Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lại trở về với cõi lặng, trở về với nguồn cội của con người

§ Người Giồng Trôm

Mỗi người, dù bất cứ theo tín ngưỡng hay tôn giáo nào, họ đều trở về với Cội Nguồn hay về với Đấng mà họ tôn thờ. Và hết sức đặc biệt khi họ gặp hữu sự trong cuộc đời thì lời van nài càng khẩn thiết hơn.

Khi con người bất an thì chỉ còn một con đường và một cách duy nhất là trở về với Cội Nguồn, với Thượng Đế, với Thiên Chúa của mình. Đơn giản là qua lời cầu nguyện lòng người sẽ cảm nhận được an yên hơn, được nhẹ lòng hơn trước những sự dữ của con người, của cuộc đời gây nên.

Ngày hôm nay, cả thế giới chứ không phải chỉ riêng ai dường như đang, đã và sẽ học chữ "ngờ" với con virus Corona đang hoành hành đến mức sợ hãi kinh hoàng chứ không còn dừng lại ở mức đáng sợ nữa. Con virus ấy chả ai có thể nhìn được bằng mắt thường hay bằng những phương tiện xét nghiệm y khoa thông thường nhưng rồi sức công phá của nó dường như cả thế giới đều biết.

Dĩ nhiên con người cũng đang nổ lực tìm tòi, khám phá ra chất để diệt khuẩn con vi trùng ấy nhưng phần lớn vẫn nghiêng về chuyện tâm linh đó chính là cầu nguyện. Cả những người vô thần, vô tín ngưỡng ngày nay cũng tìm về cõi lặng, tìm về với Cội Nguồn của đời mình để nài xin Thượng Đế hay Thiên Chúa mau mau cất khỏi đại dịch lan tràn.

Có lẽ, dưới con mắt người đời thì ôn dịch do sự ác của người này nước nọ. Và thật sự đúng chứ chả sai. Đơn giản là không lạ gì con vi trùng quái ác này lại xuất hiện từ một nơi gọi là rất ác. Có thể cho là vô tình hay hữu ý đi chăng nữa thì mọi người có đặt câu hỏi tại sao con Corona này lại ở chỗ đó chứ không phải là nơi nào khác.

Chuyện xảy đến thì nhà y khoa đang tìm cách để chữa trị, con người thì hiệp ý nguyện cầu với Ơn Trên. Thế nhưng rồi, bên dưới tất cả những sự kiện quanh ta đó có khi ta đọc được dấu chỉ con người ngày hôm nay nguội lạnh hay xa lạ với Thượng Đế, với Thiên Chúa mà họ tôn thờ. Đơn giản là họ chạy theo tiền tài, danh vọng và quyền lực để họ chà đạp nhau bất cứ khi nào có thể.

Khi con người quay lưng với Thiên Chúa hay Thượng Đế thì họ phải trả một cái giá thật cao, có khi là sinh mạng như hiện trạng của cuộc đời. Đứng trước vấn nạn ấy, con người lại quay về với Thiên Chúa, với Nguồn Cội của mình. Chỉ những ai không tin hay loại trừ Thiên Chúa thì họ dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại thôi.

Và rồi trong chuỗi ngày chìm ngập trong sự dữ, sự ác của con vi khuẩn quái ác, mỗi người trong chúng ta lại có cơ hội, lại có dịp để trở về với cõi sâu lắng của lòng mình, của tiếng nói lòng mình để nghe được, để cảm nhận được rằng chỉ mình Thiên Chúa mới mãi mãi trường tồn.

Hiện giờ thì đang cầu nguyện cho đại dịch chóng qua nhưng lời cầu nguyện đó chắc có lẽ còn liên lỉ bởi đơn giản rằng đàng sau đại dịch lại là chuỗi biến động về kinh tế. Rồi đây, lợi dụng những bất trắc, những khó khăn của đời sống con người, con người ta sẽ không thương tiếc làm những điều quái ác để tích lợi cho bản thân, cho nhóm lợi ích của mình.

Và rồi, cầu nguyện mãi mãi là chuyện quan trọng và khẩn thiết trong cuộc sống của con người. Như con người cần ăn cần uống như thế nào để nuôi cơ thể thì cầu nguyện chính là lương thực để nuôi linh hồn. Và như vậy, cần phải cần nguyện và cầu nguyện luôn để khỏi sa chước cám dỗ cho chính bản thân mình cũng như cầu nguyện cho người khác bớt ác để thế giới, để con người được bình an.

CORONA: VÌ SAO EM TỚI ĐẤT NÀY

Mimosa từ đâu em tới đất này ? Và, sự hiện diện của Mimosa đã tô điểm thêm cho đời đẹp tươi. Còn Corona ...

Corona từ đâu em đến ?
Corona ! Vì sao em tới đất này ?
Vũ Hán đồi núi chập chùng
Vũ Hán trời mây nước mênh mông ...
Corona ! Từ đâu em tới ?
Corona! Vì sao em tới đất này ?
Anh đã biết rồi, em ơi vì sao em tới
Anh đã biết rồi em ơi, vì ghét kiếp nhân sinh,
vì em thích đọa đầy nhau.
"Mùa Corona" đã về và bao nhiêu dấu chấm hỏi cho vấn nạn về em Corona !

