Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hai mươi lăm năm hồng ân: Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết (3b)

§ Lm Giuse Nguyễn Hữu An

III. ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. Gia nhập Giáo Phận Phan Thiết

Nhận thấy việc liên lạc với Nhà Mẹ Huế quá xa xôi, nhiều khó khăn, Đức Cố Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền đã viết thư cho Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Giám mục Giáo phận Phan Thiết để xin cho số nữ tu Mến Thánh Giá Huế tại Bình Tuy được làm con cái của Giáo phận Phan Thiết.

Sau khi bàn với Cha Chính Giáo phận (Đức Ông G.B Lê Xuân Hoa), Đức Cha Nicolas chấp nhận yêu cầu của Đức Cha Philipphê.

Năm 1983, nhân dịp đi Rôma, Đức Cha Nicolas đến thăm Bộ Truyền Giáo để trình bày về cộng đoàn nữ tu trên và nguyện vọng của Đức Cha Philipphê.

Toà thánh đã chấp thuận, Đức Cha Nicolas nhận Quyết Định số 5105/83 ngày 29.10.1983 của Thánh Bộ Phúc Âm Hoá Các Dân Tộc, về việc: chấp thuận theo yêu cầu của Đức Giám mục Phan thiết nhận chị em Tu viện Mến Thánh Giá Thừa sai Huế, Bình Tuy sống vĩnh viễn và phục vụ suốt đời tại Giáo phận. Đây chính là sinh nhật của Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết.

Cây thập giá trồng ở VN đã nở thêm bông hoa thứ 23. Đại Gia Đình Mến Thánh Giá Việt Nam đón nhận thêm người em thứ 23.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, với lòng tri ân Đức Cố Philipphê, Đức Giám mục Nicolas, Hội Dòng MTG Huế, các Bậc Tổ Tiên, các Cha và quý vị ân nhân… cộng đoàn Nữ tu Mến Thánh Giá Huế tại Hàm Tân hân hoan đón nhận hồng ân làm con Giáo phận Phan Thiết, trở nên HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ PHAN THIẾT.

2. Ngày Ghi nhớ

Ngày 17 tháng 4 năm 1984 Đức Giám mục Phan Thiết ra Quyết định số 17 thiết lập theo Giáo Luật Tu viện Mến Thánh Giá Phan Thiết. Từ ngày đó, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết được Đức Cha và các Cha trong Giáo phận quan tâm ưu ái, chan hoà khích lệ. Niềm lưu luyến tình Huế đã phôi phai dần, phần lớn trái tim giờ đây dành cho Phan Thiết thân yêu.

3. Cha Tuyên Uý

Với tình thương mục tử, Đức Cha chỉ định cha Phêrô Phạm Tiến Hành chính thức làm Tuyên Uý của Hội Dòng. Đức Ông JB Lê Xuân Hoa, cũng đồng hành với Cha Tuyên Uý giúp đỡ rất nhiều cho chị em.

Cha Tuyên Uý lên chương trình Tu đức cho Hội Dòng và chương trình học Thần học cho các chị trẻ, các đệ tử. Cộng tác với cha có Cha Clément Dòng Châu Thuỷ, cha quản xứ Bồ Câu Trắng (Đức Cha Phaolô sau này).

Dù phải giảng dạy và nghỉ trưa trong một căn phòng, nhưng các cha giáo sư không quản ngại, vẫn đều đặn tận tình dạy dỗ, khai thông đời sống tu trì cho con cái trong hoàn cảnh khó khăn.

4. Tổng Tu Nghị thứ 3 tại Hàm Tân – tháng 3.1985

Chị Tu viện trưởng Catarina Hồ Thị Khánh, một vị Bề trên khả kính khả ái, đã lèo lái con thuyền Hội Dòng vượt qua bao sóng gió suốt một chặng đường dài. Nhiều lần tái nhiệm nhưng chị em vẫn ước ao được chị cầm lái con thuyền.

Tháng 3.1985, như mẹ hiền an tâm vì con cái đã yên bề nơi ăn chốn ở, chị đệ đơn xin nghỉ hưu vì sức khoẻ. Tổng Tu Nghị được cử hành vào ngày 17.3.1985 và chị Anê Nguyễn Thị Quý đã được cử lên thay chị Catarina Hồ Thị Khánh.

