đời sống mỗi ngày để luôn tìm thấy Chúa và tạ ơn Người trong mọi hoàn cảnh. Do đó, tất cả mọi sứ mạng đều được bắt nguồn từ kinh nghiệm thâm sâu với Thiên Chúa. Thiết nghĩ, nếu mỗi một người cảm nghiệm được Chúa yêu, chắc hẳn cuộc sống của chúng ta là chuỗi ngày tạ ơn.

Sau thánh lễ, tất cả mọi người cùng tập trung tại phòng Hội trường để cùng gặp gỡ, giao lưu, và giới thiệu chung về nhau. Cha Phê-rô Nguyễn Quốc Bảo đã giới thiệu chung về Hội và sứ mạng của Hội trên vùng đất truyền giáo Hoa Kỳ. Sau đó, các tham dự viên được chia thành nhiều nhóm bao gồm nhóm khác nhau trong chương trình: Tiếng Anh, Cử Nhân, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ và chương trình đào tạo linh mục. Các nhóm tự giới thiệu về nhau qua các bài hát, những bài cử điệu và những câu chuyện vui. Kết thúc giờ giao lưu, mọi người cùng tập trung tại phòng ăn để cùng thưởng thức bữa cơm trưa trong tình huynh đệ.

Buổi chiều 27-12-2019:

2:00- 2:50: Gặp gỡ những thành viên mới đến Mỹ từ ngày 01/01/2019

Cha Phê rô Nguyễn Quốc Bảo đã có buổi nói chuyện với hơn 20 thành viên mới. Thông qua những khái quát sơ lược về sự khác biệt giữa hai nền văn hoá Mỹ và Việt Nam mà Cha Bảo trình bày, quý cha quý thầy và quý sơ mới đã rút ra những bài học bổ ích cho hành trình học tập sắp tới ở Hoa Kỳ. Buổi nói chuyện cũng là dịp để một số thành viên mới nói lên những cảm nhận, khó khăn trong bước đầu hội nhập văn hoá Hoa Kỳ.

3:00-4:00: Chia sẻ theo nhóm(ESL, BA, Chủng Sinh, MA, STL/PhD)

Khác với những năm trước, năm nay chia thành những nhóm nhỏ theo trình độ học tập. Việc chia thành các nhóm nhỏ giúp cho sự chia sẻ dễ dàng và hiệu quả hơn. Quý cha, quý thầy, quý sơ đi trước chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân trong học tập và mục vụ. Các vị ấy đã gửi đến những kinh nghiệm, chi dẫn bổ ích cho các thế hệ đi sau. Làm sao để hội nhập văn hoá? Làm sao để học hiệu quả hơn? Và làm sao để hiểu và mục vụ ở Giáo Hội Hoa Kỳ…. là những câu hỏi mà quý cha, quý thầy và quý sơ đã cố gắng để giúp cho mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm trong hành trình học tập ở Hoa Kỳ. Thông qua buổi nói chuyện, mọi người có thể thấy được rằng đằng sau sự thành công của các cha, các thầy, các sơ là cả những nỗ lực to lớn qua từng ngày từng tháng và từng năm của các vị ấy.

4:15-5:30: Thể Thao và tự do

Quý cha quý thầy giao lưu bóng đá trên sân bóng trong khuôn viên tĩnh tâm. Bóng đá đã nên như nét truyền thống trong mỗi kì đại hội. Hôm nay là màn tập dượt của hai đội( đội 1: quý cha và quý thầy ESL, đội 2: quý thầy Triết và Thần) để chuẩn bị cho trận thi đấu chính thức giữa hai đội trong ngày bế mạc kì đại hội.

Buổi tối 27-12-2019:

Kì Đại hội năm nay, anh chị em linh mục, tu sĩ, chủng sinh thật vinh dự khi có sự hiện diện của Đức Giám Mục Anphongso Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận Vinh. Ngài giúp anh chị em linh mục, tu sĩ, chủng sinh tĩnh tâm trong bầu khí thật sốt sắng. Chủ đề của kỳ tĩnh tâm năm nay là: nên thánh trong ơn gọi thánh hiến. Với lời mời gọi nên thánh trong đời sống thánh hiến trước một xã hội đầy biến động là điều không dễ, nhưng không phải là không thể.

Ngài đã khởi đầu buổi tĩnh tâm tối nay bằng hai câu chuyện rất ý nghĩa. Nhiều năm trước Đức Cha gặp một chị đệ tử tu tại một Hội Dòng trong Miền Nam. Chị đệ tử ấy xuất thân từ một gia đình Miền Bắc và đi một quãng đường rất xa để đến tìm hiểu Hội Dòng. Đức Cha ngạc nhiên trước nhiệt huyết của một cô gái trẻ nên đã hỏi tại sao chị đệ tử ấy lại muốn đi tu. Chị ấy trả lời không do dự: “Con muốn đi tu để nên thánh.”

Câu chuyện thứ hai nói về thánh lễ tạ ơn của một người em Đức Cha bên Canada. Trong lời chúc mừng cuối thánh lễ, một vị đại diện đã phát biểu rất súc tích rằng ông và cộng đoàn giáo xứ chỉ xin chúc Cha một điều thôi: chúc Cha trở thành một linh mục thánh thiện.

Những câu trả lời tưởng như rất ngắn gọn và súc tích ấy lại nói lên căn tính đích thực của đời tu và thánh chức linh mục. Đức Cha nhấn mạnh: nếu đi tu không phải là trở nên thánh thì đương sự sẽ chẳng thể nào tìm được ý nghĩa đích thực của lối sống mình đang đi theo. Người đi tu chính là người đi theo Đức Ki-tô, một Đấng thánh thiện, khả tôn, khả úy và ngàn trùng cao cả. Do đó, các linh mục, nam nữ tu sĩ được mời gọi trở nên giống Đấng mà mình đi theo, “hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng Hoàn Thiện(Mt 5, 48)”. Ngài cũng muốn nhắn nhủ thêm các linh mục trong Hội rằng, ơn gọi linh mục là ơn gọi vô cùng cao quý - một ơn gọi đời đời theo phẩm trật Men-ki-xê-đê. Vì vậy, linh mục được mời gọi để trở nên giống Đức Ki-tô mỗi ngày một hơn, hầu xứng đáng thi hành những tác vụ cao quý mà Chúa đã trao phó qua chức thánh để phục vụ cộng đoàn dân Chúa.

Đức Cha tạm kết buổi tĩnh tâm đầu tiên bằng một câu chuyện đầu những năm 90 khi ngài đi du học tại Paris – Pháp. Ngài đã gặp một linh mục Dòng Tên và sau một vài phút chuyện trò, ngài liền thắc mắc: tại sao Giáo hội Pháp lại đi xuống như thế. Vị Cha Dòng Tên đó hỏi lại Đức Cha: ngài có giữ các giờ cầu nguyện, chầu thánh thể, kinh nhật tụng và kinh Mân Côi hằng ngày không? Khi Đức Cha trả lời là có, vị linh mục đó liền nói ngay: điều đó thật quý và xin ngài hãy trung thành với những thói quen đạo đức ấy. Giáo hội Pháp đi xuống là do nhiều vị linh mục không còn giữ được những thói quen thánh thiện đó nữa. Điều này như là một lời nhắn nhủ cho các linh mục trong Hội và tạm khép lại buổi tĩnh tâm đầu tiên.

Ban truyền thông FSVN

Đọc nhiều nhất Bản in 29.12.2019 15:23