Cũng khởi đi từ lòng thù hận nhau để rồi em xuất hiện giữa cuộc đời và sự xuất hiện. Sự xuất hiện của em dẫu người đời gọi em là thiên tai hay nhân tai nhưng cũng đủ để người ta nhận ra nhau và hiểu lòng nhau hơn.

Em hiện diện như không màu, không mùi và cả không vị vì bằng mắt thường chả ai nhìn thấy em. Thế nhưng rồi dù coi như là vô hình đó nhưng con người khiếp sợ hơn cả những gì là có hình như súng đạn. Giả như súng đạn thì người ta tìm cách hủy diện một phát là xong nhưng rồi em cứ len lỏi vào trong cõi đời này như một bóng ma và hơn thế nữa vì chả ai thấy em.

Trước sự hiện diện của em, nhiều quốc gia muốn tìm mọi cách để khử trừ em để cho cuộc sống được yên lành như là chưa có em xuất hiện. Thế nhưng rồi, những kẻ tâm địa độc ác đã cố bằng mọi sức mưu mô chước quỷ của lòng người đã tìm cách sát hại ngay cả người tìm ra em. Họ cho người đó là tung tin bịa đặt, họ cho người đó là phá hoại sự yên ổn của cuộc đời để rồi họ loại trừ ngay chính ân nhân của họ.

Ông bà vẫn thường nói: Cứu vật vật trả ơn - cứu nhơn nhơn trả oán !

Đúng như vậy, vị bác sĩ tìm ra sức công phá của em đã vào cõi vĩnh hằng. Những ai trân trọng tấm lòng của bác sĩ ấy thì ngã mũ nghiêng mình từ biệt. Ngược lại, những kẻ độc ác thì sẽ tìm đủ mọi cách để làm cho tang lễ ấy như đi vào quên lãng.

Chưa hết, sự vô cảm cũng như bất nhân của con người cũng lồ lộ ra bởi lẽ ngày nay khó có gì giấu kín.

Một Nước Việt đang còn nghèo và nghèo lắm nhưng rồi thắt lưng buộc bụng chia sẻ đến nơi em xuất hiện để rồi chả nhận được một lời cảm ơn. Kèm theo đó, xướng ngôn viên xứ sở em xuất hiện cũng đã tuôn ra những ngôn từ bất nhân và thất đức với những ân nhân của mình.

Kèm theo đó, nhiều kẻ trục lợi, nhiều kẻ canh me sự xuất hiện của em đến khốc liệt. Con người miệt thị nhau, chà đạp nhau để kiếm lợi vì em: khẩu trang lên giá, nước rửa sát trùng giá tăng. Không dừng lại ở đó, nhiều món hàng khác, nhất là thực phẩm sẽ tăng giá và làm đảo lộn cuộc sống sau khi tìm ra thuốc để hủy diệt em. Và chắc chắn, với lòng người hiểm ác thì thuốc hủy diệt em cũng sẽ có giá rất cao với những kẻ tán tận lương tâm.

Sự xuất hiện của em đã để cho bao nhiêu người suy nghĩ bởi bao vấn nạn đi kèm.

Và, điều quan trọng nhất mà mọi người đều nhận ra đó chính là chuyện nại đến Thần Linh, nại đến Thượng Đế, nại đến Thiên Chúa.

Có thể nói cảm ơn em thì hơi quá đáng nhưng như người ta nói trong cái rủi sẽ có cái may. Nhờ em mà lòng đạo đức của con người xem ra được nhìn lại.

Lâu nay, con người thờ ơ với Thiên Chúa thì nay con người xích lại gần nhau hơn, hiệp nhất với nhau hơn và yêu thương với nhau hơn. Vì sự xuất hiện của em mà con người bớt nhí nhố, bớt kiêu ngạo hơn và trở về với Thiên Chúa hơn.

Như thời Cựu Ước, ôn dịch xuất hiện đã để lại biết bao nhiêu tâm tư cho con người. Nay, thời thế mạt cũng vậy, em xuất hiện như muốn nói rằng chỉ mình Thiên Chúa mới là vĩnh cửu, chỉ Thiên Chúa mới là trường tồn mà thôi. Con người là chi chi để mà kiêu với ngạo, con người có là đi để mà huyênh với hoang. Chỉ cần con virus nhỏ xíu như em cũng đủ để làm rúng động con người và lay động cả thế giới.

Con người tưởng chừng làm bá chủ và loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời mình nhưng bỗng dưng đâu đâu em xuất hiện và làm cho con người phải điêu đứng khôn vơi.

Em ơi ! Thêm lời cầu nguyện để em đi khỏi thế gian này càng sớm càng tốt để trả lại sự bình an cho con người em nhé !

Qua và với sự hiện diện của Corona, ta lặng nhìn để thấy muôn màu muôn vẻ của cuộc đời. Có lẽ, điều mà ta nhận ra ngay trước mắt đó chính là tình người cư xử với nhau và hơn cả đó chính là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời này.

Người Giồng Trôm

Đọc nhiều nhất Bản in 09.02.2020 05:19