Chị Tổng Anê Quý,trẻ tuổi, tinh thần mới, giao tiếp rộng, năng nổ đã đẩy mạnh sức sống Hội Dòng vươn lên. Chị sắp xếp, tu sửa, nới rộng các phòng dãy nhà trệt bên trái nhà lầu để phòng cơm, nhà bếp được thông thoáng hơn. Chị thay đổi phòng Nhà Nguyện rộng rãi hơn và đã khá đông người trong Tu viện.

5. Nâng cao văn hoá

Tái nhiệm vào ngày 18.3.1989, chị Tổng Anê Quý lưu tâm đến việc nâng cao văn hoá, mở rộng kiến thức cho chị em trẻ. Chị khích lệ và tạo điều kiện cho chị em học Bổ túc tại Hàm Tân và sau đó tại Thành phố Hồ Chí Minh, bất kể điều kiện tạm trú và đời sống không dễ! Mỗi khi có cơ hội học hỏi chị sẵn sàng cho các chị em tham dự, dù phải đi vào Sài Gòn… Đây là thời gian bộ mặt Hội Dòng chuyển đổi khởi sắc từ từ.

6. Đồng hành truyền giáo với giáo phận

Dạy Giáo lý cho thiếu nhi, người lớn, dự tòng, phục vụ Phòng Thánh, giúp ca đoàn, các hội đoàn, thăm viếng và trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, mở lớp xoá mù chữ tại gia đình cho trẻ thất học để các em có thể học Giáo lý… là những công tác chị em đã từng quen thuộc và sẵn sàng thực hiện trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Với tinh thần phục vụ sẵn có, ngoài các cộng đoàn do thời cuộc tạo nên, chị em sẵn sàng lên đường góp mặt tại các giáo xứ mới khi có sự chỉ đạo của Đức Cha và yêu cầu của các Cha quản xứ. Khởi đầu chiến dịch Lên Đường với cộng đoàn Tinh Hoa, Cù Mi, Vinh Tân…

Theo dòng thời gian, các chị không còn làm nông nghiệp nữa. Các chị làm việc trong các lãnh vực: giáo dục, y tế, xã hội…

7. Thử nghiệm Hiến Chương mới

Vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, luồng gió Chúa Thánh Linh thổi mạnh trên Tổng Giáo phận Thành phố Sài gòn, nhiều sinh hoạt tôn giáo khởi phát, trong đó có chương trình trở về nguồn và làm Hiến Chương mới của Đại Gia Đình Mến Thánh Giá Việt Nam. Với tâm thức cầu tiến, chị em Mến Thánh Giá Phan Thiết hăng hái học tập, tham khảo dự thảo Hiến Chương mới để canh tân đời sống tu trì.

Ngày 14.9.1991, Đức Giám mục Giáo phận Nicolas cho phép thử nghiệm Dự thảo Hiến Chương trong vòng chín năm.

8. Tổng tu nghị lần 5

Ngày 14.9.1991, chị Mad. Nguyễn Thị Thái đã được bầu làm Tổng phụ trách trong Tổng Tu Nghị lần thứ 5 tại Hàm Tân.

Với tài đức và nhiều kinh nghiệm, Chị tổng đã phát triển Nhà dòng nhiều mặt, đặc biệt là giúp các cộng đoàn thiết lập các Nhà trẻ – Mẫu giáo.

Hàng năm, Hội Dòng chọn một số chị em đi học nghiệp vụ ở Sài Gòn cũng như tại địa phương để việc giáo dục được thức thời và đạt kết quả cao.

Nhu cầu phục vụ bệnh nhân cũng được quan tâm nhiều vào lúc này. Số chị em được gởi theo học trường Trung cấp y tế.

9. Xây Nhà Nguyện

Năm 1994, nhân sự tăng lên nhanh. Các phòng ốc cần thiết đều chật chội và xuống cấp, Hội đồng Dòng quyết định xây thêm nhà.

Được sự chấp thuận của Đức Cha, đầu năm 1994, chị Tổng Phụ Trách Mad. Nguyễn Thị Thái đệ đơn xin phép nhà nước xây Nhà Nguyện. Tưởng phải đợt ít nhất một năm sau mới hy vọng nghĩ đến việc tiến hành, nhưng ngày 15.9.1994, Đức Cha Nicolas đã chủ sự Lễ đặt viên đá Nhà Nguyện cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết. Thánh lễ long trọng với sự hiện diện của rất nhiều các Cha trong Giáo phận, và giáo dân Tân Tạo cùng các xứ lân cận đến chung lời cầu nguyện cho công trình xây dựng Nhà Nguyện.

