Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mua 1 thành 4 và những câu chuyện đời

§ Người Giồng Trôm

Còn non kém 1 tuần lễ nữa mới đến Tết Trung Thu, ấy vậy mà nhan nhãn khắp nẻo đường mọi người chợt nhìn thấy dòng chữ in to tướng “mua 1 thành 4” trước các quầy bánh Trung Thu trên mảnh đất Sài Gòn

Ngày xa xưa ấy, thèm cái bánh Trung Thu nhưng làm gì có bánh đúng ngày để ăn. Mẹ phải đợi đến ngày áp Tết hay ngay Tết mới mua được của ngon giá rẻ. Ngày xưa ấy, cho dù rẻ lắm củng chỉ tới mức giảm 10% hay 20% chứ không hề mơ cái kiểu mua 1 thành 4 như bây giờ.

Chắc có lẽ không phải nhiều lời hay nhiều thời gian không cho phép, ai ai cũng hiểu bên trong và thậm chí bên ngoài chuyện “mua 1 thành 4” đó là bánh gì ? Dĩ nhiên và chắc chắn là nguyên chiếc bánh Trung Thu đó từ trong ra tới vỏ nguyên liệu làm ra nó người làm cũng mua với cái giá 1 thành 4. Chỉ mua nguyên liệu 1 thành 4 thì người ta mới can đảm bán 1 thành 4 mà thôi.

Khi mua về nhà ăn chiếc bánh “mua 1 thành 4” đó không sớm thì muộn, không chóng thì chày chất gây bệnh cứ thấm vào người cho đến khi chịu chết !

Và, câu chuyện “mua 1 thành 4” ngày hôm nay không còn là chuyện của riêng của chiếc bánh nữa mà là câu chuyện của biết bao nhiêu chuyện đời !

Ông bà ta vẫn nói “người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm” và không quên kèm thêm 1 câu khuyến mãi “tiền nào vật đó” hay thêm 1 câu nữa cho nó vuông là “của rẻ là của ôi”. Thế nhưng mà đáng tiếc thay con người ngày hôm nay lại cứ mãi thích ngon - bổ nhưng phải rẻ cơ !

Bạn thử đi bán xem thì bạn biết ! Làm gì có của rẻ mà ngon và bổ ! Có bổ ngửa thì có.

Câu chuyện bánh Trung Thu rẻ bất ngờ ấy cũng chỉ là câu chuyện tiêu biểu cho những mối tương quan trong cuộc đời ở cái thời 4.0. Khi người ta chơi với ai, người ta cũng rất khéo nói là “chơi với tôi 1 bạn sẽ có 4”. Cũng như chiếc bánh trung thu hời, nhiều người vui vẻ tin vào lời đường mật 1 thành 4 để rồi dập mật khi hỡi ôi chuyện tình, chuyện tương quan, chuyện hợp tác và ngay cả chuyện tình yêu đôi lứa không như người ta hứa,

Chả hiểu sao ngày nay người ta vội hứa, mau hứa và ham hứa nhanh như vậy. Và, kết cục của những lời hứa ra sao thì mọi người tự kiểm chứng.

Nhìn tấm bảng “mua 1 thành 4” lòng tôi chạnh lại khi thấy cuộc đời dường như nó như vậy. Chả phải vơ đũa cả nắm nhưng ngày nay người ta hay khuyến mãi tình cảm cho người khác y như bánh trung thu khuyến mãi vậy. Tiếc thay người mua hay người nhận lại khoái thích nhưng hỡi ôi sự thật lại thật đắng cay.

Mỗi người có cung cách sống hay chọn lựa cho mình một tiêu chí sống. Ai nào đó ham bánh Trung Thu giá 1 thành 4 thì cũng sẽ mau mắn đón nhận sự giả dối cho bản thân mình vì ham giá rẻ. Đời chả ai cho không bạn cài gì đâu mà bạn mơ ! Cái gì giảm giá bất ngờ thì ta nên thận trọng ! Lời nói khuyến mãi nên chăng ta cũng phải chẳng tin. Hãy cố sống thật với nhau hết sức có thể để đỡ phải gây phiền và gây tổn thất cho nhau. Cứ mua 1 có 1 và cứ có sao sống vậy cho dễ sống hơn là mua 1 thành 4 phải không bạn ?

Người Giồng Trôm

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2019 06:40