Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hội thảo Gia đình - Con thuyền chuyển tải Đức Tin

§ Nguyễn Lặng Thầm

Gia đình, chiếc nôi của sự sống là mầu nhiệm của Tình Yêu Ba Ngôi Thiên Chúa. Vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã phải trả một giá rất đắt để cứu chuộc con người, cứu chuộc các gia đình. Thiên Chúa đã ban cho thế gian Con Một của Ngài xuống thế làm người, làm con trong một gia đình nhân loại đã sống và chia sẻ thân phận kiếp người như chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi, và đã hiến thân chết trên thập giá làm giá cứu chuộc cho nhân loại, để trả lại cho gia đình nét đẹp tinh tuyền từ thưở ban đầu trong thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa.

- Xem hình ảnh

Gia đình trở thành chiếc nôi của sự sống, là con thuyền chuyển tải và truyền thụ đức tin cho con cái và các thế hệ mai sau nhận biết về Thiên Chúa, về lòng Thương Xót của Ngài. Và là nơi giáo dục đạo đức và nhân cách con người, là nơi cung cấp cho xã hội và giáo hội những công dân, những tín hữu tài năng có đời sống gương mẫu và nhiệt thành cùng những phẩm chất tốt đẹp hầu cống hiến để đóng góp phần mình vào công cuộc xây dựng xã hội và giáo hội thêm phong phú và kiện toàn. Nhưng qua dòng lịch sử, sự dữ cũng tung hoành ngang dọc hầu đánh phá các gia đình, tội lỗi của nhân loại và của từng cá nhân đã gieo rắc mầm mống khổ đau làm cho hình ảnh tốt đẹp của nhiều gia đình ngày nay đã bị biến dạng, mái ấm gia đình trở nên tang thương rách nát, làm cho nhiều gia đình rơi vào thảm trạng bế tắc qua nạn ly dị, tình yêu hôn nhân đã bị méo mó, xộc xệch qua nạn phá thai, tự do luyến ái. .v..v.. làm cho các thành viên trong gia đình không còn cảm nhận thấy được “gia đình là một tế bào sống động của xã hội và Giáo Hội”, là “món quà hồng ân của Tình Yêu Thiên Chúa ban tặng” cho các gia đình.

Trong ngày Lễ Thánh Gia, đặc biệt trong Năm Đức Tin này, Giáo Hội kêu mời mỗi tín hữu chúng ta chiêm ngắm hình ảnh của Thánh Gia và suy tư một cách nghiêm chỉnh, để trở về chiếc nôi ban đầu, trở lại ý nghĩa cuộc sống gia đình là con thuyền chuyển tải đức tin và cũng đề nghị với chúng ta một mẫu gương. Đó là mẫu gương yêu thương của tổ ấm Nazareth, gia đình của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Cùng thao thức và cùng đồng hành với Giáo Hội. Tu Hội Naza và Cộng Đoàn Gia Đình Chúa trong ngày Lễ Thánh Gia Mừng Bổn Mạng của Tu Hội và Cộng Đoàn đã tổ chức tại Nhà Thủ Đức một buổi học hỏi và chia sẻ đề tài: GIA ĐÌNH – NGÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC ĐỨC TIN, cho gần 800 thành viên của Tu Hội và Cộng Đoàn quy tụ về từ các giáo phận mà có Cộng đoàn Gia Đình Chúa hiện diện. Trong ngày trọng đại Mừng Bổn Mạng hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục Kontum, và 10 linh mục thuộc Dòng Thánh Thể, Dòng Đồng Công, Dòng Thừa Sai Bác Ái Paris, cùng 2 linh mục giáo xứ Tam Hà và giáo xứ Tam Hải đến hiệp thông cùng dâng thánh lễ.