Ngày 8.6.1995, Hội Dòng MTG Phan Thiết hân hoan khánh thành Nhà Nguyện.

10. Xây Nhà Hưu

Đã đến lúc phải có nơi nghỉ ngơi yên tĩnh cho các chị lão thành, vì thế trong thời gian làm Nhà Nguyện, Chị Tổng Mad đã cho tiến hành xây nhà hưu luôn thể. Ngôi nhà được hoàn thành ngày 8.12.1995.

11. Mở rộng kiến thức

Ý thức rằng nâng cao hiểu biết là điều kiện thiết yếu để phục vụ có hiệu quả. Hằng năm, Hội Dòng dành riêng tuyển chọn một ít chị em tiến lên Đại học, ngành nghề và học Thần học Liên Dòng.

Vì ở xa trung tâm văn hoá đạo đời, nên hầu hết chị em khấn trẻ phải thiếu thốn về mặt thần học cơ bản. Để giải quyết vấn đề khẩn thiết này, hè 2000, Chị Phó Tổng phụ trách Anna Nguyễn Thị Tứ, Trưởng ban huấn luyện của Hội Dòng đã tổ chức khoá bồi dưỡng thần học hè tại Nhà Mẹ trong 6 năm. Nhờ đó, tất cả các chị khấn trẻ đều được học đầy đủ.

12. Phê chuẩn Hiến Chương

Sau 9 năm thử nghiệm, ngày 14.9.2000, Đức Giám mục Nicolas đã phê chuẩn Hiến Chương mới cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết.

13. Xây nhà: “Tập Viện”

Các chị khấn, tập sinh, đệ tử mỗi ngày một đông và ở chung trong một nhà nên việc huấn luyện gặp nhiều khó khăn. Vì thế, vào những năm cuối nhiệm kì thứ 2, Chị Tổng phụ trách Mad. Thái đã tiến hành xây Tập viện.

Đầu niên khoá 2000 – 2001, các tập sinh hân hoan đi về “Nhà của mình”.

14. Xây nhà học viện và đệ tử

Ngôi nhà lầu một tầng không đủ vào đâu cho các chị khấn cũng như đệ tử mỗi khi tập trung về bồi dưỡng học tập. Vì thế, sau khi tái cử nhiệm kì thứ 3, mặc dầu vai đã nặng nề vì trách nhiệm,, Chị Tổng phụ trách Mad. Thái với sự khích lệ của chị em lại khởi công xây thêm ngôi nhà lầu một tầng đối diện với nhà hưu cho các chị học viện và đệ tử.

Niên khoá 2002, chị em lớn nhỏ vui mừng có ngôi nhà mới.

Từ đây, phòng ốc cần thiết đã tạm đủ cho chị em, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm, thay nhau theo phiên, theo lớp về Nhà Mẹ họp mặt, bồi dưỡng đời sống đức tin và tu trì để có thể sống đời dâng hiến thánh thiện và phục vụ hiệu quả hơn.

15. Xây nhà lưu xá nữ sinh Trung học.

Từ nhu cầu các em nữ sinh từ các vùng sâu vùng xa về Thị xã học tập, các bậc phụ huynh không an tâm khi gởi con gái mình ở trọ bên ngoài. Năm 2004, Hội dòng đã xây dựng dãy nhà lưu xá khang trang gồm 1 trệt 2 lầu. Mỗi năm đón nhận 150 học sinh từ các miền quê nghèo xa xôi đến trọ học.Vừa góp phần giáo dục thanh thiếu nữ vừa khơi dậy những mầm non Ơn gọi từ đây.

IV. ĐỒNG HÀNH TRUYỀN GIÁO CÙNG GIÁO PHẬN

1. Đống hành truyền giáo

Dòng MTGVN “là dòng nữ đầu tiên mang bản sắc Á Đông, có lời khấn, sống thành cộng đoàn theo một bản luật, trực thuộc đấng bản quyền sở tại và hướng về việc truyền giáo... (x.Niên Giám GHCGVN 2004, trang 388-391).

