Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Khi sự ác lên ngôi!

§ Người Giồng Trôm

Trong cuộc sống hàng ngày, ta thấy sự thiện và sự ác cứ giằng co nhau từng giây, từng phút. Chả hiểu sao ngày mỗi ngày trên các mặt báo ta lại thấy sự ác càng ngày càng nhiều và càng gia tăng.

Dường như cứ mở mắt ra lại thấy sự ác và sự dữ :

Chiều 10/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi triệu tập ông Nguyễn Đình Phúc (46 tuổi, ngụ TP Quảng Ngãi) để điều tra vụ án Giết người ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa.

Khánh Hòa: Cãi nhau khi nhậu về, chồng đâm vợ tử vong

Do mâu thuẫn nên Hoàng dùng xăng tưới lên người bà Trang rồi châm lửa đốt khiến bà này bị bỏng nặng nhập viện cấp cứu.

Nguyễn Doãn Vạn khai chém chết người tình cũ do cảm thấy bị xúc phạm, bội bạc.

Bà bán thịt ở chợ bị chồng đâm tử vong

Đến giúp em giải quyết mâu thuẫn, người đàn ông bị đâm tử vong.

Bi thương nhất mà mọi người đọc được mấy ngày nay có lẽ là vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ.

Tôi không có thời gian cũng như không đào sâu nội dung bản tin, chỉ đọc qua tiêu đề thôi nhưng lòng trĩu nặng.

Cạnh những vụ án mới xảy ra này thì vụ án xảy ra cách đây 12 năm đang "sôi" trên mạng. Chả biết sao nhưng thấy lòng nao nao khi chứng cứ được mua từ chợ chứ không phải từ trong vụ án. Kèm theo đó là biết bao nhiêu điều oan trái. Như vậy đồng nghĩa là sự ác nó bao trùm luôn cả vụ án vì án tuyên xem ra không minh bạch cũng như công bằng và cũng chẳng có công lý.

Mới nhất với tin nóng : Cán bộ trung tâm bảo trợ trẻ em chia nhau 760 triệu đồng từ thiện.

Đó là trên mặt báo ! Còn bao nhiêu chuyện độc ác giữa người với người được chia sẻ mỗi ngày.

Dẫu rằng không quen biết, không họ hàng máu mủ nhưng với những chia sẻ đó làm đau đáu cõi lòng và nhói cả con tim. Thật tình là không hiểu được tai sao sự ác ngày mỗi ngày nó lên ngôi và nó ngự trị trong lòng của con người.

Nhiều khi suy nghĩ để được gì sau khi con người tra tay làm điều ác ? Chẳng biết họ có vui không khi làm hại người khác và làm cho người khác phải đau đớn lòng.

Và, chuyện quan trọng là dừng lại để nhìn lại những nguyên nhân gây ra sự ác ở thời nay.

Chắc có lẽ nền tảng phát sinh sự ác đó chính là sự giáo dục. Chính vì lẽ đó, khi cái ác lên ngôi, nên chăng ta phải rà soát lại nền giáo dục bởi đơn giản giáo dục sẽ định hướng cuộc đời của con người. Khi con người thụ hưởng một nền giáo dục tốt từ gia đình đến trường học chắc có lẽ trẻ sẽ không làm điều ác hay có chăng thì chỉ một vài thôi chứ không nhiều như ngày nay.

Câu chuyện về bài thơ hài cú “Chuồn Chuồn – Ớt” mà tôi vẫn còn nhớ mãi.

Hài cú (Haiku) là một thể thơ truyền thống độc đáo của người Nhật, niêm luật rất chặt, và đặc biệt rất ngắn, thường chỉ có mười bảy âm tiết được chia vào ba câu. Ban đầu đây chỉ là loại thơ mang tính hài hước, bông lơn. Nhưng sau đó, nhờ công của nhà thơ thiên tài Basho (1644-1694), hài cú đã trở nên loại thơ sang trọng, mang tính triết lý, chiêm nghiệm suy tư về cuộc sống con người.

Có giai thoại, tôi đọc đâu đó, kể rằng, ngày nọ Basho đi cùng với người học trò của mình – sau này là nhà thơ nổi tiếng Kikaku – hai thầy trò băng qua một cánh đồng đầy những con Chuồn Chuồn Ớt đang lao vụt qua, chàng trai trẻ liền làm ngay một bài hài cú:

Hỡi chuồn chuồn đỏ
Đôi cánh rứt
Ồ những trái ớt!

Thế nhưng người thầy sửa ngay: “Không ! Đó không phải là hài cú. Nếu muốn làm một bài hài cú về đề tài này, con phải nói:

Những trái ớt son
Đôi cánh chắp
Tung toé lũ chuồn chuồn”

Ta thấy sở dĩ Basho phản đối cậu học trò vì anh này mang trong mình cái tâm sát sinh, nỡ rứt đôi cánh để tước đi sự sống sinh động lung linh của con chuồn chuồn, biến nó thành quả ớt vô hồn. Âm điệu bài thơ như mang một giọng cười hả hê, ngạo nghễ. Người thầy đã tài tình đảo ngược bài thơ để dạy cho cậu học trò cái tâm hiếu sinh: chắp đôi cánh sự sống để quả ớt biến thành con chuồn chuồn.

Tiếc thay ngày hôm nay người ta không dạy học trò, không nói với con người về cái tâm hiếu sinh và thay vào đó là cái tâm sát sinh. Chính vì cái tâm sát sinh ấp ủ trong lòng để rồi bất cứ một lúc nào nó nó sẽ bộc phát và sát hại anh chị em đồng loại.

Cái tâm hiếu sinh của con người được gợi lên và được học từ Thánh Tâm Giêsu - nguồn mạch của lòng thương xót và bình an. Nguyên nhân chính là do người ta loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời người ta và người ta cổ võ cho lối sống vô thần nên rồi sự ác và sự dữ lên ngôi e rằng không khó hiểu.

Giữa tâm thiện và tâm ác, giữa tâm hiếu sinh và tâm sát sinh ta luôn bị giằng co bởi ngày mỗi ngày có quá nhiều sự ác bày ra trước mặt. Khi và chỉ khi ta mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu biết chạnh thương người khác thì không khi nào ta sát sinh hay diệt trừ người khác được. Ta vẫn luôn tự do chọn lựa cũng như nuôi dưỡng tâm sát sinh hay tâm hiếu sinh trong cuộc đời mình.

Người Giồng Trôm

Đọc nhiều nhất Bản in 13.05.2020 14:56