Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam 2010 Đã Chính Thức Khai Mạc

§ TGP Hà Nội

SỞ KIỆN 24.11.2009 – Hôm nay toàn thể giáo hội Việt Nam hướng về Sở Kiện – nơi chuẩn bị diễn ra những nghi thức và thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010 kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận tông tòa Đàng Trong – Đàng Ngoài và 50 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt nam.

Từ khoảng 10 giờ sáng, quý linh mục, tu sỹ nam nữ và bà con giáo dân từ khắp các giáo phận trong cả nước đã tuốn về Sở Kiện, tạo nên cho nơi đây một bầu khí thực sự sôi động, hào hứng của ngày đại lễ.

Trên lễ đài và quảng trường, các công tác chuẩn bị cuối cùng của các ban chuyên môn đang được tiến hành một cách cẩn thận nhưng hết sức khẩn trương. Cờ của 26 giáo phận đã tung bay trên lễ trường.

Đến đầu giờ chiều, lượng người đổ về Sở Kiện mỗi lúc một đông đảo, các con đường dẫn về đây đều trở nên tắc nghẽn.

Sự kiện được chờ đợi nhất – nghi thức khai mạc Năm Thánh - được cử hành trọng thể vào lúc 17h30, khởi đầu bằng nghi thức rước kiệu tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tham dự cuộc rước kiệu và nghi thức khai mạc có Đức Hồng y Etcheygaray, Đức Hồng y Vingt Trois – Tổng Giám mục Paris, Chủ tịch HĐGM Pháp, Đức Hồng y Gb.Phạm Minh Mẫn, Đức Cha T.Brown – Giám mục Orange, Hoa Kỳ, Cha Etcharen – bề trên tổng quyền hội thừa sai Balê, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch HĐGM, quý Đức Tổng Giám mục, Giám mục Việt Nam, đông đảo quý cha, quý chủng sinh, nam nữ tu sỹ và đại diện giáo dân của 26 giáo phận trong toàn quốc.

Đoàn rước với nến cháy sáng trong tay, tạo nên một bầu khí thật linh thiêng, sốt sắng. Cái lạnh mùa đông Bắc Việt như được xua tan bởi sự ấm cúng trong lòng người và bầu khi đạo đức.

Kiệu ảnh các Thánh Tử Đạo Việt Nam và đặc biệt có kiệu thủ cấp Thánh Vent được cung kính cung nghinh tới lễ đài giữa những tiếng nhạc trầm hùng và lời kinh Tử Đạo tha thiết xúc động. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Việt Nam đại diện mọi thành phần tham dự dâng lời nguyện xin các Thánh Tử Đạo tổ tiên Việt Nam cầu bầu cùng Chúa ban cho Giáo hội và quê hương muôn ơn lành bình an.

Sau cuộc cung nghinh  tôn kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam,  Đức Tổng Giám mục giáo tỉnh Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã trịnh trọng giới thiệu các vị khách quý trong nước và quốc tế: Hồng Y, Tổng Giám mục, Giám mục và đại diện chính quyền… tham dự nghi thức khai mạc Năm Thánh.

Tiếp đó là nghi thức đốt đuốc Đức Tin – một trong ba nghi thức trọng yếu của lễ khai mạc. Giáo phận Hải Phòng với sự chủ tọa của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng thắp lên ngọn đuốc Đức Tin trong một cử hành rất trang trọng, mang nhiều ý nghĩa. Ngọn đuốc Đức Tin được giáo phận Hải Phòng thiết kế, cao 10m, sẽ được cháy sáng trong suốt những ngày đại lễ của Năm Thánh. Ngọn đuốc tượng trưng cho niềm tin cháy sáng, được truyền rao và giữ gìn qua bao thế hệ từ khi ánh sáng Tin Mừng được loan truyền trên quê hương đất nước này. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với hơn ba thế kỷ chịu sự cấm cách bắt bớ ngặt nghèo nhưng ngọn đuốc với ánh sáng Đức Tin ấy luôn bừng sáng trong lòng mỗi tín hữu, từ đời này qua đời khác, để ánh sáng Tin Mừng luôn chiếu tỏa mọi nơi.