Dòng MTGPT luoân luoân thể hiện ước vọng của Đấng Sáng Lập là: “Cộng tác với Đấng bản quyền sở tại để rao truyền và làm chứng nhân cho Chúa Giêsu Chịu-Đóng-Đinh”. Ơn gọi đó gắn liền người Nữ Tu Mến Thánh Giá với Giáo Phận và Giáo xứ, nơi chị em đang sống và phục vụ. Đặt chân đến bất cứ miền đất nào, chị em luôn kiếm kế để tồn tại và duy trì đời sống cộng đoàn theo tinh thần Đấng Sáng Lập. Với thời gian, các Nữ tu đã mở rộng ra nhiều lãnh vực để đáp ứng những nhu cầu cần thiết của xã hội và Giáo Hội về mục vụ, văn hóa, các hoạt động xã hội và lãnh vực lãnh vực y tế.

Phát xuất từ kinh nghiệm thiêng liêng về Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh, lòng yêu mến Thánh Giá Chúa Giêsu đã trở thành một động lực chi phối mọi sinh hoạt từ nội tâm đến Giáo Hội và xã hội của Đức Cha. Ngài đã được Chúa Thánh Thần chọn làm trung gian chuyển đạt ơn Đoàn sủng cho Dòng Mến Thánh Giá, một Linh Đạo tập trung vào Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh và Phục Sinh để hy sinh phục vụ anh chị em đồng loại.

Với xác tín “Đức Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta”, các Nữ tu đã dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, dấn thân vào các cứ điểm truyền giáo ở mọi miền đất nước để tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa Kitô.

Ngay những ngày đầu khi mới thành lập, các Nữ tu hoàn toàn không có tu phục, ăn mặc giống như những người miền quê chất phác. Các chị không chỉ giúp Cha xứ trong việc mục vụ, dạy giáo lý, nhưng còn là những bạn thân của các tín hữu vì đã đồng hành với họ trong các công việc hằng ngày với đủ ngành nghề. Bên cạnh đó, các Nữ tu còn đóng vai những thầy thuốc và chăm sóc những người ốm đau. Vì thế mà người ta thường gọi các chị bằng một cái tên tuy mộc mạc nhưng rất thân thương “Bà-Phước”.

Trung thành với tâm nguyện của Đức Cha Lambert, các Nữ Tu đến với những phụ nữ lỡ lầm để an ủi và giúp họ phục hồi nhân phẩm, trở về với cuộc sống bình thường. Các chị đặc biệt để ý đến việc thăng tiến phụ nữ, một điều chưa hề có trong xã hội Việt Nam thời bấy giờ. Các Nữ Tu Mến Thánh Giá thuộc nhóm phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam biết chữ Quốc Ngữ, đã giúp cho nhiều thế hệ tại miền quê biết đọc, biết viết, góp phần rất lớn trong việc tạo nên những nhân tài cho dân tộc và Giáo Hội sau này ( Phạm Đình Khiêm, sđđ, tr. 40-41;TĐCG số 33 tr. 108).

Tinh thần của Đức Cha Lambert đã theo những dấu chân truyền giáo của chị em Mến Thánh Giá vào khắp nẻo đường quê hương và thấm sâu vào tâm hồn dân Việt. Đời sống Tông đồ của chị em được đặt nền tảng trên tinh thần cầu nguyện và sự hy sinh khổ chế, để cho dù đến bất cứ phương trời nào, sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, chị em luôn theo gương Chúa Kitô Chịu-Đóng-Đinh và Phục-Sinh, dấn thân phục vụ Giáo hội địa phương với niềm xác tín rằng tình yêu dành cho Chúa Kitô trên Thánh Giá sẽ luôn luôn dẫn đến Vinh Quang. Per Crucem ad Lucem.

V. HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI

Hành trình 25 năm với bao thăng trầm của Hội Dòng luôn gắn liền với những sự kiện lịch sử Dân tộc, lịch sử Giáo hội Việt nam.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết nay đã trưởng thành mọi mặt. Nhân sự: 123 khấn trọn. 115 khấn tạm. 50 tập sinh, 37 tiền tập, thanh tuyển 96, dự tu 96. Hội Dòng dấn thân phục vụ trong 46 cộng đoàn phục vụ trong giáo phận và 10 cộng đoàn phục vụ ngoài giáo phận.

Trong lời cám ơn, Chị Anna Nguyễn Thị Tứ đã bày tỏ tâm tình:

Mừng Ngân Khánh Thành Lập Hội Dòng ( 1983 – 2008),chúng con đong đầy niềm tri ân cảm tạ.

