Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mừng 20 năm linh mục của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh

§ Hoa Dại

20 năm - Một chặng đường

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã mô tả hình ảnh người ra đi trong ca khúc Đoàn Lữ Nhạc rằng: “Ra đi khắp nơi xa vời, gió bốn phương kìa gió bốn phương ào ào cuốn lá rơi. Người đi khúc nhạc chơi vơi, gió khắp nơi kìa gió khắp trời, vang vang khúc nhạc xây đời…”. Thật vậy, đường trần gian thênh thang rộng mở, nhưng nào biết nhục, vinh phía trước. Đã xuống đường phải chấp nhận cuồng phong. Đó là con đường của trần thế. Còn đường mà Đức Kitô đã trải qua và đó cũng là con đường thập giá, như Ngài đã nói: “Ai muốn theo Ta thì phải từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà theo”. Và đến ngày hôm nay đây Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - vị chủ chăn đáng kính của giáo phận Thanh Hóa đã “vác thập giá” theo chân Chúa Giêsu trong thiên chức linh mục tròn 20 năm (30.12.1992-30.12.2012).

- Xem Hình

Là một người con của mảnh đất lịch sử Cửa Bạng - Ba Làng nhưng lại lớn lên ở vùng cát trắng miền duyên hải - Phan Thiết. Phải chăng cả nơi sinh ra và lớn lên của Đức Cha Giuse đều là biển nên cái vị mặn mà, nồng nàn của biển đã thấm vào và nuôi dưỡng nên một tâm hồn, một con người với tình yêu thương bao la như vậy.

Vào ngày này 20 năm về trước, tại nhà thờ Phan Rang, giáo phận Nha Trang có một vị tân lịnh mục đang vui mừng, háo hức lắm với chức vụ mới nhưng có lẽ cũng trăn trở lắm với những sứ vụ mà mình được trao. Sau nhiều năm, sức khỏe có thể yếu hơn, vết nhăn hằn lên trên trán nhiều hơn và mái tóc cũng đã ngả màu, nhưng tin chắc rằng lòng nhiệt thành, niềm tin vào Đấng Tối Cao và con đường mà Đức cha đã đi sẽ không bao giờ thay đổi.

Cùng với những thăng trầm của lịch sử giáo hội và xã hội, 20 năm một chặng đường, có những quãng đường ngắn, dài, gian nan, thử thách trên hành trình theo Chúa. Từ xứ biển Ba Làng lênh đênh theo con thuyền nhỏ vào vùng cát trắng Phan Thiết; từ chú tiểu ở tiểu chủng viện Sao Biển, Nha Trang đến chàng sinh viên Thiên Hựu, Huế; từ chủng sinh của học viện Pio X Đà Lạt đến kiếp sống nông dân ở vùng Song Mỹ, Nha Trang với những bước thăng trầm theo sự nhiễu nhương của thời cuộc…; từ một cha phó ở xứ nghèo Phước Thiện đến thủ đô hoa lệ Pari để theo học Triết với tấm bằng tiến sĩ; từ giáo sư Đại chủng viện Nha Trang đến thiên chức giám mục chính tòa quê mẹ Thanh Hóa… Cho dù chặng đường ấy ngắn, dài như thế nào đi nữa nhưng Đức cha đã phục vụ hết mình, hết tình và hết cả trái tim yêu thương của một vị mục tử nhân lành. 20 năm linh mục - khoảng thời gian đủ dài để Đức cha viết nên một “bản hùng ca với nhiều cung bậc” trên con đường đi theo Đức Kitô…

Giáo phận Thanh Hóa mừng ngày lễ kỉ niệm 20 năm Hồng ân của Đức Cha

Trở lại với Thanh Hóa - nơi “chôn nhau cắt rốn” sau gần 50 năm xa cách vào năm 2004, Đức Cha Giuse mang trên mình trọng trách nặng nề - giám mục chính tòa giáo phận Thanh Hóa. Và rồi như một cái duyên Thiên Chúa sắp đặt, từ đó đến nay với tình yêu quê hương, với lòng “mến Chúa, yêu người” Đức cha đã thổi một luồng gió mới đến cho giáo phận quê hương còn non trẻ và đầy khó khăn này. Thời gian về với Thanh Hóa chưa nhiều nhưng hình như quãng thời gian ấy đã vắt kiệt sức của vị cha già kính yêu. Có lẽ chính vì vậy, hôm nay kỉ niệm 20 năm ngày thụ phong linh mục của ngài, mọi thành phần trong giáo phận đã quây quần về Tòa giám mục để gửi lời chúc mừng cũng là lời xin lỗi đến ngài.

Ngay từ sáng sớm đã có một số xứ như Nghi Sơn, Ba Làng, Sầm Sơn, …đến trước với mong được gặp Đức cha, gửi đến ngài đóa hoa, món quà nho nhỏ nhưng đó là cả tấm lòng của những con chiên đối với vị chủ chiên của mình. Rồi cả những hội đoàn như: Ban mục vụ Sinh viên-Giới trẻ, các chủng sinh, các chú ứng sinh…cũng đã đến chung lời chúc mừng cũng như nghe những lời dặn dò, tâm huyết từ tậm tấm lòng của vị cha già giành cho con cái mình.

Đúng 9h, Thánh lễ tạ ơn 20 năm hồng ân của Đức Cha diễn ra một cách ấm cúng, mang bầu khí gia đình tại nhà nguyện Tòa giám mục. Cha Phaolo Dương Văn Số, hạt trưởng Ba Làng đã thay lời cho 135.000 nghìn con tim giáo dân Thanh Hóa nói lên lời chúc mừng và cảm tạ để gửi đến Đức Cha: “Trong Thánh Lễ hôm nay, chúng con cũng nguyện xin Thiên Chúa quan phòng gĩn giữ, chúc phúc cho Đức Cha luôn mạnh khỏe xác hồn. Xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Đức Cha cho Ngài luôn được thanh thản tâm hồn và được mọi điều thuận lợi để Đức Cha sớm thực hiện được nguyện ước còn ấp ủ”.

Đức Cha cũng giành một chút thời gian trong thánh lễ để tâm sự cũng như kể về con đường mà mình đã đi qua. Lúc này không hề có khoảng cách giữa giám mục, tu sĩ, giáo dân mà hơn bao giờ hết tình cảm cha - con được nối gần. Lòng kính yêu và niềm cảm phục như dâng trào trong tâm hồn mỗi người khi nhìn lại chặng đường 20 năm qua.

Tình yêu không cần nói, chỉ cần cảm nhận thôi có lẽ cũng đủ rồi. Đức cha chưa bao giờ nói ra nhưng trong lòng ai cũng hiều rõ ngài yêu giáo phận và giáo dân của mình đến dường nào. Vì vậy mỗi người dân luôn tự nhủ sẽ “hiệp nhất nên một” như nguyện ước của Đức cha để sống xứng đáng là con Thiên Chúa.

Đất trời đang cựa mình để bước sang năm mới, giáo phận Thanh Hóa thân yêu 80 năm tuổi cũng sẽ bước sang một tuổi mới, con đường linh mục, giám mục của Đức cha cũng sẽ dài hơn. Nguyện xin cho quãng đường còn lại của Đức cha mãi như mùa xuân, luôn nở hoa rực rỡ, tô đẹp cho giáo phận, cho cuộc đời và trở nên một mẫu gương cho thế hệ con cái noi theo.

Hoa Dại

Đọc nhiều nhất Bản in 01.01.2013. 18:53