Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hội nghị kỳ I - 2009 của Hội đồng Giám mục Việt Nam

§ WHĐ

VŨNG TẦU (Bản tin số 3- 15.04.2009) – Ngày 24.11.1960, Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã ký Tông hiến Venerabilium Nostrorum, quyết định thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam. Như thế, bước vào năm 2010, Giáo Hội Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm hàng giáo phẩm được thiết lập. HĐGMVN đã đệ đơn thỉnh nguyện lên Toà Thánh và đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cho phép mở Năm Thánh 2010, bắt đầu từ ngày 24.11.2009 cho đến lễ Hiển Linh 2011. Đây sẽ là cơ hội để Giáo Hội nhìn lại quá khứ trong tâm tình tạ ơn và rút ra những bài học lịch sử cho việc thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam, đồng thời nhìn vào hiện tại và hướng tới tương lai với ước mong xây dựng một Giáo Hội như lòng Chúa mong ước.

Để chuẩn bị cho biến cố quan trọng này, từ một năm trước, HĐGM đã hình thành Ban Tổ chức Năm Thánh 2010 với Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn là Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch đoàn gồm ba Tổng giám mục của ba Tổng giáo phận Hà Nội, Huế, Tp. HCM., 4 giám mục ủy viên là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Phêrô Trần Đình Tứ, Giuse Vũ Duy Thống và Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Ngoài ra, Ban Thư ký Năm Thánh gồm 15 Tổng thư ký của 15 Ủy ban trực thuộc HĐGM và một số chuyên viên.

90415HDGMVN.jpg


Trong Hội nghị lần này, Đức Hồng y Trưởng ban Tổ chức đã trình bày những việc đã thực hiện trong một năm vừa qua, đồng thời nêu lên những việc cần làm trong giai đoạn tới, nhằm chuẩn bị cho việc cử hành Năm Thánh cách chu đáo, cụ thể và mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo đó, Năm Thánh sẽ được chính thức khai mạc ngày 24.11.2009 tại Hà Nội và bế mạc tại La Vang vào lễ Hiển Linh 2011. Trong năm 2010, đỉnh cao là việc cử hành Đại hội Dân Chúa, được tổ chức trong tuần lễ từ 21 đến 28 tháng 11 tại Tp. HCM. Ngoài ngày khai mạc và bế mạc chung của Giáo Hội cả nước, cũng cần ấn định ngày để mỗi giáo phận cử hành lễ khai mạc và bế mạc Năm Thánh trong giáo phận, nhằm giúp tất cả mọi tín hữu trong giáo phận cùng ý thức và tham dự.

Trong suốt Năm Thánh, cộng đồng Dân Chúa trong cả nước được mời gọi cử hành Năm Thánh theo ba trục chính: một là tuyên xưng đức tin qua việc học hỏi và tìm hiểu về Giáo Hội; hai là cử hành đức tin qua các nghi thức phụng vụ, những ngày lễ đặc biệt trong Năm Thánh, những cuộc hành hương; ba là sống đức tin trong việc phát huy sự hiệp thông và thúc đẩy sự tham gia của mọi thành phần Dân Chúa vào đời sống Giáo Hội. Các giám mục đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm giúp cho việc cử hành Năm Thánh mang lại ích lợi thật sự và lâu dài cho cộng đồng Dân Chúa.

Cùng với việc chuẩn bị cho Năm Thánh 2010, HĐGM cũng quan tâm cách riêng đến Năm Linh Mục, bắt đầu từ ngày 19.06.2009 và sẽ kết thúc vào ngày 19.06.2010. Các linh mục là những cộng tác viên gần gũi và nhiệt thành nhất của hàng giám mục, vì thế HĐGM mong ước Năm Linh Mục thực sự trở thành cơ hội giúp các linh mục hâm nóng nhiệt tình ơn gọi và canh tân đời sống mục vụ để trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước và như Dân Chúa ước mong. Tại Hội nghị, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Chủ tịch Uỷ ban Linh mục–Chủng sinh, đã trình bày một vài đề xuất cụ thể cho Năm đặc biệt này đối với các linh mục.

WHĐ

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2009. 23:32