- Tạ ơn Thiên Chúa đã đưa chúng con vào hiện hữu.

- Tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương gìn giữ đến hôm nay và mãi mãi về sau.

- Tri ân Đức Cha Lambert de la Motte, Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá, đã mở đường cho chúng con sống đời Dâng Hiến.

- Tri ân Các Đấng Chủ chăn đã tận tình vượt khó trong cơn bắt đạo và chiến tranh để đưa lối tìm đường cho chúng con được tiếp tục sống đời tận hiến.

- Tri ân Đức cố Tổng Giám Mục Phêrô Ngô Đình Thục đã khởi đầu lộ trình về miền đất Bình Tuy cho chúng con.

- Tri ân Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã tuyển chọn chị em Mến thánh Giá Huế dấn thân truyền giáo vùng sâu vùng xa của Bình Tuy.

- Tri ân Đức Cố Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền và Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế, đã quảng đại hy sinh để chúng con có điều kiện tự lập và trưởng thành, làm tăng thêm vẻ đẹp phong nhiêu sẵn có cho cây đại thụ Mến Thánh Giá.

- Tri ân Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngọc Thủy và Cha Giuse Đặng Đình Hoàng.

- Tạ ơn Giáo Phận Phan Thiết đã đón nhận chúng con làm con Giáo phận. Tình thương của Đức Cha Nicolas, Đức Cha Phaolô, Đức Ông, quý Cha Hạt, quý Cha Tuyên úy, Quý Cha Giáo, Quý Cha và Quý cộng đoàn Giáo dân trong và ngoài Giáo phận đã nâng đỡ, khích lệ, giúp chúng con có được ngày hôm nay.

- Đặc biệt chúng con ghi đậm công ơn sinh thành dưỡng dục của Đức Cha Nicolas. Đức Cha đã chắt chiu từng mảnh vật chất trong thời buổi chật vật cho chúng con có cửa nhà thông thoáng: dạy bảo từ cách sống đến công việc truyền giáo kiến hiệu. Từng bước, Đức Cha đã đồng hành và giúp chúng con vưon lên. Tình thương hiền phụ của Đức Cha là một phần nhựa sống nuôi dưỡng cuộc đời chúng con. Chúng con nguyện đền đáp công ơn Đức Cha bằng quyết tâm sống đời sống Dâng Hiến mỗi ngày mỗi thánh thiện hơn.

- Tri ân Linh Mục Stan. Nguyễn Văn Ngọc và Linh Mục Matheu Lê Văn Thành đã viết tặng chúng con tập Lược sử Dòng Mến Thánh Mỹ Hương - Tam Toà - Đồng Hới.

- Xin tri ân Đan viện Châu Thuỷ, Quý Anh Em Dòng Tên Việt Nam, Quý Vị An Nhân xa gần đã bằng cách này cách khác, giúp đỡ bước tiến của Hôi Dòng chúng con.

- Ghi nhớ công ơn Các Chị Bề Trên Tổng Quyền còn sống cũng như đã qua đời, các chị là những Hiền Mẫu đức độ đã đem hết tâm huyết chăm lo cho con cái, chèo chống con thuyền Hội Dòng vượt qua mọi sóng gió cũng như trong thanh bình, quyết tâm bảo trì và phát huy di sản truyền thống cao quý của Hội Dòng.

- Và cũng trong tâm tình ghi nhớ, chúng con xin tri ân Cha Cố vấn Phi Khanh Vương Đình Khởi, tất cả quý chị Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam. Trên hành trình cuộc sống, được có Cha và Quý Chị đồng hành, đó là niềm hạnh phúc lớn lao.

Cùng với Đại Gia Đình Mến Thánh Giá, chúng con nguyện cầu xin Chúa ban cho Đức Cha Lambert de la Motte vinh dự được Giáo Hội công nhận là gương thánh thiện cho các chủ chăn và đoàn chiên, để tôn vinh Tình Thương và Quyền Năng của Chúa giữa các dân tộc Á Châu.

Tất cả đều là hồng ân Thiên Chúa.

(Hết)

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

• Hai mươi lăm năm hồng ân: Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, phần (1), (2), (3a) & (3b)

Đọc nhiều nhất Bản in 14.03.2008. 15:11