8 giờ 30: Chương trình bắt đầu, sau những giây phút khởi động bằng các bài hát cộng đồng và sinh hoạt chung. Các thành viên chia thành các tổ, mỗi tổ có một tổ trưởng và một tổ phó điều hành cùng thảo luận đề tài qua 2 câu hỏi:

1. Gia đình là ngôi trường giáo dục đức tin. Anh chị em nghĩ sao về điều này?

2. Trong môi trường gia đình mình. Anh chị em có thể làm những gì để truyền thụ đức tin cho con cái?

Gia Đình là một chủ đề rộng mở nhưng lại rất nhạy cảm và sâu lắng, vì nó đụng đến nỗi buồn vui sướng khổ của mỗi gia đình, nó đụng đến nỗi đau âm ỉ, sâu thẳm tận cõi lòng của mỗi người, nó chạm đến nỗi khắc khoải và niềm hy vọng thầm kín mà hiếm khi có ai dám bộc lộ với người khác ngoại trừ với Thiên Chúa.

Nhưng hôm nay, chủ đề Gia Đình được xoay quanh đề tài Đức Tin đã tạo cho anh chị em một nguồn cảm hứng. Trong một bầu khí thân tình và cởi mở, như mạch suối tuôn trào, anh chị em đã mạnh dạn chia sẻ cho nhau những ơn phước mà mình đã nhận được qua những nỗi buồn vui sướng khổ, những nỗi khắc khoải và hy vọng, những niềm đau của thập giá trong đời sống gia đình. Bởi vì anh chị em đã hiểu được rằng những thành công hay thất bại, mừng vui hay lo lắng, hạnh phúc hay đau khổ, tất cả đều là hồng ân của Thiên Chúa và Ngài luôn hiện diện để an ủi, nâng đỡ và mời gọi mình vươn lên trên con đường làm chứng nhân cho Ngài.

Trong niềm cảm xúc trào dâng có những giọt nước mắt tuôn rơi vì hạnh phúc, và có những giọt lệ đắng đót lặng thầm trên khóe mắt của những người cha, người mẹ, người vợ, người chồng khi chia sẻ sứ mạng gia đình của mình. Anh chị em đã mở rộng lòng mình để trao và đón nhận nơi nhau những ơn phước đó.

Một bé trai trạc 10 tuổi đi cùng cha mẹ cũng tham gia trong buổi thảo luận, khi được hỏi: “Điều gì mà con ao ước nhất trong gia đình của con?”. Em trả lời: “Con muốn gia đình con lúc nào cũng vui vẻ và yêu thương nhau”. Câu trả lời đơn sơ và hồn nhiên của em cũng là điều mà mỗi người trong chúng ta đều ao ước, vì “vui vẻ và yêu thương nhau” chính là chất liệu tạo nên “hạnh phúc” của gia đình. Và còn hơn thế nữa, niềm hạnh phúc lớn lao nhất của chúng ta là người có niềm tin được gọi Thiên Chúa là Cha, mọi người là anh chị em với nhau. Chính niềm tin này đã tạo nên tình gia đình trong cộng đoàn đã tạo nên mối thân tình gắn kết mọi người lại với nhau dù chỉ mới lần đầu gặp gỡ, anh chị em không ngần ngại chia sẻ cho nhau những suy tư thầm kín, cùng cầu nguyện cho nhau được ơn sức mạnh của Chúa Thánh Thần tiếp sức trên bước đường phía trước còn lắm chông gai.

Niềm hạnh phúc mà anh chị em được đón nhận hôm nay chính là xác tín lại niềm tin của mình, được diễm phúc là con cái Chúa, là anh chị em với nhau. Đời sống gia đình là “ơn gọi đặc thù” mà Thiên Chúa đã an bài mời gọi mọi người đáp trả. Anh chị em không cảm thấy bị mặc cảm, hoặc bị cô đơn, lạc lõng vì tin tưởng luôn có Chúa và anh chị em cùng đồng hành với mình.

Sau phần thảo luận, có 15 phút giải lao. Cộng đoàn chuẩn bị dâng thánh lễ Mừng Bổn Mạng.

10 giờ 45: Cuộc rước kiệu Thánh Gia bắt đầu đi từ Nhà Tổ đến lễ đài. Cộng đoàn và Đoàn đồng tế do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh làm chủ tế cùng tham gia trong cuộc rước kiệu.

