Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5: Về bên Đức Mẹ Núi Bổng, Bắc Giang

§ Triết Giang

Năm nay lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 (6-2014 / 6-2019) Tông đoàn Gioan Phaolô 2 chọn Đức Mẹ Núi Bổng thuộc xứ An Tràng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang là địa điểm tổ chức. Tương truyền, Bắc Giang có 100 quả núi thiêng mà Núi Bổng là nơi linh thiêng nhất vì là nơi cư trú của con đại bàng mẹ. Đức Mẹ Núi Bổng mới được xây dựng năm 2015 (ảnh trên).

190609NuiBong.jpg

Thời tiết Hà Nội báo nắng nóng 40 độ và tối có mưa giông. Chúng tôi cũng lo đêm văn nghệ, đốt lửa trại sẽ bị ảnh hưởng nhưng thật may đến Núi Bổng, trời mát dịu lại lác đác có mưa và tối thì tạnh ráo. Cha Giuse Đỗ Đình Tư- Giám đốc và Bề trên Học viện dòng Chúa Cứu thế là Chủ tịch và Linh hướng của Tông đoàn cũng bay từ Sài Gòn ra dự cùng với 160 anh chị em của Tông đoàn.

Đường vào Núi Bổng có nhiều ngã ba nhưng giáo xứ cho căng nhiều khẩu hiệu chào mừng đoàn nên không phải hỏi thăm, cứ theo đường có băng rôn mà đi. Cha FX Nguyễn Huy Liệu, chính xứ An Tràng cùng Ban hành giáo đã có mặt để chào mừng đoàn.

Sau lời giới thiệu của cha Giuse, cha FX. đã giới thiệu vắn tắt về mình cũng như giáo xứ. Cha quê ở tận Phúc Yên, sinh năm 1969 nhưng năm 1972, nhà bị trúng bom. Ông nội và mấy người thân bị chết nhưng cha 3 tuổi chỉ bị vùi đất nhưng vẫn sống sót. Cha theo phục vụ cha Phaolô Phạm Đình Tụng (sau này là Hồng Y TGM Hà Nội). Rồi vào chủng viện, thành linh mục và được cử đi học nước ngoài. Nhưng do bệnh tật phải về nước và TGM Bắc Ninh cử cha về An Tràng năm 2013.

Nơi đây 71 năm không có linh mục nên giáo dân chỉ con chừng 100 người song cũng khô khan, nguội lạnh. Đất nhà thờ 12.000m2 bị dân chia nhau làm nhà. Cha mua lại 2 nhà được hơn 1000m2 làm nhà thờ nhỏ xíu chỉ đủ chỗ cho chừng 40-50 người. Nhà của cha cũng vậy. Việc đầu tiên cha lo là làm 2 nhà máy nước sạch để cung cấp cho người dân có nước sạch để dùng, rồi làm đường đi lại.

Có một ngôi mộ của nhà sư chôn ở cạnh đường và nghe nói vị sư này bị ma nhập nên dân cứ đổ rác vào ngôi mộ để yểm. Cha cho cải táng và chôn cất tử tế. Để dân có nơi chôn cất, cha cho dọn bãi rác. Nhưng cứ dọn bữa sau người ta lại đổ. Cha vận động vài người đưa mộ người thân về đặt ở đây và làm biển đề: Nơi yên nghỉ của tổ tiên, xin đừng đổ rác. Vậy là không ai đổ nữa. Bây giờ là nghĩa trang nhân dân thôn Nguyễn.

Cha có một ân nhân cho chiếc xe 7 chỗ. Cha nói, bất cứ ai không kể lương giáo có nhu cầu dùng xe chở người đi viện, cha cho mượn. Không có tài xế, cha giúp luôn. Vậy là chiếc xe thành xe cứu thương, lúc chở bà bầu đi đẻ, lúc chởbệnh nhân cấp cứu. Còn ngày thứ Bảy, Chúa Nhật, chiếc xe như một gánh hát lưu động chở Ban hành giáo, người hát lễ, máy điện, tăng âm … đến địa điểm dâng lễ.

Khi chọn Núi Bổng dựng tượng Đức Mẹ thì diện tích cũng chật hẹp lắm. Bây giờ vừa có người hiến đất, vừa mua thêm cũng được 4ha rồi. Ngày 21-10-2017, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt-Giám mục Bắc Ninh đã về chủ sự đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Toản Thanh ở chân Núi Bổng nhưng cha thấy nhu cầu nơi cứ trú cho khách hành hương cấp bách hơn nên đã cho xây nhà đa năng có thể đủ chỗ cho vài trăm khách và cũng có thể hội họp, dâng lễ.