Chương trình lễ khai mạc được tiếp tục với việc Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh trong lễ phục dân tộc truyền thống chủ sự nghi thức Kính nhớ Tổ Tiên. Đây có thể nói là một phần của lễ khai mạc đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự. Với ý thức hướng về cội nguồn, kính nhớ anh linh các bậc tổ tiên, nghi thức này mang đậm hồn thiêng đất Việt. Có thể nói, để có được những thành quả như ngày hôm nay, giáo hội Việt Nam đã trải qua bao thăn trầm, mà mỗi bước đường đều ghi đậm dấu ấn sự hy sinh can trường của các bậc tổ tiên. Vì thế, trong lúc tưởng niệm các sự kiện trong lịch sử GH Việt Nam, mọi người cùng lắng lòng xuống để kính nhớ các bậc tổ tiên – những vị đã tiếp lửa, giữ lửa và truyền lửa Tin Mừng vô giá cho hậu sinh, bằng chính những gian lao vất vả, những sáng kiến bất ngờ và những hy sinh tận cùng của mình.

Nghi thức Hòa Giải được giáo phận Thanh Hóa chủ trì, được diễn giải một cách ý nghĩa như sau: “Trong lúc quay lại quá khứ để nhìn nhận, cảm phục và tạ ơn các bậc tiền bối đã tiếp lửa, giữ lửa và truyền lửa Tin Mừng một cách xuất sắc, chúng ta không thể không thú nhận, hối tiếc và xin lỗi về những yếu đuối, sai sót và cả những tội lỗi của nhiều ki-tô hữu – trong đó có cả chúng ta – đã vô tình hay hữu ý làm cho ngọn lửa Tin Mừng chẳng những không sáng hơn lên, mà nhiều khi trở nên yếu ớt và lụi tàn ở đây đó, qua cách sống hay qua lời giảng của mình”. Trước khi bước vào một kỷ nguyên mới, bắt đầu với Năm Thánh này, cộng đoàn dân Chúa Việt Nam cùng nhau chân thành tạ lỗi trước mặt Thiên Chúa và mọi người, đồng thời cùng nhau khiêm tốn xin Thiên Chúa và mọi người thứ tha.

Sau ba nghi thức trọng thể của lễ khai mạc, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Tổng Giám mục Sài Gòn, Chủ tịch Ủy ban Năm Thánh toàn quốc – đã long trọng tuyên bố KHAI MẠC NĂM THÁNH 2010 của giáo hội Việt Nam. Ngài nhắn gửi tới cộng đoàn mong ước, thao thức của mình: trong năm Thánh, người Công giáo Việt Nam hãy viết lại định nghĩa Đạo Công Giáo vào trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đoàn nơi chúng ta sống. Ước mong sử sách sẽ ghi nhận lại định nghĩa này vào trong văn hóa và tiềm thức của mỗi người: Đạo Công giáo – Đạo Yêu Thương, người Công giáo là người luôn ý thức rằng Chúa yêu thương mình và do đó ý thức được bổn phận phải yêu thương tất cả mọi người.

Đại diện các cấp chính quyền, ông Hà Văn Núi – phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam đã đọc bài diễn văn chúc mừng nhân dịp khai mạc Năm Thánh của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Sau đó, đại diện chính quyền đã  tặng hoa chúc mừng đại diện HĐGM Việt Nam trong dịp đại lễ hôm nay.

Sau nghi thức khai mạc Năm Thánh, cộng đồng mọi thành phần dân Chúa cùng tham dự phần canh thức diễn nguyện với chủ đề: “Hạt giống mục nát và nẩy mầm” với 10 phân mục chính do 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội đảm trách. Hành trình những trang sử của giáo hội Công giáo tại Việt Nam được tái hiện với những nét điểm xuyết cơ bản nhưng giúp mọi người có cái nhìn tổng thể về Giáo hội Việt Nam. Tiết mục khởi đầu do giáo phận Thanh Hóa diễn lại việc Cha Đắc Lộ đến Cửa Bạng để rao giảng Tin Mừng, các tiết mục tiếp theo tái diễn hành trình truyền giáo và những sóng gió bách hại mà Đạo Chúa phải trải qua.

Đêm diễn nguyện khép lại với màn đồng diễn của đoàn kèn – trống và toàn ban diễn nguyện với số lượng lên với trên 2000 người.

Ước tính đã có khoảng 50.000 giáo dân từ khắp các nơi tham dự cuộc rước kiệu và nghi thức khai mạc Năm Thánh. Hai màn hình lớn được truyền trực tiếp để mọi người tham dự được trọn vẹn các nghi thức và chương trình diễn nguyện.

Bây giờ là 23h00, bà con giáo dân từ các giáo phận xa vẫn đang trên đường về Sở Kiện. Theo ban tổ chức, tham dự Thánh lễ trọng thể ngày mai, sẽ có khoảng trên 100 ngàn giáo dân./.

Ban Truyền Thông TGP Hà Nội

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.11.2009. 16:49