Trước khi vào thánh lễ Linh mục Hilario Hoàng Đình Thiều, trong tư cách là Gia Trưởng của Đại Gia đình Nazareth Việt Nam đã chia sẻ đôi lời tâm tình của mình với Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ Nam, Nữ, Quý khách và Cộng đoàn. Cha nói lên niềm vui trong ngày Mừng Bổn Mạng của Đại Gia đình Nazareth Việt Nam hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ Nam, Nữ, và Quý khách đã làm cho ngày trọng đại hôm nay thêm phần long trọng và khích lệ. Cha cũng nói lên niềm ao ước của Cha và của Đại Gia đình Nazareth Việt Nam khi nghĩ đến con thuyền chuyển tải đức tin năm xưa mà các Nhà Truyền Giáo đã vất vả hy sinh gieo vào mảnh đất quê hương Việt Nam. Hạt giống đức tin ấy đã được nảy mầm và trổ sinh 117 bông hoa Hiển Thánh cùng hàng trăm ngàn vị tử đạo vô danh trong âm thầm lặng lẽ mà hôm nay thế hệ con cháu chúng ta được thừa hưởng gia tài đức tin này.

-Ước mong thứ nhất: Cha ước mong mọi người cùng sống tâm tình con cái cùng một Cha trên trời, chia sẻ và chuyển tải kinh nghiệm sống đức tin của mình đến với những người trong gia đình, và những người chưa nhận biết Thiên Chúa.

-Ước mong thứ hai: Cha ước mong mọi người có mặt hôm nay hãy làm quen với nhau trong tinh thần yêu thương. Yêu thương là cách chuyển tải đức tin cụ thể và sống động nhất.

- Ước mong thứ ba: Cha ước mong những người đảm trách vai trò giáo dục đức tin nhiệt thành và gắn kết với nhau tìm ra nhưng đường hướng thiết thực để giúp các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ sống đức tin. Trong các gia đình hãy sống đức tin, chuyển tải đức tin cho con cái bằng cách thực hiện giờ kinh tối trong gia đình.

Là linh mục, là người mục tử, là gia trưởng của một Đại Gia Đình Nazareth Việt Nam, cha hằng thao thức và quan tâm đến công tác Mục Vụ Gia Đình nhằm mưu cầu nâng cao phẩm giá con người hầu đem lại niềm hạnh phúc cho các gia đình.

Trong thánh lễ Đức Cha Micae chia sẻ về sự bình an của gia đình Thánh Gia trong những lúc buồn phiền, gian truân, bắt trắc của cuộc đời là mọi thành viên trong gia đình luôn tìm kiếm ý Thiên Chúa. Qua câu trả lời của Chúa Giêsu với Đức Mẹ: “Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha Con ư?". Chúa Giêsu không chối bỏ thân phận làm người của mình được sinh ra từ cung lòng Đức Mẹ, mà Ngài còn mở ra cho Đức Mẹ và Thánh Giuse một tầm nhìn mới, lớn hơn, cao hơn. Ngoài cha mẹ thân xác chúng ta còn có một một người Cha cao cả, độc nhất đó là Thiên Chúa Cha.

Qua Bí Tích Rửa Tội, mỗi người chúng ta tháp nhập vào Cộng đoàn Dân Thiên Chúa, trở thành con cái của Thiên Chúa, được gọi Thiên Chúa là Cha, là Chúa của mình, đó là một diễm phúc lớn lao, là niềm hạnh phúc nhất của con người. Trong ngày lễ Thánh Gia hôm nay, Đức Cha mời gọi mỗi người, mỗi gia đình ngày nay nhìn lại chính mình, nhìn lại gia đình mình có thực sự sống đức tin hay không? Có thực sự nhìn nhận Thiên Chúa làm chủ đời mình, làm chủ gia đình mình hay không? Có sống lời của Ngài và thi hành lệnh truyền của Ngài hay không?