Sau thánh lễ Tạ ơn cùng đồng tế với cha Giuse, cha FX lấy xe máy chở tôi về thăm xứ An Tràng mà cha nói vui là nhà thờ chính tòa và Tòa Giám mục An Tràng. Có khoảng 100 em nhiều lứa tuổi đang học vũ điệu “ca ngợi Chúa Kitô” để tối tham gia văn nghệ với Tông đoàn. Cha cho biết, hè về đây là sân chơi cho trẻ cả lương và giáo. Cha đang muốn làm một sân bóng cho giới trẻ nữa. Tháp chuông ở đây,tôi chưa từng thấy ở đâu. Chỉ có hai cột xi măng nhỏ cao chừng 2 m là treo 2 quả chuông cả tây và nam. Phòng khách nhỏ nhưng lúc nào cũng mở và trên bàn có cả bánh mỳ, mì ăn liền vài loại trái cây và ai đói cũng có thể lấy ăn. Cha đang nuôi 5 trẻ mồ côi bây giờ cũng học cấp 2, 3 rồi ra dáng trai tráng lắm. Cảm mến cha trẻ yêu dân nên nhiều người đã tìm về đạo. Có tới 500 người gia nhập đạo nên năm 2015, Đức TGML. Girelli đã đến đây động viên. Ngày Đức TGM đến lại đúng lúc sửa điện thế là mất điện. Cha gọi điện cho lãnh đạo đừng để người dân hiểu làm rằng chính quyền gây khó khăn với đoàn Tòa thánh. Tỉnh cho người mang máy phát điện về phục vụ ngay.

Chính quyền đề nghị làm sổ đỏ đất nhà xứ nhưng cha đề nghị lui lại và làm đơn xin lại đất nhà thờ. Nhưng cha nói rõ, làm điều này,chúng tôi cũng thấy khó xử, chính quyền cũng khó xử và người dân đang cư trú ở đất cũ của nhà thờ cũng ấy náy nên xin chính quyền cấp cho chúng tôi mảnh đất mới để làm nhà thờ. Sau mấy lần thương thảo, bây giờ mảnh đất 8.000m2 cấp cho nhà thờ đã có quyết định rồi. Cha đưa tôi ra khu đất hiện đang trồng lúa. Bây giờ còn chút thủ tục chuyển đổi nữa là xong. Sẽ có đường lớn từ tỉnh lộ 31 vào nhà thờ trong tương lai. Tôi cũng cầu mong cho ước nguyện của giáo xứ sớm thành sự thực.

Trong buổi sinh hoạt tổng kết 5 năm thành lập cho thấy Tông đoàn ngày càng lớn mạnh đã có 49 người tuyên khấn và năm nay có thêm 11 thành viên nữa nhưng số tham gia sinh hoạt thường xuyên có tới cả trăm. Nhiệm vụ chính của Tông đoàn là truyền giáo cũng có kết quả. Đã có 100 người gia nhập đạo qua công sức của Tông đoàn. Mỗi năm, Tông đoàn cũng quyên góp cả trăm triệu làm từ thiện cho nơi khó khăn. Tông đoàn cũng trao học bổng cho sinh viên nghèo chăm ngoan mỗi năm từ 100 đến 200 triệu đồng. Mọi người cùng thảo luận tìm ra giải pháp để nâng cao hiệu quả truyền giáo như làm sổ cẩm nang về đạo Công Giáo để tuyên truyền, lập các tổ truyền giáo và cả quỹ truyền giáo nữa.

Buổi tối, Tông đoàn tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ Núi Bổng, sau đó là đêm văn nghệ mừng Tông đoàn 5 tuổi. Đã có 5 tiết mục được trao giải. Cha xứ An Tràng đã tặng 5 đội 5 pho tượng Đức Mẹ Bắc Ninh với nón quai thao quan họ rất quê hương. Tông đoàn cũng quyên góp tặng lại cha xứ 70 triệu đồng để xây dựng Núi Bổng. Sau chương trình văn nghệ là đêm đốt lửa trại vui nhộn. Mọi người cùng với các em thiếu nhi Thánh thể An Tràng nối vòng tay nhảy múa quanh đống lửa. Đêm về khuya, mọi người cùng thắp nến dâng lên lời cầu nguyện với Chúa,với Đức Mẹ mong sao cho mọi người hăng say hơn , nhiệt thành hơn với việc loan báo Tin mừng. Cha Chủ tịch ban phép lành cho mọi người khi kết thúc buổi cầu nguyện. Cha xứ chuẩn bị sẵn bao khoai, ngô để mọi người nướng ăn đêm.

Sáng lễ Hiện Xuống, cha Chủ tịch đã dâng lễ Tạ ơn trọng thể cho Tông đoàn. 11 thành viên mới đã tuyên khấn. Trong bài giảng,cha Chủ tịch mong ngọn lửa Chúa Thánh thần sẽ đốt nóng nhiệt tình truyền giáo trong tất cả mọi người. Mọi người cùng chụp ảnh kỷ niệm dưới chân Đức Mẹ Núi Bổng. Sau bữa cơm chia tay, cha xứ An Tràng mời mọi người thăm giáo xứ.Ngài còn gửi tặng bánh đa Kế và mỗi nhà niêu cá rang quả trám- đặc sản ở đây để làm quà. Ngài còn đi xe ra tận đường 31 tiễn chúng tôi về Hà Nội và vẫy tay mãi khi xe khuất bóng mới thôi.

190609NuiBong2.jpg

Triết Giang

Đọc nhiều nhất Bản in 10.06.2019 17:53