Trong Năm Đức Tin này, mỗi người hãy nhìn lại gia đình mình, xác định lại lý tưởng của người công giáo đích thực, là con cái Thiên Chúa hãy sống và tuyên xưng niềm tin của mình với thế giới, với mọi người về một người Cha độc nhất và chân thật trong đời sống hằng ngày, qua từng lời ăn tiếng nói, qua từng lời cầu nguyện, qua từng hành vị cử chỉ, thái độ của mình đối với Thiên Chúa cũng như với tha nhân. Hãy sống niềm tin của mình một cách tích cực và hữu hiệu như lời mình tuyên xưng trong Kinh Lạy Cha, hãy thấm nhuần lý tưởng, linh đạo của người giáo dân, giúp nhau sống tinh thần tu đức này trong gia đình để mỗi gia đình trở thành con thuyền chuyển tải đức tin, trở thành gia đình thừa sai, giáo dục đức tin cho con cái, sẵn sàng quảng đại cống hiến cho Thiên Chúa và giáo hội những người con trở thành những Nhà Thừa Sai thực sự.

Đức Cha cầu chúc cho mỗi người và mỗi gia đình ý thức ơn gọi của mình được gọi là con cái Thiên Chúa, hãy để cho thần thế của Ngài dẫn dắt, biến đổi, cầm tay từng người, từng gia đình sống và bước đi trong sứ mạng thừa sai, cùng xây dựng hạnh phúc của gia đình mình theo mẫu gương của Thánh Gia là luôn biết tìm ý Chúa trong mọi tình huống của cuộc đời.

Sau thánh lễ Anh Giuse Ngô Văn Hiền, phụ trách Cộng Đoàn Gia Đình Chúa thay mặt công đoàn cám ơn Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ Nam, Nữ, và Quý khách cùng ghi nhận tất cả những lời dạy dỗ, khuyên bảo chân thành của Đức Cha và Qúy Cha, cùng hứa quyết tâm trong Năm Đức Tin này, Cộng Đoàn Gia Đình Chúa sẽ củng cố, cải thiện đời sống và hướng dẫn cộng đoàn mỗi ngày được thăng tiến hơn theo mẫu gương của gia đình Thánh Gia, theo giáo huấn của giáo hội và sống đức tin của mình một cách chân thành, thiết thực và sống động hơn trong đời sống gia đình và xã hội.

Sau cùng, anh đại điện mời Đức Cha, Qúy Cha, Quý khách và toàn thể Cộng Đoàn dùng bữa cơm thân mật gọn nhẹ trước khi chia tay.

Gia đình Thánh Gia là mẫu gương tuyệt hảo cho các gia đình trên toàn thế giới và cho tất cả nhưng ai sống ơn gọi độc thân tận hiến, là Bổn Mạng của mọi gia đình và mọi thành phần Dân Chúa chứ không chỉ cho Tu Hội Naza hay Cộng Đoàn Gia Đình Chúa. Nhìn vào đời sống của Đức Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, chúng ta đều học hỏi được những đường hướng linh đạo cho ơn gọi của mỗi cộng doàn, mỗi gia đình và mỗi tâm hồn. Khi chiêm ngắm mẫu gương của Thánh Gia chúng ta thường nghĩ đến sự thánh thiện của các ngài trong một cuộc sống bình yên, mà quên đi những sóng gió, những thử thách, những nỗi vất vả, gian truân, khổ đau của cuộc sống đời thường của các ngài đã gánh chịu. Nhưng xuyên qua những con sóng cuộc đời, những hoàn cảnh nghiệt ngã, các ngài luôn sống tương quan mật thiết với Thiên Chúa để tìm Thánh ý.

Nguyện xin hồng ân của Thánh Thần Thiên Chúa soi sáng, nâng đỡ ban ơn cho mỗi người chúng con biết noi gương Thánh Gia, có một tâm hồn khiêm nhu, vâng phục, tìm kiếm Thánh ý Chúa và đặt Thánh ý Chúa là quy luật thiện hảo và duy nhất làm nền tảng cho đời sống bản thân và gia đình.

Nguyện xin Thánh Gia cầu bầu cho chúng con trước Nhan Cha, cùng đồng hành với chúng con trên cuộc hành trình đức tin, để mỗi cộng đoàn, mỗi gia đình trở thành một cộng đoàn yêu thương hiệp nhất, trở thành con thuyền chuyển tải đức tin làm chứng về tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dòng đời hôm nay.

Nguyễn Lặng Thầm ghi nhận

Đọc nhiều nhất Bản in 02.01.2013. 17:36